Nấm Bào Ngư là gì? Thành phần và công dụng của Nấm Bào Ngư

Nấm Bào Ngư là một loại nấm ăn ngon ngọt, giàu dinh dưỡng, tốt cho hệ tiêu hóa nên được dùng rất thông dụng hiện nay. Loại nấm này là món tiêu biểu của người Việt hàng ngày, có thể chế biến nên nhiều món ăn ngon và công dụng của Nấm Bào Ngư còn bổ trợ tốt cho sức khỏe…

Đa số người dùng cho rằng, nấm không chỉ là một món ăn ngon mà còn được xem là một món ăn vị thuốc vô cùng tốt cho sức khỏe thể chất và thân thiện với khung hình con người. Việc ăn nấm sẽ giúp tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa và tương hỗ điều trị được nhiều loại bệnh hiệu suất cao .

Các loại nấm nói chung hay Nấm Bào Ngư nói riêng vốn thuộc nhóm thực phẩm sạchthực phẩm giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, đây cũng là thực phẩm ít calo nên có thể ăn mỗi ngày mà cũng không sợ tăng cân. Vậy nên, loại nấm này thường được nhiều người ưu tiên lựa chọn trong khẩu phần ăn hàng ngày.

nấm bào ngư xám

Hôm nay, Nấm Khỏe sẽ cùng các bạn tìm hiểu sâu hơn về một loại nấm ăn tuyệt đỉnh có tên gọi là Nấm Bào Ngư Xám nhé, một món ăn khá là thông dụng với đại đa số người dùng Việt.

Chắc chắn bạn sẽ không khỏi giật mình với một loại thực phẩm tưởng chừng thông thường mà bạn hay ăn thường lại phân phối một nguồn dinh dưỡng nhiều mẫu mã đến vậy .

Nấm Bào Ngư là gì?

Nấm Bào Ngư là gì?

 • Tên tiếng Việt: Nấm Bào Ngư
 • Tên tiếng Anh thông dụng: Oyster Mushroom, Abalone Mushroom
 • Tên khoa học: Pleurotus Ostreatus
 • Nhiều tên gọi khác: Nấm Trắng, Nấm Dai, Nấm Sò (tùy vùng miền).
 • Có 2 loại: Nấm Bào Ngư xámNấm Bào Ngư trắng

Cụ thể, Nấm Bào Ngư là một loài nấm thuộc họ Pleurotaceae rất đặc trưng trong họ hàng nhà nấm. Loài nấm này mang trong mình giá trị dinh dưỡng phong phú, giúp cơ thể bồi dưỡng, lợi hệ tiêu hóa và phòng ngừa nhiều loại bệnh trong cuộc sống.

Nấm Bào Ngư lúc bấy giờ được nuôi trồng phổ cập nhất và sử dụng thông dụng nhất trong nhà hàng ở Nước Ta bên cạnh 1 số ít loại nấm ăn khác. Vì là loại nấm được tiêu thụ khá phổ cập nên tối thiểu ai cũng từng ăn thử 1 lần trong đời .

Đặc điểm nhận dạng Nấm Bào Ngư

đặc điểm nhận dạng Nấm Bào Ngư
Thông qua hình dáng, bạn sẽ thấy Nấm Bào Ngư có dạng hình phễu lệch, mũ nấm xòe ra, mặt trên mũ có màu trắng hoặc màu xám tượng trưng cho màu của 2 loài nấm này, chóp nấm lõm nhẹ, dưới mũ nấm có những cánh tơ mỏng dính và thân khá chắc .
Nấm Bào Ngư hay mọc thành từng cụm với nhau, ít khi mọc đơn lẻ, nếu có mọc đơn lẻ thì chỉ hoàn toàn có thể xảy ra 2 trường hợp, một là do dinh dưỡng không đủ hoặc hai là dinh dưỡng chỉ đủ nuôi 1 nhánh nấm và nhánh này cực to và khỏe .

Nấm Bào Ngư có bao nhiêu loại?

Như trên, loại nấm này có 2 loại, đó là TRẮNG và XÁM. Để phân biệt thì rất đơn thuần, bạn chỉ cần dựa vào sắc tố ở mũ nấm, loại có mũ màu xám sẽ được gọi là Nấm Bào Ngư Xám, còn loại màu trắng thường được gọi là Nấm Bào Ngư Trắng, có nơi còn gọi là Nấm Sò Trắng. Tuy hình dáng khá giống nhau chúng là 2 dòng khác nhau bạn nhé .
nấm bào ngư xám tươinấm sò trắng tươiPhân loại Nấm Bào Ngư Xám (trái) và Nấm Sò Trắng (phải) tại Nông trại Nấm Xanh
Bào Ngư và Sò vốn là theo thói quen và tùy theo cách gọi ở mỗi vùng miền, tại vì hình dáng chúng giống nhau cũng đến 90 %, hàm lượng dinh dưỡng gần tương tự nhau, chỉ là khi bạn ăn bạn sẽ cảm nhận ra Ngư sẽ thấy ngon hơn Sò 1 chút, nấm cứng rắn hơn .

Nấm Bào Ngư xuất hiện ở đâu trong tự nhiên?

Nấm Bào Ngư trong tự nhiên thường đa phần mọc trên những thân cây khô hoặc suy yếu. Hiển nhiên, ngoài tự nhiên thì chúng cũng có năng lực sống sót khá mê hoặc đó nhé. Để săn mồi, chúng sẽ sử dụng những sợi tơ dưới mũ nấm để tiến công, từ đó tạo dinh dưỡng sinh tồn .
Nấm Bào Ngư thường mọc thành những tai nấm xen kẽ nhau và hình thành link trông như những bậc thang vậy, nhìn khá mê hoặc và thích mắt. Mà trong tự nhiên sẽ có đến vài loại nấm mọc giống vậy và hình thù gần như vậy, bạn phải quan sát kỹ nhé .

Nấm Bào Ngư được nuôi trồng thành công thế nào?

Nấm Bào Ngư được nuôi trồng thành công thế nàoNấm Bào Ngư cũng từng là loại nấm mọc tự nhiên như nhiều loại nấm ăn khác, để hoàn toàn có thể nuôi trồng trong môi trường tự nhiên nông nghiệp, những nhà khoa học đã điều tra và nghiên cứu cấy giống để vận dụng kỹ thuật vào nuôi trồng .
Lịch sử ngày đó, Đức là vương quốc tiên phong đã thử nghiệm lai tạo để hình thành quy mô nuôi trồng nông nghiệp loại nấm này và đã thành công xuất sắc .
Sau khi hoàn toàn có thể nuôi trồng nông nghiệp, họ tập trung chuyên sâu vào ngày càng tăng sản lượng nhiều hơn vì biết chúng có nhiều dinh dưỡng, mục tiêu là họ sẽ dùng loại nấm này để ship hàng quân lương. Đây là món ăn tuyệt vời cho binh sĩ đủ dưỡng chất chiến đấu trong thế chiến thứ I .
Mãi cho đến năm 1970 thì chúng mới được nuôi trồng đại trà phổ thông khắp những vương quốc trên quốc tế như ngày này. Việc nuôi trồng loại nấm này có được ghi chép lại trong tập tài liệu tiên phong của Kaufert, F. năm 1936 .
Trong môi trường tự nhiên nuôi trồng nông nghiệp, Nấm Bào Ngư hoàn toàn có thể được trồng trên rơm rạ, bã mía, mùn cưa cao su đặc. Tại hầu hết những nông trại ở Nước Ta và nông trại Nấm Xanh thì Nấm Bào Ngư được nuôi trồng bằng trong bịch phôi gồm gỗ mùn cưa cao su đặc, dinh dưỡng và cấy meo nấm .

Trồng Nấm Bào Ngư khó không?

Nuôi trồng nấm cũng như chăm những đứa trẻ, bạn phải chăm nom kỹ lưỡng và am hiểu nấm từng chút một. Ví dụ như nấm cần gì, mạnh gì để tăng cường, nấm không thích gì, yếu gì để mà tránh, từ đó mới chăm nom tốt nhất .
kỹ thuật trồng Nấm Bào Ngư khó không?Hình ảnh công nhân vệ sinh gốc nấm ở trại Nấm Xanh
Để có đủ kỹ năng và kiến thức và kỹ thuật trồng Nấm Bào Ngư thì quả thật là dễ không dễ mà khó không khó, chỉ là cần bạn chịu khó và có tâm, chịu khám phá học hỏi và tích góp kinh nghiệm tay nghề thì dần sẽ thấy dễ hơn. Bởi trồng nấm thật sự là bài toán về kinh nghiệm tay nghề và hiểu rõ đặc tính hợp / không hợp của nấm .

Nấm Bào Ngư thì có một sở thích là ưa điều kiện khí hậu mát mẻ, phải luôn giữ trại nấm ở nhiệt độ đủ mát và độ ẩm ổn định. Bởi chỉ cần hơi nóng quá, hơi lạnh quá, độ ẩm thấp quá là nấm sẽ có vấn đề ngay hoặc không thèm ra, rất khó tính luôn nhé.

Bên cạnh đó, khi trồng nấm không được để phôi và nấm tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Cũng không được để nước mưa hắt vào và gió lùa vô tai nấm, vì có rủi ro tiềm ẩn cao làm cho tai nấm bị quéo, hóp, méo khá xấu … năng lực cao là không hề sinh trưởng được nữa .
Trong nuôi trồng, nếu tận dụng được sở trường thích nghi của nấm để làm điều kiện kèm theo thuận tiện cho chúng tăng trưởng thì như vậy cây nấm sẽ tăng trưởng tốt một cách tự nhiên và nhanh gọn .
Chỉ một phần như vậy thôi chắc bạn cũng thấy, nuôi trồng nấm cần có kinh nghiệm tay nghề và kỹ thuật tốt thì sẽ tránh được những rủi ro đáng tiếc về mầm bệnh và tăng cường sản lượng tốt nhất .
Tuy nhiên, nếu bạn chỉ trồng nấm tại nhà số lượng ít để ăn cho vui thì đơn thuần, còn trồng dạng quy mô nông trại thì sẽ không hề dễ chút nào .

Xem thêm: Trồng nấm dễ hay khó? Tâm sự nghề nấm khai sáng cho người mới

Nấm Bào Ngư bao nhiêu calo?

Tuy hàm lượng dinh dưỡng đa dạng chủng loại nhưng Nấm Bào Ngư chỉ có 35 calo / 100 gram khối lượng tươi và hơn 200 calo / 100 gram khối lượng khô. Bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể yên tâm ăn nhiều nấm mà không hề lo bị tăng cân .
Thay vì nhịn ăn để giảm cân hay duy trì chính sách giữ gìn tầm vóc cân đối, những bạn chỉ cần ăn đúng giờ, giảm thịt thay bằng nấm và rau thì vừa bảo vệ được dinh dưỡng cân đối, vừa trẻ trung và tràn trề sức khỏe và nấm còn giúp giảm cholesterol hiệu suất cao .

Giá Nấm Bào Ngư bao nhiêu 1kg?

Là một loại nấm ăn khá tầm trung và được nuôi trồng nhiều trải dài cả nước nên giá Nấm Bào Ngư xám thường chỉ xê dịch dưới 100.000 đ / kg, trung bình tầm 75.000 đ – 85.000 đ / kg ( tùy nơi ) và bạn hoàn toàn có thể mua ở bất kể đâu từ nhà hàng siêu thị đến chợ .

 • Nấm Bào Ngư KhôNấm Bào Ngư Khô

  25.000 ₫

  / 50 gr

  5.00 trên 5 dựa trên 2 đánh giá

 • nấm bào ngư xám tươiNấm Bào Ngư Xám Tươi

  22.000 ₫

  / 200 gr

  5.00 trên 5 dựa trên 5 đánh giá

Hiện nay, Nấm Xanh đang bình ổn với mức giá bán lẻ là 75.000đ/kg, nấm cực tươi sạch mỗi ngày từ nông trại. Giá có thể được điều chỉnh nhẹ tùy thuộc vào mùa nắng hoặc mùa mưa, chỉ chênh nhau lên xuống từ 5.000đ – 10.000đ mỗi ks.

Mua Nấm Bào Ngư ở đâu đảm bảo?

Mua Nấm Bào Ngư tại Nông Trại Nấm Xanh
Theo khảo sát của người dùng, mua nấm ở chợ thường thì sẽ hay gặp thực trạng nấm bị ngả qua màu vàng, hơi dập và có mùi nhẹ do dữ gìn và bảo vệ không tốt, không đủ nhiệt độ và hoàn toàn có thể hơi cận date. Vậy nên những chị em nội trợ nên mua Nấm Bào Ngư ở những mạng lưới hệ thống ẩm thực ăn uống, shop tiện nghi, shop thực phẩm thật sạch tiện nghi lại bảo vệ hạn sử dụng, đóng gói bảo vệ vệ sinh hơn khi mua nấm ngoài chợ .
Nếu ở tại TP Hồ Chí Minh ( Hồ Chí Minh ) thì bạn hoàn toàn có thể liên hệ Nấm Xanh đặt nấm tươi ngon dùng cho bảo vệ. Sau khi dùng nấm tươi sạch bạn sẽ cảm nhận rõ ràng độc lạ. Nấm tươi còn mới và dữ gìn và bảo vệ kỹ sẽ vẫn mập mạp, trắng nõn, tươi rói và giữ được mùi đặc trưng .
Hoặc bạn đặt hàng qua Foodmap, những đơn vị chức năng link như Tiki, Shopee cũng đang phân phối nấm tươi sạch của Nấm Xanh. Chi tiết mạng lưới hệ thống phân phối nấm tươi :

Cách bảo quản Nấm Bào Ngư hiệu quả

Cách bảo quản Nấm Bào Ngư

Nấm Bào Ngư chỉ có hạn sử dụng 5-7 ngày tính từ lúc hái nếu luôn bảo quản ở tủ lạnh, ngăn mát với nhiệt độ từ 1-5 độ C là nấm sẽ lâu bị hư nhất. Bạn nên dùng trong vòng 3-4 ngày để đảm bảo nấm còn ngon và ngọt nhất, đầy đủ dinh dưỡng nhất nhé.

Qua khỏi 7 ngày thường nấm sẽ không còn vị ngọt như bắt đầu, không còn ngon, tuy đôi lúc vẫn hoàn toàn có thể dùng trong vài ngày kế nữa. Nhưng mình mua là để ăn cho ngon mà, bạn nên dùng sớm nhất hoàn toàn có thể. Nếu thấy nấm đã có tín hiệu hư hỏng như có lớp nhờn, nấm khô quéo thì bạn nên bỏ đi nhé .

Xem thêm: Cách nhận biết nấm hư hỏng và mẹo bảo quản nấm tốt nhất

Cách chế biến Nấm Bào Ngư thành các món ăn ngon

Mỗi món ăn được chế biến từ nấm đều cực ngon và bổ dưỡng, tương thích với tổng thể người dùng dù không dễ chiều nhất, Nấm Bào Ngư cũng không hề ngoại lệ. Mỗi loại nấm hoàn toàn có thể chế biến được 30-50 món ăn lận đó, cực phòng phú luôn .

Nấm Bào Ngư có thể nói là khá dễ để chế biến được thành nhiều món ngon, cả các món chay và mặn với nhiều kiểu khác nhau nữa đấy. Là một trong các loại nấm ăn thông dụng, được sử dụng nhiều nên cũng có rất nhiều cách chế biến được chia sẻ rộng rãi.

Cách chế biến Nấm Bào NgưNấm Khỏe đã sẵn sàng chuẩn bị riêng một bài viết cho những bạn về những cách chế biến Nấm Bào Ngư rồi, nếu bạn muốn chế biến món ăn hãy bấm vào bài viết bên dưới nhé .

Xem thêm: Cách chế biến Nấm Bào Ngư

Hiện tại, chúng được xem là một trong những thực phẩm ăn chay ngon hàng đầu, được ưa dùng nhiều nhất bên cạnh Nấm Rơm hay Nấm Hương,… tại Việt Nam.

Các món ăn khi phối hợp cùng loại nấm này thật sự sẽ cảm giác ngon hơn bao giờ hết, đặc biệt thông dụng nhất là khi kết hợp với xả và ớt để có được món Nấm Bào Ngư xào xả ớt vô dịch thiên hạ.

cách chế biến nấm bào ngư xào sả ớtCách chế biến Nấm Bào Ngư xào sả ớt cực ngonBên cạnh đó, bạn cũng hoàn toàn có thể chế biến loại nấm này phong phú với những loại canh như hầm xương hoặc canh chua là ngon tuyệt cú mèo. Còn với món lẩu thì tích hợp nấm cũng ngon không kém như Lẩu Thái Nấm .
Riêng với cháo thì nếu dùng nấm chế biến chuẩn thì sẽ làm cháo ngọt hơn và ăn không ngán, nhất là tích hợp Nấm Bào Ngư xả ớt với cháo .
Bạn cũng hoàn toàn có thể tích hợp loại nấm này với những món xào, kho thông thường ngon không hề tả. Vị của Nấm Bào Ngư sẽ giúp cho những món ăn chạy có vị ngọt đậm đà một cách tự nhiên nhất .
Nếu làm món mặn thì nên làm cháo hầm xương với loại nấm này, vị ngọt của cả xương và nấm sẽ làm bạn muốn húp sạch nồi chào luôn ấy chứ .
Tóm lại, Nấm Bào Ngư giúp những món xào mặn tăng thêm mùi vị của món ăn hải sản, thịt, cá, … với những món cháo sẽ tăng vị ngọn tự nhiên ăn không ngán, với những món khác sẽ làm cho món ăn thêm phần rực rỡ hơn, kích thích sự ngon miệng khi chiêm ngưỡng và thưởng thức .
Không những hoàn toàn có thể dùng để chế biến món ăn ngon, mà loại nấm này còn là một vị thuốc chữa bệnh rất tốt cho sức khoẻ nữa bởi những thành phần đặc biệt quan trọng của chúng

Thành phần dinh dưỡng và tác dụng của Nấm Bào Ngư

Thành phần dinh dưỡng của Nấm Bào Ngư

Ngoài giá trị dinh dưỡng, Nấm Bào Ngư xám còn có nhiều đặc tính của biệt dược, có khả năng phòng các bệnh như làm “hạ huyết áp, chống béo phì, hỗ trợ bệnh đường ruột, tẩy máu xấu…“.

Theo đó, các nhà nghiên cứu đã phân tích và tìm ra được một vài dưỡng chất tốt có trong loại nấm tươi này như: “protide 4%, glucide 3,4%, vitamine C, vitamine PP, acide folic, Protein, các acide béo không no…“.

Chất Protein trong loại nấm này hoàn toàn có thể so sánh với thịt động vật, thậm chí ngon hơn và bổ dưỡng hơn rất nhiều cho những người ăn chay. Với Nấm Bào Ngư khô thì hàm lượng Protein chiếm tới 33%– 43%.

Chắc bạn sẽ ngạc nhiên khi biết trong loại nấm này có chứa các Pleutorin, chúng có tác dụng kháng khuẩn và ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư giống như Nấm Rơm vậy đó.

Trong tự nhiên, loại nấm này có năng lực có tiết ra chất kháng tuyến trùng và giun tròn, do đó nấm còn có công dụng phòng ngừa giun, sán rất tốt cho khung hình .

Không những vậy, chúng còn được xem là một loại nấm dược liệu do nó có chứa các Statin như Lovastatin có tác dụng giảm cholesterol khá tốt. Bên cạnh đó nó còn hỗ trợ giảm đường trong máu, giúp tri bệnh mỡ máu và tiểu đường rất tốt cho sức khỏe người dùng.

Và nếu bạn biết thêm một điều này, bạn sẽ càng kinh ngạc hơn nữa, đó là nấm có năng lực hấp thụ vitamin như khung hình người. Hiểu được điều đó, nên khi đem nấm đi phơi khô còn hoàn toàn có thể nạp thêm Vitamin D vô chúng, đồng nghĩa tương quan chúng sẽ phân phối thêm Vitamin D cho khung hình con người khi ăn .

Vitamin D một trong những chất tích hợp dẫn Canxi cho xương chắc khỏe .

Nhiều người đã từng sử dụng mẫu sản phẩm Nấm Bào Ngư xám tươi tại Nấm Xanh có khuynh hướng cho rằng, nấm rất ngon ngọt và bổ dưỡng không kém gì thịt heo và thịt bò .
Vậy nên bạn cần tăng khẩu phần ăn nấm và những loại thực vật lên thay thịt nhé, vì Nấm Bào Ngư hoàn toàn có thể ăn thay thịt trọn vẹn mà vẫn giúp khung hình bạn có vừa đủ dưỡng chất và đạm động vật hoang dã .

Không chỉ ở Việt Nam, mà hiện nay ở các quốc gia khác như Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc… thì họ xem Nấm Bào Ngư như một phần món ăn chính của mình vì họ quan niệm đây là món ăn vị thuốc.

Tóm lại là, nếu sử dụng những loại nấm ăn thay thịt sẽ giúp khung hình hoàn toàn có thể bổ trợ rất đầy đủ những vitamin, khoáng chất giúp cho khung hình khỏe mạnh, tăng năng lực phòng ngừa những căn bệnh đường ruột, mỡ máu và ung thư khá tốt .

Nếu bạn quan tâm đến các sản phẩm nấm tươi, có thể thử đặt nấm dùng tại TPHCM nhé…

Vậy là Nấm Xanh đã hoàn tất san sẻ cho bạn những thông tin có ích và thiết yếu nhất về loại Nấm Bào Ngư này rồi đó, hy vọng qua đó hoàn toàn có thể giúp bạn hiểu được thêm về món ăn bổ dưỡng này với những cách dữ gìn và bảo vệ và chế biến món ăn được ngon nhất .
Nếu bạn có yếu tố vướng mắc cần liên hệ, hoàn toàn có thể comment xuống dưới bài viết này hoặc qua những kênh mạng xã hội :

5/5 – ( 1 bầu chọn )