Giải Sách Bài Tập Giáo Dục Công Dân 9 – Bài 4: Bảo vệ hòa bình

Nội Dung Chính

Xem toàn bộ tài liệu Lớp 9: tại đây

Giải Sách Bài Tập Giáo Dục Công Dân 9 – Bài 4 : Bảo vệ hòa bình giúp HS giải bài tập, hiểu được những chuẩn mực đạo đức và pháp lý cơ bản, đại trà phổ thông, thiết thực, tương thích với lứa tuổi HS trong những quan hệ với bản thân, với người khác, với việc làm và với môi trường tự nhiên sống :

    Câu 1 trang 19 SBT GDCD 9: Em hiểu thế nào là hoà bình? Thế nào là bảo vệ hoà bình?

    Lời giải:

    Hoà bình là thực trạng không có cuộc chiến tranh hay xung đột vũ trang .
    Bảo vệ hoà bình là gìn giữ đời sống xã hội bình yên, không để xảy ra cuộc chiến tranh hay xung đột vũ trang .

    Câu 2 trang 19 SBT GDCD 9: Theo em, vì sao phải bảo vệ hòa bình?

    Lời giải:

    Vì hoà bình cần được bảo vệ và cuộc chiến tranh cần phải ngăn ngừa. Hoà bình tạo ra đời sống yên vui, tạo điều kiện kèm theo để tăng trưởng kinh tế tài chính, xã hội, giáo dục, … Chiến tranh gây thiệt hại về mạng sống, gia tài, làm cản bước tiến tăng trưởng của quốc tế .

    Câu 3 trang 20 SBT GDCD 9: Bảo vệ hoà bình có ý nghĩa như thế nào ?

    Lời giải:

    Hòa bình là khát vọng của loài người đem lại đời sống tự do, ấm no, niềm hạnh phúc … Hòa bình đem lại cho con người những điều tốt đẹp. Đó là niềm hạnh phúc, là khát vọng của loài người. Ngày nay, những thế lực phản động hiếu chiến vẫn đang có thủ đoạn phá hoại hòa bình, gây cuộc chiến tranh tại nhiều nơi trên quốc tế. Vì vậy, bảo vệ hòa bình chống cuộc chiến tranh là nghĩa vụ và trách nhiệm của mọi người, mọi dân tộc bản địa, mọi vương quốc trên quốc tế .

    Câu 4 trang 20 SBT GDCD 9: Em hãy nêu các biểu hiện của sống hoà bình trong cuộc sống.

    Lời giải:

    Dùng thương lượng, đàm phán để xử lý mọi xích míc, xung đột giữa những dân tộc bản địa, tôn giáo và vương quốc ;
    Không để xảy ra cuộc chiến tranh hay xung đột vũ trang .

    Câu 5 trang 20 SBT GDCD 9: Hãy chọn ý đúng và đánh dấu x vào cột tương ứng.

    Lời giải:

    Mục đích chiến tranh Chiến tranh chính nghĩa Chiến tranh phi nghĩa
    A. Bảo vệ Tổ quốc mình x
    B. Xâm lược quốc gia khác x
    C. Chống xâm lược từ quốc gia khác x
    D. Bảo vệ hoà bình x
    E. Giữ gìn sự bình yên cho đất nước x
    G. Phá hoại hoà bình x

    Câu 6 trang 20 SBT GDCD 9: Sắp xếp các từ dưới đây vào hai cột và nêu nhận xét về sự đối lập giữa chiến tranh và hoà bình.

    ( Yên bình, đau thương, bệnh tật, ấm no, niềm hạnh phúc, đói nghèo, chết chóc, tang thương, sum vầy, tăng trưởng, chậm tiến, thảm hoạ, khát vọng, thân thiện )

    Lời giải:

    Hòa bình : Yên bình, ấm no, niềm hạnh phúc, đoàn viên, tăng trưởng, khát vọng, thân thiện .
    Chiến tranh : đau thương, bệnh tật, đói nghèo, chết chóc, tang thương, chậm tiến, thảm họa .

    Câu 7 trang 21 SBT GDCD 9: Những hành vi nào dưới đây là biểu hiện của lòng yêu hoà bình?

    A. Đàm phán để xử lý xích míc .
    B. Tôn trọng, hiểu biết lẫn nhau .
    C. Đối xử thân thiện với mọi người .
    D. Ép buộc người khác theo ý mình .
    E. Giải quyết bất đồng bằng thương lượng .
    G. Phân biệt đối xử giữa những dân tộc bản địa .
    H. Thông cảm và san sẻ với mọi người .
    I. Nói xấu lẫn nhau .

    Lời giải:

    Đáp án đúng là : A, B, C, E, H

    Câu 8 trang 21 SBT GDCD 9: Hà Nội được UNESCO công nhận là thành phố vì hoà bình vào năm nào ?

    A. 1999 B. 2000
    C. 2001 D. 2002

    Lời giải:

    Đáp án đúng là : A

    Câu 9 trang 21 SBT GDCD 9: Mỹ ném bom nguyên tử xuống thành phố nào sau đây của Nhật?

    A. Tô-ky-ô B. Hi-rô-shi-ma
    C. O-sa-ka D. Na-gôi-a

    Lời giải:

    Đáp án đúng là : B

    Câu 10 trang 21 SBT GDCD 9: Bảo vệ hoà bình là trách nhiệm của ai ?

    A. Những nước có tiềm lực quân sự chiến lược mạnh
    B. Những nước giàu sang
    C. Toàn trái đất
    D. Những nước đã từng bị cuộc chiến tranh

    Lời giải:

    Đáp án đúng là : C

    Câu 11 trang 22 SBT GDCD 9: Hùng là một học sinh có thân hình cao to trong lớp. Cậu ta hay tổ chức nhóm bạn sang gây gổ với các bạn lớp khác. Có hôm, Hùng đánh một bạn bị chảy máu mũi, thầy hiệu trưởng phải gọi Hùng lên văn phòng để kiểm điểm, các thầy cô giáo rất lấy làm phiền lòng, còn các bạn trong lớp thì dần xa lánh Hùng.

    Câu hỏi :
    1 / Em hãy nêu nhận xét của mình về Hùng .
    2 / Nếu là bạn cùng lớp với Hùng, em sẽ góp ý gì cho Hùng ?

    Lời giải:

    1 / Hùng thích gây gổ, đánh nhau, gây tranh chấp, xung đột. Đây là hành vi đáng lên án .
    2 / Nếu là bạn cùng lớp với Hùng, em sẽ khuyên Hùng bình tĩnh, sống hòa giải, yêu thương nhau ; không nên dùng vũ lực với bè bạn .

    Câu 12 trang 22 SBT GDCD 9: Em hãy kể về một hoạt động bảo vệ hòa bình, chống chiến tranh mà em biết.

    Lời giải:

    Tuy biết trước sẽ bị tử hình nhưng anh vẫn sáng sủa, yêu đời. Tại pháp trường, Nguyễn Văn Trỗi rất bình thản, ý thức quyết chiến, quyết thắng. Khi địch bịt mắt anh, anh giật tấm băng đen rồi nói : “ Không, phải để tôi nhìn mảnh đất này, mảnh đất thân yêu của tôi ” .
    Giây phút ở đầu cuối, anh dõng dạc hô to :
    “ Hãy nhớ lấy lời tôi
    Đả đảo đế quốc Mỹ
    Đả đảo Nguyễn Khánh
    Hồ Chí Minh muôn năm !
    Hồ Chí Minh muôn năm !
    Nước Ta muôn năm ! ”
    Ca ngợi niềm tin quyết tử quả cảm của anh hùng Nguyễn Văn Trỗi, quản trị Hồ Chí Minh đã viết : “ Vì Tổ quốc, vì nhân dân, liệt sỹ Nguyễn Văn Trỗi đã quả cảm đấu tranh chống đế quốc Mỹ đến hơi thở ở đầu cuối. Chí khí lẫm liệt của anh hùng Trỗi là một tấm gương quyết tử cách mạng sáng ngời cho mọi người yêu nước, nhất là cho những cháu người trẻ tuổi học tập ” .

    Trả lời câu hỏi trang 23 SBT GDCD 9: Câu hỏi:

    1 / Theo em, con người cần làm gì đề hoàn toàn có thể tránh được cuộc chiến tranh ?
    2 / Em có tâm lý gì sau khi đọc thông tin trên ?
    3 / Em hiểu ý nghĩa của truyện đọc trên như thế nào ?

    Lời giải:

    1/ Cần bàn bạc, thảo luận, đưa đến kí kết chung cho cuộc sống hòa bình; tăng cường kí kết tình hữu nghị, hợp tác, đôi bên cùng có lợi. Bên cạnh đó, cần ban hàng pháp luật quốc tế, trang bị về quốc phòng – an ninh.

    2 / Những nỗi đau, thiệt hại của cuộc chiến tranh gây ra không một từ ngữ nào hoàn toàn có thể diễn đạt được. Vì thế, mỗi tất cả chúng ta hãy chung tay bảo vệ nền độc lập, hòa bình của trái đất .
    3 / Hạt giống chính là năng lực tiềm ẩn trong mỗi tất cả chúng ta. Nếu con người biết sử dụng năng lực này thì con người sẽ yêu thương nhau, quốc tế sẽ được hoà binh. Hãy đấu tranh chống lai sự ích kỉ, nhỏ nhen, vụ lợi, chỉ nghĩ cho bản thân .