Đoàn kết là gì? Nghị luận về sức mạnh của tinh thần đoàn kết?

Đoàn kết (Unite) là gì? Đoàn kết trong tiếng anh nghĩa là gì? Nghị luận về sức mạnh của tinh thần đoàn kết?

Từ xưa tới nay dân tộc bản địa ta đã luôn đồng lòng để cùng nhau thắng lợi tổng thể quân địch xâm lược và tăng trưởng quốc gia. Cũng chính từ sự đoàn kết đó mà quốc gia ta hoàn toàn có thể tăng trưởng hưng thịnh như lúc bấy giờ sánh vai cùng những cường quốc hưng thịnh khác để nhắc nhở con cháu hoàn toàn có thể phát huy niềm tin này ông cha ta cũng có rất nhiều câu ca dao tục ngữ về đoàn kết rất hay.

Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài trực tuyến 24/7: 1900.6568

1. Đoàn kết là gì?

Khái niệm về đoàn kết là một khái niệm rất quen thuộc cũng hoàn toàn có thể hiểu một cách đơn thuần là sự tập hợp, kết thành một khối thống nhất, cùng hoạt động giải trí vì một mục tiêu chung nào đó. Còn đại đoàn kết là đoàn kết thoáng rộng tức muốn nhấn mạnh vấn đề tới thành phần, quy mô, lực lượng của khối đoàn kết. Sức mạnh và giá trị của đoàn kết chắc rằng cũng đã được chứng tỏ qua lịch sử vẻ vang và trên trong thực tiễn việc làm hằng ngày cũng hoàn toàn có thể thấy được điều đó.

Đoàn kết tiếng Anh là “Unite” 

2. Nghị luận về sức mạnh của tinh thần đoàn kết:

Tinh thần đoàn kết là sự nhận thức về thuận tiện chung, tiềm năng, tiêu chuẩn và sự đồng cảm. Nó phải hướng tới một cảm xúc thống nhất về mặt tâm ý, gồm có toàn bộ những nhóm và những tầng lớp xã hội. Sự đoàn kết của con người là tấm gương phản chiếu những mối quan hệ kết nối xã hội với nhau, biến những cái “ tôi ” riêng không liên quan gì đến nhau, nhiều, trở thành một cái “ tất cả chúng ta ”. Vậy vì sao lại phải đoàn kết ? Có lẽ vì đoàn kết sẽ tạo điều kiện kèm theo cho mỗi cá thể phát huy hết năng lực tiềm tàng của mình, tạo nên một sức mạnh tổng hợp không ai địch nổi. Trước hết đoàn kết làm tăng số lượng của cải, vật chất của con người. Có đoàn kết mới có sức lao động, có đủ năng lực để kiến thiết xây dựng được những khu công trình lớn. Một công ty sẽ đạt được nhiều thành công xuất sắc khi công ty đó có những nhân viên cấp dưới không chỉ có năng lượng mà phải có lòng đoàn kết, cùng chi hướng vươn lên. Cũng như một nhà chỉ huy giỏi là người biết lắng nghe quan điểm của mọi người, từ đó đưa ra giải pháp tốt nhất. Là người mà hoàn toàn có thể link những thành viên lại một khối vững chãi. Đoàn kết còn làm tăng sức mạnh trí tuệ. Chính sự đoàn kết trong khoa học đã tạo nên nhiều thành tựu khoa học vĩ đại. Tóm lại, đoàn kết phải xuất phát từ những tổ chức triển khai nhỏ nhất, mái ấm gia đình, xã hôi, hội đồng rồi đến nhà nước. Tinh thần đoàn kết là một truyền thống lịch sử quý báu của dân tộc bản địa ta. Ngày nay, niềm tin đoàn kết cũng là một yếu tố quan trọng để quyết định hành động thành công xuất sắc của mọi người. Bản thân em sẽ thiết kế xây dựng ý thức đoàn kết trong nhà trường và xã hội, thực thi tráng lệ điều thứ ba trong năm điều Bác Hồ dạy để xã hội này trở nên tốt hơn. Như vị người có quyền lực tối cao cao nước kính yêu Hồ Chí Minh đã từng nói : “ Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết ; thành công xuất sắc, thành công xuất sắc, đại thành công xuất sắc. ” Một trong những chìa khóa dẫn đến thành công xuất sắc chính là nhờ niềm tin đoàn kết. Như trong thời kỳ cuộc chiến tranh, lực lượng quân đội của nước ta tuy không thật sự can đảm và mạnh mẽ, nhưng nhờ tình đoàn kết của toàn dân, mọi quân xâm lược đã đều bị vượt mặt. Sự đoàn kết giúp mối quan hệ giữa những cá thể, hay cá thể với một tập thể trở nên tốt đẹp, hòa thuận, không gây ra thù địch, cô lập. Bất kể khi nào ý thức đoàn kết sống sót, phát huy, mọi việc làm hợp tác trong những nhóm và những tầng lớp xã hội sẽ đều sẽ được triển khai một cách nhanh gọn, thuận tiện. vượt trội hơn, trong thời kỳ dịch bệnh Covid hoành hành, ý thức đoàn kết được tôn vinh hơn khi nào hết, không riêng gì riêng nước ta, mà là toàn quốc tế phải đồng lòng vượt qua đại dịch này .

Xem thêm: Thành công là gì? Nghị luận xã hội về sự thành công trong cuộc sống?

Dù bất kể tất cả chúng ta sử dụng hình thức nào, ý thức đoàn kết sẽ được phát huy tối đa khi những góc nhìn trọng điểm dưới đây được tuân theo :

– Đoàn kết bản chất luôn là sự tác động qua lại giữa các mối quan hệ. Sự đoàn kết không thể đến từ một cá nhân riêng biệt, tất cả phải cùng nhau tạo thành một tập thể, cùng nhau chia sẻ, phát triển.

– Sự đoàn kết luôn yên cầu tất cả chúng ta phải có chủ đích về những cam kết của mình. Mục đích của sự đoàn kết của tất cả chúng ta là gì và những cam kết đó đến từ đâu. Khi có cùng tư tưởng, xu thế, mọi việc làm sẽ được đồng điệu. – Sự đoàn kết yên cầu những hành vi đặc trưng, mà những thành viên trong đó buộc phải biến hóa, thích nghi, thậm chí còn hoàn toàn có thể là một sự quyết tử. Nhiều người sẵn sàng chuẩn bị bỏ lỡ thuận tiện của bản thân để bảo vệ thị trường của người khác, mặc dầu họ giống hay không giống tôi. Khi quốc gia có giặc ngoại xâm, toàn thể dân tộc bản địa đoàn kết, đồng lòng chống giặc cứu nước. Toàn dân đoàn kết bảo vệ, gìn giữ nền độc lập và chủ quyền lãnh thổ dân tộc bản địa. Họ đã không ngần ngại khó khăn, hi sinh, quyết tâm chống giặc cứu nước. Trải qua mấy nghìn năm, niềm tin ấy không ngừng vững mạnh trở thành phẩm chất cao quý của dân tộc bản địa. Khi quốc gia tự do, ý thức đoàn kết bộc lộ trong những hành vi chung tay thiết kế xây dựng tổ quốc. Trước hết là khắc phục những khăn của quốc gia sau cuộc chiến tranh, từng bước Phục hồi nền kinh tế tài chính. Tiếp theo là thiết kế xây dựng đời sống văn hóa truyền thống tốt đẹp, xã hội phồn vinh, niềm hạnh phúc. Tinh thần đoàn kết còn biểu lộ trong lối sống hiền hòa, quý trọng tình nghĩa. Đoàn kết tương hỗ giúp sức lẫn nhau vượt lên trên nghịch cảnh. Dù còn nhiều khó khăn vất vả tuy nhiên ý thức đoàn kết của dân tộc bản địa khi nào cũng chứng minh và khẳng định được sức mạnh của nó. Trong toàn cảnh ngày này, niềm tin ấy một lần nữa được chứng minh và khẳng định can đảm và mạnh mẽ. Trên mặt trận chính trị, nhân dân cả nước đồng lòng chống lại mọi thủ đoạn phá hoại của những thế lực thù đich. Nhân dân đồng lòng nhất quyết không tiếp tay cho mọi hành vi đi ngược lại với chủ trương của Đảng và nhà nước. Quyết chí bảo vệ biên cương, biển hòn đảo trước thủ đoạn xâm lăng của quân địch .

Xem thêm: Dân tộc thiểu số là gì? Những dân tộc nào được gọi là dân tộc thiểu số?

Trên mặt trận kinh tế tài chính, hợp tác chung tay thiết kế xây dựng nền kinh tế tài chính vững mạnh. Ra sức thi đua sản xuất, không thay đổi lương thực, tăng cường xuất khẩu. Hành động chung tay góp phần ủng hộ, giúp sức đồng bào miền trung vượt qua bão lũ. Giúp đỡ cho đời sống ngư dân sau thảm họa ô nhiễm thiên nhiên và môi trường biển ở thành phố Hà Tĩnh. Cùng người nông dân xử lý tiêu thụ nông sản, quy đổi quá trình sản xuất, nâng cao hiệu suất cao lao động … Từng bước đưa nước ta tiến lên sánh ngang với những cường quốc năm châu.

Dịch bệnh Corona đã như một lần nữa khơi lại tinh thần đoàn kết của tất cả những người con của mảnh đất hình chữ S trên khắp thế giới. Tất cả cùng nhau hô vang khẩu hiệu “Chống dịch như chống giặc”, để tạo nên một niềm động lực mạnh mẽ, chiến đấu với dịch bệnh. Nhà nước và nhân dân đều đã thực hiện rất tốt những khía cạnh của tình đoàn kết, từ đó biến Việt Nam trở thành một trong những quốc gia chống dịch giỏi nhất trên thế giới.

Bất kể có ở những tầng lớp xã hội nào, tất cả chúng ta đã phối hợp với nhau, biểu lộ ý thức lá lành đùm lá rách nát, những người có điều kiện kèm theo ủng hộ cho những thực trạng khó khăn vất vả khi bị thất nghiệp vì dịch bệnh. Cả nước trong thời điểm tạm thời bỏ lỡ những thuận tiện sai lầm trước mắt để hướng về những giá trị cao quý hơn rất nhiều, chính là sự bảo đảm an toàn, sự sống cho mọi người. Lời tri ân cao quý nhất phải chính là dành cho những con người trực tiếp tham gia công cuộc chống dịch, gồm có những y, bác sĩ, lực lượng quân đội, …, những người không quản ngày đêm, chăm nom cho bệnh nhân, cũng như người thuộc diện cách ly. Họ đã phải xa nhà, xa mái ấm gia đình hàng tháng trời, mặc kệ cái nắng lên đến 40 độ C để Giao hàng cho nhân dân. Đây là một ngưỡng cử cao đẹp và cũng chính là hình tượng của niềm tin đoàn kết mà không thuận tiện có được. Qua đó ta thấy được ý thức đoàn kết là một yếu tố cần có ở mọi thời đại và trong xã hội kể cả trong việc làm hay đời sống cũng rất cần tới niềm tin đoàn kết vì chỉ có đoàn kết mới là sức mạnh thắng lợi được tổng thể khó khăn vất vả và quân địch. Có thể nói không có chiếc “ đũa thần ” nào thay thế sự đồng tâm, hiệp lực của những những tầng lớp nhân dân ta sát cánh cùng Đảng, Nhà nước trong đại chiến đẩy lùi đại dịch. Mỗi hành vi nhỏ ấy đều thắp lên niềm tin yêu, kỳ vọng. Khó khăn rồi sẽ qua đi, dịch bệnh rồi sẽ kết thúc, nhưng những giá trị tốt đẹp, ý nghĩa nhất của đời sống sẽ ở lại, bền vững. Và hơn khi nào hết, lòng yêu nước, tính năng động, phát minh sáng tạo, trí tuệ và bản lĩnh của con cháu Lạc Hồng đã được phát huy trong thời kỳ đầy gay cấn, thử thách này, nhưng sẽ mở ra tiền đồ tươi tắn của dân tộc bản địa Nước Ta ta !