Chủ trang mạng “Học làm giàu” bị phạt tù chung thân về tội lừa đảo

Dân trí

Chiều 21/5, TAND TP Hà Nội đã ra phán quyết sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Phạm Thanh Hải, nguyên Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Thương mại đầu tư và phát triển công nghệ quốc tế – IDT, chủ trang mạng “Học làm giàu” mức án chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng truy tố, Phạm Thanh Hải là Tiến sỹ vật lý, nguyên quản trị HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Thương mại góp vốn đầu tư và tăng trưởng công nghệ tiên tiến quốc tế – IDT. Trong giấy phép ĐK kinh doanh thương mại, IDT không có nội dung kêu gọi vốn. Tuy nhiên, sau một thời hạn hoạt động giải trí một số ít nghành trên mạng internet không hiệu suất cao, Hải quay sang kêu gọi vốn với tư cách cá thể .
Ông chủ trang mạng Học làm giàu tại phiên xử sơ thẩm.Ông chủ trang mạng “Học làm giàu” tại phiên xử sơ thẩm.

Để các nhà đầu tư tin tưởng, mọi hoạt động liên quan đến huy động vốn, Hải đều dùng tư cách pháp nhân IDT để giới thiệu, quảng bá, đồng thời tổ chức các cuộc họi thảm ngay tại trụ sở doanh nghiệp. Trong các buổi hội thảo ấy, Hải quảng bá rầm rộ rằng IDT đang triển khai các dự án có lãi suất cao và giới thiệu phương pháp làm giàu từ cây “tỷ đô”.

Phạm Thanh Hải đưa ra những hợp đồng với lãi suất vay từ 40-50 % / năm, cắt lãi ngay khi nộp tiền. Hải cũng chi từ 2-10 % tiền thưởng liên kết, môi giới nhằm mục đích khuyến khích việc lan rộng ra mạng lưới kêu gọi vốn. Việc kêu gọi vốn của Hải được biểu lộ dưới dạng hợp đồng góp vốn góp vốn đầu tư hoặc hợp đồng ủy thác góp vốn đầu tư .
Theo cáo buộc, với phương pháp trên, từ tháng 10/2014 đến 10/2015, Phạm Thanh Hải đã kêu gọi được số tiền lên đến hơn 2.700 tỷ đồng của 2.574 người, tương ứng hơn 8.300 hợp đồng góp vốn đầu tư hoặc hợp đồng ủy thác góp vốn đầu tư .
Số tiền thu được, Hải sử dụng phần rất nhỏ là 114 tỷ đồng để góp vốn vào 1 số ít công ty, dự án Bất Động Sản với danh nghĩa cá thể và cho vay cá thể 22,9 tỷ đồng. Kết quả tìm hiểu cho thấy, những dự án Bất Động Sản đó đều mới hình thành, hoạt động giải trí không hiệu suất cao, không có năng lực sinh lời và không phải là dự án Bất Động Sản của IDT như lời bị cáo Hải tiếp thị .
Huy động số tiền rất lớn nhưng Hải không quản trị thu, chi theo sổ sách kế toán. Càng về sau, số lượng người nộp tiền góp vốn đầu tư trải qua Hải càng lớn. Số tiền gốc, lãi và ngân sách hàng tháng cũng đội thêm hàng trăm tỷ đồng. Quá trình kêu gọi vốn, Hải lấy tiền của người góp vốn đầu tư sau để trả cho người góp vốn đầu tư trước nhằm mục đích tránh sự đổ vỡ của mạng lưới hệ thống .

Quá trình giải quyết vụ án, CQĐT nhận được nhiều đơn đề nghị, tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Phạm Thanh Hải. Những người này khẳng định, nếu biết việc đầu tư cho cá nhân Hải thì họ không đã đồng ý tham gia. Trong đó, có người sau khi ký hợp đồng đầu tư tới tiền tỷ nhưng chưa nhận được đồng tiền lãi nào.

Xem thêm: Pháp luật

Bên cạnh đó, nhiều nhà góp vốn đầu tư khác ( được xác lập là bị hại trong vụ án ) lại phủ nhận thao tác với cơ quan chức năng. Thậm chí, họ còn có đơn đề xuất không giải quyết và xử lý bị cáo này .
Ngay tại tòa, một số ít người nêu quan điểm cho rằng “ họ không tố cáo, ông Hải không lừa đảo nhưng lại có tên trong list bị hại ”. Quá trình xét hỏi Phạm Thanh Hải, nhiều người đến tham gia phiên tòa xét xử còn vỗ tay rầm rầm trước những câu hỏi, câu vấn đáp khai theo hướng có lợi cho bị cáo .
Sau quy trình xét xử, HĐXX xét xử sơ thẩm chứng minh và khẳng định, cáo trạng truy tố bị cáo Hải về tội “ Lừa đảo và chiếm đoạt tài sản chiếm đoạt gia tài ” là trọn vẹn có địa thế căn cứ, đúng pháp lý. Hành vi của Phạm Thanh Hải là đặc biệt quan trọng nguy khốn so với xã hội vì đã sử dụng thủ đoạn gian dối, phức tạp để chiếm đoạt số tiền đặc biệt quan trọng lớn của hàng trăm người .

Từ đó, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo Phạm Thanh Hải mức án tù chung thân theo đúng tội danh bị đưa ra xét xử.

Tiến Nguyên