Phí rút hồ sơ gốc xe máy bao nhiêu?

Rút hồ sơ gốc xe máy hay còn gọi là thực thi thủ tục sang tên ; Đây là một thủ tục được thực thi khi triển khai việc mua và bán xe. Đối với những thanh toán giao dịch mua và bán xe trong khoanh vùng phạm vi cùng tỉnh, thành phố thì sẽ không cần rút hồ sơ gốc xe máy. Rút hồ sơ gốc xe máy chỉ được vận dụng khi mua và bán xe không cùng tỉnh .

Vậy phí rút hồ sơ gốc xe máy được quy định như thế nào? Bài viết sau đây của Luật sư X sẽ cung cấp thông tin về Phí rút hồ sơ gốc xe máy.

Căn cứ pháp lý

Phí rút hồ sơ gốc xe máy

Bản chất của việc rút hồ sơ gốc xe máy là ; triển khai thủ tục sang tên, chuyển dời xe đi tỉnh, thành phố thường trực TW khác. Đối tượng vận dụng ở đây là xe máy cũ, khi triển khai thanh toán giao dịch mua và bán xe máy khác tỉnh, những bên sẽ phải làm thủ tục đóng lệ phí trước bạ .
Phí rút hồ sơ gốc xe máyPhí rút hồ sơ gốc xe máy

Lệ phí rút hồ sơ gốc xe máy

Khi tiến hành thủ tục sang tên đối với xe máy; cá nhân phải đóng một khoản lệ phí rút hồ sơ gốc xe máy, Điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP quy định về mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ % như sau:

“ 1. Nhà, đất mức thu là 0,5 % .
2. Súng săn, súng dùng để tập luyện, tranh tài thể thao là 2 % .
3. Tàu thủy, sà lan, ca nô, tàu kéo, tàu đẩy, thuyền, du thuyền, tàu bay mức thu là 1 % .
4. Xe máy mức thu là 2 % .
Riêng :
a ) Xe máy của tổ chức triển khai, cá thể ở những thành phố thường trực TW ; thành phố thuộc tỉnh ; thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh đóng trụ sở nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức là 5 % .

b) Đối với xe máy nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi được áp dụng mức thu là 1%.Trường hợp chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy là 2%; sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở địa bàn quy định tại điểm a khoản này thì nộp lệ phí trước bạ theo mức là 5%.”

Như vậy khi triển khai thanh toán giao dịch mua và bán xe máy, cá thể phải đóng một khoản phí rút hồ sơ gốc ( lệ phí trước bạ ) là 2 % ; so với những trường hợp pháp luật khác thì mức thu sẽ khác .

Phí rút hồ sơ gốc xe máy khác tỉnh

Theo như Điều 7 Nghị định 140 / năm nay / NĐ-CP. Phí rút hồ sơ gốc xe máy khác tỉnh có mức thu là 2 %. Tuy nhiên Đối với xe máy nộp lệ phí trước bạ lần thứ 02 trở đi được vận dụng mức thu là 1 % .
Trường hợp chủ gia tài đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ so với xe máy là 2 % ; sau đó chuyển giao cho tổ chức triển khai, cá thể ở địa phận lao lý tại điểm a khoản này thì nộp lệ phí trước bạ theo mức là 5 %. Trường hợp xe đã nộp lệ phí trước bạ theo mức thu 5 % thì những lần chuyển nhượng ủy quyền tiếp theo nộp lệ phí trước bạ với mức thu 1 % .
Đối với xe máy kê khai nộp lệ phí trước bạ từ lần thứ 2 trở đi ; chủ gia tài kê khai lệ phí trước bạ phải xuất trình cho cơ quan Thuế giấy ĐK mô tô, xe máy hoặc hồ sơ ĐK xe do Công an cấp ĐK trả .
Địa bàn đã kê khai nộp lệ phí lần trước được xác lập theo “ Nơi thường trú ”, “ Nơi Đăng ký nhân khẩu thường trú ” hoặc “ Địa chỉ ” ghi trong giấy ĐK mô tô, xe máy hoặc giấy khai ĐK xe, giấy khai sang tên, chuyển dời trong hồ sơ ĐK xe và được xác lập theo địa giới hành chính nhà nước tại thời gian kê khai lệ phí trước bạ .
hoàn toàn có thể đưa ra công thức tính phí rút hồ sơ gốc xe máy như sau : Lệ phí sang tên xe máy ( Lệ phí trước bạ ) = Giá tính phí x Mức thu phí .

Thủ tục rút hồ sơ gốc xe máy khác tỉnh

Để triển khai việc rút hồ sơ gốc xe máy khác tỉnh, cá thể cần sẵn sàng chuẩn bị 1 số ít sách vở sau :

  • Chứng minh nhân dân. Nếu chưa được cấp Chứng minh nhân dân thì xuất trình Sổ hộ khẩu.
  • Giấy khai rút hồ sơ gốc xe máy khác tỉnh
  • Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.
  • Hợp đồng mua bán xe máy được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 10, Mục B, Thông tư 58/2020/TT-BCA; quy định về thủ tục rút hồ sơ gốc xe máy như sau:

Bước 1: Cá nhân thực hiện giao dịch tiến hành khai báo và nộp giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe cho cơ quan đăng ký xe (đối với xe máy dưới 175cc sẽ do Công an cấp huyện đăng ký; nếu trên 175cc và không thuộc các trường hợp quy định tại; Khoản 5 Thông tư 58/2020/TT-BCA thì sẽ cơ quan công an cấp trên thực hiện việc đăng ký).

Bước 2: Cán bộ làm nhiệm vụ đăng ký xe thực hiện việc thu hồi đăng ký, biển số xe trên hệ thống đăng ký xe, cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe và cấp biển số tạm thời

Bước 3: Cá nhân thực hiện giao dịch mua bán xe tiến hành nộp các giấy tờ mua bán, biên lai,… và biên lai nộp lệ phí trước bạ cho cơ quan đăng ký để làm thủ tục sang tên.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin liên hệ với Luật sư X

Trên đây là tư vấn của Luật sư X về “Phí rút hồ sơ gốc xe máy“. Chúng tôi hi vọng rằng những kiến thức trên có thể giúp ích cho bạn trong cuộc sống.

Để biết thêm thông tin chi tiết về vấn đề tạm ngưng công ty, giả thể công ty, mã số thuế cá nhân,.. và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của Luật sư X hãy liên hệ 0833102102

Câu hỏi thường gặp

Khi nào thì phải tiến hành thủ tục rút hồ sơ gốc xe máy khác tỉnh? Pháp luật hiện hành không có pháp luật đơn cử về thời hạn khi nào sẽ được rút hồ sơ gốc xe máy, do vậy khi hai bên triển khai thủ tục mua và bán xe máy mà bên bán và bên mua thực thi việc ĐK xe ở khác nơi sẽ được thực thi thủ tục rút hồ sơ gốc xe máy. Tại sao phải tiến hành rút hồ sơ gốc xe máy Việc rút hồ sơ gốc sẽ giúp cơ quan đăng ý xe quản trị được những thông tin về phương tiện đi lại, chủ xe. Do đó, trong trường hợp sang tên xe máy khác tỉnh sẽ phải triển khai thủ tục rút hồ sơ gốc.

4.5 / 5 – ( 2 bầu chọn )