Sự khác biệt giữa kính thiên văn và kính hiển vi – 2022 – Tin tức

Sự khác biệt chính – Kính thiên văn so với kính hiển vi

Kính thiên văn và kính hiển vi là hai dụng cụ được sử dụng để xem hình ảnh phóng to của các vật thể. Cả hai loại thiết bị đều có thể sử dụng ống kính vật kính, tạo ra hình ảnh của vật thể. Một thị kính sau đó được sử dụng để xem xét một phiên bản phóng to của hình ảnh. Sự khác biệt chính giữa kính thiên văn và kính hiển vi là kính hiển vi được sử dụng để phóng to các vật thể nhỏ ở khoảng cách gần người xem trong khi kính viễn vọng được sử dụng để phóng đại các vật thể lớn ở khoảng cách xa người xem .

Kính thiên văn là gì

Trong kính thiên văn khúc xạ, thường có hai thấu kính lồi. Một thấu kính đóng vai trò là thấu kính vật kính : thấu kính này tập hợp ánh sáng từ các vật thể ở xa và tạo thành một hình ảnh thực, đảo ngược của vật thể tại tiêu điểm của nó. Một thấu kính thứ hai, được gọi là thị kính, được định vị sao cho hình ảnh được tạo bởi ống kính vật kính nằm ở tiêu điểm của nó. Khi một người quan sát nhìn qua thị kính với một con mắt thư thái, họ có thể nhìn thấy một vật thể của hình ảnh, được hình thành ở vô cực. Sơ đồ tia cho kính viễn vọng khúc xạ được hiển thị dưới đây:

Sơ đồ tia cho kính thiên văn khúc xạ

Mặt khác, kính viễn vọng phản xạ sử dụng gương lõm làm vật kính. Có một số thiết kế để phản xạ kính viễn vọng. Biểu đồ tia cho một loại kính viễn vọng phản xạ phổ biến với thị kính ở bên được hiển thị bên dưới:

Sơ đồ tia cho kính viễn vọng phản xạ

Hai loại kính thiên văn ở trên là kính thiên văn quang học (chúng sử dụng thấu kính để khúc xạ ánh sáng khả kiến). Tuy nhiên, ngày nay có nhiều loại kính thiên văn khác đang được sử dụng. Ví dụ, có các kính thiên văn vô tuyến, bao gồm các mảng ăng ten vô tuyến:

Atacama Large Millimét / Subillim Array ( ALMA ) : một kính thiên văn vô tuyến gồm có nhiều món ăn .

Kính hiển vi là gì

Kính hiển vi được sử dụng để xem hình ảnh phóng to của các vật thể nhỏ. Một kính hiển vi đơn giản (một kính lúp thủy tinh) bao gồm một thấu kính lồi duy nhất. Thấu kính được giữ sát đối tượng sao cho vật nằm giữa thấu kính và tiêu điểm của nó. Khi nhìn từ phía bên kia của ống kính, một hình ảnh thẳng đứng, phóng to, ảo được nhìn thấy. Kính hiển vi ghép là loại kính hiển vi phổ biến nhất được sử dụng trong các phòng thí nghiệm. Với các kính hiển vi này, một vật kính được sử dụng để tạo ra hình ảnh thực, ngược của vật thể. Sử dụng thị kính, hình ảnh được phóng to. Theo nghĩa này, các nguyên lý hoạt động của nó tương tự như kính thiên văn khúc xạ:

Một kính lúp là một kính hiển vi đơn giản.

Sơ đồ tia cho kính hiển vi ghép là:

Sơ đồ tia cho kính hiển vi ghép

Giống như với kính thiên văn, kính hiển vi cũng không giới hạn ở kính quang học. Kính hiển vi điện tử sử dụng chùm tia điện tử để quan sát mọi thứ ở quy mô tế bào. Kính hiển vi quét đường hầm (STM) có thể được sử dụng để quan sát các vật thể ở quy mô nguyên tử.

Sự khác biệt giữa Kính thiên văn và Kính hiển vi

Kích thước của các đối tượng

Kính thiên văn được sử dụng để quan sát các vật thể lớn (các hành tinh, sao, thiên hà)

Kính hiển vi được sử dụng để quan sát các vật thể nhỏ (vi sinh vật, tế bào, bào quan)

Khoảng cách đến vật thể

Kính thiên văn được đặt cách xa đối tượng.

Kính hiển vi được đặt gần đối tượng.

Hình ảnh lịch sự

Sơ đồ tia của Kính viễn vọng cho một hình ảnh ở vô cực. Nhận xét bởi Trang web Cửa mở ( http://www.saburchill.com/physics/ch chương3 / 0018.html ), qua Wikimedia Commons

Sơ đồ về đường băng thông qua kính viễn vọng Newton. Nhận xét bởi Krishnattedala (Công việc riêng), qua Wikimedia Commons

Mảng Atacama Compact Array ( ACA ) trên khu vực cao ALMA ở độ cao 5000 mét ở phía bắc Chile Xếp hình của ESO ( http://www.eso.org/public/images/ann13040a/ ), qua Wikimedia Commons
Chân dung tự chụp với kính lúp Kính của Steven Pisano ( Tác phẩm riêng ), qua flickr
Sơ đồ của một kính hiển vi quang học hợp chất với một thấu kính gần với vật thể của mình, chính do Đài phun nước Bryn Mawr ( Công việc riêng dựa trên việc làm này và việc làm này và được phân phối theo cùng một giấy phép ), qua Wikimedia Commons