Thất nghiệp tuổi 50, đây là cách cây bút tài chính này làm lại từ đầu

Elizabeth White là một nhà văn, cây bút kinh tế tài chính chuyên viết về yếu tố của người trung niên tại Forbes. Trước kia, bà từng giữ chức vụ Cố vấn đặc biệt quan trọng cho Giám đốc điều hành dịch vụ cấp cao Hoa Kỳ. Bà cũng là người ủng hộ những giải pháp cấp thiết cho những người trung niên đang đương đầu với việc làm không không thay đổi và không ổn định kinh tế tài chính. White san sẻ : ” Tôi vẫn còn nhớ rất rõ cú sốc mà tôi đã trải qua trong cuộc Đại suy thoái và khủng hoảng 2007 – 2009, tôi đã bị sa thải bất thần. Khi đó, tôi đang ở độ tuổi ngoài 50, thất nghiệp, thu nhập của tôi giảm xuống số lượng 0 … “. Dù vậy, bà vẫn quyết định hành động làm lại từ đầu và một lần nữa có việc làm không thay đổi. Bà cho biết bản thân đã học được vô số bài học kinh nghiệm quý giá, và dưới đây là 5 điều mà bà nghĩ là rất có ích trong toàn cảnh dịch bệnh như lúc bấy giờ :

Chuẩn bị cho việc bị thất nghiệp bất cứ lúc nào

Elizabeth White cho hay, khi còn trẻ bà chưa bao giờ gặp khó khăn khi tìm việc. Khi ấy bà có nhiều mối quan hệ tốt, sở hữu nhiều bằng cấp và kinh nghiệm xuất sắc như MBA Harvard, từng làm việc ở World Bank. Với bà, những khó khăn trong cuộc sống là hoàn toàn có thể đối phó được.

that-nghiep-tuoi-50-day-la-cach-cay-but-tai-chinh-nay-lam-lai-tu-dau


Điều mà tôi chưa tính đến lúc bấy giờ, chính là tuổi tác trở thành điều cản trở việc tìm kiếm việc làm của mình. Ảnh: Glorious Broads Bà san sẻ thêm : ” Tuy nhiên, điều mà tôi chưa tính đến lúc bấy giờ, chính là tuổi tác trở thành điều cản trở việc tìm kiếm việc làm của mình. Chính thế cho nên, cái giá tôi đã phải trả là tôi đã mất hơn 2 năm sau đó để tìm được việc làm tương ứng với việc làm mà tôi đã bị sa thải năm 2009 “. Một điều tra và nghiên cứu vào năm 2018 từ Viện nghiên cứu và điều tra đô thị và Cơ quan báo chí truyền thông phi doanh thu Propublica chỉ ra rằng, có tới hơn 50 % số lao động trên 40 tuổi sẽ bị buộc thôi việc hoặc buộc phải từ chức. Đáng chú ý quan tâm, chỉ 10 % trong số họ sẽ tìm được việc mới với mức lương tương thích và tương ứng với trình độ. Đó là chưa kể tới những hậu quả của đại dịch COVID-19. Đó là nguyên do mà bà White cho rằng tất cả chúng ta nên lên kế hoạch sẵn sàng chuẩn bị cho những trường hợp xấu nhất hoàn toàn có thể xảy ra. Hãy sẵn sàng chuẩn bị quỹ khẩn cấp, bởi ta hoàn toàn có thể thất nghiệp bất kể khi nào.

Cắt giảm chi tiêu

Elizabeth từng tin rằng với trình độ học vấn, kinh nghiệm tay nghề và những mối quan hệ sẵn có của mình, bà sẽ nhanh gọn tìm được việc làm mới. Chính sự chủ quan ấy đã khiến bà tiêu hết khoản tiền tiết kiệm ngân sách và chi phí chỉ trong thời hạn ngắn do duy trì lối sống tự do lúc trước. Cây bút kinh tế tài chính này cho biết : ” Tôi khuyên bạn nên cắt giảm và xem xét thật kỹ lưỡng những ngân sách không thiết yếu như chuyển sang mua những gói dịch vụ điện thoại thông minh rẻ hơn, tạm dừng ĐK là thành viên phòng thể hình, … Nếu bạn không biết làm thế nào hoàn toàn có thể cắt giảm ngân sách hàng tháng của bạn, tôi khuyến khích bạn nên đọc và tìm hiểu thêm thật nhiều để có giải pháp hài hòa và hợp lý cho mình “.

Đừng gục ngã trước thất bại

that-nghiep-tuoi-50-day-la-cach-cay-but-tai-chinh-nay-lam-lai-tu-dau
Lần đầu tiên khi đi làm thủ tục xin trợ cấp thất nghiệp, tôi đã luôn tránh người thân và che giấu sự xấu hổ. Ảnh: Ted

Quảng cáo

Không ít người bị mất việc chuẩn bị sẵn sàng nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp để hoàn toàn có thể giàn trải đời sống. Nhưng cũng có nhiều người tỏ ra quan ngại bởi nó khiến họ cảm thấy mình đã thất bại. White nhớ lại : ” Lần tiên phong khi đi làm thủ tục xin trợ cấp thất nghiệp, tôi đã luôn tránh người thân trong gia đình và che giấu sự xấu hổ “. Tuy nhiên, hãy vượt qua sự mặc cảm ấy, chính do thực tiễn là ta đang gặp khó khăn vất vả. Mục tiêu giờ đây của tất cả chúng ta là sống sót, số tiền trợ cấp chính là ” cứu cánh ” giúp ta vượt qua thời hạn khó khăn vất vả. Hãy dùng nó để lên kế hoạch vĩnh viễn vượt qua khủng hoảng cục bộ, đừng để tâm lý thất bại và mặc cảm ngưng trệ ta.

Tìm những người đồng cảnh ngộ

Elizabeth cho biết, sau khi thất nghiệp vào năm 2009, bà đã gặp gỡ và giao lưu những người đồng cảnh ngộ. Với bà, đó là những người trong ” vòng tròn hồi sinh ” vô cùng quý giá. Họ đã ở bên cạnh nhau, san sẻ thông tin, kinh nghiệm tay nghề và tương hỗ lẫn nhau để không còn cảm thấy đơn độc, căng thẳng mệt mỏi khi thất nghiệp. Hãy tự tạo ra một ” vòng tròn phục sinh ” của riêng mình, chỉ cần 3-5 người cùng chung thực trạng là được. Hãy cùng nhau san sẻ những câu truyện và tuyệt kỹ để vượt qua khó khăn vất vả, giúp sức lẫn nhau hết mình. Nếu không hề tìm tới những người xung quanh, hãy đăng tải thông điệp của mình lên mạng xã hội, hội nhóm để tìm bạn sát cánh.

Giảm kỳ vọng xuống

Có một thực tiễn là đời sống sau những cuộc khủng hoảng cục bộ sẽ biến hóa rất nhiều, và vận tốc phục sinh nền kinh tế tài chính sẽ rất chậm trễ. Về điều này, Elizabeth White khuyên rằng : ” Hãy rời bỏ chiếc ghế vàng của bạn “. Ở việc làm trước, bà được cử đi quốc tế thao tác liên tục, thường ngồi ở ghế hạng thương gia. Thế nhưng, giờ đây bà phải vận động và di chuyển bằng xe buýt, gật đầu mức lương chỉ bằng 1/4 số lương ở những công ty cũ. Thậm chí, bà còn phải tự tay hoàn thành xong những hợp đồng nhỏ mà bà đã từng giao cho những thực tập sinh trước kia .

that-nghiep-tuoi-50-day-la-cach-cay-but-tai-chinh-nay-lam-lai-tu-dau
Tất cả những điều mà tôi làm và khuyên các bạn chính là hãy giảm kỳ vọng về mức lương mà bạn mong đợi trong hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Glorious Broads

Dù vậy, White vẫn cảm thấy thoải mái với cuộc sống mới. Tuy lương không cao, nhưng bà lại có cơ hội du lịch và trao đổi với những người khác ở khắp nơi trên thế giới về điều bà dang làm. Chưa kể, bà còn có thể tạo ra nhiều nguồn thu nhập khác nhau từ những điều mình thích.

Cây bút kinh tế tài chính này cho hay : ” Tất cả những điều mà tôi làm và khuyên những bạn chính là hãy giảm kỳ vọng về mức lương mà bạn mong đợi trong thực trạng khó khăn vất vả. Vì bạn phải hiểu rằng, không phải quyền lợi nào cũng mang lại cho bạn giá trị về tiền mặt, mà tất cả chúng ta còn cần phải xem xét và cân đo cả những quyền lợi không hề tính bằng đô-la “. ( Theo Forbes )

Xem thêm: Doanh nhân làm giàu nhờ nghề phù dâu chuyên nghiệp hé lộ 3 chiến lược kiếm tiền sau đại dịch