Chào Sài Gòn mùa thu bình thường mới

Cũng hoàn toàn có thể gọi là “ bất bình thường cũ ”, vì đời sống phải hồi sinh, nhưng sự hồi sinh nào cũng nhiều đổi khác, vì ngày hôm nay chẳng khi nào như trong ngày hôm qua .Tôi thì vẫn mặc chiếc váy cũ ( lâu lắm rồi không còn xúng xính mua đồ mới ), cầm chiếc lá phong mùa thu đứng ở góc sân trường thân quen, chỉ có điều những âm thanh xung quanh tôi đã “ đời hơn ”, không còn im re, chỉ có tiếng chim hót, tiếng xe cấp cứu hú dài nữa .

Tôi bắt đầu nghe thấy tiếng xe máy chạy ì ầm, sáng ra nghe tiếng rao “xôi đậu xanh bắp giã”, đâu đó tiếng nói cười lao xao.

Chào Sài Gòn mùa thu bình thường mới
Ảnh chụp tối 30/9 tại TP.HCM

Chiều 30/9, hàng loạt rào chắn, dây kẽm gai được công an, bộ đội, dân phòng gỡ bỏ. Người TP. Hồ Chí Minh mừng lắm, nhìn góc phố hết cách ngăn, băng bó mà xúc động rưng rưng. Nhưng thực sự, chúng tôi không quá hồ hởi, vui mắt, vỡ òa như những thành phố khác khi dỡ phong tỏa .

TP.HCM đón nhận mở cửa khá thận trọng khi ca nhiễm hàng ngày vẫn tương đương tổng số ca từ đầu dịch tới giờ của Hà Nội, nghĩa là chúng
tôi vẫn phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm rất cao.

Người quen của tôi vẫn nhiễm bệnh, có người vẫn phải nhập viện dù đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin. Các mái ấm gia đình có mất mát trong mùa dịch chẳng thể vui ngay được, thậm chí còn còn ngậm ngùi khi người thân trong gia đình của mình không chờ được tới ngày ngày hôm nay. Ai cũng còn rất lo ngại và nhiều tâm tư nguyện vọng, bồn chồn, dù thấy nhẹ lòng hơn rất nhiều .Mấy ngày hôm nay quanh nhà tôi mọi người mở màn quét dọn, sơn lại cửa cổng. Dù nhiều nhà vẫn còn dán biển đỏ “ mái ấm gia đình có người cách ly y tế tại nhà ”, cửa thì đóng kín nhưng nghe rõ tiếng trẻ con hò hét trong nhà, tiếng chuyện trò ẩm thực ăn uống vui tươi .Có lẽ nhờ có độ phủ vắc xin, những ca nhiễm nặng đã bớt đi nhiều. Chỉ có điều khá giật mình, quan sát trên map Covid thành phố, tôi nhận thấy trong hẻm số người nhiễm sinh sau năm 2010 đông dần lên, thậm chí còn có vài bé mới 2-3 tuổi, líu ríu nhiễm chùm gần nhà nhau. Chắc có em đã bị lây từ người lớn, và lây cho cả đám trẻ con hàng xóm xung quanh. Rồi mai những em đi học, nếu chưa được tiêm thì lo ngại lắm đây, lứa tuổi nhiều nguồn năng lượng và mải chơi, dễ gì 5K triệt để, điều mà ngay cả người lớn cũng khó thực thi .Chúng tôi lại được đi làm đông dần lên, được tiếp xúc xã hội, được mua và bán, nhà hàng đa dạng chủng loại hơn, được uống ly cafe mà chúng tôi nhớ nhung đã bao lâu nay. Có điều, chúng tôi chỉ ra khỏi nhà khi trang bị vừa đủ “ combo ” vật bất ly thân : điện thoại thông minh với một cái “ app ” tương thích, chai sát khuẩn nhanh và khẩu trang .

Chào Sài Gòn mùa thu bình thường mới
Hoa, cà phê và bánh đón mùa thu ở TP.HCM.

Nhiều thói quen “ mùa dịch ” tôi chẳng muốn bỏ ngay, thậm chí còn sẽ duy trì lâu dài hơn như việc đặt thực phẩm, đồ gia dụng trực tuyến thay vì đến nhà hàng đông đúc. Có một số ít “ nhu yếu phẩm ” tôi hay tích trữ một lượng nhất định trong nhà, như muối, đường, gạo, mì, dầu ăn, sữa tắm, dầu gội, những loại giấy …Thói quen này có từ hồi đi học châu Âu, khi mà những siêu thị nhà hàng đóng cửa lúc 6 h tối và cuối tuần cũng đóng luôn, gần giống thời hạn giãn cách khắt khe vừa qua ở TP.HCM. Nhờ thói quen này mà 4 tháng vừa mới qua, tôi đã không phải lao ra đường trong quay quồng và tá hỏa để shopping trong lo ngại, không an tâm .

Tôi dường như cũng sống khác, có xu hướng thích những thứ thư thái cho tâm hồn hơn là những thứ duy mỹ, cầu kỳ. Tôi say mê sắp đặt, trang trí để góc nhà nào cũng có thể là chỗ ngồi ngắm hoa, uống trà, ăn bánh và bàn chuyện với người thân, bạn bè qua điện thoại.

Khi đeo khẩu trang trở thành quan trọng thì cây son đỏ cũng chẳng để làm gì, thậm chí còn chẳng buồn trang điểm để cảm thấy tự do, tự do, tập trung chuyên sâu vào bản thân hơn. Làm việc trực tuyến rất mỏi mắt, nhưng cũng giúp tôi không cần vận động và di chuyển 2 h đồng hồ đeo tay trên những chuyến xe từ Quận 10 ( Thành Phố Hồ Chí Minh ) sang Dĩ An ( Tỉnh Bình Dương ) khi đi dạy, hoặc giúp tôi từ cuộc họp này sang cuộc họp khác chỉ với một nút bấm trên điện thoại thông minh hay máy tính .

Chào Sài Gòn mùa thu bình thường mới

Chào Sài Gòn mùa thu bình thường mới

Cuộc sống bình thường mới ở TP.HCM sáng 1/10.

Bình thường mới, có lẽ rằng không phải là trở lại y hệt như thời xưa, mà tiếp đón những thói quen mới, nay đã thành hữu dụng. Thay đổi cách sống, siêu thị nhà hàng, vệ sinh để khỏe mạnh hơn, tiết kiệm chi phí hơn và có giải pháp so với những bất lợi hoàn toàn có thể xảy ra trong đời sống .Số ca nhiễm không dễ gì giảm nhanh được mà hoàn toàn có thể còn cao hơn, nhưng chỉ mong ít ai bị nặng, chỉ như một cơn cảm cúm, mỏi mệt rồi sẽ qua mà không phải vào viện gặp bác sỹ. Kit test nhanh cũng cần để sẵn trong nhà và ở cơ quan, để lỡ có triệu chứng gì khác thì kịp thời phát hiện để bớt lây cho mái ấm gia đình, đồng nghiệp .Người sáng sủa thì bảo Sài Gòn sẽ tái sinh rạng ngời, người bi quan thì sợ hãi tăng ca nhiễm và phong tỏa nữa, người nhìn nhận tổng quát ngoài chớp lấy thời cơ thay đổi còn nghĩ đến những không ổn định xã hội hoàn toàn có thể xảy ra, những hệ quả của “ hậu stress ” Covid về cả vật chất lẫn niềm tin. Nhưng dù thế nào, quãng đường trước mắt tất cả chúng ta cũng phải đi, khó khăn vất vả biết trước giúp tất cả chúng ta có động lực để nỗ lực và bình tĩnh hơn nữa .Bốn tháng trời giãn cách dài đằng đẵng, có một điều quan trọng tôi nhận ra, đợt dịch này đã khiến tôi thương và hiểu Sài Gòn hơn rất nhiều, có lẽ rằng vì tôi đã cùng nơi này trải qua những ngày nhiều đau khổ chứ không chỉ có niềm vui, sự hoa lệ và năng động như trước nữa .Qua khó khăn vất vả mới hiểu và thương nhau hơn, âu cũng là vốn quý để cùng nhau hướng tới những ngày mai bình yên và niềm hạnh phúc .

Chào ngày mới nhé, Sài Gòn !

Độc giả Bùi Mai Hương 

Sài Gòn, những ngày vừa đi vừa khóc

Sài Gòn, những ngày vừa đi vừa khóc

Khóc thật, chứ không phải tựa đề phim nào đâu ạ, chỉ là cố nén để vừa đủ rơm rớm nước mắt, như bao người dân Sài Gòn khác đang cố gắng nỗ lực từng ngày .