MacBook Air 2020 và MacBook Pro 13 inch 2020: Lựa chọn nào phù hợp với chi phí và nhu cầu?

Khoảng cách giữa MacBook Air 2020 và MacBook Pro 13 inch chưa bao giờ lại được thu hẹp khoảng cách như phiên bản 2020 đều mới ra mắt cách đây không lâu.

Điểm chung của MacBook Air 2020 và MacBook Pro 13 inch 2020 hoàn toàn có thể kể đến là bàn phím mới dùng chính sách cắt kéo cho cảm xúc sử dụng tốt hơn, hứa hẹn cho độ bền tốt hơn. Cả hai cũng đều có màn hình hiển thị Retina sắc nét, tương hỗ True Tone, phong cách thiết kế cũng nhiều điểm tương đương, khối lượng lại không chênh lệch quá nhiều .
MacBook Air 2020 sử dụng CPU Intel Ice Lake thế hệ 10, còn trên MacBook Pro 2020 lại có tới hai phiên bản, phiên bản hạng sang hơn mới được trang bị CPU thế hệ 10 còn phiên bản thấp hơn dùng 2 cổng Thunderbolt chỉ sử dụng CPU thế hệ 8 giống hệt như năm ngoái. Vậy giữa MacBook Pro 13 inch và MacBook Air mới, đâu mới là lựa chọn hài hòa và hợp lý .

Cấu hình MacBook Air 2020 và MacBook Pro 13 inch

MacBook Air 2020 có nhiều tùy chọn từ i3 đến i7, đều là thế hệ 10 và là dòng tiết kiệm ngân sách và chi phí điện. Dung lượng RAM khởi đầu từ 8GB và bộ nhớ mở màn từ 256GB .
Trong khi đó MacBook Pro 13 inch lại có tới hai phiên bản khác nhau rất nhiều, từ thế hệ CPU, bộ nhớ cơ bản … Dưới đây là bảng so sánh thông số kỹ thuật giữa những phiên bản để những bạn dễ theo dõi :

Về hiệu năng, dù dòng MacBook Air 2020 sử dụng CPU thế hệ 10 nhưng vì là dòng tiết kiệm ngân sách và chi phí điện nên cơ bản là vẫn không hề qua được MacBook Pro 2020 phiên bản 2 Thunderbolt. Tuy vậy về hiệu suất đồ họa thì MacBook Air 2020 với đồ họa tích hợp Iris Plus mới lại mạnh hơn khá nhiều so với MacBook Pro chỉ dùng CPU thế hệ 8. Nhưng trong thực tiễn thì hiệu suất CPU không cao nên cũng khó phát huy được sức mạnh của GPU, trừ khi nào bạn muốn xuất ra màn hình hiển thị 6K mà thôi .
Còn phiên bản 4 Thunderbolt thì tất yếu là mạnh hơn nhiều cả về CPU lẫn GPU so với phiên bản còn lại lẫn MacBook Air .

Về mức giá, MacBook Air 2020 khởi đầu từ $ 999 nhưng chỉ là phiên bản Core i3 với 2 nhân mà thôi, phiên bản này ngoại trừ việc có bàn phím mới thì cũng không mạnh hơn MacBook Air 2018, 2019. Còn nếu bạn muốn chọn phiên bản Core i5 của MacBook Air 2020 thì mức giá cũng khởi đầu từ $ 1,299, tương tự với mức giá của MacBook Pro 13 inch 2020 phiên bản thấp nhất .
Giữa MacBook Air 2020 và MacBook Pro 13 inch 2020, hiệu năng của phiên bản Pro mạnh hơn khá nhiều, khoảng chừng 20 – 30 % thế cho nên thực tiễn thì nếu cần hiệu năng cao MacBook Pro 13 inch vẫn là lựa chọn mê hoặc hơn .

Ngoài ra, về màn hình hiển thị thì MacBook Pro cũng cho độ sáng cao hơn, gam màu rộng hơn tương thích với người dùng cần độ đúng mực cao về sắc tố. MacBook Air thì nhìn chung vẫn tốt, nhưng sẽ tương thích cho nhu yếu văn phòng, làm đồ họa nghiệp dư hơn .

Tản nhiệt và những điều cần biết

Dù MacBook Pro 13 inch 2020 chưa được xác nhận, nhưng dựa vào những gì Apple đã làm trên phiên bản 2019 thì hoàn toàn có thể tin rằng bản 2 Thunderbolt chỉ có 1 quạt tản nhiệt. Phiên bản 4 Thunderbolt có 2 quạt tản nhiệt. Còn MacBook Air 2020 như những bạn hoàn toàn có thể đã biết thì có một quạt tản nhiệt, tuy nhiên không có ống đồng dẫn nhiệt từ CPU đến quạt mà nhiệt từ CPU sẽ tản qua những lá sắt kẽm kim loại gắn lên trên, quạt chỉ có công dụng lưu thông dòng khí và đẩy khí nóng ra ngoài .

MacBook Pro 13 inch 4 Thunderbolt 2019 ( hoàn toàn có thể phiên bản 2020 cũng tựa như )

MacBook Pro 13 inch 2019 2 Thunderbolt

Dù CPU trên MacBook Air 2020 được sản xuất trên tiến trình 10nm và TDP ở mức khoảng 10 – 12W nhưng thực tế thì không không quá mát. Dù Apple đã tính toán để đủ khả năng tản nhiệt CPU nhưng nếu bạn muốn dùng để dựng phim, render trong thời gian dài thì khó có thể giữ được hiệu năng ổn định. 

MacBook Air 2020
Ngay cả với bản 2 Thunderbolt, nếu đúng là chỉ có một quạt như phiên bản năm ngoái cũng khó cung ứng được nhu yếu sử dụng liên tục với cường độ cao. Chính thế cho nên, nếu những bạn muốn một chiếc máy tính nhỏ gọn nhưng vẫn bảo vệ hiệu năng cao, duy trì không thay đổi để làm những tác vụ nặng như đồ họa, dựng phim, render … thì phiên bản MacBook Pro 13 inch 2020 4 cổng Thunderbolt dùng CPU Intel Ice Lake vẫn là lựa chọn hài hòa và hợp lý nhất .

Thời lượng pin MacBook Air 2020 và MacBook Pro 13 inch 2020

Theo như Apple công bố thì MacBook Air 2020 sẽ trụ được 11 giờ duyệt web còn MacBook Pro 13 inch 2020 là khoảng chừng 10 giờ. Nhìn chung thì chênh lệch là không quá nhiều và thời hạn sử dụng thực tiễn còn dựa vào nhiều yếu tố. Nên khi đứng giữa việc lựa chọn MacBook Air và MacBook Pro thì bạn không cần chăm sóc quá nhiều thời lượng pin .

Tuy vậy có một sự độc lạ đáng chú ý quan tâm nằm ở adapter sạc. Bộ sạc của MacBook Air hiệu suất chỉ 30W và nhỏ gọn hơn rất nhiều so với bộ sạc MacBook Pro hiệu suất 61W .

Thiết kế và màu sắc

Nhìn qua thì tưởng chừng như MacBook Air mỏng dính hơn khá nhiều so với MacBook Pro, nhưng thực tiễn thì không phải vậy. MacBook Air thực ra là làm cạnh trước mỏng mảnh, cạnh sau dày và vát cong để đánh lừa thị giác. Còn MacBook Pro thì được làm vuông vức, độ dày đồng đều, vì vậy nhìn qua có cảm xúc dày hơn. Về khối lượng MacBook Air 2020 cũng không nhẹ hơn nhiều, chênh lệch chỉ khoảng chừng 100 g mà thôi không quá độc lạ khi đeo trong balo .

Về ngoại hình thì cảm xúc MacBook Air thanh gọn hơn, đặc biệt quan trọng có màu Vàng hơi thiên ngả hồng tương thích với những bạn nữ. Còn lại cả MacBook Air 2020 và MacBook Pro 13 inch 2020 đều có màu bạc và màu xám .

Touch Bar

Trong khi MacBook Pro đã thay thế sửa chữa hàng phím F / phím công dụng bằng Touch Bar từ lâu thì MacBook Air vẫn sử dụng phong cách thiết kế truyền thống lịch sử. Thực sự mà nói thì Touch Bar có nhiều thứ để vọc vạch vui tươi nhưng thực tiễn không thực sự cho thưởng thức tốt hơn phím vật lý. Việc chuyển hết những công dụng lên phím cảm ứng sẽ khiến người dùng khó hoàn toàn có thể nhớ được vị trí đúng mực, mỗi lần cần thao tác lại phải nhìn xuống thay vì thao tác như một thói quen như trước kia .

Vì vậy, nếu bạn đã quen với việc sử dụng phím vật lý, không muốn đổi khác thói quen sử dụng thì MacBook Air 2020 vẫn là một lựa chọn tốt. Còn nếu thích vọc vạch, sử dụng những tính năng mê hoặc trên Touch Bar thì cả hai phiên bản MacBook Pro mới đều tương hỗ .
Trackpad của MacBook Pro có vẻ như cũng lớn hơn một chút ít so với MacBook Air mang đến thưởng thức tốt hơn với những ai không có quen sử dụng chuột rời .

Tạm kết

MacBook Air 2020 sẽ tương thích cho những bạn dùng làm văn phòng, không yên cầu quá nhiều về hiệu năng nhưng cần một chiếc máy tính mỏng dính nhẹ hạng sang, thời lượng pin dài, bàn phím thế hệ mới độ không thay đổi cao .

MacBook Pro 13 inch 2020 phiên bản 2 cổng Thunderbolt là một lựa chọn tiết kiệm chi phí, với mức giá tương đương phiên bản 2019 nhưng bộ nhớ được nhân đôi cùng với bàn phím mới đây vẫn là lựa chọn phù hợp đa số người dùng. Hiệu năng của i5-8257U hay i7-8557U vẫn rất mạnh, chạy tốt các phần mềm đồ họa lẫn dựng phim nhưng như đã nói ở trên, vấn đề tản nhiệt có thể là cản trở cho những bạn cần sử dụng tác vụ nặng trong thời gian dài liên tục.

Còn với MacBook Pro 13 inch phiên bản hạng sang, đặc biệt quan trọng là với tùy chọn lên đến 32GB RAM thì mẫu sản phẩm thậm chí còn còn thay thế sửa chữa được những dòng MacBook Pro 15 inch cũ với hiệu năng can đảm và mạnh mẽ, cung ứng tốt nhu yếu đồ họa dựng phim, thậm chí còn là cả làm một số ít hiệu ứng không quá phức tạp nhưng tất yếu là mức giá cao hơn khá nhiều .
Mua ngay MacBook Air 2020 giá tốt