Hướng dẫn chi tiết thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể 2021 – Luat 3s

Hướng dẫn chi tiết thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể 2021

Bên cạnh việc xây dựng những mô hình doanh nghiệp để triển khai hoạt động giải trí sản xuất, kinh doanh thì ngày này hộ kinh doanh thành viên cũng dần được nhiều người chăm sóc đến. Vậy thủ tục đăng ký hộ kinh doanh thành viên được lao lý như thế nào, mời quý bạn đọc theo dõi bài viết sau đây :

I.KHÁI NIỆM

Điều 79 Nghị định số 01/2021 / NĐ-CP định nghĩa về hộ kinh doanh như sau : “ Hộ kinh doanh do một cá thể hoặc những thành viên hộ mái ấm gia đình đăng ký xây dựng và chịu nghĩa vụ và trách nhiệm bằng hàng loạt gia tài của mình so với hoạt động giải trí kinh doanh của hộ. Trường hợp những thành viên hộ mái ấm gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện thay mặt hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được những thành viên hộ mái ấm gia đình ủy quyền làm đại diện thay mặt hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh. ”
Những ai không cần phải đăng ký hộ kinh doanh : Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, kinh doanh thời vụ, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký hộ kinh doanh, trừ trường hợp kinh doanh những ngành, nghề góp vốn đầu tư kinh doanh có điều kiện kèm theo, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố thường trực TW pháp luật mức thu nhập thấp vận dụng trên khoanh vùng phạm vi địa phương .

II.ĐIỀU KIỆN THÀNH LẬP HỘ KINH DOANH

1.Quyền thành lập hộ kinh doanh

Theo pháp luật tại Điều 80 Nghị định số 01/2021 / NĐ-CP, quyền xây dựng hộ kinh doanh như sau :
“ 1. Cá nhân, thành viên hộ mái ấm gia đình là công dân Nước Ta có năng lượng hành vi dân sự khá đầy đủ theo pháp luật của Bộ luật Dân sự có quyền xây dựng hộ kinh doanh theo pháp luật tại Chương này, trừ những trường hợp sau đây :
a ) Người chưa thành niên, người bị hạn chế năng lượng hành vi dân sự ; người bị mất năng lượng hành vi dân sự ; người có khó khăn vất vả trong nhận thức, làm chủ hành vi ;
b ) Người đang bị truy cứu nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành giải pháp giải quyết và xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm việc làm nhất định ;
c ) Các trường hợp khác theo pháp luật của pháp lý có tương quan .
2. Cá nhân, thành viên hộ mái ấm gia đình pháp luật tại khoản 1 Điều này chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh trong khoanh vùng phạm vi toàn nước và được quyền góp vốn, mua CP, mua phần vốn góp trong doanh nghiệp với tư cách cá thể .
3. Cá nhân, thành viên hộ mái ấm gia đình đăng ký hộ kinh doanh không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh trừ trường hợp được sự nhất trí của những thành viên hợp danh còn lại. ”

2.Điều kiện thành lập

Hộ kinh doanh được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh khi có đủ những điều kiện kèm theo sau đây :
a ) Ngành, nghề đăng ký kinh doanh không bị cấm góp vốn đầu tư kinh doanh ;
b ) Tên của hộ kinh doanh được đặt theo đúng pháp luật tại Điều 88 Nghị định này ;
c ) Có hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh hợp lệ ;
d ) Nộp đủ lệ phí đăng ký hộ kinh doanh theo pháp luật .
( Căn cứ khoản 1, Điều 82 Nghị định số 01/2021 / NĐ-CP )

III.TRÌNH TỰ, THỦ TỤC THÀNH LẬP HỘ KINH DOANH

1.Thành phần hồ sơ

Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh gồm có những sách vở sau đây :
a ) Giấy ý kiến đề nghị đăng ký hộ kinh doanh ;
b ) Giấy tờ pháp lý của cá thể so với chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ mái ấm gia đình đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp những thành viên hộ mái ấm gia đình đăng ký hộ kinh doanh ;
c ) Bản sao biên bản họp thành viên hộ mái ấm gia đình về việc xây dựng hộ kinh doanh trong trường hợp những thành viên hộ mái ấm gia đình đăng ký hộ kinh doanh ;
d ) Bản sao văn bản chuyển nhượng ủy quyền của thành viên hộ mái ấm gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh so với trường hợp những thành viên hộ mái ấm gia đình đăng ký hộ kinh doanh .

2.Cơ quan có thẩm quyền cấp phép

Đăng ký hộ kinh doanh được thực hiện tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt trụ sở hộ kinh doanh.

3.Các lưu ý khi đăng ký hộ kinh doanh

Thứ nhất, đặt tên hộ kinh doanh
Việc đặt tên hộ kinh doanh cần phải tuân thủ theo lao lý tại Điều 88 Nghị định số 01/2021 / NĐ-CP như sau :
“ 1. Hộ kinh doanh có tên gọi riêng. Tên hộ kinh doanh gồm có hai thành tố theo thứ tự sau đây :
a ) Cụm từ “ Hộ kinh doanh ” ;
b ) Tên riêng của hộ kinh doanh .
Tên riêng được viết bằng những vần âm trong bảng vần âm tiếng Việt, những chữ F, J, Z, W, hoàn toàn có thể kèm theo chữ số, ký hiệu .
2. Không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử lịch sử dân tộc, văn hóa truyền thống, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc bản địa để đặt tên riêng cho hộ kinh doanh .
3. Hộ kinh doanh không được sử dụng những cụm từ “ công ty ”, “ doanh nghiệp ” để đặt tên hộ kinh doanh .
4. Tên riêng hộ kinh doanh không được trùng với tên riêng của hộ kinh doanh đã đăng ký trong khoanh vùng phạm vi cấp huyện. ”
Thứ hai, ngành nghề kinh doanh :
Ngành, nghề kinh doanh của hộ kinh doanh lao lý tại Điều 89 Nghị định số 01/2021 / NĐ-CP :
“ 1. Khi đăng ký xây dựng, đăng ký biến hóa nội dung đăng ký hộ kinh doanh, hộ kinh doanh ghi ngành, nghề kinh doanh trên Giấy đề xuất đăng ký hộ kinh doanh, Thông báo biến hóa nội dung đăng ký hộ kinh doanh. Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện ghi nhận thông tin về ngành, nghề kinh doanh trên Giấy ghi nhận đăng ký hộ kinh doanh .
2. Hộ kinh doanh được quyền kinh doanh ngành, nghề góp vốn đầu tư kinh doanh có điều kiện kèm theo kể từ khi có đủ điều kiện kèm theo theo lao lý của pháp lý và phải bảo vệ phân phối những điều kiện kèm theo đó trong suốt quy trình hoạt động giải trí. Việc quản trị nhà nước so với ngành, nghề góp vốn đầu tư kinh doanh có điều kiện kèm theo và kiểm tra việc chấp hành điều kiện kèm theo kinh doanh của hộ kinh doanh thuộc thẩm quyền của cơ quan chuyên ngành theo pháp luật của pháp lý chuyên ngành .
3. Trường hợp Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nhận được văn bản của cơ quan có thẩm quyền về việc hộ kinh doanh kinh doanh ngành, nghề góp vốn đầu tư kinh doanh có điều kiện kèm theo nhưng không cung ứng đủ điều kiện kèm theo theo lao lý của pháp lý, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện ra Thông báo nhu yếu hộ kinh doanh tạm ngừng kinh doanh ngành, nghề góp vốn đầu tư kinh doanh có điều kiện kèm theo, đồng thời thông tin cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để giải quyết và xử lý theo pháp luật của pháp lý. ”
Thứ ba, lệ phí xây dựng :
Do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định hành động theo Thông tư số 85/2019 / TT-BTC. Thông thường là 100.000 đồng / lần

KHUYẾN NGHỊ CỦA LUẬT 3S:

[1] Đây là Bài viết khái quát chung về vấn đề pháp lý mà quý Khách hàng, độc giả của Luật 3S đang quan tâm, không phải ý kiến pháp lý nhằm giải quyết trực tiếp các vấn đề pháp lý của từng Khách hàng. Do đó, bài viết này không xác lập quan hệ Khách hàng –  Luật sư, và không hình thành các nghĩa vụ pháp lý của chúng tôi với quý Khách hàng.

[2] Nội dung bài viết được xây dựng dựa trên cơ sở pháp lý là các quy định pháp luật có hiệu lực ngay tại thời điểm công bố thông tin, đồng thời bài viết có thể sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy (nếu có). Tuy nhiên, lưu ý về hiệu lực văn bản pháp luật được trích dẫn trong bài viết có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại mà mọi người đọc được bài viết này. Do đó, cần kiểm tra tính hiệu lực của văn bản pháp luật trước khi áp dụng để giải quyết các vấn đề pháp lý của mình hoặc liên hệ Luật 3S để được tư vấn giải đáp.

[3] Để được Luật sư, chuyên gia tại Luật 3S hỗ trợ tư vấn chi tiết, chuyên sâu, giải quyết cho từng trường hợp vướng mắc pháp lý cụ thể, quý Khách hàng vui lòng liên hệ Luật 3S theo thông tin sau: Hotline: 0363.38.34.38 (Zalo/Viber/Call/SMS) hoặc Email: info.luat3s@gmail.com

[4] Dịch vụ pháp lý tại Luật 3S:

Tư vấn Luật | Dịch Vụ Thương Mại pháp lý | Luật sư Riêng | Luật sư Gia đình | Luật sư Doanh nghiệp | Tranh tụng | Thành lập Công ty | Giấy phép kinh doanh | Kế toán Thuế – Kiểm toán | Bảo hiểm | Hợp đồng | Phòng pháp chế, nhân sự thuê ngoài | Đầu tư | Tài chính | Dịch Vụ Thương Mại pháp lý khác …