Thử định nghĩa tình yêu đẹp

wIBYcrdG.jpgPhóng to
Tình yêu đẹp là khi hai người tự nguyện đến với nhau – Ảnh minh họa

TTO – Từ những quan sát của mình và sau khi đọc các bài viết tham dự diễn đàn “Tình yêu đẹp – có còn không?”, tôi mạo muội đưa ra định nghĩa về tình yêu đẹp, rất mong các bạn cùng góp ý và trao đổi.
TTO – Từ những quan sát của mình và sau khi đọc những bài viết tham gia forum “ Tình yêu đẹp – có còn không ? ”, tôi mạo muội đưa ra định nghĩa về tình yêu đẹp, rất mong những bạn cùng góp ý và trao đổi .Theo tôi, điều kiện kèm theo cần của một tình yêu đẹp là :

Hai người tự nguyện đến với nhau, yêu thương, quí mến nhau vì chính nét đẹp ở bản thân con người họ – mà quan trọng là nét đẹp tâm hồn, chứ không phải vì những yếu tố khác (bố mẹ có chức quyền, gia đình giàu có…). Sự hấp dẫn về mặt hình thể cũng cần có, nhưng không phải là điều quan trọng nhất.

Đôi khi, một cái mũi hếch xinh xinh, lúm đồng tiền sâu hút bên má, làn môi phụng phịu, cái nhíu mắt tinh nghịch… cũng đủ làm nên nét quyến rũ khác biệt ở mỗi người. Về lâu dài, vẻ đẹp hình thể sẽ giảm dần cùng với tuổi tác và sức khỏe. Do vậy mà vẻ đẹp tâm hồn có ý nghĩa hơn nhiều.

Một tình yêu đẹp là hai người đều yêu nhau, đều thấy bên kia có nét hấp dẫn mình. Tình yêu đẹp tuyệt nhiên không phải là tình đơn phương, không phải là “cưa mãi rồi cũng phải đổ”, càng không phải là kết quả của “công cuộc chăng lưới”. Tất nhiên, không nhất thiết phải là bên này yêu bên kia nhiều cũng như bên kia yêu bên này. Tình yêu với người này có thể đến chậm hơn với người kia. Nhưng cả hai, sau một quãng thời gian, hai người phải trở nên yêu thương, quyến luyến nhau, đó mới làm nên tình yêu đẹp.

Một tình yêu đẹp cũng là khi hai người tôn trọng nhau, cùng vun đắp cho tình yêu chung. Tôn trọng là một điều kiện thiết yếu cho một tình yêu đẹp nói riêng và cho những tình cảm đẹp nói chung. Tôn trọng nhau cũng là không so sánh người mình yêu với những người khác. Có thể người mình yêu còn nhiều điều khiếm khuyết, nhưng cô/anh ấy có những nét đẹp riêng, khác biệt mà bất cứ ai khác không có.

Tôn trọng nhau cũng là trau chuốt hơn về phục trang, lời nói, cử chỉ …, để khi đi bên cạnh mình, người mình yêu thấy tự hào về mình mà không bị lâm vào tình cảnh ngượng ngùng, xấu hổ với người khác về một cô / anh tình nhân không biết ứng xử cho phải phép. Cái áo sexy kia “ đẹp mắt ” thật đấy, nhưng nó chỉ làm vui mắt thiên hạ thôi, chứ nó không làm đẹp lòng anh con trai đi cạnh mình, chưa nói là làm anh ấy ngượng. Tiếng cười giòn giã kia vui vẻ thật đấy, nhưng nó có khi lại trở thành vô duyên giữa một nơi cần sự trang nghiêm, tĩnh mịch …

Tình yêu đẹp còn là ở chỗ hai người cùng nhau tạo dựng tương lai chung, biết điều chỉnh những việc làm, kế hoạch của mình với người kia và để có sự lựa chọn phù hợp nhất cho cả hai người. Cũng giống như câu danh ngôn Pháp: “Yêu nhau không phải là nhìn nhau mà là cùng nhìn theo một hướng”.

Để “ cùng nhìn theo một hướng ” yên cầu phải có sự hi sinh, mà nhiều lúc nó là sự lựa chọn lớn lao về việc làm tương lai, về chỗ làm … Nhưng thiết nghĩ, để vun vén cho một tình yêu đẹp, thì sự hi sinh ấy có ý nghĩa biết bao. Nhiều khi, người ta cho rằng “ Anh / cô này yêu quá hóa dại, đang làm chỗ tốt như vậy lại đùng đùng bỏ đi theo tình nhân vào nơi “ khỉ ho, cò gáy ”. Nói như vậy, theo tôi thì chưa trọn nghĩa. Để có được tình yêu đẹp, người ta cũng cần hi sinh, đó đâu phải là biểu lộ của sự nhẹ dạ. Đã yêu thật lòng thì sá chi những điều khác ?

Còn điều kiện đủ của tình yêu đẹp là tình yêu ấy phải dẫn đến hôn nhân. Điều này nghe có vẻ cổ hủ, nhưng theo tôi thì khi đã yêu nhau thật sự, người ta đều muốn được về chung sống một nhà, được hằng ngày chăm sóc người mình yêu và nhất là được sinh những đứa con với người ấy. Đó cũng là một cái kết có hậu của tình yêu đẹp.

Tôi nghĩ, tình yêu đẹp là một điều đáng quí và ngày nay tình yêu đẹp càng trở nên hiếm hơn. Vậy thì, các bạn trẻ đang yêu ơi, hãy gắng gìn giữ và vun vén tình yêu đẹp của mình nhé. Dù cuộc sống mưu sinh còn bộn bề khó khăn, dù cho có bao bất trắc xảy ra, hãy bảo vệ tình yêu đẹp của mình, bạn nhé. Hãy yêu người yêu mình “dù cho có không may nào lớn nhất xảy đến với người mình yêu”.

Diễn đàn : Tình yêu đẹp – còn hay không ?
” Tôi thấy mình kiệt quệ sau 10 năm yêu thương một người mà bị bỏ rơi chỉ vì mái ấm gia đình người ấy không thích tôi. Do vậy, tôi chẳng thể tin rằng giữa cuộc sống này còn có tình yêu đẹp ” …
Bạn L.K. đã gửi vài dòng ngắn ngủi ấy khi đọc được câu truyện về ” Chú rể Tây và cô gái mù ” đăng trên báo Tuổi Trẻ, ngày 12-5-2008. Và đó không chỉ là tâm lý riêng của bạn L.K. khi không ít bạn đọc khác cũng bộc bạch tâm lý ” tôi không tin trên đời này còn có tình yêu thật sự ” .
Thế thì thật sự có còn không những tình yêu đẹp giữa đời thường ? Hay phần lớn tình yêu đã bị hình thức hóa ( như tiêu chuẩn đẹp trai, chân dài ), hoặc thực dụng hóa ( như muốn được yêu thì chàng trai phải phong phú ), hoặc nhanh chóng hóa ( như khái niệm thủy chung chỉ còn trong cổ tích ) … ? Và liệu rằng những câu truyện tình như anh Donald Lee Jones và chị Trần Thị Minh Tuyết ; anh Mai Hồng Quân và chị Nguyễn Thị Minh chỉ là vài trường hợp khan hiếm ?

Chuyên mục Tình yêu – lối sống của Tuổi Trẻ Online mong nhận được những ý kiến của bạn đọc, những câu chuyện tình của người trong cuộc cùng chia sẻ Diễn đàn: Tình yêu đẹp – còn hay không? Bạn đã từng tổn thương trong tình yêu hay bạn đang hạnh phúc với một nửa kia của mình? Bạn có tin tình yêu luôn đẹp, không chỉ đẹp như trong thơ ca, và rằng những tình yêu bất tử như Romeo – Juliet vẫn tồn tại giữa cuộc đời này?

Hay bạn có dám thẳng thắn mở lòng đón nhận tình yêu sau một lần gãy đổ? Điều gì sẽ làm tình yêu luôn đẹp cùng với thời gian?… Hãy gửi về tinhyeuloisong@tuoitre.net.vn những chia sẻ, câu chuyện của bạn để cùng chúng tôi tìm câu trả lời cho những dấu hỏi ấy.

* Mọi quan điểm san sẻ xin sung sướng gõ font chữ có dấu tiếng Việt. Xin cảm ơn !

Tin bài tương quan :
Tình yêu cần được vun vén lâu dài hơn ! Bạn có biết yêu chân thành không ? ” Còn ai biết hi sinh cho tình yêu ” … ” Tôi sợ mình là nạn nhân của cuộc tình … ráp vô ” Tình yêu đẹp : không chỉ là … mơ ? ” Lạm phát ” tình yêu Tình yêu mở màn từ sự lựa chọn của con tim Tình yêu vẫn đẹp – hãy tin vào ngày mai Tình yêu – cả đời là một cuộc chinh phục ” Tôi có là kẻ lãng mạn sau cuối của thế kỷ ? ” … Một ” nửa ấy ” vẫn đang chờ …