Thủ Tục Nhập Khẩu Thép Không Gỉ Thép Tấm A Đến Z

Thủ tục nhập khẩu thép là yếu tố được nhiều doanh nghiệp chăm sóc khi lúc bấy giờ khi nhu yếu sử dụng thép trong những ngành nghề kiến thiết xây dựng, sản xuất ngày một tăng

Thủ tục nhập khẩu thép là vấn đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm khi hiện nay khi nhu cầu sử dụng thép trong các ngành nghề xây dựng, chế tạo cũng như nhiều ứng dụng khác một tăng cao. Khi khả năng cung ứng trong nước chưa thực sự đảm bảo thì vấn đề tìm nguồn cung từ nước ngoài cần thiết hơn bao giờ hết.

Trong bài viết ngày ngày hôm nay, chúng tôi xin được san sẻ cùng những bạn về thủ tục nhập khẩu những loại thép khác nhau thuộc một số ít ngành hàng như thép cuộn, thép ống, thép không ghỉ …. Với những loại thép khác nhau sẽ có những nhu yếu khác nhau và được kiểm soát và điều chỉnh bởi những loại văn bản pháp lý khác nhau .

I. Quy định nhập khẩu loại sản phẩm thép

Không chỉ với việc làm thủ tục nhập khẩu thép mà với bất kỳ ngành nghề nào bạn cũng cần tìm hiểu rõ về chính sách nhập khẩu của nhà nước. Riêng đối với mặt hàng thép thì doanh nghiệp cần quan tâm tới một số vấn đề như sau.

Quy định nhập khẩu thép

Quy định nhập khẩu thép

Hiện nay theo thông tư 14/2017 / TT-BCT thì việc nhập khẩu thép không cần phải xin giấy phép như trước đây nữa. Mà doanh nghiệp cần tìm hiểu thêm thông tư liên tục số 58/2015 / TTLT-BCT-BKHC và văn bản hợp nhất 17/2017 / VBHN-BCT chỉ rõ những quy ịnh về việc quản trị chất lượng thép được sản xuất trong nước thép nhập khẩu. Ngoài ra doanh nghiệp cũng cần chú ý quan tâm tới thông tư số 28/2012 / TT-BKHCN và 02/2017 / TT-BKHCN pháp luật về công bố hợp quy .
Với những lao lý như thế này, khi doanh nghiệp muốn nhập khẩu thép sẽ cần triển khai những nhóm việc làm chính như sau :

 • Tiến hành công bố tiêu chuẩn vận dụng cho thép nhập khẩu

 • Công bố hợp quy thép nhập khẩu

 • Kiểm tra chất lượng thép nhập khẩu

 • Thông quan thép nhập khẩu

II. Công bố tiêu chuẩn chất lượng áp dụng cho thép nhập khẩu

Để làm thủ tục nhập khẩu thép nói chung và thủ tục nhập khẩu thép không gỉ nói riêng thì doanh nghiệp cần phải công bố tiêu chuẩn áp dụng phương pháp thử nghiệm không phá hủy theo quy định tại thông tư số 58.

Tiêu chuẩn này được doanh nghiệp tự công bố sau đó sẽ triển khai công bố hợp quy, nhìn nhận mẫu sản phẩm mình muốn nhập khẩu có tương thích với quy chuẩn chất lượng Quốc gia cũng như tiêu chuẩn được vận dụng khi kiểm tra chất lượng thép nhập khẩu vào Nước Ta .

 1. Tiêu chuẩn sử dụng để công bố

 Với những loại thép khi làm thủ tục nhập khẩu thép xác định có mã HS thuộc phụ lục số II tại thông tư số 58 thì tiêu chuẩn cơ sở để công bố loại thép nhập khẩu đó phải sở hữu yêu cầu kỹ thuật bằng hoặc cao hơn những yêu cầu kỹ thuật được quy định trong tiêu chuẩn Quốc gia tương ứng.

Nếu trong trường hợp chưa có tiêu chuẩn Quốc gia thì loại sản phẩm mà doanh nghiệp nhập khẩu cần có những nhu yếu về kỹ thuật không được thấp hơn những lao lý tại tiêu chuẩn Quốc tế. Quy định này được nêu rõ tại khoản 4, điều 3 thông tư 58 .
Với những loại thép nhập khẩu quốc tế được phân loại theo mã HS thuộc phụ lục số III của thông tư số 58 thì sẽ sử dụng tiêu chuẩn Quốc gia của Nước Ta .

Tiêu chí cơ bản của tiêu chuẩn công phố

Chỉ tiêu về size, chỉ tiêu về ngoại quan và chỉ tiêu về cơ lý :

Kích thước: Bao gồm đường kính/chiều dày, chiều rộng và chiều dài

Ngoại quan: Có bề mặt, mép cán.

Chỉ tiêu về cơ lý: Bao gồm giới hạn bền kéo, độ giãn tương đối, giới hạn độ bền uốn giới hạn độ cứng….

Với những loại sản phẩm có phủ / mạ / tráng thì cần có công bố độ dày của lớp phủ đó cùng độ bám dính .

Chỉ tiêu Hóa học: Trong thép nhập khẩu cần có 5 nguyên tố hóa học là C, Si, Mn, P, S. Còn đối với thép không gỉ thì cần có thêm 2 nguyên tố bổ sung đó là Cr và Ni nữa. Nếu là thép hợp kim thì cần có tối thiểu 1 nguyên tố hợp kim theo đúng chủ loại mà doanh nghiệp đăng ký.

2. Trình tự công bố tiêu chuẩn áp dụng

Khi làm thủ tục nhập khẩu thép doanh nghiệp cần thực hiện đúng trình tự thủ tục công bố tiêu chuẩn được quy định tại thông tư số 21/2017/TT-BKHCN với những bước cơ bản như sau:

 1. Doanh nghiệp lập kế hoạch kiến thiết xây dựng TCCS

 2. Biên soạn dự thảo TCCS

 3. Lấy quan điểm cho dự thảo

 4. Tổ chức hội nghị chuyên đề dự thảo

 5. Xử lý quan điểm và hoàn hảo dự thảo

 6. Lập hồ sơ dự thảo

 7. Thẩm tra hồ sơ

 8. Công bố TCCS

 9. In TCCS

III. Thủ tục công bố hợp quy mặt hàng thép nhập khẩu

Thép là loại sản phẩm & hàng hóa nằm trong hạng mục nhóm 2 do Bộ khoa học và công nghệ tiên tiến quản trị. Vì vậy mà doanh nghiệp khi muốn công bố tiêu chuẩn vận dụng thì sẽ phải công bố hợp quy cho mẫu sản phẩm mà mình muốn nhập khẩu dựa vào những quy chuẩn và tiêu chuẩn của cơ quan chức năng .

Tờ khai công bố hợp quy

Tờ khai công bố hợp quy

Việc công bố hợp quy được xem là điều kiện kèm theo bắt buộc để kiểm tra chất lượng thép nhập khẩu. Công bộ này được lập lên dựa vào tác dụng nhìn nhận của tổ chức triển khai nhìn nhận đã được ĐK hoặc của doanh nghiệp nhập khẩu .

1. Hồ sơ công bố hợp quy

Thủ tục nhập khẩu thép khi làm hồ sơ công bố hợp quy doanh nghiệp cần phải chuẩn bị:

 • Bản công bố hợp quy theo mẫu .

 • Báo cáo tự nhìn nhận gồm có những nội dung : Tên doanh nghiệp hoặc cá thể, số điện thoại cảm ứng liên hệ, thông tin sản phẩm & hàng hóa, số hiệu kỹ thuật Kết luận tương thích về những quy chuẩn Kỹ thuật .

Người nhập khẩu cần phải cam kết về chất lượng của thép tương thích với những quy chuẩn về kỹ thuật đã công bố, trọn vẹn chịu nghĩa vụ và trách nhiệm trước cơ quan chức năng về chất lượng của thép và bảo vệ tác dụng tự nhìn nhận .

Báo cáo tự đánh giá này phải dựa trên việc nghiên cứu tại các phòng thí nghiệm đã được đăng ký hoặc dựa vào kết quả của các tổ chức uy tín thì mới có hiệu lực.

>> Xem thêm: Thủ Tục Nhập Khẩu Hạt Nhựa Tái Sinh

IV. Kiểm tra chất lượng thép nhập khẩu

Quá trình làm thủ tục nhập khẩu thép bắt buộc phải kiểm tra chất lượng thép theo thông tư số 58 bao gồm 2 bước chính như sau:

 1. Cần nhìn nhận sự tương thích của loại sản phẩm nhập khẩu từ tổ chức triển khai nhìn nhận sự tương thích đủ tính năng và được chỉ định thực thi

 2. Kiểm tra nhà nước về mặt chất lượng so với mẫu sản phẩm cần nhập khẩu .

Bên cạnh đó, những loại sản phẩm có mã HS thuộc mục 2 phụ lục 3 của thông tư liên tịch có 2 loại thép hợp kim có mã HS là 72241000 và 72249000 thì khi nhập khẩu doanh nghiệp cần có thủ tục về nhu yếu nhập mẫu sản phẩm cũng như có kê khai nhập khẩu với Bộ công thương .

Giấy chứng nhận tra chất lượng thép nhập khẩu

Giấy chứng nhận tra chất lượng thép nhập khẩu

Hiện nay thông tư 18/2017 / TT-BCT được công bố đồng nghĩa tương quan với việc doanh nghiệp sẽ không cần phải KTCL theo thông tư 58 nữa mà khi làm thủ tục hải quan để nhập khẩu doanh nghiệp sẽ không cần nộp thông tin tác dụng kiểm tra chất lượng nữa. Việc nộp bản kê khai thép nhập khẩu và giấy xác nhận nhu yếu nhập khẩu thép cũng không thiết yếu mà thay vào đó sẽ là việc vận dụng công văn số 945 / TDC-QL được phát hành tháng 10 năm 2017 của chi cục tiêu chuẩn đo lường và thống kê chất lượng .

Trong đó điều 5a chỉ rõ thủ tục nhập khẩu thép trừ thép cốt bê tông sẽ thực hiện theo quy định tại điều 1 khoản 5 của thông tư 27/2012/TT-BKHCN  theo đó kết quả kiểm tra chất lượng sẽ được lấy theo kết quả tự đánh giá của doanh nghiệp nhập khẩu. Trừ những trường hợp đặc biệt có sự nghi ngờ về mặt chất lượng thì sẽ thực hiện theo điều 2 khoản 5 mà thông tư này đã chỉ rõ.

1. Trình tự kiểm tra chất lượng

Kiểm tra chất lượng thép nhập khẩu cần phải thông qua một số bước cụ thể như sau:

 • Bước 1: Doanh nghiệp cần đăng ký kiểm tra chất lượng thép tại Chi cục tiêu chuẩn đo lường CL. Sau 1 ngày đăng ký ( Không kể ngày nghỉ, lễ tết) doanh nghiệp sẽ nhận lại bản đăng ký kiểm tra chất lượng do chi cục ký xác nhận. Sau đó sẽ tiến hành nộp cho Hải quan để làm thủ tục thông quan.

 • Bước 2: Doanh nghiệp nộp kết quả tự đánh giá cho chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng trong vòng 15 ngày kể từ khi thông quan hàng hóa.

2. Chứng từ trong hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng Thép nhập khẩu

Khi nộp hồ sơ ĐK kiểm tra chất lượng thép nhập khẩu, doanh nghiệp cần có 1 số ít loại sách vở như sau :

 • 4 bản ĐK kiểm tra nhà nước về chất lượng sản phẩm & hàng hóa nhập khẩu theo mẫu .

 • Công bố hợp quy mẫu sản phẩm thép nhập khẩu

 • Bản sao hợp đồng cùng hạng mục sản phẩm & hàng hóa

 • Bản sao vận đơn, hóa đơn và giấy ghi nhận nguồn gốc .

 • Tờ khai nhập khẩu

 • Ảnh mẫu sản phẩm & hàng hóa hoặc bản miêu tả sản phẩm & hàng hóa .

 • Mẫu nhãn hàng nhập khẩu đã có dấu hợp quy cùng nhãn phụ .

 • Chứng nhận lưu hành

IV. Thông quan hoàn tất thủ tục

Với tất cả những chứng từ, thủ tục nhập khẩu thép như đã nói ở trên bao gồm: Công bố tiêu chuẩn áp dụng, hợp quy, đăng ký KTCL là doanh nghiệp đã có thể đủ điều kiện để làm thủ tục hải quan cho lô thép cần nhập khẩu này.

1. Hồ sơ thông quan bao gồm

 • Bản gốc ĐK kiểm tra nhà nước về chất lượng sản phẩm & hàng hóa nhập khẩu đã có xác nhận

 • Bản sao công bố hợp quy loại sản phẩm thép

 • Các chứng từ như tờ khai hải quan, hợp đồng nhập khẩu, hóa đơn thương mại …. theo lao lý đã nêu bên trên .

Sau khi đã làm không thiếu toàn bộ những thủ tục này đại diện thay mặt doanh nghiệp xuất trình bộ hồ sơ không thiếu cho cơ quan Hải quan là đã hoàn toàn có thể thông quan rồi .

2. Thuế nhập khẩu với mặt hàng thép nhập khẩu

Bên cạnh việc nộp thuế nhập khẩu và VAT theo quy định thì doanh nghiệp  khi làm thủ tục nhập khẩu thép cần chịu một số loại thuế khác như:

Các loại thuế trên đều có pháp luật về mã HS mẫu sản phẩm nên khi làm thủ tục doanh nghiệp cần điều tra và nghiên cứu kỹ sản phẩm & hàng hóa mình mã nào để thống kê giám sát ngân sách cho hài hòa và hợp lý .

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về thủ tục nhập khẩu thép hiện nay, nếu bạn còn những thắc mắc về vấn đề này hãy liên hệ ngay bộ phận dịch vụ hải quan để chúng tôi có thể giải đáp