Bệnh truyền nhiễm là gì và những căn bệnh phổ biến cần lưu ý

Chúng ta đang sinh sống và làm việc tại xứ sở nhiệt đới, là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển cho nhiều loại vi sinh vật. Do đó, bệnh truyền nhiễm cũng vô cùng phổ biến. Chúng cũng là một trong những vấn đề trọng tâm của nhiều ban ngành cần phải giải quyết cực. Liệu chúng ta đã hiểu đúng và đầy đủ về bệnh truyền nhiễm hay chưa. Cần lưu ý những bệnh lý phổ biến nào, hãy cùng theo dõi bài viết này nhé.

1. Bệnh truyền nhiễm là gì ?

Là tập hợp những bệnh được gây ra bởi những vi sinh vật, gồm có vi trùng, virus, vi nấm, kí sinh trùng gây ra. Những bệnh này có năng lực lây nhiễm trong hội đồng. Mức độ lây sẽ khác nhau giữa những loại bệnh, những bệnh có năng lực lây lan cao hoàn toàn có thể tạo thành dịch, đại dịch và hoàn toàn có thể gây ra nhiễm bệnh thậm chí tử vong nhiều người cùng một thời gian .

2. Con đường lây lan của bệnh truyền nhiễm như thế nào ?

Do khái niệm bệnh truyền nhiễm là một khái niệm rộng. Nó gồm có nhiều loại bệnh lý phức tạp khác nhau. Do đó, con đường lây bệnh giữa những căn bệnh khác nhau cũng nhiều đặc thù da dạng. Đường lây truyền hoàn toàn có thể chỉ một hoặc nhiều đường phối hợp, hoàn toàn có thể mức độ lây lan không phải là giống nhau giữa những hình thức. Gồm có :

2.1. Hô hấp

Thông qua các giọt bắn, thường đặc biệt tăng khi người bệnh ho hoặc hắt hơi. Các giọt bắn này có thể lơ lửng trong không khí một khoảng thời gian và bám vào đủ loại bề mặt. Do đó, đây là cách thức đặc biệt dễ lây lan. Do khả năng phát tán cao và khó kiểm soát thông thường. Cộng đồng càng đông đúc thì việc này càng không thể lường được. 

Các bệnh lây qua đường hô hấp rất thông dụng gồm nhiều loại “ nổi danh ” như :

 • Lao
 • Cúm
 • Nhiễm não mô cầu
 • Thuỷ đậu. 
 • Sởi.
 • Viêm phổi do virus (SARS, COVID19)
 • Bệnh bạch hầu.

2.2. Lây qua đường tiêu hoá 

Hay còn gọi là đương phân miệng. Đây cũng là một hình thức lây nhiễm phổ cập, đặc biệt quan trọng là những bệnh tiêu hoá. Các mầm bệnh này sẽ lây qua đường siêu thị nhà hàng, thực phẩm và nguồn nước. Ngoài ra, không quản trị tốt vệ sinh nơi sinh sống, đặc biệt quan trọng là nguồn phân thì tăng rủi ro tiềm ẩn lây nhiễm qua đường này gấp nhiều lần, phân người hay phân động vật hoang dã đều có rủi ro tiềm ẩn .
Một số bệnh lây lan qua đường tiêu hoá điển hình nổi bật :

 • Tả, bệnh này có thể gây dịch lớn nếu kiểm soát không tố.
 • Bệnh lỵ. có thể do lỵ trực trùng hoặc lỵ amib.
 • Thương hàn. 
 • Viêm gan siêu vi A.

2.3. Lây qua tiếp xúc trực tiếp

Lây qua đường máu : Viêm gan siêu vi B, nhiễm virus HIV, Viêm gan siêu vi D, sốt rét, …
Tiếp xúc dịch tiết, qua quan hệ tình dục : Sùi mào gà, lậu, giang mai, HIV, Nhiễm Herpes …
Ngoài da : ghẻ, nấm da, …

2.4. Lây qua động vật trung gian truyền bệnh

Trong phương pháp này, con vật trung gian truyền bệnh đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong đường lây truyền. Là một yếu tố cấu thành và khi chặn nguồn tiếp xúc động vật này hoàn toàn có thể làm giảm năng lực mắc bệnh. Những khuôn mặt quen thuộc trong nhóm này gồm có :

 • Sốt xuất huyết thông qua muỗi vằn.
 • Viêm Não Nhật Bản thông qua mũi culex.
 • Sốt rét thông qua muỗi Anophen.
 • Bệnh dại thông qua chó. 
 • Dịch hạch thông qua chuột.
 • Tôm, nghêu, sò, ốc,…  trung gian của nhiều loại sán, ấu trùng, ký sinh trùng như vi khuẩn tả, lỵ, thương hàn, amip, ….

Bệnh truyền nhiễm là gì và những căn bệnh phổ biến cần lưu ý

2.5. Truyền từ mẹ sang con

Đây được gọi là lây truyền dọc, trong khi những phương pháp trên được gọi là lây truyền ngang. Một số bệnh lý thông dụng hoàn toàn có thể lây từ mẹ sang con. Thông thường phần lớn những trường hợp, con mắc bệnh sẽ nặng nề hơn mẹ. Thậm chí có những trường hợp thai kỳ sẽ gián đoạn do hậu quả của sự lây nhiễm. Một số bệnh hoàn toàn có thể đi theo con đường từ sản phụ đến thai nhi gồm có :

 • Nhiễm virus rubella.
 • Viêm gan siêu vi B 
 • Nhiễm HIV
 • Giang mai
 • Nhiễm virus HPV

3. Bệnh truyền nhiễm nguy khốn như thế nào ?

Gồm nhiều loại bệnh khác nhau nên hậu quả cũng khác nhau. Có những căn bệnh rất nặng nề và để lại hậu quả kinh khủng hoàn toàn có thể trên khoanh vùng phạm vi hội đồng hoặc thành viên .
Trong lịch sử dân tộc, đã có nhiều trận đại dịch cuớp đi một số lượng khổng lồ những sinh mạng : Dịch hạch, cúm, đậu mùa, tả, … Do việc trấn áp không tốt. Ở góc nhìn từng cá thể, hoàn toàn có thể mắc bệnh rồi sẽ tự khỏi hoặc dưới sự tương hỗ của y học văn minh như thủy đậu, cúm, … Tuy nhiên, một số ít bệnh như Viêm Não Nhật Bản, Viêm màng não, dại, đều mang lại hậu quả tối tăm hơn cho người bệnh .
Gọi là bệnh lây nhiễm, nên hội đồng, khu vực dịch tễ và mặt bệnh “ điển hình nổi bật ” cần phải được phòng ngừa và ngăn ngừa. Ví dụ ở Nước Ta, tất cả chúng ta có chiến dịch tiêm ngừa lao, có phổ biến chủng ngừa viêm gan siêu vi B, Sởi, bại liệt, bạch cầu, ho gà, …

Theo dõi video sau để biết cách phòng tránh các bệnh truyền nhiễm hiệu quả:

4. Việt Nam chúng ta có những bệnh lý truyền nhiễm nào đáng lưu ý? 

4.1. Sốt xuất huyết

Là một trong những bệnh lý phổ cập và hàng năm đều có mắc mới với số lượng đáng kể. Bệnh không có vắc xin phòng ngừa và luôn luôn “ nổi lên ” vào những mùa mưa trong năm .
Sốt xuất huyết mức độ biến hóa, hoàn toàn có thể nhẹ chỉ cần bổ trợ nước và nâng đỡ. Nhưng có những trường hợp bệnh hoàn toàn có thể diễn tiến rất nặng, giật mình và dẫn tới mất dịch, mất máu, tổn thương cơ quan, bệnh nhân hoàn toàn có thể sốc và tử trận trong sự bất lực của thầy thuốc. Do đó, cần nhận diện sớm và can thiệp ngay khi cần để bảo vệ sức khoẻ cho người bệnh .

4.2 Tay chân miệng ở trẻ em

Đây cũng là một trong hai bệnh lý sốt cho siêu vi cần đặc biệt quan trọng chú ý quan tâm ở trẻ nhỏ. Bệnh còn lại là sốt xuất huyết. Tay chân miệng đa số thì ít nguy khốn khi được phát hiện và điều trị kịp thời. Nhưng nếu Tay chân miệng mức độ nặng thì hệ thần kinh sẽ bị tổn thương và trẻ hoàn toàn có thể nguy kịch. Do đó, khi trẻ sốt và Open đau họng, tăng tiết nước bọt, loét miệng, tay chân nổi ban đỏ thì cần chú ý quan tâm đi khám ngay nhé .

4.3. Viêm gan siêu vi B

Bệnh là một căn bênh “ hot ” của Nước Ta tất cả chúng ta và cũng là một trong những yếu tố “ đau đầu ” nhất khi tỉ lệ lưu hành của viêm gan siêu vi B rất đông đúc. Viêm gan siêu vi B hoàn toàn có thể dẫn đến những đợt tổn thương cấp gây đe doạ sức khoẻ bệnh nhân. Bênh cạnh đó, đây là một trong những tác nhân phổ cập nhất gây nên bệnh cảnh của xơ gan và đặc biệt quan trọng là ung thư gan. Tiêm phòng là cách hiệu suất cao để ngừa bệnh, hãy đi tiêm ngay nếu bạn chưa tiêm nhé. Vắc xin viêm gan B là một trong những công cụ tuyệt vời để phòng ngừa bệnh

4.4. Bệnh lao

Cũng là một trong những yếu tố của xứ sở nhiệt đới gió mùa như Nước Ta tất cả chúng ta. Điều kiện khí hậu và thiên nhiên và môi trường quá là thuận tiện cho sự sống sót và tăng trưởng của vi trùng lao. Người Việt tất cả chúng ta tiếp xúc vi trùng lao rất rất nhiều nhưng không phải ai cũng mắc. Bệnh đặc biệt quan trọng dễ Open ở những đối tượng người tiêu dùng mà hệ miễn dịch bị suy giảm như nhiễm HIV, đái tháo đường, ung thư, sử dụng thuốc ức chế miễn dịch lê dài, …

4.5. Viêm gan siêu vi C

Viêm gan C cũng là một bênh tương đối hay gặp ở Nước Ta tuy không nhiều bằng viêm gan B. Bệnh thường tiến triển mạn tính và là nguyên do gây ung thư gan và xơ gan. Trái với viêm gan B, viêm gan C không có vắc xin phòng ngừa nhưng lại có thuốc đặc trị. Do đó hãy điều trị bệnh tích cực nếu bị mắc để phòng ngừa những hậu quả không tốt sau đó nhé .

4.6. Nhiễm HIV

HIV từ lâu đã nhắc đến với tâm ý sợ hãi. Tuy nhiên nhiễm HIV hiện hoàn toàn có thể trấn áp rất tích cực bằng thuốc ARV và hạn chế tối đa rủi ro tiềm ẩn lây nhiễm. Tuy thế, khống chế tỉ lệ nhiễm HIV luôn là tiềm năng của những mạng lưới hệ thống y tế của những vương quốc .
Người bệnh HIV hoàn toàn có thể tử trận ở quy trình tiến độ muộn do những bệnh lý thời cơ khi hệ miễn dịch suy yếu. Do đó, cần có những giải pháp phòng ngừa tích cực để không mắc căn bệnh này. Một trong những cách hiệu suất cao nhất là hoạt động và sinh hoạt tình dục lành mạnh và có giải pháp bảo vệ như sử dụng bao cao su .
Mặc dù là thế, HIV không phải lây lan trong tiếp xúc thường thì. Thậm lý vết thương ngoài da của người chăm nom tiếp xúc trực tiếp máu của người bệnh nhiễm HIV thì rủi ro tiềm ẩn lây nhiễm cũng chỉ có 0,3 %. Những người mắc thường có gánh nặng tâm ý nhất định. Do vậy, đừng kì thị mà hãy thân mật và giúp sức người nhiễm HIV bạn nhé

5. Điều trị bệnh như thế nào ?

Tuỳ thuộc vào căn bệnh truyền nhiễm được chẩn đoán mà cách thức điều trị sẽ khác biệt nhau. Có một số bệnh có thể điều trị được tích cực bằng kháng sinh như Lỵ, tả, giang mai,… Một số bệnh do virus như thuỷ đậu cũng được điều trị bằng thuốc kháng virus. 

Đối với một số ít bệnh đặc biệt quan trọng khác như Lao thì điều trị cần lê dài và tuân thủ. Điều trị HIV thì hầu hết ngăn ngừa sự tiến xa của bệnh. Viêm gan B thì điều trị ngừa biến chứng xơ gan và ung thư gan. Sốt xuất huyết thì hầu hết tránh mất dịch và ngừa biến chứng, …
Thuốc sẽ được chỉ định trong một số trường hợp và có thể dứt điểm được bệnh

6. Làm thế nào để phòng ngừa bệnh truyền nhiễm

Để phòng ngừa bệnh, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể có những phương pháp tích cực mà bản thân hoàn toàn có thể triển khai được :

 • Ăn uống hợp vệ sinh, ăn chín uống sôi. Sử dụng nguồn nước và thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng và vệ sinh đúng.
 • Che miệng khi ho và hắt hơi, đeo khẩu trang khi đến những nơi có nguy cơ cao. Sử dụng khẩu trang đúng cách. 
 • Vệ sinh môi trường sống.
 • Quản lý chặt chẽ và phù hợp nhà vệ sinh, bể phân, chuồng gia súc, vật nuôi,…
 • Tiêm chủng đầy đủ. 
 • Đời sống tình dục lành mạnh.
 • Không sử dụng thuốc bừa bãi.
 • Hạn chế tập trung những nơi đông đúc. 
 • Rửa tay thường xuyên.

Bệnh truyền nhiễm là một trong những đặc thù điển hình nổi bật tại Nước Ta. Bệnh thường tác động ảnh hưởng trên khoanh vùng phạm vi hội đồng và hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng xấu đi đến từng cá thể. Một số bệnh hoàn toàn có thể phòng ngừa và điều trị tích cực trước khi tiến đến tiến trình Open những biến chứng nặng nề. Hãy thăm khám và điều trị tích cực ngay hoàn toàn có thể để bảo vệ sức khoẻ cho bản thân và hội đồng nhé .