Phân biệt sổ đỏ và sổ hồng khác nhau như thế nào?

4.9 / 5 – ( 68 bầu chọn )

Trên thực tế sổ đỏ, sổ hồng không phải là loại giấy tờ được pháp luật quy định mà đây chỉ là tên gọi do người dân dựa trên màu sắc của mỗi loại giấy để tự đặt ra để nói cho ngắn gọn cũng như để phân biệt giữa các loại giấy chứng nhận. Sổ đỏ và Sổ hồng là tên gọi người dân tự đặt dựa trên màu sắc của mỗi loại giấy. Tuy nhiên, thực tế, vẫn còn nhiều nhầm lẫn xung quanh hai khái niệm này. Sổ hồng và sổ đỏ khác nhau như thế nào khi lâu nay, không ít người dân vẫn nhầm lẫn giữa sổ hồng và sổ đỏ. Vậy thực tế hai loại sổ này có gì khác nhau? Nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng? Sổ đỏ và sổ hồng cái nào giá trị hơn? Hãy cùng Vũ Bá Hải tìm hiểu chi tiết theo nội dung sau đây:

Phân biệt sổ đỏ và sổ hồng khác nhau như thế nào?

✓ Cụ thể :

 • Sổ đỏ là gì:

   là mẫu do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành, bìa có màu đỏ, với nội dung ghi nhận quyền sử dụng đất (có thể là đất ở, đất sản xuất nông nghiệp, vườn, ao, đất rừng…) nên mẫu này có tên gọi là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”. Theo quy định tại khoản 20 Điều 4 Luật đất đai 2003: “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người sử dụng đất để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất”. Đến nay, các loại sổ này đều thông nhất cấp đổi một loai giấy chứng nhận nhà đất là: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Nhưng dù là mẫu nào đi chăng nữa cũng là một chứng thư pháp lý khẳng định quyền sử dụng và sở hữu hợp pháp nhà đất.

Sổ Đỏ là gì?

 • Sổ hồng là gì:

   là mẫu do Bộ Xây dựng ban hành, bìa có màu hồng với nội dung là ghi nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở nên mẫu có tên gọi là “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở”. Theo Điều 11 Luật nhà ở năm 2005, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở được cấp cho chủ sở hữu theo quy định sau đây:

a ) Trường hợp chủ sở hữu nhà ở đồng thời là chủ sử dụng đất ở, chủ sở hữu căn hộ cao cấp trong nhà nhà ở thì cấp một giấy ghi nhận là Giấy ghi nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở .
b ) Trường hợp chủ sở hữu nhà ở không đồng thời là chủ sử dụng đất ở thì cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Giấy ghi nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy ghi nhận quyền sở hữu nhà ở pháp luật tại khoản này được gọi chung là Giấy ghi nhận quyền sở hữu nhà ở .
Tuy nhiên, để thống nhất thành một loại Giấy ghi nhận, ngày 19/10/2009 nhà nước phát hành Nghị định số 88/2009 / NĐ-CP và ngày 21/10/2009 Bộ Tài nguyên và Môi trường phát hành Thông tư số 17/2009 / TT-BTNMT về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và gia tài khác gắn liền với đất. Theo đó, hai loại Giấy ghi nhận nói trên sẽ do Bộ Tài nguyên và Môi trường phát hành theo một mẫu thống nhất và được vận dụng trong khoanh vùng phạm vi cả nước so với mọi loại đất, nhà ở và gia tài khác gắn liền với đất …

Sổ Hồng là gì?

✓ Kế thừa pháp luật nói trên, Điều 97 Luật Đất đai 2013 cũng pháp luật :
1 / Giấy ghi nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và gia tài khác gắn liền với đất được cấp cho người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà tại, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất theo một loại mẫu thống nhất trong cả nước. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường pháp luật đơn cử về Giấy ghi nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và gia tài khác gắn liền với đất .
2 / Giấy ghi nhận quyền sử dụng đất, Giấy ghi nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy ghi nhận quyền sở hữu nhà tại, Giấy ghi nhận quyền sở hữu khu công trình kiến thiết xây dựng đã được cấp theo pháp luật của pháp lý về đất đai, pháp lý về nhà tại, pháp lý về kiến thiết xây dựng trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 vẫn có giá trị pháp lý và không phải đổi sang Giấy ghi nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và gia tài khác gắn liền với đất. Trường hợp người đã được cấp Giấy chứng nhận trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 có nhu yếu cấp đổi thì được đổi sang Giấy ghi nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và gia tài khác gắn liền với đất theo pháp luật của Luật này .
Như vậy, theo như những pháp luật vừa trích dẫn ở trên, sổ đỏ hay sổ hồng đều là giấy ghi nhận quyền sử dụng đất, hoặc quyền sở hữu nhà ở do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Thực tế lúc bấy giờ vẫn đang lưu hành cả 3 loại sách vở là Giấy ghi nhận quyền sử dụng đất, Giấy ghi nhận quyền sở hữu nhà ở và Giấy chứng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và gia tài khác gắn liền với đất. Cả 3 đều có giá trị pháp lý như nhau .
✓ Về khái niệm giấy ghi nhận nhà đất hoàn toàn có thể hiểu :

 • Sổ đỏ hay bìa đỏ và ghi chữ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là mẫu do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành, loại giấy tờ này trước tiên là ghi nhận quyền sử dụng đất có thể là đất ở, đất sản xuất nông nghiệp, vườn, ao, đất rừng… khi nào có công trình xây dựng trên đất thì ghi nhận việc xây dựng công trình trên đất có thể là nhà ở.
 • Sổ hồng là mẫu do Bộ xây dựng ban hành với nội ghi là ghi nhận Nhà ở và đất ở nên có mẫu là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, phạm vi là ghi nhận sở hữu nhà trước sau đó ghi nhận Quyền sử dụng đất ở, không ghi loại đất khác.
 • Hiện nay, đã thống nhất mẫu chung là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

✓ Về chủ sở hữu và chủ sử dụng ghi tên trên Giấy chứng nhận:

 • Nếu ghi hộ gia đình có nghĩa là toàn bộ thành viên hộ gia đình đó, hộ gia đình có thể có vợ, chồng, con, cháu…
 • Nếu ghi tên 1 người thì phải xác định xem họ có vợ hay chồng không, nếu có thì là đồng sở hữu của 2 người.

Việc định đoạt như bán, chuyển nhượng ủy quyền hay những việc như : Thế chấp, cho thuê, trao đổi, Tặng Kèm cho …. đều phải được những chủ sở hữu chấp thuận đồng ý, kể cả là đồng sở hữu chung vợ chồng hay hàng loạt thành viên hộ mái ấm gia đình .


☞ Kết luận : Nếu Sổ đỏ là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì Sổ hồng là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Hiện nay, cả hai loại giấy này vẫn được đang được lưu hành và có giá trị pháp lý.