Hướng dẫn chi tiết trình tự, thủ tục chuyển hộ khẩu trong cùng tỉnh

Từ ngày 01/7/2021, thủ tục chuyển hộ khẩu trong cùng tỉnh thực thi theo lao lý tại Luật Cư trú năm 2020 với nhiều điểm mới, đơn thuần hơn so với trước .

Căn cứ:

– Luật Cư trú 2020;

– Nghị định 62/2021/NĐ-CP

– Nghị định 62/2021 / NĐ-CP- Thông tư 55/2021 / TT-BCA .

Lưu ý: Từ ngày 01/7/2021, việc chuyển hộ khẩu từ huyện (quận) này sang huyện (quận) khác cùng tỉnh hay chuyển hộ khẩu trong cùng huyện, quận đều thực hiện như nhau. Người dân không cần cắt hộ khẩu tại nơi thường trú cũ mà đến cơ quan Công an cấp xã nơi dự định đăng ký thường trú mới để làm thủ tục đăng ký thường trú.

Hồ sơ đăng ký thường trú trong cùng tỉnh

Khi chuyển đến chỗ ở hợp pháp khác và đủ điều kiện kèm theo ĐK thường trú, trong vòng 12 tháng người dân phải thực thi đi ĐK thường trú tại chỗ ở đó .
Hồ sơ cần chuẩn bị sẵn sàng phụ thuộc vào vào từng trường hợp. Cụ thể, trong 1 số ít trường hợp thường gặp, hồ sơ cần chuẩn bị sẵn sàng như sau :

Trường hợp công dân sở hữu nhà ở hợp pháp:

– Tờ khai biến hóa thông tin cư trú ;
– Giấy tờ, tài liệu chứng tỏ việc chiếm hữu chỗ ở hợp pháp ..
Xem thêm: Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp

Trường hợp về ở với người thân:

– Tờ khai biến hóa thông tin cư trú, trong đó ghi rõ quan điểm chấp thuận đồng ý cho ĐK thường trú của chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp hoặc người được ủy quyền, trừ trường hợp đã có quan điểm đồng ý chấp thuận bằng văn bản ;
– Giấy tờ, tài liệu chứng tỏ quan hệ nhân thân với chủ hộ, thành viên hộ mái ấm gia đình, trừ trường hợp đã có thông tin bộc lộ quan hệ này trong Cơ sở tài liệu vương quốc về dân cư, Cơ sở tài liệu về cư trú ;

– Giấy tờ, tài liệu chứng minh các điều kiện về người khuyết tật, tâm thần… (nếu thuộc trường hợp này).

Xem thêm: Thủ tục nhập hộ khẩu vào nhà người thân từ 01/7/2021

Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ:

– Tờ khai đổi khác thông tin cư trú, trong đó ghi rõ quan điểm đồng ý chấp thuận cho ĐK thường trú của chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp được cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ hoặc người được ủy quyền, trừ trường hợp đã có quan điểm chấp thuận đồng ý bằng văn bản ;
– Hợp đồng cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ hoặc văn bản về việc cho mượn, cho ở nhờ chỗ ở hợp pháp đã được công chứng hoặc xác nhận theo pháp luật của pháp lý ;
– Giấy tờ, tài liệu chứng tỏ đủ diện tích quy hoạnh nhà ở để ĐK thường trú theo lao lý .

Xem thêm: Các giấy tờ người thuê nhà cần chuẩn bị khi đăng ký thường trú

thủ tục chuyển hộ khẩu trong cùng tỉnh

Hướng dẫn thủ tục chuyển hộ khẩu trong cùng tỉnh (Ảnh minh họa)

Thủ tục đăng ký thường trú tại nơi ở mới

Bước 1 : Công dân nộp hồ sơ tại :
– Công an xã, phường, thị xã ;
​ – Công an huyện, Q., thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố thường trực TW ở nơi không có đơn vị chức năng hành chính cấp xã .
Cơ quan ĐK cư trú kiểm tra và cấp phiếu tiếp đón hồ sơ cho người ĐK ; trường hợp hồ sơ chưa không thiếu thì hướng dẫn người ĐK bổ trợ hồ sơ .

Thời hạn giải quyết: 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Bước 2 : Trả hiệu quả :
Cơ quan ĐK cư trú sau khi đánh giá và thẩm định, phải update thông tin về nơi thường trú mới của người ĐK vào Cơ sở tài liệu về cư trú. Sau đó, thông tin cho người ĐK về việc đã update thông tin ĐK thường trú ; trường hợp khước từ ĐK thì phải vấn đáp bằng văn bản và nêu rõ nguyên do .
Trên đây là hướng dẫn thủ tục chuyển hộ khẩu trong cùng tỉnh mới nhất. Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 6192 để được hỗ trợ.

Trên đây là hướng dẫn thủ tục chuyển hộ khẩu trong cùng tỉnh mới nhất. Nếu còn yếu tố vướng mắc, bạn đọc vui mừng liên hệđể được tương hỗ .