Thế nào là văn bản thuyết minh

Thuyết minh là gì?

Thuyết minh là hình thức sống sót dưới hai dạng nói và viết cùng nhằm mục đích mục tiêu chính là cung ứng tri thức khách quan về đặc thù, đặc thù, nguyên do của sự vật hiện tượng kỳ lạ trong tự nhiên, xã hội bằng phương pháp trình diễn, lý giải .Nội dung chính

 • Thuyết minh là gì?
 • Văn thuyết minh là gì, phương pháp thuyết minh, cách làm bài văn thuyết minh
 • Văn bản thuyết minh là gì?
 • Ví dụ về một số đề văn thuyết minh
 • Khái niệm về văn thuyết minh
 • Thế nào là một văn bản thuyết minh? Những đặc điểm chủ yếu của văn bản thuyết minh?
 • I. Kiến thức cơ bản về văn thuyết minh
 • Thuyết minh là gì? Văn thuyết minh là gì?
 • Video liên quan

Thuyết minh ở dạng nói thường dùng trong những trường hợp lý giải những yếu tố đã nêu sẵn trước đó hoặc sử dụng lời thoại dịch những ngoại ngữ với mục tiêu cho người xem hiểu được nội dung và trường hợp đã xảy ra trước đó .

Thuyết minh dạng văn bản là một trong những kiểu văn bản thông dụng trong mọi lĩnh vựa của đời sống.

Văn thuyết minh là gì, phương pháp thuyết minh, cách làm bài văn thuyết minh

Trang trước Trang sau

1. Khái niệm: Văn bản thuyết minh là kiểu văn bản thông dụng trong đời sống nhằm cung cấp tri thức về: đặc điểm, tính chất, nguyên nhân…của các sự vật, hiện tượng trong tự nhiên, xã hội bằng phương thức trình bày, giới thiệu, giải thích.

2. Yêu cầu:

– Tri thức trong văn bản thuyết minh phải khách quan, xác nhận, có ích cho mọi người .
– Văn thuyết minh cần trình diễn đúng mực, rõ ràng, ngặt nghèo, mê hoặc .

3. Sự khác nhau giữa văn miêu tả và văn thuyết minh:

Văn miêu tả Văn thuyết minh
+ Có hư cấu tưởng tượng, không nhất thiết phải trung thành với sự vật, đối tượng…. + Trung thành với đặc điểm của sự vật, đối tượng.
+ Dùng nhiều so sánh, liên tưởng. + ít dùng so sánh, liên tưởng.
+ Mang nhiều cảm xúc chủ quan của người viết. + Đảm bảo tính khách quan, khoa học.
+ ít dùng số liệu cụ thể. + Dùng số liệu cụ thể.
VD: “Những đám mây trắng như bông đang tô vẽ cho nền trời bằng những hình thù lạ mắt. Nắng trong vắt như pha lê. Nắng xiên qua cây gỗ tếch ở vườn hoa phố Nguyễn Cao, rọi xuống và chạy lung tung quanh cái bàn ăn trưa của bốn cụ già…” VD: “Hoa chuông cao từ 15- 20 cm. Hoa nhỏ có hình chuông, hương thơm, thân uốn cong, màu trắng hay hồng lợt. Hoa có thể sống trong bình từ 5- 7 ngày…”

* Trong văn bản thuyết minh hoàn toàn có thể phối hợp sử dụng yếu tố miêu tả, giải pháp nghệ thuật và thẩm mỹ làm cho đối tượng người dùng thuyết minh được điển hình nổi bật, mê hoặc .

4. Phương pháp thuyết minh:

a. Phương pháp nêu định nghĩa:

VD : Giun đất là động vật hoang dã có đốt, gồm khoảng chừng 2500 loài, chuyên sống ở vùng đất ẩm .

b. Phương pháp liệt kê:

VD : Cây dừa góp sức toàn bộ của cải của mình cho con người : thân cây làm máng, lá làm tranh, cọng lá chẻ nhỏ làm vách, gốc dừa già làm chõ đồ xôi, nước dừa để uống, để kho cá, kho thịt, nấu canh, làm nước mắm …

c. Phương pháp nêu ví dụ:

VD : Người ta cấm hút thuốc ở toàn bộ những nơi công cộng, phạt nặng những người vi phạm ( ở Bỉ, từ năm 1987, vi phạm lần thứ nhất phạt 40 đô la, tái phạm phạt 500 đô la )

d. Phương pháp dùng số liệu:

VD : Một tượng phật ở Nhạc Sơn, Tứ Xuyên, Trung Quốc, cao 71 m, vai rộng 24 m, trên mu bàn chân tượng hoàn toàn có thể đỗ 20 chiếc xe con .

e. Phương pháp so sánh:

VD : Biển Thái Bình Dương chiếm một diện tích quy hoạnh lớn bằng ba đại dương khác cộng lại và lớn gấp 14 lần diện tích quy hoạnh biển Bắc Băng Dương là đại dương bé nhất .

f. Phương pháp phân loại, phân tích:

VD : Muốn thuyết minh về một thành phố, hoàn toàn có thể đi từng mặt : vị trí địa lý, khí hậu, dân số, lịch sử vẻ vang, con người, sản vật …

5. Cách làm bài văn thuyết minh:

– Bước 1: + Xác định đối tượng thuyết minh.

+ Sưu tầm, ghi chép và lựa chọn những tư liệu cho bài viết .
+ Lựa chọn giải pháp thuyết minh tương thích .
+ Sử dụng ngôn từ đúng chuẩn, dễ hiểu để thuyết minh làm điển hình nổi bật những đặc thù cơ bản của đối tượng người tiêu dùng .

– Bước 2: Lập dàn ý

– Bước 3: Viết bài văn thuyết minh

+ Viết phần mở bài :
Mở bài có nhiều chiêu thức, nhưng hoàn toàn có thể quy vào hai giải pháp đa phần là mở bài trực tiếp và mở bài gián tiếp .
Ví dụ 1 : Mở bài trực tiếp
Chiêm Hoá, một huyện miền núi của tỉnh Tuyên Quang là nơi cư trú của nhiều dân tộc bản địa bạn bè như : Kinh, Tày, Dao, H’Mông, Sán Dìu … Tuy phong tục, tập quán khác nhau nhưng chung sống rất hoà thuận cùng nhau thiết kế xây dựng quê nhà ngày thêm tươi đẹp .
Ví dụ 2 : Mở bài gián tiếp .
Là người Việt Nam ai cũng đã một lần nghe câu ca dao :

“Đồng Đăng có phố Kì Lừa

Có nàng Tô Thị có chùa Tam Thanh”

Từ TP.HN đi theo quốc lộ 1A, hành khách ngồi trên xe xe hơi khoảng chừng 2 tiếng đồng hồ đeo tay là đến địa phận Thành Phố Lạng Sơn. Qua dãy núi Kai Kinh rồi đến ải Chi Lăng thâm nghiêm hùng vĩ, những kì tích đó đã làm cho bao quân địch lâu nay lo ngại. Đường 1A trườn dài theo những triền núi ngút ngàn thông reo. Từng đoàn xe lớn nhỏ quay quồng về xứ Lạng ẩn mình trong sương sớm. Qua khỏi đèo Sài Hồ là đến thị xã TP Lạng Sơn, vùng biên ải của Tổ quốc nơi quê nhà của hoa thơm, trái ngọt và những làn điệu dân ca rực rỡ : Then, Sli, Lượn của những dân tộc bản địa Tày, Nùng, Dao .
+ Viết phần thân bài :
Phần này thường gồm 1 số ít đoạn văn được link với nhau thành một mạng lưới hệ thống nhằm mục đích giải đáp một số ít nhu yếu của đề bài .
Viết đoạn văn trong văn bản thuyết minh nên tuân thủ theo thứ tự cấu trúc của sự vật, theo thứ tự nhận thức ( từ tổng thể và toàn diện đến bộ phận, từ ngoài vào trong, từ xa đến gần ), theo thứ tự diễn biến vấn đề trong một thời hạn trước – sau ; hay theo thứ tự chính phụ : cái chính nói trước, cái phụ nói sau .
+ Viết phần kết bài :
Phần kết bài hoàn toàn có thể nhấn mạnh vấn đề một lần nữa rực rỡ của đối tượng người tiêu dùng trình làng – thuyết minh hoặc nêu một lời mời, một đề xuất kiến nghị, hoặc một ấn tượng can đảm và mạnh mẽ nhất về đối tượng người dùng đó .
Ví dụ 1 : Hiện tại và tương lai, Chiêm Hoá là một điểm du lịch lôi cuốn rất nhiều khách thăm quan. Hãy đến với Chiêm Hoá để dự hội Lồng Tông tổ chức triển khai vào ngày mùng 8 tháng giêng hàng năm, thăm đền Bách Thần, đền Đầm Hồng. Vào mùa hè những bạn hoàn toàn có thể đi du ngoạn thác Bản Ba và đặc biệt quan trọng tất cả chúng ta sẽ được thăm khu di tích lịch sử lịch sử vẻ vang Kim Bình. Chúng ta sẽ thấy Chiêm Hoá đẹp biết nhường nào .

Đề: Nhận biết yếu tố thuyết minh trong bài ca dao sau:

Trong đầm gì đẹp bằng sen
Lá xanh, bông trắng lại chen nhị vàng
Nhị vàng, bông trắng, lá xanh
Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn

Trả lời:

Yếu tố thuyết minh :
Cấu tạo của hoa sen “ Lá xanh, bông trắng, nhị vàng ”

Đề: Con trâu ở làng quê Việt Nam.

Trả lời:

* Mở bài:

Giới thiệu chung về con trâu trong đời sống của người nông dân Nước Ta .

* Thân bài:

– Nêu nguồn gốc, đặc thù của con trâu
VD : Trâu là động vật hoang dã thuộc phân bộ nhai lại, nhóm sừng rỗng, bộ guốc chẵn, lớp thú có vú .
Trâu Nước Ta có nguồn gốc từ trâu rừng thuần hóa, thuộc nhóm trâu đầm lầy. Lông màu xám, xám đen, thân hình vạm vỡ, thấp, ngắn, bụng to, mông dốc, bầu vú nhỏ, sừng hình lưỡi liềm. Có 2 đai màu trắng : dưới cổ và chỗ đầu xương ức. Trâu cái nặng trung bình 350 – 400 kg, trâu đực 400 – 500 kg …
– Vai trò, quyền lợi của con trâu :

• Trong đời sống vật chất:

+ Là gia tài lớn của người nông dân .
+ Là công cụ lao động quan trọng .
+ Là nguồn phân phối thực phẩm, đồ mĩ nghệ, phân bón …

• Trong đời sống tinh thần:

+ Con trâu gắn bó với người nông dân như người bạn thân thiện, gắn bó với tuổi thơ .
+ Con trâu có vai trò quan trọng trong tiệc tùng, khét tiếng ( hội chọi trâu ở Đồ Sơn ( Hải Phòng Đất Cảng ), Hàm Yên, Chiêm Hoá ( Tuyên Quang ) …, hội đâm trâu ( Tây Nguyên ) … )

* Kết bài:

Khẳng định lại vai trò của con trâu trong đời sống lúc bấy giờ .

Giới thiệu kênh Youtube Tôi

Trang trước Trang sau

Văn bản thuyết minh là gì?

Trả lời cho câu hỏi văn bản thuyết mình là gì? Có định nghĩa như sau:Văn bản thuyết minh là kiểu văn bản thông dụng trong mọi lĩnh vực của đời sống. Nó cung cấp tri thức khách quan về đặc điểm, tính chất, nguyên nhân … của sự vật hiện tượng trong tự nhiên, xã hội bằng phương thức trình bày, giải thích.

Khác với văn trừu tượng, văn thuyết minh phải được người viết trình diễn một cách đúng mực, ngặt nghèo, rõ ràng với mục tiêu cung ứng thông tin chuẩn xác cho người nghe, không xen kẽ những yếu tố tưởng tượng hay thêm bớt, nói quá .

Ví dụ về một số đề văn thuyết minh

 • Giới thiệu về một nhân vật lịch sử cụ thể
 • Giới thiệu về một vùng quê, một khu vực địa lý
 • Giới thiệu về một vài món đặc sản, hay món ăn cụ thể nào đó
 • Giới thiệu về vị thuốc, thảo dược có lợi cho sức khỏe
 • Giới thiệu về một loài hoa, loài vật có trong tự nhiên,…

Khái niệm về văn thuyết minh

Câu 1

1. Thuyết minh là gì?

– Thuyết minh nghĩa là nói rõ, lý giải, trình làng .
– Thuyết minh còn có nghĩa là hướng dẫn cách dùng .
( Từ điển từ Hán Việt – Phan Văn Các )

Câu 2

2. Văn thuyết minh là gì?

– Văn bản thuyết minh là kiểu văn bản thông dụng trong mọi nghành đời sống nhằm mục đích cung ứng tri thức về những hiện tượng kỳ lạ và sự vật trong tự nhiên, trong xã hội bằng phương pháp trình diễn, ra mắt, lý giải .
Ví dụ :
– Giới thiệu một nhân vật lịch sử dân tộc .
– Giới thiệu một miền quê, một vùng địa lí …
– Giới thiệu một đặc sản nổi tiếng, một món ăn .
– Giới thiệu một vị thuốc .
– Giới thiệu một loài hoa, loài chim, loài thú, v.v…
– v.v…
3. Tính chất của văn thuyết minh
Các văn bản thuyết minh tốt là một văn bản trình diễn rõ ràng, mê hoặc đặc thù cơ bản của đối tượng người tiêu dùng đang được nói tới. Sự xác nhận là tiêu chuẩn số 1 của thuyết minh .
Ngôn ngữ diễn đạt trong văn bản thuyết minh phải đúng chuẩn, ngặt nghèo, cô đọng và sinh động. Cách viết màu mè, dài dòng sẽ gây cho người đọc sự hoài nghi, không dễ chịu, cần rất là tránh .
Ví dụ :

a, Đền Ngọc Sơn

Ở Thành Phố Hà Nội có cảnh đẹp là cảnh đền Ngọc Sơn ở giữa hồ Hoàn Kiếm. Đền này làm từ đời nhà Hậu Lê, trên một cái gò nổi lên ở giữa Hồ. Người đi lại phải qua một cái cầu bằng gỗ. Ở ngoài đường đi vào, về bên trái, có một cái núi đá, người ta đắp lên, và có xây một cái tháp vuông, ở trên ngọn có cái ngòi bút đề là ” Búp Tháp ” .
Vào đến gần cầu, ở trên cái cửa tò vò có cái nghiên đá, đề là ” Nghiễn Đài “. Vì đền Ngọc Sơn thờ Văn Xương Đế Quân là một vị thần coi về việc văn học, do đó mới xây những nghiên bút như vậy .
Trước cửa đền có cái nhà thuỷ tạ gọi là ‘ Trấn Ba Đình “, giữa có dựng cái bia đá để ghi sự tích cái đền ấy. Đến mùa oi bức, người ta hay ra đấy hóng mát và ngắm cảnh sắc, thật là có bề thanh thú lắm ” .
( Theo Quốc Văn giáo khoa thư )

b, Ca Huế

Fes-ti-van Huế đã để lại bao ấn tượng tuyệt đẹp cho hành khách gần xa. Không gian Huế ( cảnh sắc vạn vật thiên nhiên núi sông, những khu công trình kiến trúc như lăng tẩm. chùa chiền, cảnh sắc làng vườn … ), nhà hàng siêu thị Huế, thiếu nữ Huế, con người Huế, đặc biệt quan trọng là những đêm ca Huế trên sông Hương đã để lại những tình cảm nồng hậu so với những ai đã một lần đến thăm Huế .
Chỉ nói riêng về ca Huế, đã tuyệt vời. Cảnh trăng nước Hương Giang. Chiếc thuyền rồng nhẹ trôi êm đềm. Hình ảnh những ca công, những nam thanh nữ tú điệu nghệ, tài hoa, duyên dáng trong sắc phục Huế. Tiếng đàn tranh réo rắt, huyền diệu. Giọng ca trầm bổng du dương, lai láng tình non nước, tình trai hiền gái lịch, tình người vấn vương …
” Thương thì xin đó đừng phai

Ấy ai tình tự, tạc dạ chớ phai

Chớ phai, hỡi người tình tự ! ” .
Về nguồn gốc, ca Huế có hai loại : điệu Bắc và điệu Nam. Các điệu Nam. giọng réo rắt, man mác, thương cảm …, chịu ảnh hưởng tác động của ca khúc Chiêm Thành rất lâu rồi. Các điệu Bắc có lẽ rằng phỏng theo từ khúc của Trung Quốc mà ra, có giọng du dương, sôi sục .
Ca Huế rất đa dạng chủng loại về làn điệu với gần một trăm ca khúc thanh nhạc và khí nhạc. Các điệu ca Huế như cổ bản, Kim tiền, Tứ đại cảnh, Lưu thuỷ, Hành vân. Nam ai, Nam thương, Nam bình, Vọng phu, v.v… đã thấm sâu vào hồn người mấy trăm năm qua .
Hãy đến với Huế, nghe tiếng chuông chùa Thiên Mụ trong mờ sương, ngắm tà áo dài tím Huế và chiếc nón bài thơ của thiếu nữ Huế, nhìn dòng sông Hương thơ mộng những đêm trăng và chiêm ngưỡng và thưởng thức ca Huế .
Hãy đến với Fes-ti-van Huế và nền văn hoá Huế …
” Đã đôi lần đến với Huế mộng mơ
Tôi ôm ấp một tình yêu dịu ngọt ” …

c, Trường đại học Harvard (Ha-vơt)

Tốt nghiệp Harvard ( Ha-vơt ) là một danh dự ở Mĩ vì trường ĐH này có những truyền thống lịch sử truyền kiếp. Trường ở thành phố Cambrige ( Cambritgiơ ) thuộc ngoại vi Boston. Cambrige nguyên là tên một thành phố ĐH của Anh .
Trường Harvard được xây dựng năm 1636 bởi Công ty Anh Massachusetts Bay Company. Trường mang tên Harvard, một mục sư trẻ để lại cho trường 50% gia tài ( 780 bảng ) và thư viện ( 320 cuốn ) của mình. Lúc đầu chỉ có 12 học viên và một thầy giáo, do giáo phái Thanh giáo kiến thiết xây dựng, với mục tiêu đào tạo và giảng dạy mục sư cho những thuộc địa mới của Anh. Trường lấy tên Cambrige trước khi đổi tên là trường Trung học và sau là trường Đại học Harvard .
Năm 1640, ông Henry Dunster ( Henry Đanxtơ ) tốt nghiệp trường Đại học Cambrige ở Anh, được cử làm hiệu trưởng trường Harvard. Ông điều hành quản lý theo quy mô của Anh và dạy những môn : Khọc học xã hội, ngôn từ và ba môn triết học. Khoa thần học sinh ra năm 1721 nhờ sự giúp sức của một nhà kinh doanh ở London để trả lương cho giáo viên. Sáu năm sau, trường có thêm khoa Toán học và khoa Triết học. Trong 100 năm đầu, trường phải dựa vào sự giúp sức của nhà nước thuộc địa, nhờ những khoản tiền ủng hộ của những cựu sinh viên và tổ chức triển khai nhân đạo, cho đến năm 1833 thì chấm hết. Harvard khởi đầu tăng trưởng mạnh kể từ khi ông C.W.Eliot ( Êliơt ) được chỉ định làm hiệu trưởng trong năm 1869. Là một người có đầu óc cải cách, ông đã đưa nhiều bộ môn mới vào chương trình giảng dạy, cải cách giải pháp giảng dạy, thay đổi cơ sở vật chất kĩ thuật. Ông đã Phục hồi khoa Luật và cải cách khoa Y. Thành tích lớn nhất của ông là phát hành ” chính sách lựạ chọn “, được cho phép sinh viên được tự do chọn môn học. Do đó, số sinh viên từ 1.000 đã tăng lên 3.000, và số khoa tăng từ 49 lên 278. Nhà trường trở thành tổ chức triển khai giáo dục tiên phong trong nước, là nơi Open nhiều giáo sư xuất sắc, nổi tiếng quốc tế. Ông Eliot luôn luôn tin rằng ” Trường ĐH là thầy dạy chân lí, là cái kho chân lí và là người đi tìm chân lí ”. Ông đã nghỉ hưu văo năm 1909 .
Việc tổ chức triển khai chính sách nội trú và chính sách trợ lí học tập là sáng tạo độc đáo tiên phong của hiệu trưởng A.L.Powell ( Pauơl ). Ông còn sửa đổi ” chính sách lựa chọn “, vì ông cho rằng ” một người có học phải am tường một vài môn và có hiểu biết chung về những môn khác “. Nhờ những khoản tiền giúp qua nhiều thập kỉ, trường đã xây được 10 khu nội trú cho thầy, trò và những trợ lí .
Sau đó, hiệu trưởng J.B. Conant ( Câunơnt ) đã triển khai chương trình giáo dục tổng hợp vào năm 1949, lao lý mỗi sinh viên bắt buộc phải học những môn thuộc 3 nghành – khoa học nhân văn, khoa học xã hội và khoa học tự nhiên. Ông đặt ra chính sách học bổng giúp những người trẻ tuổi xuất sắc ưu tú có điều kiện kèm theo học tập .
Hiện nay trường Đại học Harvard là một tổ chức triển khai học đường có quyền tự hào với 100 thư viện lưu giữ trên 10 triệu cuốn sách, 8 viện kho lưu trữ bảo tàng, và vừa đủ nhữngĐến năm 1953, hiệu trưởng N.M. Pusey ( Piuzi ) tổ chức triển khai những TT nghiên cứu và điều tra Đông Á, Trung Đông và Liên Xô. Ngoài ra trường còn ra báo hằng ngày cho sinh viên H Harvard, tờ ” The Crimson Eye ” là cơ quan tăng trưởng những nhân tài báo chí truyền thông Mĩ như : Donald Graham, chủ bút báo ” Washington Post “, Peter Kann, trợ lí chủ bút báo ” Wall Street Journal ”, Anthony Lewis, nhà báo chuyên giữ một mục của tờ ” New York Times ‘. Cần kể thêm những nhà báo lớn của Mĩ, như : Walter Lippman, những nhà văn có hạng như : T. s. Eliot, Robert Frost và Wallace Stevens …
phương tiện đi lại học tập và nghiên cứu và điều tra độc nhất ở nước Mĩ. Năm 1965, trường sát nhập với một trường Đại học nữa là Radcliffe Colege .
Trong 353 năm sống sót, trường Harvard đã huấn luyện và đào tạo nhiều chính khách và nhiều nhà khoa học, trong số đó có 6 tổng thống, 29 nhà khoa học và hoạt động giải trí xã hội được phần thưởng Nobel, và 27 người được phần thưởng Pulizer. Trường Harvard đã cho ra đời quốc tế chiếc máy tính dùng số tiên phong, chiếc phổi bằng sắt tiên phong, chiếc đồng hồ đeo tay đúng mực nhất và một loạt những ý tưởng và phát kiến, kể cả lí thuyết di truyền về hành vi của con người .
Học sinh mới vào trường được nghênh đón bằng câu châm ngôn điển hình nổi bật trên tường : ” Vào đây để lớn lên trong sự uyên bác, ra đi để ship hàng tốt hơn quốc gia và đồng loại của bạn ” .
Ngày nay, để được tiếp đón vào trường Đại học Harvard, mỗi thí sinh phải triển khai xong những thủ tục nhập học khá ngặt nghèo và phải đóng 60.000 đô la cho 4 năm học. Mỗi năm, trường đảm nhiệm đơn xin học của khoảng chừng 14.000 sinh viên, không riêng của Mĩ mà của cả những nước trên khắp quốc tế, nhưng chỉ có khoáng 16 % đủ tiêu chuẩn vào học. Trường có khoảng chừng 36.000 sinh viên .
Hữu Ngọc
* Các số liệu trên đây tính đến 1990 .
* Hi vọng trong tương lai, có một số ít học viên là fan hâm mộ cuốn sách này, trở thành sinh viên trường Đại học Harvard, sẽ đem năng lực ship hàng sự nghiệp kiến thiết xây dựng quốc gia Nước Ta giàu đẹp .

Loigiaihay.com

  Thế nào là một văn bản thuyết minh? Những đặc điểm chủ yếu của văn bản thuyết minh?

  I. Kiến thức cơ bản về văn thuyết minh

  1. Khái niệm:

  a. Thuyết minh là gì ?- Thuyết minh nghĩa là nói rõ, lý giải, ra mắt .- Thuyết minh còn có nghĩa là hướng dẫn cách dùng .b. Văn bản thuyết minh là gì ?Văn bản thuyết minh là kiểu văn bản thông dụng trong đời sống nhằm mục đích phân phối tri thức về : đặc thù, đặc thù, nguyên do … của những sự vật, hiện tượng kỳ lạ trong tự nhiên, xã hội bằng phương pháp trình diễn, ra mắt, lý giải .c. Mục đích của văn bản thuyết minhMục đích của văn bản thuyết minhnhằm phân phối tri thức khách quan về những sự vật, hiện tượng kỳ lạ, yếu tố, … được chọn làm đối tượng người dùng để thuyết minh .

  2.Các dạng bài văn thuyết minh thường gặp

  Trong chương trình học Ngữ văn từ lớp 8 – 12 thì có 1 số ít dạng bài văn thuyết minh thường gặp như :- Thuyết minh về một vật dụng .- Thuyết minh về một loài vật .- Thuyết minh về một giải pháp ( như thuyết minh về cách làm món ăn, dụng cụ … )- Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh .- Thuyết minh về một thể loại văn học hoặc một tác giả văn học .- Thuyết minh về một phong tục, tiệc tùng dân gian ……

  3. Yêu cầu:

  – Về nội dung : Những nội dung được nêu trong bài vănđòi hỏi phải khách quan, xác nhận, thực dụng, có ích cho mọi người .- Về hình thức : Ngôn ngữ trong văn bản thuyết minh cần được trình diễn đúng chuẩn, rõ ràng, ngặt nghèo và mê hoặc .

  4. Sự khác nhau giữa văn miêu tả và văn thuyết minh:

  Văn miêu tả

  Văn thuyết minh

  + Có hư cấu tưởng tượng, không nhất thiết phải trung thành với sự vật, đối tượng….+ Trung thành với đặc điểm của sự vật, đối tượng.
  + Dùng nhiều so sánh, liên tưởng.+ ít dùng so sánh, liên tưởng.
  + Mang nhiều cảm xúc chủ quan của người viết.+ Đảm bảo tính khách quan, khoa học.
  + ít dùng số liệu cụ thể.+ Dùng số liệu cụ thể.
  VD: “Những đám mây trắng như bông đang tô vẽ cho nền trời bằng những hình thù lạ mắt. Nắng trong vắt như pha lê. Nắng xiên qua cây gỗ tếch ở vườn hoa phố Nguyễn Cao, rọi xuống và chạy lung tung quanh cái bàn ăn trưa của bốn cụ già…”VD: “Hoa chuông cao từ 15- 20 cm. Hoa nhỏ có hình chuông, hương thơm, thân uốn cong, màu trắng hay hồng lợt. Hoa có thể sống trong bình từ 5- 7 ngày…”

  * Trong văn bản thuyết minh hoàn toàn có thể phối hợp sử dụng yếu tố miêu tả, giải pháp nghệ thuật và thẩm mỹ làm cho đối tượng người dùng thuyết minh được điển hình nổi bật, mê hoặc .

  5. Phương pháp thuyết minh:

  a. Phương pháp nêu định nghĩa :VD : Giun đất là động vật hoang dã có đốt, gồm khoảng chừng 2500 loài, chuyên sống ở vùng đất ẩm .b. Phương pháp liệt kê :VD : Cây dừa góp sức toàn bộ của cải của mình cho con người : thân cây làm máng, lá làm tranh, cọng lá chẻ nhỏ làm vách, gốc dừa già làm chõ đồ xôi, nước dừa để uống, để kho cá, kho thịt, nấu canh, làm nước mắm …c. Phương pháp nêu ví dụ :VD : Người ta cấm hút thuốc ở tổng thể những nơi công cộng, phạt nặng những người vi phạm ( ở Bỉ, từ năm 1987, vi phạm lần thứ nhất phạt 40 đô la, tái phạm phạt 500 đô la )d. Phương pháp dùng số liệu :VD : Một tượng phật ở Nhạc Sơn, Tứ Xuyên, Trung Quốc, cao 71 m, vai rộng 24 m, trên mu bàn chân tượng hoàn toàn có thể đỗ 20 chiếc xe con .e. Phương pháp so sánh :VD : Biển Thái Bình Dương chiếm một diện tích quy hoạnh lớn bằng ba đại dương khác cộng lại và lớn gấp 14 lần diện tích quy hoạnh biển Bắc Băng Dương là đại dương bé nhất .f. Phương pháp phân loại, nghiên cứu và phân tích :VD : Muốn thuyết minh về một thành phố, hoàn toàn có thể đi từng mặt : vị trí địa lý, khí hậu, dân số, lịch sử vẻ vang, con người, sản vật …

  6. Cách làm bài văn thuyết minh:

  – Bước 1 : + Xác định đối tượng người dùng thuyết minh .+ Sưu tầm, ghi chép và lựa chọn những tư liệu cho bài viết .+ Lựa chọn chiêu thức thuyết minh tương thích .+ Sử dụng ngôn từ đúng mực, dễ hiểu để thuyết minh làm điển hình nổi bật những đặc thù cơ bản của đối tượng người tiêu dùng .- Bước 2 : Lập dàn ý- Bước 3 : Viết bài văn thuyết minh+ Viết phần mở bài :Mở bài có nhiều giải pháp, nhưng hoàn toàn có thể quy vào hai chiêu thức đa phần là mở bài trực tiếp và mở bài gián tiếp .

  Ví dụ 1: Mở bài trực tiếp

  Chiêm Hoá, một huyện miền núi của tỉnh Tuyên Quang là nơi cư trú của nhiều dân tộc bản địa đồng đội như : Kinh, Tày, Dao, H’Mông, Sán Dìu … Tuy phong tục, tập quán khác nhau nhưng chung sống rất hoà thuận cùng nhau kiến thiết xây dựng quê nhà ngày thêm tươi đẹp .

  Ví dụ 2: Mở bài gián tiếp.

  Là người Việt Nam ai cũng đã một lần nghe câu ca dao :” Đồng Đăng có phố Kì LừaCó nàng Tô Thị có chùa Tam Thanh “Từ TP.HN đi theo quốc lộ 1A, hành khách ngồi trên xe xe hơi khoảng chừng 2 tiếng đồng hồ đeo tay là đến địa phận TP Lạng Sơn. Qua dãy núi Kai Kinh rồi đến ải Chi Lăng thâm nghiêm hùng vĩ, những kì tích đó đã làm cho bao quân địch lâu nay sợ hãi. Đường 1A trườn dài theo những triền núi ngút ngàn thông reo. Từng đoàn xe lớn nhỏ quay quồng về xứ Lạng ẩn mình trong sương sớm. Qua khỏi đèo Sài Hồ là đến thị xã Thành Phố Lạng Sơn, vùng biên ải của Tổ quốc nơi quê nhà của hoa thơm, trái ngọt và những làn điệu dân ca rực rỡ : Then, Sli, Lượn của những dân tộc bản địa Tày, Nùng, Dao .+ Viết phần thân bài :Phần này thường gồm một số ít đoạn văn được link với nhau thành một mạng lưới hệ thống nhằm mục đích giải đáp 1 số ít nhu yếu của đề bài .Viết đoạn văn trong văn bản thuyết minh nên tuân thủ theo thứ tự cấu trúc của sự vật, theo thứ tự nhận thức ( từ tổng thể và toàn diện đến bộ phận, từ ngoài vào trong, từ xa đến gần ), theo thứ tự diễn biến vấn đề trong một thời hạn trước – sau ; hay theo thứ tự chính phụ : cái chính nói trước, cái phụ nói sau .+ Viết phần kết bài :Phần kết bài hoàn toàn có thể nhấn mạnh vấn đề một lần nữa rực rỡ của đối tượng người tiêu dùng trình làng – thuyết minh hoặc nêu một lời mời, một đề xuất kiến nghị, hoặc một ấn tượng can đảm và mạnh mẽ nhất về đối tượng người tiêu dùng đó .

  Ví dụ 1: Hiện tại và tương lai, Chiêm Hoá là một điểm du lịch thu hút rất nhiều khách tham quan. Hãy đến với Chiêm Hoá để dự hội Lồng Tông tổ chức vào ngày mùng 8 tháng giêng hàng năm, thăm đền Bách Thần, đền Đầm Hồng. Vào mùa hè các bạn có thể đi du ngoạn thác Bản Ba và đặc biệt chúng ta sẽ được thăm khu di tích lịch sử Kim Bình. Chúng ta sẽ thấy Chiêm Hoá đẹp biết nhường nào.

  Thuyết minh là gì? Văn thuyết minh là gì?

  trung học phổ thông Sóc Trăng Send an email

  012 phút

  Các bạn đang muốn tìm hiểu và khám phá về văn thuyết minh ? Làm thể nào để bảo vệ tính chuẩn xác mê hoặc của văn bản thuyết minh ? Dưới đây chính làtài liệu có ích về những kỹ năng và kiến thức mà bạn cần nắm được :Nội dung

  • 1 1. Các khái niệm cơ bản
   • 1.1 1.1. Thuyết minh là gì?
   • 1.2 1.2. Văn thuyết minh là gì?
   • 1.3 1.3. Mục đích của văn bản thuyết minh là gì?
   • 1.4 1.4. Các dạng bài văn thuyết minh thường gặp
  • 2 2. Cách làm bài văn thuyết minh
   • 2.1 2.1. Yêu cầu:
   • 2.2 2.2. Bố cục cơ bản của một bài văn thuyết minh:
   • 2.3 2.3 Dàn ý văn thuyết minh mẫu
    • 2.3.1 2.3.1. Thuyết minh về một tác giả văn học
    • 2.3.2 2.3.2 Thuyết minh về một tác phẩm văn học
  • 3 3. Các phương pháp thuyết minh:
  • 4

   4. Các yếu tố đan xen của phương thức biểu đạt khác:

   • 4.1 4.1. Sử dụng một số biện pháp nghệ thuật:
   • 4.2 4.2. Sử dụng yếu tố miêu tả: