Thủ tục đăng ký xe máy theo quy định mới nhất

Sau khi mua xe máy mới việc làm cần làm tiên phong đó là hoàn tất những thủ tục đăng ký xe để có được giấy ghi nhận đăng ký xe và biển số xe từ đó tạo điều kiện kèm theo thuận tiện cho việc tham gia giao thông vận tải trên đường và không vi phạm pháp lý, bị xử phạt .

Hiện nay nhiều đại lý bán xe máy đã cung cấp luôn dịch vụ đăng ký xe máy cho người mua để tạo thuận lợi và nhanh chóng tuy nhiên để tiết kiệm chi phí thì người mua xe nên tự thực hiện thủ tục này, bài viết sau sẽ hướng dẫn thủ tục đăng ký xe máy theo quy định mới nhất.

Thủ tục đăng ký xe máy

Bước 1: Lựa chọn xe muốn mua 

Người đăng ký sẽ lựa chọn xe mua và mua xe đồng thời nhu yếu chủ shop hoặc Công ty bán xe xuất hóa đơn cho người mua xe để đủ điều kiện kèm theo đăng ký xe .

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký xe máy mới để được cấp biển số và giấy chứng nhận đăng ký xe

Căn cứ theo quy định tại Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ thì hồ sơ đăng ký xe máy mới bao gồm:

– Giấy khai đăng ký xe sử dụng đúng theo mẫu số 01 phát hành kèm theo Thông tư 58/2020 / TT-BCA ;
– Giấy tờ của xe : Chứng từ chuyển quyền chiếm hữu xe ( hóa đơn bán hàng theo lao lý của Bộ Tài Chính ) ; Chứng từ lệ phí trước bạ xe ;
– Giấy tờ của chủ xe : Chứng minh thư nhân dân của chủ xe ( bản sao công chứng, xác nhận ) ;
– Giấy tờ khác ( nếu có ) ;

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký xe máy mới tại cơ quan đăng ký

Chủ sở hữu xe sẽ thực thi nộp hồ sơ đề xuất cấp biển số xe tại Bộ phận tiếp đón và trả hiệu quả Phòng Cảnh sát giao thông Công an cấp Q., huyện nơi chủ xe đăng ký hộ khẩu thường trú .

Bước 4: Xử lý hồ sơ khi tiến hành thủ tục đăng ký xe máy

– Cán bộ tiếp đón hồ sơ : Kiểm tra sách vở của chủ xe, hướng dẫn chủ xe viết Giấy khai đăng ký xe theo pháp luật ;

– Kiểm tra thực tế xe: Trực tiếp đối chiếu nội dung trong giấy khai đăng ký xe với thực tế của xe về nhãn hiệu, loại xe, số máy, số khung, màu sơn; cà số máy, số khung và ký đè lên bản cà số máy, số khung, ghi rõ họ, tên của cán bộ làm nhiệm vụ kiểm tra thực tế của xe, ngày, tháng, năm kiểm tra xe; Kiểm tra hồ sơ đăng ký xe và cấp biển số xe và thực hiện một số thủ tục khác theo quy định.

Bước 5 : Cấp giấy hẹn, trả giấy ghi nhận đăng ký xe máy

Cơ quan đăng ký cấp giấy ghi nhận đăng ký xe cho chủ xe và hướng dẫn chủ xe đến cơ quan bảo hiểm mua bảo hiểm nghĩa vụ và trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới theo pháp luật .

Cơ quan đăng ký xe

Căn cứ theo lao lý tại Điều 3 Thông tư 58/2020 / TT-BCA lao lý quá trình cấp, tịch thu đăng ký, biển số phương tiện đi lại giao thông vận tải cơ giới đường đi bộ, cơ quan có thẩm quyền đăng ký xe máy như sau :

– Xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe có kết cấu tương tự xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện của cơ quan, tổ chức, cá nhân người nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài tại địa phương và tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc cư trú tại quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi Phòng Cảnh sát giao thông đặt trụ sở.

– Phòng Cảnh sát giao thông vận tải cấp tỉnh, thành phố thường trực TW có thẩm quyền đăng ký Xe xe hơi, máy kéo, rơ moóc, sơmi rơmoóc, xe mô tô dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe quyết định hành động tịch thu và những loại xe có cấu trúc tương tự như xe nêu trên của cơ quan, tổ chức triển khai, doanh nghiệp, doanh nghiệp quân đội, cá thể có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương .
Như vậy, so với xe máy, tùy theo dung tích xi lanh của xe mà chủ xe xác lập đúng chuẩn cơ quan có thẩm quyền để thực thi đăng ký .

Thời hạn xử lý thủ tục đăng ký xe máy mới bao lâu ?

Căn cứ theo lao lý tại Điều 4 Thông tư 58/2020 / TT-BCA thì thời hạn cấp lần đầu biển số xe là ngay sau khi đảm nhiệm hồ sơ đăng ký xe hợp lệ. Thời hạn cấp giấy ghi nhận đăng ký xe trong thời điểm tạm thời và biển số xe trong thời điểm tạm thời là trong ngày .

Như vậy có thể thấy được rằng thời hạn giải quyết thủ tục đăng ký xe máy mới tương đối nhanh chóng kể từ khi nhận được đầy đủ hồ sơ do đó cá nhân có thể tự thực hiện thủ tục đăng ký xe máy mà không cần phải sử dụng dịch vụ của bên cửa hàng.

Lệ phí nhà nước khi tiến hành thủ tục đăng ký xe máy 

Lệ phí tiến hành thủ tục đăng ký xe được thực hiện theo Thông tư 229/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định về chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp giấy đăng ký và biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Theo đó ở mỗi khu vực khác nhau sẽ có lao lý đơn cử về mức thu lệ phí theo pháp luật của pháp lý, Ví dụ cấp mới giấy đăng ký kèm theo biển số so với xe máy tính theo giá tính lệ phí trước bạ, Trị giá từ 15.000.000 đồng trở xuống Khu vực I 500.000 – 1.000.000 ; khu vực II mức thu là 200.000 ; khu vực III mức thu là 50.000 .

Nội dung mục HỎI – ĐÁP liên quan đến bài viết

Câu hỏi:

Luật sư vui vẻ giải đáp giúp tôi vướng mắc sau, tôi xin cảm ơn : Tôi mới mua cho con gái một chiếc xe máy điện để đi học, nhưng chưa có đăng ký xe. Hôm trước cháu có bị Cảnh sát giao thông vận tải tuýt còi và xử phạt với lỗi không có giấy đăng ký xe. Vậy xin hỏi, trong trường hợp trên sẽ bị giải quyết và xử lý như thế nào ?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi nội dung cần tư vấn đến công ty Luật Hoàng Phi, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau :

Theo Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định đối với các phương tiện xe cơ giới phải đến cơ quan chức năng làm thủ tục đăng ký, phải gắn biển số theo quy định. Hiện nay, trường hợp xe máy điện không có đăng ký xe mà lưu thông ra đường sẽ bị Cảnh sát giao thông xử lý vi phạm theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

Trong trường hợp nêu trên của bạn thì hành vi vi phạm không có Giấy ghi nhận đăng ký xe, sẽ bị xử phạt theo Điểm a, Khoản 2, Điều 17 của Nghị định số 100 / 2019 / NĐ-CP của nhà nước lao lý giải quyết và xử lý vi phạm hành chính trong nghành giao thông vận tải đường đi bộ và đường tàu, bị phạt từ 300.000 – 400.000 đồng. Ngoài ra theo lao lý tại Nghị định này thì khi không có đăng ký xe mà không chứng tỏ được nguồn gốc nguồn gốc của phương tiện đi lại ( không có sách vở, chứng từ chuyển quyền chiếm hữu xe hoặc sách vở, chứng từ nguồn gốc xe hợp pháp ) thì bị tịch thu phương tiện đi lại .