Kiểm tra trực tuyến thế nào cho minh bạch và công bằng

Hiện nay dịch bệnh covid vẫn đang diễn ra hết sức căng thẳng và chưa có dấu hiệu dừng lại. Học online chính là phương pháp học tập hiệu quả nhất cho tới thời điểm hiện tại. Nhưng học online lại không tránh khỏi tình trạng chép bài của nhau trong quá trình kiểm tra. Vậy kiểm tra trực tuyến thế nào cho minh bạch và công bằng? Mọi người hãy xem bài viết ở phía dưới đây để giải đáp được tất cả các thắc mắc này. 

kiem-tra-truc-tiep-the-nao-moi-can-bang-1

Thi online được hiểu là hình thức thi như thế nào 

Thi online được hiểu là hình thức làm bài kiểm tra trên mạng lưới hệ thống online qua những công cụ điện tử như máy tính, điện thoại thông minh có liên kết internet. Các thí sinh học sinh tham gia thi online sẽ phải truy vấn trực tiếp vào những ứng dụng thiết bị điện tử khác hoặc những website trực tuyến. Điểm điển hình nổi bật của hình thức này chính là những thí sinh hoàn toàn có thể thi online ở bất kể đâu, bất kể khu vực nào mà không cần phải đến khu vực thi đơn cử. Điều này rất tương thích với tình hình dịch bệnh đang diễn ra rất là phức tạp như lúc bấy giờ .

Những hình thức kiểm tra trực tuyến mà bạn nên biết 

Có 3 hình thức thi kiểm tra trực tuyến mà bạn có thể tham khảo

kiem-tra-truc-tiep-the-nao-moi-can-bang-5

Hình thức kiểm tra trực tuyến thứ nhất là hình thức trắc nghiệm 

Với hình thức trắc nghiệm thì những thí sinh sẽ làm bài thi online theo phương pháp chọn những câu vấn đáp đúng. Thí sinh sẽ thi bằng hình thức đăng nhập vào website và lựa chọn ra câu vấn đáp mà bạn cho là đúng. Khi những bạn hoàn thành xong hết câu hỏi sẽ bấm vào phần nộp bài. Bài thi này sẽ có mạng lưới hệ thống đếm giờ ngược cho đến khi hết giờ và sẽ tự động hóa đóng bài thi. Hình thức này sẽ được cho phép thí sinh biết được luôn điểm của mình ngay sau khi nhấn nút nộp bài .

Hình thức kiểm tra trực tuyến thứ hai là hình thức tự luận 

Hình thức tự luận này đã được rất nhiều những cơ quan tổ chức triển khai vận dụng bởi tính đúng mực của chúng cao hơn so với hình thức thi trực tuyến. Với hình thức này bạn cũng truy vấn vào website thi trực tuyến và khởi đầu làm bài thi bằng cách viết bài ra bản word hoặc pdf sau đó nộp lại cho người ra đề .

Hình thức kiểm tra trực tuyến thứ ba là hình thức vấn đáp 

Hình thức này là một hình thức khá quen thuộc ở quốc tế tuy nhiên lại chưa thông dụng ở Nước Ta. Với hình thức này, những giáo viên hoàn toàn có thể sử dụng video conference được tích hợp sẵn trong những ứng dụng học để gọi trực tiếp cho thí sinh qua những thiết bị được liên kết internet. Các thí sinh sẽ phải vấn đáp trực tiếp những câu hỏi được đưa ra từ giáo viên .

Kiểm tra trực tuyến thế nào cho minh bạch và công bằng – các cách kiểm tra trực tuyến

kiem-tra-truc-tiep-the-nao-moi-can-bang-4

Vì khi trực tuyến sẽ không tránh khỏi trường hợp chép bài của nhau trong thời hạn làm bài. Vậy có những cách nào để kiểm tra trực tuyến cho minh bạch và công minh

Cần xây dựng một hệ thống đề kiểm tra nhằm phát huy tính tư duy sáng tạo của học sinh 

Nếu bắt buộc phải kiểm tra trực tuyến, ngành giáo dục phải kiến thiết xây dựng một mạng lưới hệ thống đề kiểm tra khác với hình thức kiểm tra trực tiếp. Theo đó đề sẽ có nhiều câu dưới dạng đề mở nhằm mục đích tăng năng lực tư duy phát minh sáng tạo của học viên, không riêng gì tập trung chuyên sâu và kiểm tra kỹ năng và kiến thức đơn thuần. Những dạng đề mở sẽ bảo vệ cho học viên khó hoàn toàn có thể gian lận, dù có mở sách vở hay truy vấn vào internet cũng khó có được đáp án đúng chuẩn giống nhau .

Đưa ra nhiều hình thức kiểm tra khác nhau

Thay vì tất cả chúng ta chỉ tính vào điểm bài kiểm tra đó thì những trường hoàn toàn có thể lấy điểm dưới nhiều hình thức khác nhau. Điểm nhìn nhận giữa kỳ và cuối kỳ cộng với niềm tin nhiệt huyết phát biểu học tập ở trên lớp cũng sẽ quyết định hành động đến một phần điểm số của những em học viên. Bởi vậy sẽ bảo vệ được hơn tính minh bạch và công minh cho tổng thể mọi người .

Áp dụng những công nghệ hiện đại trong quá trình kiểm tra trực tuyến 

Trong quy trình kiểm tra những trường sẽ bắt những học viên bật cam trong suốt quy trình làm bài cũng như sử dụng công nghệ tiên tiến để biết được những em học viên có quay cóp bài của nhau trong quy trình kiểm tra hay không. Đây cũng được xem là một trong những cách kiểm tra bảo vệ được tính minh bạch và công minh .

Những lợi ích của việc kiểm tra trực tuyến 

Việc kiểm tra trực tuyến này đem lại rất nhiều quyền lợi cho tất cả chúng ta như là tiết kiệm ngân sách và chi phí được thời hạn và ngân sách. Bên cạnh đó bạn không tốn quá nhiều công sức của con người cho việc chấm bài và điểm số vẫn được chấm một cách đúng nhất. Nếu bạn biết vận dụng những giải pháp để chống thực trạng chép bài của nhau thì đây cũng được xem là một quyền lợi không hề thiếu trong quy trình kiểm tra trực tuyến .

kiem-tra-truc-tiep-the-nao-moi-can-bang-2

Kết luận 

Hy vọng thông qua bài viết ở phía trên đây các bạn sẽ biết được cách kiểm tra trực tuyến. Bên cạnh đó cũng biết thêm được những lợi ích và các hình thức kiểm tra mà hình thức này có thể áp dụng. 

5/5 – ( 1 bầu chọn )