Tháng Nhân đạo: Hướng về ngư dân nghèo và trẻ em nghèo, khuyết tật | Xã hội | Vietnam+ (VietnamPlus)

Thang Nhan dao: Huong ve ngu dan ngheo va tre em ngheo, khuyet tat hinh anh 1

Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam tặng quà cho người khuyết tật, người có hoàn cảnh khó khăn do dịch trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Ngày 8/5 hàng năm là dịp để những người làm công tác nhân đạo trên quốc tế tự hào ôn lại truyền thống cuội nguồn lịch sử vẻ vang truyền kiếp của Phong trào Chữ thập Đỏ và Trăng lưỡi liềm Đỏ quốc tế .
Thông qua đó, những người làm công tác nhân đạo trên quốc tế liên tục chứng minh và khẳng định và phát huy vai trò, tổ chức triển khai những hoạt động giải trí nhân đạo trợ giúp những người dễ bị tổn thương nhất trong hội đồng trải qua mạng lưới cán bộ, tình nguyện viên phần đông khắp toàn thế giới .

Ở Việt Nam, Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam được Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập ngày 23/11/1946 và Người là Chủ tịch danh dự đầu tiên của Hội. Hội chính thức được công nhận là thành viên của Phong trào Chữ thập Đỏ-Trăng lưỡi liềm Đỏ quốc tế vào ngày 4/11/1957, tại cuộc họp Đại hội đồng Hiệp hội Chữ thập Đỏ-Trăng lưỡi liềm Đỏ Quốc tế họp tại Delhi (Ấn Độ).

[Nỗ lực huy động 400 tỷ đồng, trợ giúp 1 triệu lượt người khó khăn]

Trong gần 76 năm hoạt động giải trí và trưởng thành, Hội Chữ thập Đỏ Nước Ta là thành viên có những góp phần tích cực so với trào lưu Chữ thập Đỏ và Trăng lưỡi liềm Đỏ quốc tế. Hội phối hợp tiến hành có hiệu suất cao những chương trình thuộc nhiều nghành nghề dịch vụ chăm nom sức khỏe thể chất, cứu trợ xã hội, phòng ngừa và ứng phó thảm họa .
Phong trào xuất phát từ nhu yếu cần được trợ giúp của những người có thực trạng khó khăn vất vả, những người dễ bị tổn thương trong xã hội ; từ tình hình thiết yếu phải tăng cường giáo dục lòng nhân ái, nâng cao ý thức nghĩa vụ và trách nhiệm của tổ chức triển khai, cá thể trong công tác nhân đạo. Đồng thời, trào lưu cũng cung ứng nhu yếu tăng cường sự chỉ huy của Đảng, sự quản trị nhà nước so với hoạt động giải trí nhân đạo và nâng cao chất lượng, hiệu suất cao hoạt động giải trí nhân đạo, năm 2017, Đảng đoàn Hội Chữ thập Đỏ Nước Ta đã kiến thiết xây dựng Đề án tổ chức triển khai Tháng Nhân đạo hằng năm trình Ban Bí thư Trung ương Đảng .

Hướng về ngư dân nghèo và trẻ em nghèo, khuyết tật

quản trị Trung ương Hội Chữ thập Đỏ Nước Ta Bùi Thị Hòa cho biết Tháng Nhân đạo được Hội đề xuất kiến nghị tổ chức triển khai vào tháng Năm hàng năm vì đây là tháng kỷ niệm nhiều ngày lễ lớn của dân tộc bản địa, trong đó có ngày sinh của quản trị Hồ Chí Minh ( 19/5 ), người đã sáng lập và chỉ huy Đảng cũng như sự nghiệp cách mạng của dân tộc bản địa. Người đã đặt nền móng cho tư tưởng nhân đạo .
Đặc biệt, tháng Năm cũng là tháng có ngày kỷ niệm Ngày Chữ thập Đỏ và Trăng lưỡi liềm Đỏ. Hội chọn tháng Năm làm tháng cao điểm hoạt động toàn dân làm nhân đạo với mong ước trải qua đó lôi kéo sự chăm sóc của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân cùng làm nhân đạo để lan tỏa tốt hơn truyền thống lịch sử tương thân, tương ái của dân tộc bản địa .
Qua 4 năm tiến hành, Tháng Nhân đạo đã đạt được trên 1.500 tỷ đồng, trợ giúp cho hơn 3,3 triệu người nghèo, có thực trạng khó khăn vất vả .
Năm 2022 là năm thứ năm tiến hành Tháng Nhân đạo theo chỉ huy của Ban Bí thư, cũng là năm tổng kết ở cấp Trung ương Chỉ thị 43 – CT / TW ngày 08/6/2010 của Ban Bí thư về “ Tăng cường sự chỉ huy của Đảng so với công tác làm việc của Hội Chữ thập Đỏ Nước Ta ” và là thời gian những tỉnh, thành phố tập trung chuyên sâu chỉ huy, tổ chức triển khai Đại hội Chữ thập Đỏ những cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Chữ thập Đỏ Nước Ta lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022 – 2027 .
Thang Nhan dao: Huong ve ngu dan ngheo va tre em ngheo, khuyet tat hinh anh 2

Phó Chủ tịch Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam Vũ Thanh Lưu trao biển tượng trưng hỗ trợ áo phao cho ngư dân khó khăn. (Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN)

Chia sẻ về điểm đặc biệt quan trọng của Tháng Nhân đạo năm nay, bà Bùi Thị Hòa cho biết Tháng Nhân đạo năm nay khác những năm trước ở chỗ Hội đặt ra những kế hoạch dài hơi hơn .

Đó là việc khởi động hai chương trình được xác định là trọng điểm, xuyên suốt trong nhiệm kỳ XI là “An toàn cho ngư dân” và “Dinh dưỡng cho em.” Trong đó, Chương trình “An toàn cho ngư dân” hướng đến mục tiêu trang bị bộ áo phao cứu sinh đa năng cho 50.000 ngư dân có hoàn cảnh khó khăn; 90.606 tàu thuyền đánh cá được trang bị túi sơ cấp cứu và cờ Tổ quốc; 1.244 hộ ngư dân đang sống ở ghe thuyền không đủ điều kiện về cấu tạo ngôi nhà được hỗ trợ xây nhà an toàn (50 triệu đồng/căn); 50.000 hộ ngư dân được hỗ trợ phát triển sinh kế bền vững; 300.000 ngư dân được tiếp cận kiến thức về pháp luật và sơ cấp cứu.

Chương trình “ Dinh dưỡng cho em ” hướng đến những tiềm năng : 1 triệu trẻ nhỏ suy dinh dưỡng thể thấp còi tại khu vực miền núi phía Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ, khu vực nông thôn, vùng bãi ngang, hải đảo … được khám dinh dưỡng và cải tổ khẩu phần ăn ; 250 điểm trường bán trú, nội trú tại 250 xã đặc biệt quan trọng khó khăn vất vả vùng miền núi, biên giới được tương hỗ kiến thiết xây dựng và quản lý và vận hành quy mô “ Bếp sạch-Cơm ngon ; ” 500.000 hộ nghèo, hộ có thực trạng khó khăn vất vả tại khu vực miền núi, biên giới, hải đảo, Tây Nguyên được tiếp cận kiến thức và kỹ năng, kỹ năng và kiến thức về bảo đảm an toàn thực phẩm và dinh dưỡng vừa đủ cho trẻ nhỏ ; thiết kế xây dựng và quản lý và vận hành 100 chuỗi ngân hàng nhà nước thực phẩm bảo đảm an toàn cung ứng thực phẩm và thông tin dinh dưỡng cho trẻ tại những điểm TT cụm xã, nơi có đông trẻ nhỏ là con em của mình hộ nghèo, hộ có thực trạng khó khăn vất vả sinh sống .
quản trị Hội Chữ thập Đỏ Nước Ta Bùi Thị Hòa cho biết việc tương hỗ cho hai đối tượng người dùng này có tương quan đến một tiềm năng rất là lâu bền hơn đó là triển khai những cam kết của Nước Ta trong Hội nghị thượng đỉnh về đổi khác khí hậu của Liên Hợp quốc ( COP 26 ). Hội mong ước những hoạt động giải trí nhân đạo hướng về những tiềm năng kế hoạch của quốc gia trong bảo vệ môi trường tự nhiên, ứng phó với biến hóa khí hậu để tất cả chúng ta thực sự là thành viên tích cực. Tinh thần này sẽ lan tỏa đến toàn bộ mọi thành viên trong xã hội .

Phong trào nhân đạo lớn nhất trên toàn cầu

Cách đây 163 năm, ngày 24/6/1859 ở thành phố Solferino, miền Bắc nước Italy, cuộc giao chiến quyết liệt giữa lực lượng quân đội liên minh Pháp-Italy chống lại quân chiếm đóng Áo đã để lại trên mặt trận 40.000 người thương vong. Quân y của những bên tham chiến không đủ lực lượng để xử lý thực trạng quá nhiều người bị thương. Vô tình tận mắt chứng kiến cảnh tượng kinh hoàng trên, một thương gia Thụy Sĩ tên là Henry Dunant đã lôi kéo dân chúng địa phương trợ giúp người bị thương bất kể họ là người của bên nào .
Khi quay trở lại Thụy Sĩ, Henry Dunant đã viết lại những điều này trong cuốn sách “ Ký ức về Solferino. ” Cuốn sách được triển khai xong năm 1862. Trong đó, ông đưa ra 2 sáng tạo độc đáo : xây dựng tại mỗi vương quốc một hội cứu trợ gồm có những người tình nguyện, người nổi tiếng, khách có tên tuổi để chăm nom người bị thương khi có cuộc chiến tranh ; hoạt động một thỏa thuận hợp tác quốc tế bảo vệ binh lính bị thương trên mặt trận và những người chăm nom họ .
Thang Nhan dao: Huong ve ngu dan ngheo va tre em ngheo, khuyet tat hinh anh 3Trụ sở Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế ( ICRC ) tại Geneva, Thụy Sĩ. ( Ảnh : AFP / TTXVN )Năm 1863, sáng tạo độc đáo của Henry Dunant đã trở thành hiện thực với sự sinh ra của Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế ( ICRC ) và việc xây dựng những Hội vương quốc tiên phong. Cũng năm đó, tín hiệu phân biệt – chữ thập đỏ trên nền trắng – để phân biệt và bảo vệ những người trợ giúp binh sỹ bị thương trên mặt trận đã được trải qua. Một năm sau, năm 1864, Công ước tiên phong mang tên Công ước Geneva được những vương quốc thành viên trải qua. Đến năm 1919, Thương Hội Chữ thập Đỏ và Trăng lưỡi liềm Đỏ quốc tế được xây dựng .
Ðến nay đã có 192 Hội Chữ thập Đỏ / Trăng lưỡi liềm Đỏ vương quốc trên quốc tế là thành viên của Phong trào, thực thi những hoạt động giải trí nhân đạo khắp những lục địa, thực sự trở thành xu thế tăng trưởng tân tiến trên toàn thế giới .
Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế được xây dựng là dấu mốc quan trọng cho sự sinh ra của Phong trào Chữ thập Đỏ và Trăng lưỡi liềm Đỏ quốc tế, trào lưu nhân đạo lớn nhất trên toàn thế giới. Ðể ghi nhớ công lao của người sáng lập trào lưu, ngày sinh của Henry Dunant ( 8/5 ) đã được lấy làm Ngày Chữ thập Đỏ quốc tế .

Năm 1948, Lễ kỷ niệm Ngày Chữ thập Đỏ quốc tế đầu tiên được chính thức tổ chức. Đến năm 1984, Ngày Chữ thập Đỏ quốc tế được đổi tên thành Ngày Chữ thập Đỏ và Trăng lưỡi liềm Đỏ quốc tế. Đây là dịp để những người làm công tác nhân đạo trên thế giới tự hào ôn lại truyền thống lịch sử lâu đời của Phong trào Chữ thập Đỏ và Trăng lưỡi liềm Đỏ. Trong gần 160 năm hoạt động, Phong trào cam kết luôn mang sự hỗ trợ nhân đạo phù hợp và kịp thời, không phân biệt đối xử tới các cộng đồng dễ bị tổn thương.

Hàng năm, Thương Hội Chữ thập Đỏ và Trăng lưỡi liềm Đỏ quốc tế sẽ đưa ra một chủ đề kỷ niệm Ngày Chữ thập Đỏ và Trăng lưỡi liềm Đỏ quốc tế khác nhau. Chủ đề năm nay được Thương Hội lựa chọn là “ Lan tỏa hành vi nhân ái. ”
Với chủ đề này, Phong trào Chữ thập Đỏ và Trăng lưỡi liềm Đỏ quốc tế lôi kéo những Hội vương quốc san sẻ những việc làm, hoạt động giải trí đầy ý nghĩa của những cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, để những hành vi đó được lan tỏa, nhân lên những giá trị tốt đẹp, qua đó hoạt động mọi những tầng lớp nhân dân tham gia hoạt động giải trí nhân đạo như thể một trào lưu có khoanh vùng phạm vi vương quốc và quốc tế. / .

Minh Huệ (TTXVN/Vietnam+)