Quy định về ghi hạn sử dụng thực phẩm và cách đọc hiểu về hạn sử dụng

Ngoài những yếu tố về hình thức, chất lượng thực phẩm, nguồn gốc nguồn gốc … người tiêu dùng còn chăm sóc đến yếu tố hạn sử dụng của thực phẩm. Điều này rất quan trọng bởi thực tiễn không phải khi nào những đại lý, doanh nghiệp cũng chú ý được hết những loại sản phẩm để kiểm tra sửa chữa thay thế liên tục, bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ chính đáng của người tiêu dùng .

Bởi vậy ghi hạn sử dụng thực phẩm đã được pháp luật quy định thành văn bản yêu cầu doanh nghiệp thực hiện nghiêm. Nắm rõ các quy định về ghi hạn sử dụng thực phẩm và cách đọc hiểu về hạn sử dụng sẽ giúp doanh nghiệp tránh được các vi phạm đồng thời giúp người tiêu dùng đảm bảo quyền lợi của mình.

Những điều cần biết về hạn sử dụng

Khi công bố thực phẩm việc nêu ra hạn sử dụng của sản phẩm là cần thiết. Hạn sử dụng của thực phẩm không phải ghi theo ý thích của nhà sản xuất để trong thời gian bao lâu cũng được mà cần phải theo quy định cũng như tính chất riêng của loại hàng hóa đó. 

Ví dụ: Hạn sử dụng của thực phẩm này là bao nhiêu ngày? Sau ngày này chất lượng thực phẩm có sử dụng được hay không?… Việc quy định trên nhằm đảm bảo chất lượng của thực phẩm, tránh được tối đa những độc hại đối với sức khỏe người sử dụng.

Quy định về ghi hạn sử dụng thực phẩm

Quy định về việc triển khai ghi nhãn sản phẩm & hàng hóa thực phẩm được quy định tại :

 • Nghị định 43/2017 / NĐ-CP về nhãn sản phẩm & hàng hóa, theo đó cần có Open về ngày sản xuất và hạn sử dụng ( Quy định tại Điều 14 ). Quy định trên vận dụng cho việc ghi hạn sử dụng chung cho toàn bộ những loại sản phẩm & hàng hóa gồm có cả thực phẩm .
 • Thông tư liên tịch số 34/2014 / TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT theo đó hướng dẫn việc triển khai ghi nhãn sản phẩm & hàng hóa thực phẩm, phụ gia thực phẩm và chất tương hỗ chế biến thực phẩm bao gói sẵn .

Theo quy định, khi ghi hạn sử dụng đơn vị chức năng cần quan tâm :

Thứ nhất, việc in thông tin ngày sản xuất và hạn sử dụng phải trung thực

Theo đó việc in thông tin trên doanh nghiệp cần bảo vệ những thông tin đúng mực. Thời hạn sử dụng phải được in đúng mực trên vỏ hộp trực tiếp và vỏ hộp ngoài .

Thứ hai, các quy định ghi hạn sử dụng về cách viết

Ngày sản xuất hoàn toàn có thể được ghi “ Ngày sản xuất ” hoặc “ NSX ” .
Quy định cách ghi như sau :

 • Chỉ ngày gồm 2 chữ số ví dụ ngày 8 thì ghì ghi 08 ,
 • Chỉ tháng gồm 2 chữ số ví dụ tháng 08 ghi 08 ,
 • Chỉ năm gồm 2 chữ số hoặc 4 chữ số ; Ví dụ như năm 2018 thì ghi là 18 hoặc 2018 ,
 • Giữa ngày, tháng, năm hoàn toàn có thể dùng dấu (. ) Ví dụ : 08.08.2018, gạch ngang ( – ) Ví dụ 08-08-2018, gạch ( / ) 08/08/2018 hoặc không có dấu, Đặc biệt với trường hợp không dùng dấu chỉ gồm 6 chữ số ví dụ : 080818 .

Thứ ba, thời hạn sử dụng 

Gồm những thông tin :

 • Đối với loại sản phẩm có thời hạn sử dụngkhông quá ba thángsẽ ghi ngày và tháng ;
 • Đối với mẫu sản phẩm có thời hạn sử dụng

  trên ba tháng

  sẽ ghi tháng và năm ;

 • Đối với mẫu sản phẩm ghi theodãy số không mã hóasẽ có ngày tháng năm .

Thứ tư, các loại sản phẩm không bắt buộc ghi thời hạn

Các thực phẩm trên dù không bắt buộc ghi thời hạn nhưng phải ghi ngày sản xuất .
Ví dụ : Các loại bánh chỉ sử dụng được trong thời hạn 24 h sau khi sản xuất ( không chất dữ gìn và bảo vệ ) ; Giấm ăn ; Muối dùng cho thực phẩm ; Đường ở thể rắn .

Thứ năm, trường hợp không bắt buộc ghi thông tin ngày sản xuất cùng cũng như hạn sử dụng

Với những loại sản phẩm đồ uống chứa tối thiểu 10 % nồng độ cồn theo thể tích không bắt buộc ghi thông tin ngày sản xuất và hạn sử dụng .

Xem thêm: Những quy định về công bố chất lượng sản phẩm tại đây

Cách đọc hạn sử dụng

Trên những loại loại sản phẩm nói chung lúc bấy giờ phong phú và có nhiều cách bộc lộ khác nhau, thậm chí còn gây khó khăn vất vả cho người tiêu dùng cũng như nhà phân phối lẫn cơ quan chức năng. Đòi hỏi cần có cách đọc hạn sử dụng. Theo đó có những hướng dẫn :

– Use by date: Sản phẩm chỉ sử dụng cho đến ngày.

Chú thích trên bộc lộ mẫu sản phẩm phải sử dụng trước ngày ghi trên vỏ hộp. Đối với những loại sản phẩm nhanh hỏng như rau, củ, quả, cá, sữa …
Ví dụ hạn sử dụng đó đến ngày 08/08/2018 thì sau ngày đó người tiêu dùng nên bỏ .

– Best before date: Sản phẩm sử dụng tốt nhất trước ngày. 

Với chú thích trên thực phẩm được NSX khuyến khích nên được sử dụng trước ngày ghi trên vỏ hộp, Nếu sau ngày đó loại sản phẩm vẫn hoàn toàn có thể sử dụng được nhưng mùi vị, đặc thù sẽ không được như bắt đầu. Do đí không nên sử dụng sau ngày quy định quá lâu .
Ví dụ : Các khuyến nghị này thường được vận dụng so với : thực phẩm ướp đông, thức ăn khô, đồ hộp …

– Sell by / Sell by date / Display until: Sản phẩm chỉ được bày bán đến ngày. 

Điều này có vai trò chủ yếu đến với NSX nhằm quản lý thời hạn bán hàng của các sản phẩm bày bán tại các cửa hàng, siêu thị… 

– EXP: Ngày hết hạn: Thường áp dụng cho thực phẩm chức năng. 

Việc ghi chú hạn sử dụng rất cần thiết không chỉ đối với nhà sản xuất mà đó còn cần thiết với người tiêu dùng lẫn cơ quan chức năng
Việc quy định trên không phải cho có trên thực tiễn. Việc ghi hạn sử dụng thực phẩm tạo điều kiện kèm theo cho người người tiêu dùng hoàn toàn có thể thuận tiện nhận ra được mẫu sản phẩm thực phẩm này có còn bảo đảm an toàn không, tránh cũng như giảm thiểu việc sử dụng thực phẩm đã hết hoàn toàn có thể sẽ ảnh hưởng tác động nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất, nặng hơn ngộ độc thực phẩm … Đối với doanh nghiệp dù là vô tình hay cố ý nếu vi phạm sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định. Việc phạt tiền là một chuyện. Tuy nhiên hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động đến tên thương hiệu, uy tín của doanh nghiệp .

Trên đây là bài viết Hướng dẫn về cách ghi hạn sử dụng thực phẩm và cách đọc hiểu về hạn sử dụng của Luật Việt Tín. Mọi thắc mắc liên quan đến pháp luật quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ chi tiết đầy đủ nhất!