Sự sống trên Trái Đất đang dần cạn kiệt

Sự sống trên Trái Đất đang dần cạn kiệt - ảnh 1

Đâu đó trên trảng cỏ ở châu Phi, một hạt giống nhỏ đang nảy mầm trên đống phân voi. Voi thích ăn trái cây còn những loài cây ăn trái như marula cần có phương tiện đi lại phát tán hạt giống. Vì vậy, hai loài này đã tăng trưởng quan hệ cộng sinh. Một con voi châu Phi có năng lực mang hạt giống đến nơi cách chúng ăn quả 65 km, khiến chúng trở thành loài luân chuyển hạt giống ấn tượng nhất trong vương quốc động vật hoang dã .
Đường tiêu hóa không phải là phương pháp đẹp nhất để phát tán hạt giống. Tuy nhiên, theo trang tin Vox, khoảng chừng 50% số loài thực vật trên Trái Đất phải dựa vào động vật hoang dã để mang hạt đi xa hơn. Hạt giống hoàn toàn có thể nằm trong bụng voi, hàm côn trùng nhỏ hoặc dính trên lông một chú chó. Một số loại hạt thậm chí còn được nhiều loài động vật hoang dã khác nhau mang đi trước khi đến điểm ở đầu cuối .

Sự sống trên Trái Đất đang dần cạn kiệt - ảnh 2

Di chuyển rất cần cho việc sống sót, đặc biệt quan trọng là trong toàn cảnh khí hậu đổi khác. Khi bị thiêu đốt dưới những đợt sóng nhiệt hay ngập úng vì lượng mưa cực lớn, cách tốt nhất để thực vật tránh tuyệt chủng là phát tán hạt sang những khu vực mới, nơi khí hậu vẫn tương thích với nhu yếu của chúng. Nghiên cứu cho thấy 1 số ít quần thể thực vật hoàn toàn có thể cần phải chuyển dời nhiều km một năm để liên tục sống trong môi trường tự nhiên lý tưởng – một hiện tượng kỳ lạ được gọi là “ theo đuổi khí hậu ” .

Tuy nhiên, chiến lược này có một nhược điểm lớn: dựa vào động vật hoang dã, trong khi động vật hoang dã đang biến mất trên khắp thế giới. Theo một nghiên cứu được công bố gần đây trên tạp chí Science, điều này nghĩa là nhiều loài thực vật đang mất dần phương thức vận chuyển, khiến chúng mắc kẹt ở những khu vực ngày càng khắc nghiệt và có nguy cơ chết dần.

Sự suy giảm liên tục của động vật hoang dã hoang dã cũng hoàn toàn có thể kích hoạt một vòng lặp đáng sợ. Nếu một số ít loài thực vật khô héo vì không hề vận động và di chuyển nhờ vào động vật hoang dã hoang dã nữa, thực trạng biến hóa khí hậu hoàn toàn có thể thêm trầm trọng, khiến cả thực vật và động vật hoang dã khó sống sót hơn .
Vox dẫn lời những nhà khoa học cho biết tất cả chúng ta không chỉ phải quan ngại về sự tuyệt chủng khi thực vật và động vật hoang dã chết đi mà còn phải nghĩ tới sự xói mòn của những mối quan hệ đã tăng trưởng qua hàng triệu năm. Những link cổ xưa giữa những loài là nền tảng của một hệ sinh thái lành mạnh .

Động vật hoang dã biến mất

50 năm qua, những loài động vật hoang dã có vú, chim, lưỡng cư, bò sát và cá đã giảm trung bình khoảng chừng 68 % số lượng thành viên, theo Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên ( WWF ). Con người đã “ giúp ” xóa khỏi hơn 50% số loài động vật hoang dã có vú cỡ vừa và lớn ở Trung và Nam Mỹ. Mỗi động vật hoang dã biến mất sẽ tạo thành những gợn sóng trong hệ sinh thái của nó theo những cách khó đoán .
Nghiên cứu mới công bố được thiết kế xây dựng dựa trên hàng ngàn điều tra và nghiên cứu khác về những loài chim và động vật hoang dã có vú cũng như quy mô máy tính tiên tiến và phát triển, giúp phác thảo tác động ảnh hưởng của những tổn thất đó. Nhóm tác giả, đứng vị trí số 1 là nhà sinh thái học Evan Fricke tại Đại học Rice ( Mỹ ), phát hiện ra rằng những loài chim và động vật hoang dã có vú gặp nhiều khó khăn vất vả trong những thế kỷ gần đây. Nhiều loài thực vật thậm chí còn trọn vẹn không hề phát tán hạt giống như trước kia. Các nhà khoa học nhận thấy yếu tố này nghiêm trọng nhất ở những khu vực không có khí hậu nhiệt đới gió mùa .

Sự sống trên Trái Đất đang dần cạn kiệt - ảnh 3

\ n

Các tác giả nghiên cứu cũng xem xét điều gì sẽ xảy ra nếu tất cả loài chim và động vật có vú đang được xếp vào nhóm nguy cấp hoặc dễ bị tổn thương biến mất. Họ phát hiện ra rằng việc mất đi những loài động vật quý hiếm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thực vật ở các khu vực như Đông Nam Á và Madagascar. Động vật hoang dã nguy cấp tại đây có vai trò lớn trong việc phát tán hạt giống ra xa.

Di chuyển để tồn tại

Cả thực vật và động vật hoang dã đều đang phải chuyển dời vì Trái Đất ấm lên. Cá tuyết Đại Tây Dương và một loài bướm ở châu Âu đã di cư hơn 200 km chỉ trong 10 năm, theo National Geographic. Ở Mỹ và nhiều nơi khác, bọ ve và những loài gây hại cũng đang tiến vào những khu vực mới .
Tương tự, thực vật đang tìm những vị trí mới để đâm chồi. Trong nửa thế kỷ qua, vùng cây cối ngừng tăng trưởng ở dãy núi Altai của Trung và Đông Á đã lên cao hơn khoảng chừng 150 mét. Theo Cục Lâm nghiệp Mỹ, vào cuối thế kỷ này, nhiều loài cây phong hoàn toàn có thể di dời tới 200 km lên phía bắc. Tuy nhiên, không phải hàng loạt thực vật và động vật hoang dã đều vận động và di chuyển về nơi có nhiệt độ lạnh hơn. Một số loài đi theo lượng mưa hoặc cạnh tranh đối đầu với những loài khác .

Sự sống trên Trái Đất đang dần cạn kiệt - ảnh 4

Nhiều nhà khoa học tin rằng sự di dời này là bộc lộ của sức chống chịu. Tuy nhiên, khi nhiều động vật hoang dã biến mất hơn, thực vật sẽ khó sống sót hơn trong điều kiện kèm theo khí hậu biến hóa. Thật vậy, những nhà nghiên cứu ước tính rằng khi so với một quốc tế mà những loài chim và động vật hoang dã có vú chưa bị con người xóa khỏi, ngày này, chưa đến 60 % hạt giống phát tán đủ xa để thích ứng với sự biến hóa khí hậu trên toàn thế giới .
Nhà sinh thái học Rodolfo Dirzo của Đại học Stanford, người không tham gia điều tra và nghiên cứu, cho biết đây là số lượng đáng kinh ngạc và tất cả chúng ta chỉ mới tính đến những động vật hoang dã hoang dã bị con người làm hại. Theo nghiên cứu và điều tra, nếu những loài chim và động vật hoang dã có vú đang bị rình rập đe dọa tuyệt chủng biến mất, lượng hạt giống có năng lực chuyển dời theo khí hậu sẽ giảm trung bình thêm 15 % .

Điều gì xảy ra khi cây không thể di chuyển?

Thực vật giữ một lượng khí carbon dioxide có thể làm hành tinh ấm lên. Khi khí hậu quá khắc nghiệt, thực vật sẽ chết và điều đó có thể gây ra một chu kỳ nguy hiểm, giáo sư William Ripple tại Đại học bang Oregon, người không tham gia nghiên cứu, cho biết.

“ Đây là một vòng lặp. Khi những hệ sinh thái tự nhiên bị phá vỡ, quy trình thu giữ carbon bị gián đoạn, dẫn đến đổi khác khí hậu nhiều hơn “, ông Ripple nói. Điều này hoàn toàn có thể khiến ngày càng nhiều thực vật chết đi, đặc biệt quan trọng là những loài không còn nơi để di dời. Các nghiên cứu và điều tra trước đây chỉ ra rằng nạn săn trộm cũng hạn chế sự tăng trưởng của những cây lớn có năng lực tích trữ nhiều carbon. Những kẻ đi săn thường nhắm vào những động vật hoang dã lớn có năng lực phát tán hạt giống lớn .
Sự biến mất của những loài cây lớn cũng ảnh hưởng tác động đến năng lực chống chịu của hệ sinh thái. Trưởng nhóm điều tra và nghiên cứu Fricke cho biết những khu rừng không có động vật hoang dã sẽ khó hồi sinh sau những lần trộn lẫn như một cái cây lớn chết đi .