Ngưng tụ – Wikipedia tiếng Việt

Sự ngưng tụ hình thành trong vùng áp thấp ở trên cánh của một chiếc máy bay do lan rộng ra đoạn nhiệt

Ngưng tụ là quá trình thay đổi trạng thái vật chất từ trạng thái khí sang trạng thái lỏng, và là quá trình ngược của bay hơi. Từ này chủ yếu mô tả chu kỳ trạng thái của nước.[1] Nó cũng có thể được sử dụng để mô tả quá trình chuyển từ hơi nước sang nước lỏng khi tiếp xúc với một bề mặt rắn, bề mặt lỏng hoặc các hạt nhân ngưng tụ mây trong bản thân khí quyển Trái Đất. Khi quá trình chuyển đổi xảy ra trực tiếp từ trạng thái khí đến trạng thái rắn, sự thay đổi này được gọi là sự lắng đọng, là quá trình ngược của thăng hoa.

Ngưng tụ được đo như thế nào[sửa|sửa mã nguồn]

Ngành nghiên cứu và điều tra nhiệt độ đo mức độ ngưng tụ qua sự bốc hơi và không khí ẩm ở những nhiệt độ và áp suất khác nhau. Nước là sảm phẩm của ngưng tụ hơi-ngưng tụ là quy trình quy đổi pha giống như vậy .

Ngưng tự trong thiết kế xây dựng[sửa|sửa mã nguồn]

Ngưng tụ trên cửa sổ trong cơn mưa.

Ngưng tụ trong thiết kế xây dựng nhà là một hiện tượng kỳ lạ không mong ước vì nó hoàn toàn có thể gây ra khí ẩm, yếu tố sức khỏe thể chất do mốc, gỗ mục, ăn mòn, làm yếu vữa và nề tường, và mất nguồn năng lượng do tăng trao đổi nhiệt. Để giảm với những yếu tố này, nhiệt độ khí trong nhà cần được giảm với, hoặc mạng lưới hệ thống thông khí trong nhà phải được cải tổ. Điều này hoàn toàn có thể được thực thi bằng 1 số ít cách, ví dụ như Open cổ, bật quạt thông gió, dùng máy hút ẩm, phơi quần áo ở ngoài và đậy nồi và chảo khi nấu ăn. Điều hòa và mạng lưới hệ thống thông khí hoàn toàn có thể được lắp ráp để giúp giảm nhiệt độ không khí và chyển khí ra khỏi nhà. [ 2 ] Lượng hơi nước trữ trong không khí hoàn toàn có thể được tăng lên bằng cách tăng nhiệt độ. [ 2 ] Tuy nhiên, đây hoàn toàn có thể là con dao hai lưỡi vì hầu hết sự ngưng tụ trong nhà xảy ra khi khí nóng, ẩm tiếp xúc với mặt phẳng lạnh. Vì khi khí nguội đi, nó không hề trữ bằng đấy hơi nước nữa. Điều này dẫn đến ngọt ngào nước trên mặt phẳng. Nó rất rõ ràng khi lò sưởi được sử dụng nơi có kính một lớp vào mùa đông .Ngưng tụ xuyên khu công trình hoàn toàn có thể được gây ra bởi cầu nhiệt, không đủ hoặc thiếu sự cách nhiệt, chống ẩm hoặc tráng cách nhiệt. [ 3 ]