Thế nào là một tình bạn đẹp? – https://laodongdongnai.vn

“ Ra đi vừa gặp bạn hiềnCũng bằng ăn quả đào tiên trên chùa ”Từ cổ chí kim, tình bạn là thứ tình cảm cao đẹp luôn được con người trân trọng và gắng công gìn giữ, bồi đắp. Vậy thế nào là một tình bạn đẹp ?

     Tình bạn là thứ tình cảm được gây dựng trên cơ sở những đặc điểm chung giữa người này và người khác. Đó có thể là sở thích, năng khiếu, công việc,… nhưng thường tình đó là độ tuổi cùng những đặc điểm tương đồng về tâm lí, tính cách,…

Một tình bạn đẹp trước hết phải là một tình bạn được kiến thiết xây dựng trên cơ sở là sự đồng cảm, vô tư, không vụ lợi, thống kê giám sát. Điều đó có nghĩa là những người bạn đến với nhau vì những yếu tố khách quan : cùng giống nhau về tính cách, sở trường thích nghi, tâm lí, .. nên tìm đến nhau để sẻ chia, tâm sự. Một tình bạn xuất phát từ sự giám sát, vụ lợi đồng nghĩa tương quan với một tình bạn chết. Bơi vì khi người ta đến với nhau sau khi đo lường và thống kê xem được gì từ nhau thì có nghĩa họ đang tận dụng mối quan hệ của mình, và cho nên vì thế khi mối quan hệ quyền lợi mất đi thì cái gọi là tình bạn giữa họ cũng tan thành hư ảo .

      Trong một tình bạn đẹp, ban bè đối xử với nhau chân thành, thân ái, có thiện ý, biết hi sinh cho nhau. Xuất phát từ sự vô tư khi đến với nhau, trong những hành động, cử chỉ của mình những người bạn luôn thể hiện thiện ý, tình thân ái đối với nhau, mong những điều tốt đẹp sẽ đến với bạn của mình. Đó có thể là một lời khen tặng hay một lời động viên dành cho bạn giúp bạn có động lực để phấn đấu. Đó cũng có thể là những ý kiến bênh vực bạn trước sự gièm pha, nghi ngờ sai của những người khác,… Hơn thế, thể hiện tình bạn cao đẹp, chân thành còn có những người bạn sẵn sàng hi sinh cho lợi ích của nhau. 

Tuy vậy, bè bạn không có nghĩa là a dua theo những thói xấu của bạn. Ngược lại, cần phải biết đấu tranh với những cái xấu của nhau hướng nhau đến những điều tốt đẹp. Thấy bạn có những cách ứng xử thiếu văn hoá : nói năng thiếu lễ độ, văng tục, đánh cãi nhau, … hay có những bộc lộ xấu đi như hút thuốc, trốn tiết, bỏ giờ, … một người bạn tốt phải là người biết tránh những sai lầm đáng tiếc ấy và hơn thế là đấu tranh, khuyên giải giúp bạn mình sửa chữa thay thế sai lầm đáng tiếc .Tình bạn là một trong những thứ tình cảm tự nhiên, thiêng liêng nhất của con người. Đặc biệt, những người học viên càng cần thiết kế xây dựng cho mình một tình bạn trong sáng, vô tư và cao đẹp .

Trích: loigiaihay.com