Sa búi trĩ là gì? Cách chữa trị sa búi trĩ ngay tại nhà

Chảy máu và sa búi trĩ là hai dấu hiệu điển hình nhất ở người bệnh trĩ. Vậy hiện tượng sa búi trĩ là gì? Sa búi trĩ có nguy hiểm không? Và cách chữa trị sa búi trĩ như nào để có hiệu quả tốt? Cùng Cotripro.vn tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

Sa búi trĩ là gì? Cách chữa trị sa búi trĩ ngay tại nhà 1

Sa búi trĩ là gì ?

Ở bệnh trĩ, do những đám rối tĩnh mạch trĩ co và giãn quá mức trong khu vực trực tràng – hậu môn nên tạo thành những búi trĩ nằm trên đường lược ( là giải ngăn cách giữa trực tràng và ống hậu môn ). Theo thời hạn, những búi trĩ được dòng máu tươi ( máu giàu oxi ) chảy vào và nuôi dưỡng khiến chúng tăng trưởng to dần về kích cỡ, khối lượng .

Khi người bệnh đi đại tiện, lực rặn đại tiện tác động khiến các búi trĩ “rơi” ra bên ngoài (đi theo sau phân) gây ra hiện tượng sa búi trĩ.

Sa búi trĩ ở bệnh trĩ ( hay dân gian còn hay gọi là bệnh lòi dom ) hoàn toàn có thể hiểu đơn thuần là khi người bệnh thấy Open một “ cục thịt hồng ” lòi ra bên ngoài hậu môn khi rặn đại tiện hoặc trong lúc thao tác quá sức .Tùy theo mức độ bệnh nặng hay nhẹ khác nhau mà “ cục thịt hồng ” này hoàn toàn có thể tự co lại vào hậu môn hoặc không hề co vào bên trong ống hậu môn ngay sau đó. Sau đi ngoài ra máu, lòi dom cũng là một trong những tín hiệu thứ 2 và cũng là tín hiệu đặc trưng nhất của bệnh trĩ .
Sa búi trĩ là gì? 1
Đi kèm với sa búi trĩ thường là triệu chứng chảy máu ( do lượng máu tươi chứa trong búi trĩ bị ép và chảy ra bên ngoài ). Người bệnh thấy Open thực trạng sa búi trĩ thì cũng đồng nghĩa tương quan với việc Lever bệnh trĩ đang nặng dần. Vì vậy người bệnh cần thăm khám và điều trị bệnh sớm nhất hoàn toàn có thể nhằm mục đích phòng tránh những nguy cơ biến chứng hoàn toàn có thể xảy ra như : viêm sưng, nhiễm khuẩn hoặc hoàn toàn có thể là hoại tử búi trĩ, nghẹt búi trĩ, tắc tĩnh mạch, ung thư trực tràng .
☛ Xem thêm : Nhận biết tín hiệu của bệnh trĩ

Sa búi trĩ có nguy khốn không ?

Sa búi trĩ ( lòi dom ) xảy ra ở Lever 2 của bệnh trĩ. Triệu chứng này hoàn toàn có thể tăng trưởng nhanh và nặng ở trĩ Lever 3 và 4. Sa búi trĩ không hề tự khỏi. Nếu để lâu, bệnh sẽ tăng trưởng và biến chứng gây nguy hại cho người bệnh cũng như làm tác động ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống hàng ngày như :

Cơ thể bị thiếu máu.

Đi ngoài ra máu tươi luôn đi kèm với triệu chứng sa búi trĩ ( do size búi trĩ càng to thì lượng máu tích tụ trong búi trĩ và chảy ra ngoài càng nhiều ). Tình trạng này lê dài khiến sức khỏe thể chất người bệnh bị ảnh hưởng tác động trực tiếp. Người bệnh có rủi ro tiềm ẩn mắc 1 số ít bệnh do thiếu máu như : suy nhược khung hình, căng thẳng mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, chán ăn, vàng da, da xanh tươi, hay bị ốm vặt, sức khỏe thể chất suy giảm rõ ràng .

Gặp khó khăn trong hoạt động hàng ngày, sinh hoạt ,công việc gặp nhiều bất tiện.

Gây cảm giác đau đớn, khó chịu, vướng víu và mất tự tin khi ra những nơi công cộng, sinh hoạt tập thể.

Có nguy cơ xảy ra các biến chứng.

Tình trạng sa búi trĩ dạng nặng nếu không được chữa trị kịp thời hoàn toàn có thể dẫn đến thực trạng viêm nhiễm hậu môn, hoàn toàn có thể bị hoại tử búi trĩ lan rộng khi ở trường hợp nặng. Đây cũng là nguyên do dễ gây ra một số ít biến chứng nguy khốn như : tắc tĩnh mạch, sa nghẹt hậu môn, nứt kẽ hậu môn, ung thư trực tràng …
Sa búi trĩ có nguy hiểm không? 1

Cách phân biệt sa búi trĩ ở từng Lever

Sa búi trĩ ở bệnh trĩ nội :

Hiện tượng sa búi trĩ nội xảy ra ở bên trong khu vực trực tràng – hậu môn bệnh trĩ ở cấp độ 2. Nó phát triển rất nhanh ở cấp độ 3 và biến chứng nặng ở trĩ cấp độ 4. Ở mỗi cấp độ, sa búi trĩ phát triển và thay đổi hình thái khác nhau tùy thuộc vào từng mức độ nặng hay nhẹ của người bệnh.

Sa búi trĩ nội độ 1

Nhiều nguồn tin cho rằng bệnh trĩ nội độ 1 chưa xảy ra sa búi trĩ. Nhưng trên thực tiễn sau khi búi trĩ hình thành, size búi trĩ tăng trưởng lớn dần thì đã mở màn xảy ra hiện tượng kỳ lạ sa búi trĩ. Tuy nhiên, do mới hình thành và còn tăng trưởng chưa mạnh nên sa búi trĩ nội độ 1 chỉ diễn ra “ bí mật ” bên trong trực tràng – hậu môn, người bệnh không hề nhìn thấy bằng mắt thường .

Sa búi trĩ nội độ 2

Đến quy trình tiến độ bệnh trĩ độ 2, kích cỡ búi trĩ lớn và mở màn lòi ra bên ngoài làm Open trĩ nội độ 2. Do size búi trĩ còn nhỏ nên khi người bệnh rặn đại tiện, búi trĩ sa ra bên ngoài sau phân và lập tức tự co lại vào bên trong hậu môn. Kèm theo đó là có Open máu chảy đỏ tươi và không lẫn vào phân, lượng máu chảy ra ít .

Sa búi trĩ nội độ 3

Búi trĩ phình to và có size lớn hơn nên khi rặn đại tiện, búi trĩ lòi ra ngoài và không hề tự co lại vào trong lỗ hậu môn. Búi trĩ chỉ co vào trong hậu môn khi người bệnh có tác động ảnh hưởng dùng tay ấn, nhét vào trong. Tình trạng máu chảy cũng nhiều hơn, máu chảy nhiều, nhỏ giọt liên tục. Không chỉ khi rặn đại tiện, ở trĩ nội độ 3 hiện tượng kỳ lạ sa búi trĩ hoàn toàn có thể xảy ra mọi lúc khi người bệnh đứng, ngồi quá lâu, hoạt động quá sức … gây những ảnh hưởng tác động không nhỏ tới sức khỏe thể chất, việc làm cũng như đời sống người bệnh .

Sa búi trĩ nội độ 4

Đây là quá trình size búi trĩ tăng trưởng “ thịnh ” nhất. Vì khối lượng quá lơn nên khi đi đại tiện, búi trĩ sa ra ngoài và không hề co vào trong hậu môn dù người bệnh có ảnh hưởng tác động trực tiếp. Lượng máu chảy nhiều, hoàn toàn có thể chảy thành tia ( size búi trĩ lớn nên lượng máu đọng vào búi trĩ rất nhiều ) .

Sa búi trĩ ở bệnh trĩ ngoại :

Khác với sa búi trĩ nội, trĩ ngoại xuất hiện ở quanh rìa hậu môn và có thể nhìn thấy dễ dàng bằng mắt thường. Các búi trĩ ngoại phát triển kích thước lớn dần qua các giai đoạn. Ban đầu, các búi trĩ ngoại chỉ nhỏ bằng hạt đậu, nhưng khi phát triển lên trĩ ngoại độ 3, trĩ ngoại độ 4, các búi trĩ phát triển to dần làm hậu môn mất các nếp nhăn tự nhiên, căng tròn, sưng tấy đỏ. Trong trường hợp nặng có thể làm bít lỗ hậu môn gây ra các biến chứng như: tắc mạch, sa nghẹt búi trĩ… gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh trĩ.

Hình ảnh sa búi trĩ

Hình ảnh sa búi trĩ nội

Ở trĩ nội độ 1, đám rối tĩnh mạch trĩ trong khởi đầu co và giãn và hình thành búi trĩ. Tuy nhiên, đây là quá trình khởi phát nên người bệnh rất khó để phân biệt bệnh trĩ .

Hình ảnh sa búi trĩ nội độ 1

Sa búi trĩ nội độ 1, kích cỡ búi trĩ còn nhỏ nên chỉ nhìn thấy khi nội soi .
Hình ảnh sa búi trĩ nội 1

Hình ảnh sa búi trĩ nội độ 2

Sa búi trĩ bắt đầu xuất hiện ở giai đoạn trĩ nội độ 2 trên đường lược trong khu vực hậu môn – trực tràng. Khi rặn đại tiện, các búi trĩ sa ra ngoài hậu môn theo sau phân và tự co lại ngay sau đó. Người bệnh có thể tự quan sát bằng mắt thường.

Hình ảnh sa búi trĩ nội 2

Hình ảnh sa búi trĩ nội độ 3

Khi không được điều trị kịp thời, sa búi trĩ sẽ tăng trưởng sang quá trình 3 ( trĩ nội độ 3 ). Búi trĩ phình to với khối lượng lớn và lòi ra ngoài hậu môn và không hề tự co lại được khi người bệnh đi đại tiện. Nhưng khi người bệnh có ảnh hưởng tác động trực tiếp và những búi trĩ như : ấn, nhét, đẩy vào thì búi trĩ sẽ co lại vào bên trong ống hậu môn. Ở tiến trình này, thực trạng sa búi trĩ xảy ra một cách ngẫu nhiên không tự chủ được. Nó hoàn toàn có thể Open khi người bệnh lao động nặng, hoạt động quá sức hoặc ngay cả khi đứng, ngồi trong thời hạn lâu. Nó gây ra cảm xúc không dễ chịu, phiền phức, vướng víu, mất tự tin khi trong việc làm và hoạt động và sinh hoạt hàng ngày .
Hình ảnh sa búi trĩ nội 3

Hình ảnh sa búi trĩ  nội độ 4

Đây là thực trạng sa búi trĩ nặng nhất và hoàn toàn có thể gây biến chứng bất kỳ khi nào. Khi đi đại tiện, những búi trĩ sa ra khỏi hậu môn và không hề tự co lại được kể cả khi người bệnh có tác động ảnh hưởng ấn, nhét, đẩy vào ( nguyên do là do đám rối tĩnh mạch trĩ trong bị co và giãn một cách mất trấn áp khiến size những búi trĩ phình to một cách mất trấn áp ). Nó khiến người bệnh luôn có cảm xúc đau đớn, sưng tấy không dễ chịu và rất dễ biến chứng gây nguy khốn tới sức khỏe thể chất người bệnh .

Hình ảnh sa búi trĩ nội 4

Hình ảnh sa búi trĩ ngoại

Búi trĩ ngoại hình thành ở bên ngoài quanh vùng rìa hậu môn dưới lớp da mỏng dính do đám rối tĩnh mạch trĩ ngoài gây ra. Người bệnh hoàn toàn có thể nhìn hoặc sờ được bằng tay. Khi mới hình thành, size của chúng chỉ nhỏ bằng hạt đậu. Nếu không điều trị, chúng hoàn toàn có thể tăng trưởng nhanh gọn qua quy trình tiến độ 3, 4 khiến những búi trĩ ngoại phình to, căng mọng làm mất những nếp nhăn tự nhiên quanh vùng da hậu môn gây đau rát, sưng tấy rất không dễ chịu, trường hợp nặng hoàn toàn có thể gây tắc lỗ hậu môn .

Hình ảnh sa búi trĩ ngoại 1

Cách điều trị sa búi trĩ

Việc tiên phong người bệnh nên làm là đến thăm khám bác sĩ để biết thực trạng bệnh hiện tại và được tư vấn về cách dùng thuốc điều trị bệnh tương thích. Tùy thuộc vào từng mức độ bệnh trĩ nặng hay nhẹ mà từ đó người bệnh hoàn toàn có thể lựa chọn những chiêu thức điều trị bệnh khác nhau như :

Với sa búi trĩ mức độ 2, mức độ 3:

Người bệnh có thể áp dụng các phương pháp dân gian điều trị bệnh lòi dom như: chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá, bằng lá vông, lá cây hoa thiên lý, lá trầu không… hoặc sử dụng thuốc bôi các dạng gel, kem bôi tại chỗ giúp các búi trĩ săn se và teo dần.

Chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá

 • Chuẩn bị: Chuẩn bị rau diếp cá (đã loại bỏ cọng già, cọng sâu) và rửa sạch. Ngâm rau với nước muối loãng khoảng 20 – 30 phút để rau được đảm bảo, sau đó vớt nước ra và để ráo
 • Cách làm: Giã nát 100g lá rau diếp cá sau đó đắp vào vùng búi trĩ và hậu môn, dùng băng gạc cố định lại (cần đảm bảo rau diếp cá tiếp xúc trực tiếp với búi trĩ). Để khoảng 30 -60 phút thì thay rau mới. Thực hiện ngày 2 lần sáng, tối.

Ngoài ra, người bệnh hoàn toàn có thể dùng tích hợp ăn sống rau diếp cá hàng ngày cùng với những bữa ăn .
Chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá 1

Chữa bệnh trĩ bằng cây lá bỏng

 • Chuẩn bị: 10g rau sam, 6 lá bỏng to và mọng nước và 3 quả bồ kết (khô hoặc tươi đều được).
 • Cách làm: Rửa sạch các nguyên liệu trên, cho lá bỏng, rau sam và bồ kết vào nồi đun với 1 lit nước sạch. Khi nồi sôi, vặn nhỏ lửa và tiến hành đun thêm khoảng 20 – 30 phút sau đó bắc ra và để nguội. Dùng nước lá bỏng uống trực tiếp trong ngày. Kiên trì thực hiện đến khi bệnh có biến chuyển.

Lưu ý: nước lá bỏng uống hết trong ngày, không nên để qua đêm vì sẽ mất đi công dụng hỗ trợ điều trị bệnh.

Chữa bệnh trĩ bằng lá cây hoa thiên lí

 • Chuẩn bị: 100g lá non hoa thiên lí và 1/4 thìa cafe muối tinh
 • Cách làm: Rửa sạch lá hoa thiên lí và cho vào giã nát cùng muối tinh. Dùng tấm vải sạch (hoặc dùng dây lọc) lọc lấy nước cốt của lá hoa thiên lí. Dùng bông y tế thấm nước cốt và chấm lên búi trĩ hàng ngày. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể dùng lá non hoa thiên lý (đã giã nát) đắp trực tiếp vào búi trĩ và vùng hậu môn. Dùng băng gạc cố định lại. Khoảng 40 – 60 phút tháo ra và đắp lần 2. Thực hiện ngày 2 lần sáng tối cho đến khi bệnh thuyên giảm.

Chữa bệnh trĩ bằng lá cây hoa thiên lí 1

Điều trị sa búi trĩ bằng chiêu thức nội khoa

Với giải pháp điều trị nội khoa bằng thuốc tây y, người bệnh hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm một số ít thành phần thuốc điều trị sa búi trĩ tại chỗ như :

 • Thành phần thuốc điều trị và ngăn ngừa nhiễm khuẩn vết thương: neomycin, framycetin…
 • Thành phần thuốc chống viêm, giảm đau, thuốc tê, giảm kích ứng ngứa rát: hydrocortison 0,25-1%, benzocain 5-20%, lidocain 2-5%…
 • Thành phần bảo vệ ngăn chặn sự mất nước, kích ứng ngứa vùng hậu môn – trực tràng: glycerin, lanolin, kẽm oxi…
 • Thành phần giúp làm co giãn mạch, giảm ngứa, chống viêm nhiễm búi trĩ tại hậu môn: phenylephrin HCl 0,25%, ephedrin sulfat 0,1-0,125%…

Một số thành phần thuốc uống cho body toàn thân :

 • Thành phần chống viêm, làm giảm phù nề vết thương: alpha chymotripsin, NSAIDs, glucocorticoid…
 • Thành phần giảm đau: paracetamol, NSAIDs…
 • Thành phần giúp làm bền mạch, điều trị tình trạng giãn nở tĩnh mạch quá mức bên trong cơ thể: một số flavonoid như hesperidin, OPCs (oligomeric proantho cyaniding complexes), diosmin, daflon…

Can thiệp ngoại khoa trong điều trị sa búi trĩ

Với sa búi trĩ mức độ 4:

Ở mức độ 4, những giải pháp điều trị nội khoa không còn tính năng do búi trĩ biến chứng không hề co vào hậu môn. Người bệnh nên tìm hiểu thêm những giải pháp điều trị ngoại khoa như : thắt búi trĩ, trích sơ hoặc những chiêu thức phẫu thuật như : Mổ Ruột logo cắt trĩ, cắt trĩ PPH, phẫu thuật cắt trĩ bằng sóng cao tần HCTP
Các bước phẫu thuật cắt trĩ Xem thêm :

Mách bạn cách chăm nom khi bị sa búi trĩ

Bên cạnh việc chữa trị bằng thuốc, cách chăm nom khi bị sa búi trĩ đúng cũng tương hỗ rất nhiều trong việc điều trị sa búi trĩ. Cùng cotripro.vn tìm hiểu thêm cách chăm nom khi bị sa búi trĩ dưới đây nhé :

 • Trường hợp khi đi đại tiện xong, không dùng giấy vệ sinh để lau. Việc cọ sát giấy vệ sinh vào trĩ có thể gây chảy máu ở người bệnh. Dùng vòi xịt xịt nhẹ nhàng quanh vùng búi trĩ và hậu môn. Sau đó dùng nước ấm pha muối loãng vệ sinh búi trĩ và hậu môn. Lưu ý khi vệ sinh cần nhẹ nhàng để tránh gây tổn thương, đau đớn, chảy máu búi trĩ.
 • Trường hợp điều trị bệnh: trước khi áp dụng các phương pháp dân gian ngâm rửa hoặc đắp, xông búi trĩ, người bệnh cần vệ sinh sạch sẽ búi trĩ với nước ấm pha muối loãng. Việc này giúp sát trùng búi trĩ và vùng hậu môn, đồng thời làm tăng hiệu quả điều trị bệnh.
 • Vận động nhẹ nhàng, không ngồi làm việc liên tục nhiều giờ đồng hồ, không lao động nặng, làm việc quá sức để tránh búi trĩ sa ra ngoài một cách mất kiểm soát.

Mách bạn cách chăm sóc khi bị sa búi trĩ 1

 • Tăng cường bổ sung chất xơ và các loại rau xanh trong thực đơn hàng ngày nhằm ngăn ngừa chứng táo bón – “thủ phạm” hàng đầu “mở đường” cho dấu hiệu bệnh trĩ mà đặc biệt là dấu hiệu trĩ nội phát triển nhanh chóng.
 • Uống nhiều nước: thói quen uống nước (ít nhất khoảng 2 lit nước/ngày) không chỉ cung cấp lượng nước cần thiết cho cơ thể mà còn giúp hỗ trợ điều trị chứng lòi dom. Người bệnh có thể bổ sung nước lọc hoặc các thức uống có lợi khác như: nước ép trái cây, nước ép rau, củ, quả, sữa chua, sữa tươi không đường…
 • Không sử dụng các loại thức uống có gas, thức uống chứa cồn như: bia, rượu, các chất kích thích như: cafe, thuốc lá… Khi người bệnh sử dụng các loại đồ uống này, các búi trĩ sẽ “thò” ra ngoài nhiều hơn, chúng làm tình trạng bệnh nặng hơn và dễ gây biến chứng.

Hiện tượng sa búi trĩ Open đồng nghĩa tương quan với việc bệnh trĩ không hề “ làm ngơ ” được nữa. Đây cũng là thời gian bệnh trĩ khởi đầu tăng trưởng nhanh và gây nhiều phiền phức đến sức khỏe thể chất con người. Vì vậy, người bệnh cần dữ thế chủ động thăm khám và điều trị bệnh ngay khi phát hiện sa búi trĩ để việc điều trị bệnh nhanh gọn, không mất thời hạn, tài lộc, sức lực lao động và bảo vệ sức khỏe thể chất .

Cotripro là gel bôi trĩ chính hãng của Việt Nam, với các thành phần chứa các thảo dược Việt như cúc tần, ngải cứu, lá sung, lá lốt, tinh chất nghệ. CotriPro giúp chấm dứt đau đớn, nóng rát, sưng viêm ở vùng hậu môn sau 3-5 ngày sử dụng. Trường hợp Trĩ sa, Trĩ lâu năm thì nên kiên trì dùng đều đặn từ 1-2 tháng (3-5 tuýp).

Mách bạn cách chăm sóc khi bị sa búi trĩ 2

Với những thành phần thảo dược của gel bôi CotriPro :

 • Hoạt chất Quercetin trong Cúc Tần giúp chống viêm, bảo vệ búi trĩ khỏi vi khuẩn gây viêm.
 • Tinh chất Nghệ tác động hiệp đồng với chất Piperin trong Lá Lốt giúp tiêu diệt vi khuẩn, làm lành vết thương.
 • Hoạt chất Yomogin (Sesquiterpen) trong Ngải cứu giúp co mạch từ đó săn se búi trĩ. Kết hợp với lá Sung làm tăng sức bền trong thành mạch, ngăn chặn việc các tĩnh mạch giãn ra quá mức, từ đó ngăn bệnh trĩ tái phát.
 • Đặc biệt hệ Gel Polycrylate crosspolymer giúp các dược chất giải phóng nhanh và thấm sâu để tăng hiệu quả.

Ngoài ra, vì là dạng Gel bôi nên CotriPro ảnh hưởng tác động trực tiếp lên vùng hậu môn, bảo đảm an toàn không công dụng phụ. Trong mỗi hộp loại sản phẩm đều có túi găng tay cao su đặc, giúp người bệnh thuận tiện bôi vào phía trong hậu môn trong những trường hợp trĩ nội, bảo vệ bảo đảm an toàn và vệ sinh. Nên sử dụng đều đặn 2 lần / ngày để nhanh gọn thoát khỏi những phiền phức do bệnh trĩ gây ra .

Cotripro còn có dạng viên uống tiện lợi

Viên uống Cotripro được bổ trợ thêm thành phần Slippery Elm được nhập khẩu từ Hoa Kỳ và TumeroPine, tác động ảnh hưởng sâu vào bên trong, làm tăng sức bền thành mạch, co búi trĩ, giảm táo bón, từ đó ngăn ngừa những rủi ro tiềm ẩn tái phát .

Cotripro còn có dạng viên uống tiện dụng 1

Dù đây là bệnh lý tế nhị nhưng bạn đừng ngại, hãy gọi về tổng đài tư vấn 18006293 hoặc kết nối Zalo 0384730724 để được các dược sỹ chuyên môn hỗ trợ, giúp bạn thoát khỏi những khó chịu đang hành hạ hàng ngày nhé.

Tìm nhà thuốc gần nhất có bán CotriPro

Hoặc đặt mua trực tiếp TẠI ĐÂY (giao hàng thanh toán tại nhà)