Hướng dẫn thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông lần đầu | Cục xuất nhập cảnh Việt Nam

1. Hồ sơ gồm :
– 01 tờ khai theo mẫu ;
– 02 ảnh mới chụp, cỡ 4 cm x 6 cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng .

* Đối với người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của Bộ luật Dân sự, người chưa đủ 14 tuổi thì:

– Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu phải do cha, mẹ hoặc người đại diện thay mặt theo pháp lý khai, ký tên và được Công an xã, phường, thị xã nơi người đó thường trú hoặc tạm trú xác nhận, đóng dấu giáp lai ảnh .
– Nộp 01 bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh so với người chưa đủ 14 tuổi .
– Bản chụp có xác nhận sách vở do cơ quan có thẩm quyền của Nước Ta cấp chứng tỏ người đại diện thay mặt hợp pháp so với người mất năng lượng hành vi dân sự, người có khó khăn vất vả trong nhận thức, làm chủ hành vi theo pháp luật của Bộ luật Dân sự. Trường hợp bản chụp không có xác nhận thì xuất trình bản chính để kiểm tra, so sánh .

Lưu ý:

– Người từ đủ 14 tuổi trở lên có quyền lựa chọn đề xuất cấp hộ chiếu có gắn chíp điện tử hoặc hộ chiếu không gắn chíp điện tử .
– Người chưa đủ 14 tuổi được cấp hộ chiếu không gắn chíp điện tử .
2. Nơi nộp hồ sơ :
– Trường hợp chưa có Thẻ căn cước công dân thì nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố thường trực Trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú .
– Trường hợp có Thẻ căn cước công dân thì nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố thường trực Trung ương nơi thuận tiện .

* Những trường hợp đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu, nếu nộp hồ sơ tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an (trụ sở: số 44-46 phố Trần Phú, phường Điện Biên, quận Ba Đình, Tp. Hà Nội hoặc số 333-335-337 Nguyễn Trãi, quận 1, Tp. Hồ Chí Minh) thì phải có các giấy tờ sau:

– Có giấy trình làng hoặc đề xuất của bệnh viện về việc ra quốc tế để khám, chữa bệnh ;
– Có địa thế căn cứ xác lập thân nhân ở quốc tế bị tai nạn đáng tiếc, bệnh tật, bị chết ;
– Có văn bản ý kiến đề nghị của cơ quan trực tiếp quản trị so với cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức trong lực lượng vũ trang, người thao tác trong tổ chức triển khai cơ yếu ;
– Vì nguyên do nhân đạo, khẩn cấp khác do người đứng đầu Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an quyết định hành động .
3. Cách thức thực thi :
– Trực tiếp nộp hồ sơ và nhận hiệu quả tại nơi nộp hồ sơ. Nếu có nhu yếu nhận hiệu quả tại khu vực khác với nơi nộp hồ sơ thì phải trả phí dịch vụ chuyển phát qua bưu điện .
Người mất năng lượng hành vi dân sự, người có khó khăn vất vả trong nhận thức, làm chủ hành vi theo lao lý của Bộ luật Dân sự, người chưa đủ 14 tuổi do người đại diện thay mặt theo pháp lý nộp hồ sơ .
– Thời gian tiếp đón hồ sơ : từ thứ 2 đến thứ 6 và sáng thứ 7 hàng tuần ( trừ ngày Tết, ngày lễ hội ) .
– Thời gian trả hiệu quả : từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần ( trừ ngày Tết, đợt nghỉ lễ ) .

4. Thời hạn giải quyết:

– Không quá 08 ngày thao tác kể từ ngày Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố thường trực Trung ương đảm nhiệm hồ sơ hợp lệ .
– Không quá 03 ngày thao tác so với những trường hợp đề xuất cấp hộ chiếu lần đầu nộp hồ sơ tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an. / .