HƯỚNG DẪN THỦ TỤC ĐĂNG KÝ KẾT HÔN (TRỰC TUYẾN MỨC ĐỘ 3 – QUA MẠNG) | Phường Vạn Phúc

Nam nữ công dân có đủ điều kiện kèm theo kết hôn theo lao lý hoàn toàn có thể đăng ký qua website egov.hanoi.gov.vn và chỉ cần đến Ủy Ban Nhân Dân phường một lần để lấy hiệu quả. Đây chính là những tiện ích mà dịch vụ công mức độ 3 mang lại cho người dân và cơ quan nhà nước .

Dịch vụ công trực tuyến mức độ 3: là dịch vụ công trực tuyến (đảm bảo cung cấp đầy đủ các thông tin về quy trình, thủ tục; hồ sơ; thời hạn; các mẫu văn bản, lệ phí thực hiện dịch vụ) và cho phép người sử dụng điền và gửi trực tuyến các mẫu văn bản đến cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ. Các giao dịch trong quá trình xử lý hồ sơ và cung cấp dịch vụ được thực hiện trên môi trường mạng. Việc thanh toán lệ phí (nếu có) và nhận kết quả được thực hiện trực tiếp tại cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ.

Triển khai những dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 có nghĩa là công dân, doanh nghiệp hoàn toàn có thể tiếp xúc với chính quyền sở tại 24/24 giờ trong ngày, tại bất kể đâu có liên kết internet. Như vậy, công dân, tổ chức triển khai chỉ phải đến duy nhất 1 lần để thanh toán giao dịch lệ phí ( nếu có ) và nhận tác dụng được thực thi trực tiếp tại Bộ phận ” một cửa ” của cơ quan, đơn vị chức năng .

Trong 9 tháng đầu năm 2018 Bộ phận Một cửa UBND phường đã tiếp nhận hơn 59 hồ sơ đăng ký kết hôn trực tuyến. Trong đó có một số trường hợp hồ sơ còn thiếu hoặc công dân nộp nhầm hồ sơ. Để phát huy tối đa những tiện ích của việc đăng ký kết hôn trực tuyến và giảm thời gian chờ đợi do phải bổ sung hồ sơ, khi đăng ký kết hôn tại UBND phường Vạn Phúc công dân cần làm theo một số hướng dẫn sau:

Điều kiện kết hôn: theo Điều 8 luật hôn nhân gia đình 2014 thì: Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên; Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định; Không bị mất năng lực hành vi dân sự; Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn của Luật này.

Thành phần hồ sơ: theo quy định của Luật hộ tịch 2016 và các văn bản hướng dẫn thi hành:

– Một trong hai hoặc cả hai bên nam nữ phải đăng ký hộ khẩu thường trú tại phường Vạn Phúc,

– Chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng .
– Nếu công dân có hộ khẩu ở nơi khác hoặc có hộ khẩu ở Vạn Phúc nhưng khoảng chừng thời hạn từ khi đủ tuổi đăng ký kết hôn đã từng cư trú ở nơi khác cần giấy xác nhận thực trạng hôn nhân gia đình hợp lệ. Thông tin trong giấy xác nhận thực trạng hôn nhân gia đình ghi rõ thông tin người được đăng ký kết hôn cùng thông tin cá thể về ngày tháng năm sinh, số chứng minh thư, nơi cư trú và nơi đăng ký kết hôn .

Công dân truy cập website https://egov.hanoi.gov.vn/, làm theo hướng dẫn và điền đầy đủ thông tin. Lưu ý bản scan, bản chụp giấy tờ phải rõ thông tin, mặt trước, mặt sau giấy tờ, chụp gần và thẳng. Sau khi đăng ký thành công cần chú ý kiểm tra tin nhắn điện thoại và email để xác nhận lại thông tin.

Thời gian giải quyết theo quy định của thủ tục là 01 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ hoặc không quá 05 ngày làm việc trong trường hợp cần xác minh thêm.

Khi đi lấy hiệu quả, những đôi đăng ký kết hôn bắt buộc phải xuất hiện, mang không thiếu bản chính để kiểm tra, so sánh và ký vào tờ khai đăng ký kết hôn, giấy ghi nhận kết hôn và sổ hộ tịch trước mặt công chức đảm nhiệm hồ sơ và trả hiệu quả tại Bộ phận ” Một cửa ” Ủy Ban Nhân Dân phường .

Để được hỗ trợ, công dân có thể tới trực tiếp bộ phận Một cửa phường hoặc gọi số điện thoại đường dây nóng 0243.825.953, máy lẻ 108 trong giờ hành chính các ngày làm việc từ thứ hai tới thứ sáu và sáng thứ bảy hàng tuần để được hỗ trợ kịp thời./.