Làm thế nào để bổ sung sắt mà không bị táo bón?

Nguyễn Kiều My (Đăk Nông)

Sắt là một vi chất rất thiết yếu so với phụ nữ mang thai, chính bới tỷ suất thiếu máu do thiếu sắt ở phụ nữ mang thai ở nước ta còn khá cao nên việc bác sĩ chỉ định cho bạn uống sắt ở thời kỳ này là trọn vẹn đúng. Tuy nhiên, công dụng phụ rất hay gặp khi uống sắt là bị táo bón. Vì tính năng phụ này mà nhiều bà mẹ mang thai phải bỏ dở chừng không bổ trợ sắt được dẫn đến thực trạng bị thiếu máu .

Làm thế nào để bổ sung sắt mà không bị táo bón?12 loại thực phẩm bổ sung chất sắt tốt nhất cho bà bầu.

Để khắc phục tình trạng này, việc chọn loại sắt nào để bổ sung rất quan trọng. Thông thường, các chế phẩm sắt hiện nay có 2 loại: sắt hóa trị 2 và sắt hóa trị 3 hay còn gọi là sắt II và sắt III.

Sắt II thường là sắt vô cơ, còn sắt III là sắt hữu cơ nên hấp thu tốt hơn. Sắt III được hấp thu trải qua dữ thế chủ động và có trấn áp theo nhu yếu khung hình vào trong máu, đưa sắt về những cơ quan đích như tủy xương để sản xuất hồng cầu hoặc về dự trữ ở gan, không gây ngọt ngào sắt ở tổ chức triển khai nội tiết, tim, gan. Khi hấp thu đủ, cả phức tạp sắt thừa sẽ đào thải qua đường tiêu hóa. Còn sắt II sẽ giải phóng ồ ạt những ion sắt vì lượng ion sắt cao ở ngoài tế bào ruột sẽ hấp thu bị động qua khoảng chừng gian bào vào trong máu làm lượng ion sắt trong máu tăng cao, gây ngọt ngào sắt. Các ion sắt giải phóng nhiều ở dạ dày, ruột không hấp thu hết cũng sẽ kết nối không bình thường với thức ăn, ngọt ngào tại dạ dày, ruột gây tổn thương đường tiêu hóa và gây những công dụng phụ lên đường tiêu hóa như : táo bón, buồn nôn, nôn …
Vì vậy, nếu bạn bị táo bón do uống viên sắt đang dùng, nên trao đổi với bác sĩ để đổi sang loại sắt uống tương thích hơn, ít gây táo bón hơn. Ngoài ra, bạn cần uống kèm theo vitamin C, uống nhiều nước, ăn nhiều trái cây và rau củ, ăn sữa chua hàng ngày và bổ trợ thêm men vi sinh cũng góp thêm phần cải tổ thực trạng táo bón rất tốt .