Điểm nhấn kinh tế Việt Nam 2021 nhìn qua lăng kính của Covid-19

( KTSG Online ) – Dù Nước Ta khởi hành năm nay với vị thế của một “ ngôi sao 5 cánh ” chống dịch quy trình tiến độ trước nhưng tình thế đã đổi khác rất nhanh vào nửa cuối năm khiến cho nền kinh tế tài chính có thời gian đứng trước áp lực đè nén sống còn. Nền kinh tế tài chính cả năm xoay quanh những khái niệm được – mất, những kỷ lục thiết lập hay sự gãy đổ đã Open. Thời điểm này khi tất cả chúng ta đã có cảm xúc bảo đảm an toàn hơn trên hành trình dài 2021 thì cùng KTSG Online nhìn lại những điểm đáng nhớ nhất của nền kinh tế tài chính Nước Ta qua hành lang cửa số của con tàu Covid-19 .
Tăng trưởng GDP “ việt vị ” với chủng Delta
Đầu năm, những tổ chức triển khai quốc tế dự báo GDP Nước Ta hoàn toàn có thể tăng trưởng 7,5 – 7,8 %. Con số này càng khả thi khi dựa trên mức nền nhã nhặn của năm 2020 ( GDP chỉ tăng 2,91 % ), cộng thêm dòng vốn góp vốn đầu tư quốc tế không thay đổi, doanh nghiệp hưởng lợi từ những hiệp định thương mại tự do. Nhưng biến thể Delta Open đã khiến những số lượng này thành bất khả thi .

Lần tiên phong từ khi thống kê GDP theo quí năm 2000, Nước Ta ghi nhận một quí tăng trưởng âm ( quí 3, GDP giảm 6,17 % ). Tính chung 9 tháng đầu năm, GDP chỉ tăng 1,42 %. Đó là hệ quả của việc hoạt động giải trí sản xuất bị đình trệ, chuỗi đáp ứng đứt gãy, nhu cầu mua sắm giảm mạnh vì lệnh giãn cách xã hội ở nhiều địa phương .
Quí 3 cũng là lần tiên phong có tới 18/19 tỉnh thành phía Nam ( bao trùm hơn 44 % GDP cả nước ) cùng tăng trưởng âm. Riêng đầu tàu kinh tế tài chính TP.Hồ Chí Minh đứng vị trí số 1 với mức giảm GDP tới 24,39 %. nhà nước đang kỳ vọng năm 2021 GDP tăng trưởng 3-3, 5 % nhưng tiềm năng này cũng khá thử thách .
Tỷ lệ thất nghiệp, doanh nghiệp ngừng hoạt động cao kỷ lục
Một trong những hình ảnh gây ám ảnh nhất trong năm 2021 là hành trình dài hồi hương quyết liệt nhằm mục đích chạy thoát khỏi sự bùng dịch ở những tỉnh, thành phố phía Nam. Nguồn cơn của cuộc hành trình dài có nhiều nguyên do, hoàn toàn có thể là mất việc, cạn tiền trong khi vẫn còn nhiều sức ép khác như phải trả tiền thuê nhà, lo ngại dịch bệnh và hơn hết là những giải pháp giãn cách xã hội khắt khe .

Thông qua những hình ảnh này cũng hoàn toàn có thể thấy bức tranh kinh tế tài chính, lao động, việc làm nhuốm màu xấu đi. Hơn 1,7 triệu người trong độ tuổi lao động thất nghiệp trong quí 3, tăng đến nửa triệu so với quí trước. Tỷ lệ thất nghiệp lên đến 3,98 %, cao nhất trong một thập niên qua và vượt xa tỷ suất thất nghiệp trong những tiến trình khó khăn vất vả khác của nền kinh tế tài chính với 12 triệu người bị cắt giờ làm ; 18,9 triệu người bị giảm thu nhập .
Cũng từ lỗ hổng của nguồn lao động, hoàn toàn có thể thấy được thực trạng hoạt động giải trí của doanh nghiệp trở nên khó khăn vất vả hơn và thực trạng giải thể đóng cửa doanh nghiệp tạo nên kỷ lục. Bình quân mỗi tháng khoảng chừng 9.700 doanh nghiệp không hề cầm cự, phải ngừng kinh doanh thương mại hoặc giải thể. Chưa khi nào lịch sử dân tộc ghi nhận số doanh nghiệp khai tử nhiều hơn mới xây dựng như vậy. Số liệu này, theo Tổng cục Thống kê, hoàn toàn có thể còn chưa phản ảnh hết trong thực tiễn .
Lần đầu thưởng thức với “ 3 tại chỗ ”
Nhiều doanh nghiệp không đồng ý đóng cửa hoặc không hề đóng cửa vì những nguyên do như hợp đồng với đối tác chiến lược, giữ chân lao động đã có, lần tiên phong thưởng thức với quy mô sản xuất ba tại chỗ ( sản xuất, nhà hàng siêu thị và nghỉ ngơi tại chỗ ). Đây là quy mô được vận dụng thành công xuất sắc tại TP Bắc Ninh trong đợt bùng phát dịch bệnh trước đó. Tuy nhiên khi vận dụng với những tỉnh thành phía Nam lại trở nên chưa ổn và càng lê dài lại càng rủi ro đáng tiếc .

Áp lực kinh tế tài chính đè nặng lên vai doanh nghiệp khi vừa phải quy đổi công suất nhà xưởng, lắp ráp thêm khu vệ sinh, ẩm thực ăn uống, ngủ nghỉ cho công nhân vừa trả ngân sách xét nghiệm định kỳ mỗi tuần. Chi tiêu cho người lao động tăng lên nhưng hiệu suất lại giảm, những rủi ro đáng tiếc bùng phát dịch bệnh đã Open vài nơi vì điều kiện kèm theo cách ly tại chỗ hạn chế .
Trong điều kiện kèm theo sản xuất, hoạt động và sinh hoạt bị hạn chế nhiều, quy mô sản xuất “ ba tại chỗ ” đang bị đẩy đến số lượng giới hạn chịu đựng và có rủi ro tiềm ẩn đổ vỡ nếu lê dài hơn một tháng. Suy cho cùng, những công ty, xí nghiệp sản xuất chỉ được phong cách thiết kế để ship hàng hoạt động giải trí sản xuất nên không hề biến doanh nghiệp thành khu dân cư lâu bền hơn. Dù nhiều doanh nghiệp vẫn duy trì được quy mô sản xuất này đến khi thực trạng dịch bệnh được trấn áp nhưng để nói thành công xuất sắc thì không hề .
Chuối đáp ứng của nhiều nghành bị đứt gãy
Khi dịch bệnh xảy ra, điều không ai lường trước được là nó hạn chế liên kết thực, nền kinh tế vật chất hiện tại bị đứt gãy ở cả hai chiều cung lẫn cầu và tiếp xúc xã hội. Tất cả chợ đầu mối và hơn phân nửa chợ truyền thống cuội nguồn ngừng hoạt động, còn hàng hoá từ tỉnh không hề thông chốt vì những đứt gãy trong lưu thông. Hình ảnh ẩm thực ăn uống Open với những kệ hàng trống không đã Open, ngay cả những loại sản phẩm thiết yếu cũng trở nên khan hiếm. Hay việc bán trực tuyến bị quá tải khi lực lượng giao nhận chuyên nghiệp không được phép hoạt động giải trí vì những giải pháp phòng dịch .

Việc đi chợ bằng “ tem phiếu ” hay “ đi chợ hộ ” ngày chẵn, ngày lẻ tưởng chừng chỉ còn trong hoài niệm thì ngay trong tiến trình cao điểm của dịch bệnh người dân đã được thưởng thức trong thực tiễn. Khi được đi chợ bằng tem phiếu thì người tiêu dùng lại trở nên rối rắm trong sự lựa chọn của mình với hạng mục “ hàng thiết yếu ” và những pháp luật thiếu giống hệt giữa những địa phương .
Chuỗi đáp ứng sản phẩm & hàng hóa tiêu dùng bị đứt gãy tác động ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân nhưng đứt gãy chuỗi đáp ứng nguyên vật liệu đã đặt nhiều doanh nghiệp đứng trước bờ vực sống còn. Ngay cả khi dịch được trấn áp, chuỗi đáp ứng vẫn chưa được cải tổ khi hơn 4.550 container nông sản, linh phụ kiện điện tử vẫn ùn ứ nửa tháng qua tại TP Lạng Sơn để chờ thông quan sang Trung Quốc .
Giá đất kỷ lục và nhà lưu trú công nhân khan hiếm
Cuối năm 2021, phiên đầu giá đất vô tiền khoáng hậu ở Thủ Thiêm ( thành phố Quận Thủ Đức ) với mức giá kỷ lục 2,4 tỉ đồng một mét vuông đã gây rối loạn dư luận. Đã có rất nhiều nghiên cứu và phân tích về hệ lụy của thị trường về mức trúng giá này gây ra. Trong đó quan ngại việc tăng trưởng nhà ở giá rẻ cho người dân thu nhập thấp ở đô thị sẽ ngày một trở nên khó khăn vất vả hơn .

Liên hệ với những cuộc di dân rời khỏi thành phố, người công nhân rời xí nghiệp sản xuất vì quan ngại ba tại chỗ trong đợt dịch vừa qua thì yếu tố nhà lưu trú cho công nhân lại được đặt ra. Những câu truyện cũ về quỹ đất thiết kế xây dựng nhà ở cho công nhân khan hiếm, quỹ nhà tại xã hội, tái định cư bị tiêu tốn lãng phí một lần nữa được lật lại .

Sau bài học từ Covid-19 vừa qua có thể vấn đề này được đặt lên cân nhắc một cách hợp lý và thực chất trong thời gian tới. Nhiều chuyên gia cho rằng cuộc đấu giá đất xác lập kỷ lục vừa qua có thể là một chiếc chìa khóa để giải quyết vấn đề nếu các chính sách phát triển nhà ở giá thấp thực sự hướng về người thu nhập thấp. Trong đó cần hài hòa bài toán lợi ích phát triển để đảm bảo công bằng xã hội. Nhà nước có thể đấu giá các vị trí đất vàng với giá cao nhưng số tiền thu được cũng cần được phân bổ một phần để đầu tư các dự án nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá bình dân.

Cơn say sàn chứng khoán và những kỷ lục được thiết lập
Đại dịch hoàn toàn có thể là sự ảnh hưởng tác động giật mình và nặng nề trong một thời hạn ngắn nhưng cũng trong khoảng chừng thời hạn đó nhiều nghành lại trở nên thăng hoa và tạo nên những kỷ lục mới. Thị trường sàn chứng khoán được coi là hàn thử biểu của nền kinh tế tài chính nhưng trong dịch bệnh điều này lại trở nên xích míc khi diễn biến trái ngược với đà sa sút của nhiều nghành kinh tế tài chính .

Nhiều chuyên viên góp vốn đầu tư đánh giá và nhận định dòng tiền đang ngày một rẻ hơn trong dịch bệnh nên càng có nhiều nguyên do để đổ vào kinh doanh thị trường chứng khoán. Nhà nhà chơi sàn chứng khoán, người người chơi sàn chứng khoán, dòng tiền như thác đổ vào thị trường khiến mọi kỷ lục bị xô đổ trong năm nay. VN-Index phá đỉnh 1.204 điểm của tháng 4-2018 rồi chinh phục kỷ lục mới 1.500 điểm, chỉ số này tăng 34 % trong năm vượt qua cả những thị trường vốn lớn như Nhật Bản, Nước Hàn …
thị trường nhiều lần phá kỷ lục thanh khoản với phiên cao nhất lúc bấy giờ là hơn 2 tỉ đô la. Thị trường đón hơn 1,3 triệu thông tin tài khoản mới của nhà đầu tư trong nước, riêng tháng 11 bằng tám tháng đầu năm ngoái cộng lại. Nhà góp vốn đầu tư trong nước trọn vẹn làm chủ game show trên thị trường khi mua ròng 84.000 tỉ đồng và không hề nao núng khi khối ngoại đã bán ròng gấp ba lần năm ngoái với 55.000 tỉ đồng. Cảm giác như mọi kỷ lục trên kinh doanh thị trường chứng khoán đều bị phá, ngay cả tỷ suất vay ký quỹ cũng có thời gian lên mức kỷ lục 2,75 % .
Mặt bằng lãi suất vay thấp là nguyên do dòng tiền tạo nên sự bùng nổ cho đầu tư và chứng khoán năm qua, tuy nhiên từ đó cũng dấy nên nỗi lo khủng hoảng bong bóng gia tài khi áp lực đè nén lạm phát kinh tế 2022 đang rất lớn .
Xu hướng gia tài số lên ngôi
Theo ví von của giới góp vốn đầu tư, 2021 còn là một năm “ hoang dã và đầy cảm hứng ” với tác nhân mới là những gia tài số ( NFT ) .
Cũng như sàn chứng khoán, kênh góp vốn đầu tư này lên ngôi khi những kênh thay thế sửa chữa không mê hoặc, lãi suất vay tiền gửi ngày càng giảm. Nếu ở những kênh góp vốn đầu tư truyền thống lịch sử, lãi 30-50 % đã là số lượng ấn tượng thì trên thị trường tiền số, khoản doanh thu hoàn toàn có thể gấp vài chục, thậm chí còn vài trăm lần. Cũng chính vì vậy, lòng tham và nỗi sợ của những nhà đầu tư mới, ở đây là nỗi sợ bị bỏ qua ( FOMO ), trở thành động lực giúp tiền số, gia tài số tạo cơn sốt .

Đỉnh điểm của khuynh hướng này là thông tin lô đất ảo trên Metaverse thanh toán giao dịch thành công xuất sắc với giá 2 triệu đô la đầu tháng 12 qua đã kích thích cho xu thế này bùng nổ. NFT được nhận định và đánh giá sẽ là xu thế trong tương lai rất gần .
Nhưng ở thị trường nào tỷ suất lợi nhuận khổng lồ cũng kèm theo rủi ro đáng tiếc rất lớn. Rủi ro trước mắt những kênh góp vốn đầu tư này là tiền số vẫn chưa được công nhận tại Nước Ta, điều này có nghĩa những thanh toán giao dịch sẽ không được pháp lý công nhận và bảo vệ. Vì vậy thời hạn qua đã tận mắt chứng kiến hàng loạt dự án Bất Động Sản lừa tiền của nhà đầu tư ( scam ), những token giả được tạo ra nhan nhản ăn theo những “ cơn sóng FOMO ” .
Giá cả sản phẩm & hàng hóa tăng gây sức ép lên lạm phát kinh tế
Với vai trò là nguồn nguyên vật liệu chính cung cấp nguồn năng lượng cho quốc tế, sự dịch chuyển giá của dầu thô có ảnh hưởng tác động can đảm và mạnh mẽ đến những nền kinh tế tài chính và thị trường sản phẩm & hàng hóa. Ở Nước Ta, sau những đứt gãy chuỗi đáp ứng do giãn cách xã hội lê dài, Chi tiêu sản phẩm & hàng hóa đã tăng lên một nấc mới .

Diễn biến trong thực tiễn giá xăng RON95 trong năm qua có quy trình tiến độ lên sát 25.000 đồng một lít, cao nhất bảy năm và chỉ còn cách 80 đồng so với đỉnh lịch sử vẻ vang tháng 7-2013. Từ đó thôi thúc Ngân sách chi tiêu sản phẩm & hàng hóa hàng loạt tăng lên như giá vật tư thiết kế xây dựng 6,8 %, giá gạo tăng 6 % trong 11 tháng góp thêm phần làm chỉ số giá tiêu dùng tăng 1,84 %. Những số lượng này khiến nhiều doanh nghiệp lao đao trong phép tính kinh doanh thương mại sau đại dịch và hoàn toàn có thể người tiêu dùng cuối là người chịu thiệt .
Lạm phát năm 2021 hoàn toàn có thể nằm trong tầm trấn áp của nhà nước. Tuy nhiên, áp lực đè nén lạm phát kinh tế năm 2022 là rất lớn từ đà tăng giá trên thị trường quốc tế. Đồng thời nhu yếu sản phẩm & hàng hóa trong nước và sản phẩm & hàng hóa xuất khẩu tăng do những nền kinh tế tài chính dần phục sinh .
Covid-19 tạo bước nhảy vọt của quy đổi số
Đại dịch hoàn toàn có thể là sự ảnh hưởng tác động giật mình và nặng nề trong một thời hạn ngắn nhưng trong tình thế phải biến hóa những quy mô kinh doanh thương mại cũng cho thấy vận tốc tăng cấp không kém. Thông thường quá trình đổi khác hình thái kinh doanh thương mại của doanh nghiệp hoàn toàn có thể mất nhiều năm mới triển khai xong thì nay họ chỉ triển khai trong vài tháng .
Không còn giả lập, Covid-19 đang đưa thiên nhiên và môi trường kinh doanh thương mại của tương lai đến thực tại một cách trần trụi và thử thách những ai can đảm và mạnh mẽ, dám đổi khác. Điều đáng nói là sự quy đổi này đang đem đến hiệu suất cao mà chính những người trong cuộc cũng không ngờ đến .

Mọi quy mô kinh doanh thương mại, góp vốn đầu tư bị Covid-19 chạm đến đều buộc phải xoay trở để sống sót và khi mọi thứ đi vào quỹ đạo thì giá trị tích cực cũng đã lộ diện. Với ngân hàng nhà nước thì tiềm năng vương quốc không tiền mặt đã bước được một bước khá dài ; với những doanh nghiệp việc quy đổi số hiệu quả trong hoạt động giải trí quản trị lẫn quy mô kinh doanh thương mại đang hình thành .
Theo một cách nào đó Covid-19 đã thôi thúc kinh tế tài chính thực sang kinh tế tài chính số như một phép màu, thôi thúc loài người văn minh. Covid-19 là một bài kiểm tra so với tổng thể những mạng lưới hệ thống, từ cấp vương quốc cho tới cá thể, cho thấy cả ưu điểm và khuyết điểm. Đây là lời nhắc nhở rằng Nước Ta hoàn toàn có thể tận dụng nhiều thời cơ hơn nữa từ những dịch vụ số và phải đẩy nhanh và mạnh hơn nữa tiến trình số hóa .
Công nghệ thông tin không chỉ thôi thúc tăng trưởng bao trùm mà còn nâng cao năng lượng đối phó giữa toàn cảnh khủng hoảng cục bộ – giúp tất cả chúng ta giảm thiểu tác động ảnh hưởng xấu đi của gián đoạn xã hội, giúp tất cả chúng ta liên kết, thao tác hiệu suất cao, và quan trọng là vẫn hoàn toàn có thể tiếp xúc xã hội cũng như bảo vệ nhu yếu phẩm .