Mở rộng quy mô để HTX phát triển bền vững

Muốn tăng trưởng theo chuỗi, buộc HTX phải sản xuất tập trung chuyên sâu theo quy mô lớn và lôi cuốn được nhiều thành viên tham gia. Việc này không chỉ giúp HTX tạo thế cạnh tranh đối đầu, lôi cuốn doanh nghiệp đối tác chiến lược mà còn mang lại những quyền lợi thiết thực là giảm ngân sách góp vốn đầu tư, tăng doanh thu .

thanh-vien-6375-1609296105.jpg

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ước tính đến hết 31/12/2020, cả nước có 119.248 tổ hợp tác, lôi cuốn 1.665.271 thành viên và 26.112 HTX, lôi cuốn 6,1 triệu thành viên. Các HTX từng bước hoạt động giải trí đúng thực chất, tập trung chuyên sâu cao hơn vào việc tương hỗ những thành viên tăng trưởng kinh tế tài chính trải qua việc phân phối những dịch vụ và việc làm, đặc biệt quan trọng là HTX nông nghiệp .

Quy mô nhỏ vì ít thành viên

Ở một vương quốc có thế mạnh tăng trưởng nông nghiệp và xuất khẩu nông sản như ở Nước Ta, HTX đóng vai trò rất quan trọng, là đơn vị chức năng phân phối những dịch vụ nguồn vào như bán vật tư, phân bón, giống, thức ăn, thuốc thú ý hoặc những dịch vụ làm đất, phun thuốc theo nhu yếu. Một số HTX cung ứng những dịch vụ sau sản xuất như sơ chế, chế biến, tiêu thụ loại sản phẩm cho thành viên. Thông qua những dịch vụ này, thành viên hoàn toàn có thể giảm chi phí sản xuất, tăng giá trị loại sản phẩm. Các thành viên cũng được hưởng lãi chia theo vốn góp hay tỷ suất sử dụng dịch vụ. Nói cách khác, thành viên chính là chủ sở hữu của những HTX, họ vừa được hưởng những dịch vụ do HTX phân phối và có nghĩa vụ và trách nhiệm tăng trưởng HTX của mình .
Tuy nhiên lúc bấy giờ, tổ hợp tác, HTX vẫn còn những khó khăn vất vả nhất định. Một trong những nguyên do được những chuyên viên chỉ ra là do số lượng thành viên tham gia vẫn còn nhã nhặn nên quy mô hoạt động giải trí của tổ hợp tác, HTX vẫn còn nhỏ. Điều này gây khó khăn vất vả trong việc tăng trưởng theo chuỗi giá trị, nhất là ký kết hợp đồng với doanh nghiệp .
Theo hướng dẫn phân loại và nhìn nhận HTX, liên hợp tác xã trải qua số lượng thành viên của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, HTX có quy mô siêu nhỏ là HTX có dưới 50 thành viên ; HTX quy mô nhỏ có từ 50 – 300 thành viên ; HTX quy mô thành viên vừa có từ trên 300 – 1.000 thành viên ; HTX quy mô thành viên lớn là HTX có từ trên 1.000 thành viên .
Hiện, quy mô của những HTX là khác nhau, phụ thuộc vào vào đặc trưng của từng vùng địa lý và nghành sản xuất … Tuy nhiên, HTX, đặc biệt quan trọng là HTX nông nghiệp thường có quy mô nhỏ hoặc siêu nhỏ .
Theo nghiên cứu và điều tra của TS. Võ Thị Kim Sa ( Trường Cán Bộ Quản lý nông nghiệp và tăng trưởng nông thôn 2 ) tại 3 tỉnh Long An, Đồng Tháp, An Giang, cho thấy đang có 304 HTX hoạt động giải trí trong ngành lúa gạo với 38.322 hộ thành viên. Quy mô trung bình của mỗi HTX là 126,1 thành viên, HTX có số thành viên cao nhất là 1.814. Tuy nhiên vẫn có những HTX chỉ có 6 thành viên, trong khi, theo Luật HTX 2012, HTX khi xây dựng phải có tối thiểu 7 thành viên .
Ông Trần Văn Cứng, quản trị Liên minh HTX tỉnh An Giang cũng thừa nhận, một trong những khó khăn vất vả của HTX trên địa phận tỉnh lúc bấy giờ là quy mô còn nhỏ. Số thành viên trong HTX tương đối ít. Chỉ khoảng chừng 20-30 % HTX có quy mô từ 300 – 400 thành viên trở lên .
Thực tế cho thấy, không riêng gì những HTX ở An Giang, mà hầu hết những HTX trên cả nước đều có quy mô nhỏ lẻ. Số lượng thành viên chưa cao nên chưa phát huy được thế mạnh của quy mô kinh tế tài chính hợp tác. Nguyên nhân đa phần là do nhận thức về thực chất, vai trò của quy mô HTX của những thành viên, thậm chí còn của Ban hội đồng quản trị và ban giám đốc chưa rõ, dẫn tới việc họ chưa có sự tin yêu, chung sức tăng trưởng quy mô HTX. Điều này dẫn đến sự kết nối trong HTX còn lỏng lẻo, khó kêu gọi vốn, hạn chế năng lực lan rộng ra quy mô và link với doanh nghiệp .

Ngoài ra, nhận thức về bản chất và vai trò của người dân chưa tham gia HTX vẫn còn hạn chế, khiến họ e dè khi tham gia hoặc thành lập mô hình HTX. Các HTX hiện vẫn còn lúng túng trong việc xác định mô hình kinh doanh, hay việc xây dựng, xác định mô hình kinh doanh cụ thể, chưa minh bạch kế hoạch kinh doanh nên khó huy động các nguồn lực từ các thành viên cũng như nông dân tham gia HTX.

Giải pháp nào?

Theo Phó quản trị Liên minh HTX Nước Ta Lê Văn Nghị, HTX có quy mô đủ lớn sẽ có dịch vụ nguồn vào giảm 10-30 % và đầu ra tăng 10-30 % so với Chi tiêu thị trường, vì dịch vụ cho số lượng lớn, bán sỉ và Chi tiêu nguồn vào, đẩu ra không thay đổi vĩnh viễn .
Năm bắt được điều này, HTX nông nghiệp Phú Thạnh ( Phú Tân, An Giang ) xây dựng trên cơ sở hợp nhất 3 HTX Đức Lộc, Phú Cường và Trường Thạnh với 154 thành viên vào năm 2005. Lúc này, HTX chỉ thực thi 2 dịch vụ chính là bơm tưới và sấy nông sản .
Tuy nhiên với mong ước đem lại quyền lợi thiết thực cho thành viên, hướng tới HTX quy mô cấp tỉnh, HTX Phú Thạnh thực thi minh bạch trong sản xuất kinh doanh thương mại. HTX đã có đội ngũ kế toán thông tin rõ thu chi. Ban giám đốc cũng lập kế hoạch sản xuất đơn cử theo tháng, quý. Đến nay, Phú Thạnh đã lan rộng ra lên 12 dịch vụ, số lượng thành viên, diện tích quy hoạnh sản xuất tăng qua những năm. Nếu như năm 2017, HTX có 314 thành viên, sản xuất 1.646 ha thì đến nay là 378 thành viên, sản xuất trên diện tích quy hoạnh 1.725 ha. Đây là điều kiện kèm theo thuận tiện giúp HTX cung ứng được điều kiện kèm theo của Tập đoàn Lộc Trời trong link sản xuất lúa theo chuỗi .
Trao đổi với Thời báo Kinh Doanh, Giám đốc HTX nông nghiệp Phú Thạnh, ông Trần Văn Lô Ba, cho biết : ” Khi ký kết hợp đồng, Tập đoàn Lộc trời nhu yếu HTX phải có diện tích quy hoạnh tối thiểu là từ 200 ha. Chỉ tính mỗi thành viên sản xuất trung bình 1 ha thì với diện tích quy hoạnh 200 ha, HTX phải lôi cuốn được tối thiểu 200 thành viên ” .
Nhờ lôi cuốn được thành viên, HTX luôn bảo vệ sản lượng lúa cung ứng cho doanh nghiệp theo hợp đồng ký kết, ngân sách góp vốn đầu tư cho sản xuất cũng giảm 10-20 % mỗi năm. Tất cả 12 dịch vụ đều hoạt động giải trí có lãi. Mục tiêu của HTX trong năm tới là sẽ link được với 2-3 HTX để lan rộng ra quy mô thành viên lên trên 400, từ đó tạo tiền đề trở thành một trong những HTX quy mô lớn ở trên địa phận tỉnh .
Thực chất quy mô HTX phụ thuộc vào vào tính đặc trưng của mẫu sản phẩm, nhu yếu thị trường và năng lượng quản trị của HTX. Có rất nhiều cách đề tăng quy mô nhằm mục đích tiết kiệm chi phí ngân sách, nâng cao năng lượng cạnh tranh đối đầu cho HTX. Trong đó, ngoài những chủ trương tương hỗ của nhà nước và từng tỉnh như lúc bấy giờ, cần thôi thúc việc nâng cao nhận thức về thực chất HTX cho thành viên và những người ngoài thành viên. Cần nâng cao năng lượng quản trị HTX trong việc lập kế hoạch kinh doanh thương mại, kế hoạch quản trị .

Để làm được điều này, việc làm cần thiết là xây dựng các mô hình đào tạo có hệ thống, phù hợp với nhu cầu chuyên môn của từng vị trí trong HTX, từ đó hấp dẫn trí thức trẻ về làm việc và gắn bó với HTX, đồng thời thu hút người dân tham gia mô hình kinh tế hợp tác.

Bên cạnh đó, theo TS. Võ Thị Kim Sa, những HTX cũng cần năng động và phát minh sáng tạo lựa chọn con đường tương thích nhất và quản trị HTX của mình trên ý thức tự chủ, tự chịu nghĩa vụ và trách nhiệm và cùng hưởng lợi. Đặc biệt những HTX hoàn toàn có thể chuyển mình, vươn lên một Lever cao hơn đó là cùng nhau link thành những liên hiệp HTX hoặc thành những HTX quy mô cấp tỉnh, cấp vùng để thích ứng hơn với toàn cảnh toàn thế giới hóa và tương thích với những nguyên tắc trong Luật HTX 2012 .
“ Trong thời đại toàn thế giới hóa, chuỗi giá trị toàn thế giới không hề đứng ngoài cuộc. Chính thế cho nên ngoài những chủ trương tương hỗ HTX, người dân cần phải vào những HTX quy mô lớn. HTX nhỏ sẽ làm thành viên HTX quy mô lớn, cấp huyện, tỉnh khu vực, vương quốc, quốc tế ”, Phó quản trị Liên minh HTX Nước Ta Lê Văn Nghị cho biết .

Theo TBKD