Chọn Sapo Hay Kiot Việt

Chọn Sapo Hay Kiot Việt


01/07/2019

Có thể nói Sapo và Kiotviet hiện đang là 2 phần mềm quản lý bán hàng được sử dụng nhiều nhất Việt Nam, đặc biệt là dành cho các cửa hàng, chuỗi cửa hàng quy mô nhỏ và vừa. Nếu bạn đang phân vân trong việc lựa chọn Sapo hay Kiotviet thì bài đánh giá này sẽ mang đến cho bạn cái nhìn tổng quan nhất về những điểm giống và khác nhau của 2 phần mềm này, chi tiết theo từng tiêu chí, tính năng cụ thể để giúp bạn đưa ra quyết định thích hợp nhất cho bản thân và doanh nghiệp của mình.

Bạn đang đọc: Chọn Sapo Hay Kiot Việt

1. Quy mô công ty

Kiotviet là loại sản phẩm được tăng trưởng bởi Công ty Cổ phần Phần mềm Citigo. Ra đời từ năm 2013, trên website Kiotviet có công bố khoảng chừng 40.000 người dùng trên cả nước .
Sapo là ứng dụng quản trị bán hàng được phân phối bởi Công ty CP công nghệ tiên tiến DKT – đơn vị chức năng sở hữu Bizweb. vn, hiện đang nền tảng bán hàng trực tuyến được nhiều người sử dụng nhất Nước Ta. Ra đời cuối năm năm trước, đến nay Sapo đã được tăng cấp qua 2 phiên bản. Trong đó phiên bản 2.0 được nhìn nhận là độc lạ, nâng tầm so với những ứng dụng khác trên thị trường. Trên website Sapo công bố đạt gần 10.000 người mua sử dụng trả phí .

2. Nền tảng phần mềm quản lý bán hàng

Nền tảng của Kiotviet hiện vẫn là nền tảng đóng, cũng giống như những ứng dụng khác trên thị trường. Điều này khiến cho Kiotviet khó tích hợp những ứng dụng của bên thứ 3. Người dùng không có nhiều sự lựa chọn và dù có dùng hay không thì ứng dụng vẫn ở trong quản trị, không tự ý bỏ đi được .
Nền tảng của Sapo là nền tảng mở. Từ năm nay, Sapo đã tăng cấp lên phiên bản Sapo 2.0 trên nền tảng mở, được cho phép những đối tác chiến lược thứ 3 tích hợp vào mạng lưới hệ thống để tập trung chuyên sâu tài liệu về một nguồn. Người dùng hoàn toàn có thể lựa chọn tích hợp ứng dụng nào thiết yếu hoặc xóa bỏ ra khỏi trang quản trị. Đây cũng là xu thế lúc bấy giờ của nghành ứng dụng quản trị bán hàng .

3. Về các lĩnh vực quản lý

Hiện nay Kiotviet đang hỗ trợ quản lý bán hàng cho 14 nghành đơn cử. Trong đó điển hình nổi bật là những nghành : Bar – nhà hàng quán ăn, Khách sạn, Điện thoại và điện máy, Nội thất và gia dụng .

Về Sapo thì theo thông tin trên website thì họ chưa tập trung chuyên sâu tăng trưởng ứng dụng cho những dịch vụ như nhà hàng quán ăn, quán ăn, khách sạn mà chỉ tập trung chuyên sâu những ngành hàng kinh doanh bán lẻ khác như thời trang, tạp hóa, mỹ phẩm, siêu thị nhà hàng mini, mẹ và bé, vật tư kiến thiết xây dựng, xe máy – linh phụ kiện, nhà thuốc, sách và văn phòng phẩm, hoa và quà Tặng, nông sản và thực phẩm .

Các nghành nghề dịch vụ quản trị trên Sapo

4. Giao diện sử dụng

Giao diện của Kiotviet tương đối đơn thuần và ít có nâng cấp cải tiến. Menu của Kiotviet là menu ngang, hiển thị vừa đủ thông tin. Có tương hỗ dùng nhiều phím tắt .

Giao diện của KiotViet
Sapo có giao diện tân tiến và được nâng cấp cải tiến nhiều. Menu ngang của Sapo cũng được nhìn nhận là dễ sử dụng hơn. Tuy nhiên menu hiển thị hơi nhiều mục, người xem sẽ khó nhớ khi mới nhìn vào. Thao tác nhanh nhờ vận dụng nhiều phím tắt .

5. Phân quyền tài khoản nhân viên

Sapo chỉ phân quyền cho nhân viên đến các tính năng như vai trò, chi nhánh. Thao tác nhân viên trong trang tính hiện vẫn chưa ổn định, hi vọng trong thời gian tới sẽ cải tiến thêm. Tuy nhiên Sapo lại có ưu điểm khác là giúp chủ cửa hàng theo dõi được việc xuất nhập các loại file như danh sách hàng hóa, danh sách tồn kho… của nhân viên, theo dõi tiến trình nhập các file này lên hệ thống… đảm bảo nắm quyền kiểm soát đội ngũ nhân viên của mình, tránh để thông tin lọt ra ngoài.

Sapo cũng phân phối cho bạn lịch sử vẻ vang thanh toán giao dịch của từng thông tin tài khoản, mọi thao tác nhân viên đã thực thi sẽ được đổi khác ngay trên ứng dụng và lưu lại trong lịch sử vẻ vang mạng lưới hệ thống, giúp quản trị nhân viên cấp dưới thuận tiện hơn, biết được nhân viên cấp dưới nào đang làm gì, trấn áp hóa đơn từng nhân viên cấp dưới tạo ra, qua đó cũng nâng cao ý thức và nghĩa vụ và trách nhiệm của từng nhân viên cấp dưới bán hàng .

Kiotviet phân quyền đến mức chi tiết hơn, ví dụ nhân viên có thể xóa, sửa đơn hàng nếu được cấp quyền. Tất nhiên nhược điểm là sẽ khó kiểm soát nếu nhân viên không trung thực.

6. Tính năng bán hàng

Kiotviet chỉ cung cấp một màn hình duy nhất cho cả bán hàng online và bán tại cửa hàng. Điều này có ưu điểm là người dùng chỉ cần làm quen với 1 màn hình tạo đơn bán hàng duy nhất, nhưng nhược điểm là sẽ không tách bạch được các báo cáo về bán hàng tại cửa hàng và bán hàng online nên sẽ khó đo lường hiệu quả riêng của từng kênh. Phù hợp với những doanh nghiệp, chủ shop tập trung vào bán tại cửa hàng. Tuy nhiên, sau này khi cửa hàng phát triển đến một mức độ nào đó sẽ không thể thiếu việc phát triển online, khi đó có thể sẽ gây khó khăn trong khâu quản lý, báo cáo.

Sapo tách biệt màn hình bán tại cửa hàng và bán online. Ưu điểm của việc này là giúp chuyên biệt hóa các tính năng, thông tin chuyên môn bán hàng của từng bên, dễ dàng báo cáo riêng biệt về hóa đơn, doanh thu… giữa 2 kênh online và offline, giúp theo dõi đơn hàng online cụ thể và chi tiết hơn, quản lý bên đối tác vận chuyển hàng hóa. Tính năng này cũng sẽ thuận tiện hơn với những shop có đội ngũ online – offline riêng. Đặc biệt rất thích hợp với những doanh nghiệp, cửa hàng muốn phát triển thêm kênh bán hàng online, cần quản lý nhiều thông tin về các kênh bán hàng khác nhau.

Giao diện bán hàng trên Sapo
Giao diện nhập đơn hàng trên Sapo

7. Quản lý đơn hàng

Sau khi tạo và lưu đơn hàng, Kiotviet có chính sách lọc cho những đơn hàng theo những tiêu chuẩn trong phần Quản lý, nhưng hầu hết vẫn phải triển khai bằng tay thủ công nếu muốn tách riêng hóa đơn tại shop và hóa đơn trực tuyến hoặc phải tìm kiếm theo phần ghi chú so với những đơn hàng có thông tin phức tạp hơn. Có thể thiết lập quyền hạn quản trị đơn hàng riêng cho từng thông tin tài khoản nhân viên cấp dưới trên Kiotviet .

Quản lý đơn hàng trên KiotViet
Do tách bạch 2 kênh trực tuyến và offline nên Sapo được cho phép thuận tiện quản trị đơn hàng theo 2 kênh này. Đặc biệt là với đơn hàng trực tuyến, nhân viên cấp dưới sẽ lọc được thông tin đơn hàng theo tên, kênh bán, trạng thái đơn hàng … Quy trình tạo và quản trị đơn hàng của Sapo cũng gồm có khá đầy đủ những bước như Kiotviet, hoàn toàn có thể thiết lập quá trình riêng cho từng shop, từng thông tin tài khoản nhân viên cấp dưới .

Giao diện quản trị đơn hàng trên Sapo
Ngoài ra, tính năng mới update của Sapo là quản trị, thống kê nguyên do hủy trả đơn hàng. Hiện trên thị trường Nước Ta mới chỉ có duy nhất Sapo được trang bị tính năng này. Kiotviet trong thời điểm tạm thời chưa có. Tính năng này vận dụng cho những đơn hàng bị hủy thanh toán giao dịch, hủy đóng gói, hủy giao hàng … Nhập lý do hủy đơn vào phần ghi chú khi thao tác hủy để sau đó thống kê lại trong báo cáo giải trình. Tính năng này giúp shop, doanh nghiệp chớp lấy được những nguyên do sẽ giúp cải tổ chất lượng mẫu sản phẩm, dịch vụ, giữ chân người mua. Phù hợp với những shop chú trọng việc chăm nom người mua và để lên kế hoạch tăng trưởng lâu dài hơn cho tên thương hiệu .

8. Quản lý hàng hóa

Sapo cho chép tạo và lưu thông tin bộ lọc hàng hóa tùy theo nhu cầu sử dụng của từng nhân viên; Quản lý hàng hóa theo từng thuộc tính, theo quy cách đóng gói, đơn vị đóng gói, theo nhãn hiệu, loại hàng hóa,… Ngoài ra cũng có tính năng tạo các combo (giỏ hàng hóa Tết, combo khuyến mãi…) Cho phép nhập hàng, xuất hàng từ cửa hàng…

Quản lý hàng hoá trên Sapo
Các tính năng quản trị sản phẩm & hàng hóa và kho hàng của Kiotviet cũng tựa như Sapo. Do có thêm những nghành đặc trưng khác như nhà hàng quán ăn, khách sạn … nên Kiotviet được cho phép quản trị đơn vị chức năng nguồn vào, nguyên vật liệu thành phần tạo nên sản phẩm & hàng hóa ( vận dụng cho kinh doanh thương mại bar, nhà hàng quán ăn, khách sạn, café … là những ngành kinh doanh thương mại cần mua nguyên vật liệu nguồn vào để chế biến thành mẫu sản phẩm )
Quản lý hàng hoá trên Phần mềm bán hàng Kiot Việt

9. Quản lý kho hàng

Các tính năng quản trị kho hàng cũng là một thế mạnh của Sapo. Sapo được cho phép quản trị được sản phẩm & hàng hóa nào đang thanh toán giao dịch, kiểm tra lượng sản phẩm & hàng hóa đang nhập về, kiểm tra lượng hàng tồn dư được hiển thị ngay trong giao diện đơn hàng mà không cần phải vào phần quản trị .
Sapo còn quản trị được vị trí của sản phẩm & hàng hóa ở trong shop, trong kho ( ví dụ : loại sản phẩm này còn bao nhiêu, đang ở kệ nào, dãy nào trong kho … rất thuận tiện, nhanh gọn cho việc xuất ra hướng dẫn đóng gói để nhân viên cấp dưới lấy và chuyển hàng đi ) .
Hướng dẫn đóng gói khi in ra còn hoàn toàn có thể gom số liệu sản phẩm & hàng hóa từ nhiều đơn hàng lại để một lần xuất hàng biết cần lấy bao nhiêu mẫu sản phẩm, mã mẫu sản phẩm … Từ đó hoàn toàn có thể xuất nhiều vận đơn cùng lúc cho những bên luân chuyển .

Quản lý kho hàng trên ứng dụng Sapo
Kiotviet hiện vẫn còn hạn chế những tính năng quản trị kho hàng, chỉ kiểm tra được số lượng tồn hoặc số lượng được đặt trước và phải thao tác trong mục Hàng hóa, không hiển thị được những số liệu đó ngay trên giao diện đơn hàng. Kiotviet cũng chưa tăng trưởng tính năng quản trị vị trí sản phẩm & hàng hóa trong shop như Sapo .

Giao diện quản trị kho hàng trên KiotViet

10. Quản lý khách hàng, quản lý tích điểm

Cả Sapo và Kiotviet đều được cho phép quản trị người mua theo thông tin mà người mua phân phối như Họ tên, ngày sinh, địa chỉ …
Cả hai đều cho phép tích điểm theo từng loại sản phẩm & hàng hóa ( sản phẩm & hàng hóa được tích điểm, sản phẩm & hàng hóa không tích điểm ), tích điểm lũy tiến, kiểm soát và điều chỉnh điểm, tự động hóa lên hạng thẻ khi đủ điều kiện kèm theo. Cửa hàng hoàn toàn có thể thuận tiện tạo lập thông tin tài khoản tích điểm cho từng người mua, nhập điểm lên ứng dụng trong những lần đầu sử dụng hay đặt lại điểm cho hàng loạt người mua sau từng mùa vụ .
Có báo cáo giải trình tổng quan về tình hình tích điểm theo thời hạn giúp chủ shop nắm được tình hình tích điểm thuận tiện như : Top những người mua có điểm được tích cao, ngân sách đang bỏ ra cho mạng lưới hệ thống tích điểm là bao nhiêu hay tỉ lệ những đơn hàng đang sử dụng tích điểm …

11. Tích hợp vận chuyển, tích hợp website

Kiotviet hiện chưa tích hợp vận chuyển tự động. Cho phép đồng bộ hàng hóa 1 chiều Haravan – Kiotviet, nhưng tình trạng lỗi xảy ra khá thường xuyên (đơn hàng không đổ về Kiotviet)

Sapo tự động tích hợp đối tác vận chuyển cho các đơn hàng online. Có thể tạo và quản lý vận đơn online bằng tài khoản tại cửa hàng trong trường hợp không có bộ phận phụ trách online, giúp kiểm soát chi tiết từng khâu trong quá trình giao hàng. Khi tạo đơn hàng trên Sapo chỉ cần gán đơn đó cho một trong số các đơn vị vận chuyển, tự khắc bên vận chuyển sẽ nhận được thông báo và tới lấy hàng. Họ cũng sẽ cập nhật ngược lại trạng thái đơn hàng, lộ trình giao hàng về Sapo để chủ shop có thể nắm được tình trạng đơn hàng cũng như đối soát công nợ vận chuyển nhanh chóng mà không cần phải vào hệ thống của bên vận chuyển.

Sapo tích hợp được với website Bizweb và WordPress ( woocommerce ) – 2 nền tảng website được dùng thông dụng nhất ở Nước Ta giờ đây. Đồng bộ 2 chiều về sản phẩm & hàng hóa, kho hàng, báo cáo giải trình … riêng đơn hàng thì chỉ đồng nhất 1 chiều từ Bizweb sang Sapo hoặc từ WordPress sang Sapo. Quá trình đồng nhất tương đối nhanh và không thay đổi do Bizweb và Sapo thuộc cùng một công ty chủ quản nên liên kết này triệt để hơn và hiệu suất cao hơn .
Điều này cũng rất tiện nghi cho shop nào dùng cả Bizweb và Sapo, khi đó còn hoàn toàn có thể liên kết được với ứng dụng quản trị bán hàng trên fanpage F-page, sàn thanh toán giao dịch Lazada, Sendo, Adayroi, Tiki … Dữ liệu từ những kênh tích hợp với Bizweb này sẽ tự động hóa đổ xô về Sapo để dễ quản trị .

12. Quản lý thu chi

Sapo phân tích dòng tiền theo các góc nhìn khác nhau: phương thức thanh toán, thu chi giữa các chi nhánh,… dưới dạng biểu đồ trực quan, giúp chủ doanh nghiệp thấy được sự biến động của dòng tiền như thế nào, phương thức thanh toán nào được ưa chuộng hơn…

Kiotviet chỉ tập hợp danh sách các khoản thu chi thành một danh sách, không có phân tích. Nếu muốn tìm hiểu các dữ liệu này thì phải thao tác thủ công.

13. Các loại báo cáo

Báo cáo cũng là 1 thế mạnh của Sapo so với những ứng dụng khác trên thị trường. Sapo có tổng số 20 loại báo cáo giải trình tương quan, phân ra thành báo cáo giải trình về dòng tiền, báo cáo giải trình tồn dư, báo cáo giải trình thu chi, báo cáo giải trình bán hàng … Ưu điểm của việc phân loại báo cáo giải trình ra thành nhiều loại là sẽ tương thích với từng bộ phận quản trị khác nhau như chủ doanh nghiệp, kế toán, quản trị … Các báo cáo giải trình còn được tiến hành cụ thể kèm theo nghiên cứu và phân tích, top sản phẩm & hàng hóa hút khách, gợi ý nhập hàng … giúp người mua có cái nhìn tổng quan và đưa ra quyết định hành động nhanh gọn hơn. Các báo cáo giải trình đều hoàn toàn có thể hiển thị dưới dạng biểu đồ thích mắt, trực quan .
Sapo còn hoàn toàn có thể tổng hợp báo cáo giải trình dạng đối sánh tương quan so sánh giúp nhìn nhận mức độ hiệu suất cao của từng nhân viên cấp dưới, từng Trụ sở, hiệu suất cao bán hàng trên từng kênh … thích hợp với những doanh nghiệp, shop có nhìn nhận thi đua cho những nhân viên cấp dưới, doanh nghiệp bán hàng đa kênh …
Ngoài ra còn có báo cáo giải trình giao hàng, phân loại theo nhân viên cấp dưới đóng gói, xuất kho, giao hàng ( trong trường hợp người mua có bộ phận giao hàng riêng ). Báo cáo này tương hỗ cho việc tính lương nhân viên cấp dưới theo KPI hoặc doanh thu thưởng theo hiệu suất cao thao tác của nhân viên cấp dưới .
Báo cáo bán hàng đa kênh cũng là điểm điển hình nổi bật của Sapo, gồm có số liệu lệch giá theo từng kênh : bán hàng tại shop ( POS ), Facebook, Zalo, sàn thanh toán giao dịch TMĐT … và lượng sản phẩm & hàng hóa tiêu thụ nhờ mỗi kênh đó …
Các báo cáo giải trình bán hàng trên Sapo

Kiotviet có 9 loại báo cáo lớn, trong đó lại phân ra thành từng loại báo cáo nhỏ. Các báo cáo cũng phân chia theo từng bộ phận, cho từng đối tượng nhưng không phân tích cụ thể đến mức như Sapo, cũng không có báo cáo bán hàng đa kênh và báo cáo giao hàng.

14. Ứng dụng mobile

  • Sapo có 1 app di động chung cho cả việc quản trị và bán hàng. Ngoài ra còn có 1 app để quản trị shipper. Trên ứng dụng mobile vẫn bảo vệ hiển thị rất đầy đủ những số liệu so sánh và biểu đồ trực quan như trên bản desktop .
  • Kiotviet đang phân ứng dụng mobile ra làm 2 app riêng theo quyền hạn là quản lý và bán hàng. Để xem số liệu của từng bên phải đăng nhập riêng 2 app, khá mất thời gian. Nhiều số liệu, biểu đồ không hiển thị được trên bản mobile.

15. Khả năng kết nối phần cứng và tính ổn định của hệ thống

Điểm này thì nhìn chung cả hai bên đều như nhau. 2 bên đều có kinh doanh thương mại phần cứng và tư vấn những loại phần cứng tương thích như máy in hóa đơn, in mã vạch, ngăn kéo đựng tiền … Hiện trên trang chủ thì số lượng loại sản phẩm tương hỗ bán hàng của Sapo có vẻ như phong phú hơn với nhiều mức giá từ rẻ đến đắt. Kiotviet không có nhiều sự lựa chọn bằng .
Còn về tính không thay đổi của mạng lưới hệ thống thì nói chung, ứng dụng nào cũng sẽ phát sinh lỗi trong quy trình sử dụng. Quan trọng là lỗi ít hay nhiêu và quy trình tiếp đón phản hồi và giải quyết và xử lý nhu yếu của người mua của mỗi bên nhanh hay chậm. Tóm lại thì hai ứng dụng Sapo và Kiotviet vẫn được nhìn nhận là không thay đổi nhất so với những ứng dụng quản trị bán hàng khác trên thị trường .

16. Chi phí

Cả Sapo và Kiotviet đều nhu yếu ký hợp đồng tối thiểu 1 năm theo những gói dịch vụ khác nhau .
Kiotviet lúc bấy giờ phân phối 2 gói dịch vụ là Gói cơ bản ( 90 k / tháng ) và Gói nâng cao ( 220 k / tháng ). Gói cơ bản ngân sách rất rẻ nhưng tính năng không nhiều nên ít được lựa chọn hơn. Kiotviet cho phép dùng thử không tính tiền 10 ngày, sau khoảng chừng thời hạn đó người mua phải gia hạn bằng hợp đồng chính thức để liên tục sử dụng dịch vụ .

Sapo hiện có đến 4 gói dịch vụ khác nhau với những mức giá từ thấp đến cao, đa dạng hóa sự lựa chọn của người mua, trong đó gói được thương mến nhất là eGold với 199 nghìn đồng / tháng, tính ra là rẻ hơn ngân sách gói thông dụng 220 nghìn / tháng của Kiotviet. Đặc biệt Sapo cung ứng gói Advanced dành cho những người mua muốn sử dụng ứng dụng quản trị bán hàng có liên kết với website của Bizweb. 2 mẫu sản phẩm Bizweb và Sapo thuộc cùng một công ty, chăm nom người mua sẽ thuận tiện quản trị, tương hỗ hơn. Do đó đây cũng là lựa chọn được ưu thích trong số những gói dịch vụ của Sapo, thuận tiện cho việc quản trị bán hàng đa kênh với cả facebook, zalo, lazada, sendo, adayroi, tiki … Thời gian dùng thử của Sapo là 15 ngày .

Kết Luận

Cả Sapo và Kiotviet đều có những ưu, điểm yếu kém riêng và đang trong quy trình được cải tổ liên tục để mang đến cho người dùng những thưởng thức chất lượng nhất. Lựa chọn bên nào là tùy thuộc vào nhu yếu và khuynh hướng và mục tiêu sử dụng của bạn. Theo cá thể mình, nếu bạn đang xu thế tăng trưởng tổng lực từ trực tuyến tích hợp với bán hàng tại shop thì nên lựa chọn những ứng dụng quản trị bán hàng nào hoàn toàn có thể quản trị đa kênh, báo cáo giải trình đa kênh và thiết yếu phải tách bạch được từng kênh trực tuyến và offline tại shop để thống kê giám sát và đưa ra quyết định hành động .
Nguồn : Sưu tầm Internet

Sanphanmem.com