13 triệu dân ở TP.HCM, bao nhiêu người có nhà?

Với khoảng chừng 13 triệu người đang sinh sống, thao tác, TP.Hồ Chí Minh đang đứng trước áp lực đè nén nặng nề về xử lý nhu yếu nhà tại cho người dân, đặc biệt quan trọng là nhóm thu nhập thấp .Ngày 17/9, Ủy Ban Nhân Dân TP. Hồ Chí Minh tổ chức triển khai hội thảo chiến lược nhằm mục đích tìm ra giải pháp tăng trưởng nhà ở để phân phối ngày càng tăng dân số 1 triệu người sau mỗi 5 năm .
Mở đầu hội thảo chiến lược, quản trị Ủy Ban Nhân Dân TP.Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đánh giá và nhận định vẫn còn một bộ phận lớn người dân nhập cư, người có thu nhập thấp đang sinh sống trong thiên nhiên và môi trường không bảo vệ, không có năng lực chiếm hữu nhà, thậm chí còn gặp khó khăn vất vả trong việc thuê nhà với mức giá tương thích .

Nha o xa hoi HCM anh 1
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu khai mạc hội thảo. Ảnh: Quang Huy.

“Việc tìm ra giải pháp phát triển nhà ở xã hội, nhà cho thuê giá rẻ để đáp ứng nhu cầu rất lớn của người có thu nhập thấp, người nhập cư đang là thách thức của TP.HCM”, ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Áp lực nhà ở tỷ lệ thuận tốc độ đô thị hóa

Sở Quy hoạch Kiến trúc TP Hồ Chí Minh cho biết chỉ trong chưa đến 2 thập kỷ, dân số TP.Hồ Chí Minh đã tăng gấp đôi, từ 4 triệu người năm 1990 lên 8 triệu người năm năm nay. Đi kèm với vận tốc ngày càng tăng chóng mặt của dân số, nhu yếu nhà ở trở thành áp lực đè nén nặng nề cho sự tăng trưởng của TP.HCM.
quản trị Ủy Ban Nhân Dân TP.Hồ Chí Minh cho biết theo thống kê đến năm 2019, dân số của thành phố là khoảng chừng 9 triệu người nhưng trong thực tiễn hơn 13 triệu người đang sinh sống, học tập, thao tác tại đây. Việc tiếp đón khoảng chừng 200.000 người dân tăng thêm mỗi năm đặt ra những nhu yếu cao về tăng trưởng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, đặc biệt quan trọng là nơi cư trú của dân cư .

Nha o xa hoi HCM anh 2
Biểu đồ: Quang Huy.

Theo thống kê đầu năm 2017, số nhà ở tại Thành Phố Hồ Chí Minh là hơn 1,675 triệu căn, trong đó nhà vững chắc chiếm tỷ suất 37,6 %, nhà bán vững chắc 60,1 %, nhà thiếu vững chắc và nhà đơn sơ là 2,3 % .

“Bên cạnh việc xây dựng nhà ở kiên cố mới thì cần cải thiện chất lượng nhà bán kiên cố thông qua chỉnh trang đô thị, đặc biệt chỉnh trang các khu dân cư hiện hữu”, ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu.

Làm sao để người thu nhập thấp có nhà ở

Tính đến tháng 6 năm 2019, Thành Phố Hồ Chí Minh đã đạt diện tích quy hoạnh trung bình nhà ở 19,9 mét vuông / người, vượt chỉ tiêu so với kế hoạch đề ra là 19,8 mét vuông / người .
” Tuy vượt chỉ tiêu về diện tích quy hoạnh trung bình nhưng vẫn còn hầu hết người thu nhập thấp đang sinh sống trong điều kiện kèm theo thiếu thốn, eo hẹp, cũ kỹ, không đảm bảo đảm an toàn, vệ sinh “, ông Nguyễn Thành Phong san sẻ .

Tại hội thảo, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, đánh giá vấn đề khó khăn nhất của TP hiện tại là giải quyết nhu cầu nhà ở cho người có mức thu nhập thấp, thu nhập trung bình để đảm bảo an sinh xã hội.

Nha o xa hoi HCM anh 3
Nhu cầu về nhà ở đang trở thành thách thức lớn của TP.HCM. Ảnh: Tuấn Nguyễn.

Ông Châu cho rằng TP. Hồ Chí Minh hiện chưa có nhiều loại căn hộ cao cấp, nhà tại xã hội cho thuê. Các ký túc xá sinh viên, nhà lưu trú công nhân phần đông chỉ có mô hình phòng tập thể trong khi nhu yếu xã hội đang cần loại phòng cho thuê cho hai người .
Ngoài ra, những loại nhà tại xã hội bán hoặc cho thuê, mua thì nguồn cung quá ít, không hề phân phối được nhu yếu lớn của một đô thị như TP.HCM.
Đưa ra giải pháp cho yếu tố thiếu nhà tại xã hội, quản trị Thương Hội Bất động sản TP.Hồ Chí Minh khuyến nghị cần tăng trưởng nhà tại xã hội phối hợp với quy mô nhà tại thương mại giá thấp để hình thành những ” khu đô thị, khu nhà ở tầm trung ” hoặc ” khu đô thị, khu nhà ở vừa ví tiền “. Những khu đô thị này hoàn toàn có thể trở thành vệ tinh của thành phố trong tương lai .