Thủ tục, trình tự đăng ký xe ô tô theo quy định mới 2021

Để xe tham gia giao thông hợp pháp, chủ xe cần thực hiện thủ tục đăng ký ô tô. Theo quy định mới 2021, ngoài đến đăng ký trực tiếp người mua xe còn có thể nộp hồ sơ đăng ký online.

Để một chiếc xe được lưu thông theo đúng quy định, chủ xe phải tiến hành thủ tục đăng ký ô tô. Dưới đây là trình tự đăng ký ô tô và các quy định mới nhất năm 2021.

1. Nộp lệ phí trước bạ

Theo Điều 5 Nghị định 140/2016/NĐ-CP (đã sửa đổi, bổ sung), lệ phí ô tô trước bạ được tính dựa trên công thức:

Thuế trước bạ cần nộp = Giá tính lệ phí trước bạ x Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%)

Trong đó :
– Giá tính lệ phí trước bạ khi mua xe ô tô được Nhà nước lao lý đơn cử với từng loại xe .
– Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ suất ( % ) khi mua ô tô được tính địa thế căn cứ như sau :

  • Ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô và các loại xe tương tự có mức thu theo tỷ lệ là 2%.
  • Ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống nộp lệ phí trước bạ lần đầu mức thu là 10%. Lưu ý, có thể điều chỉnh cao hơn tùy một số trường hợp nhưng tối đa không quá 15%.
  • Ô tô vừa chở người vừa chở hàng có khối lượng chuyên chở nhỏ hơn 1.500 kg và từ 5 chỗ ngồi trở xuống, ô tô tải VAN có khối lượng chuyên chở nhỏ hơn 1.500 kg nộp lệ phí trước bạ lần đầu bằng 60% mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống.
  • Ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống, ô tô vừa chở người vừa chở hàng có khối lượng chuyên chở nhỏ hơn 1.500 kg và từ 5 chỗ ngồi trở xuống, ô tô tải VAN có khối lượng chuyên chở nhỏ hơn 1.500 kg nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi có mức thu là 2% áp dụng trên toàn quốc

thủ tục đăng ký xe ô tô Chủ xe hoàn toàn có thể nộp Hồ sơ khai lệ phí trước bạ trực tiếp tại Chi cục Thuế Q. / huyện nơi ĐK quyền sở hữu xe, hoặc qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế ( so với hồ sơ nộp trực tuyến ) .
Sau khi đóng lệ phí trước bạ, cơ quan Thuế sẽ trả biên lai nộp tiền cho người nộp thuế .

Thời gian qua, Chính phủ đã ban hành chính sách miễn giảm phí trước bạ đối với người mua xe lắp ráp, sản xuất trong nước. Tham khảo dòng xe đang được hưởng ưu đãi để tiết kiệm chi phí đăng ký ô tô.

2. Chuẩn bị đủ hồ sơ giấy tờ cho đăng ký ô tô

Để làm thủ tục ĐK ô tô, chủ xe nên chuẩn bị sẵn sàng trước 1 số ít sách vở bắt buộc để tránh chờ đón và trong quy trình làm thủ tục ĐK .
Chi tiết những loại sách vở cần chuẩn bị sẵn sàng như sau :

– Giấy khai đăng ký xe
– Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng do nhà sản xuất cung cấp (Bản gốc)
– Hóa đơn mua bán xe giữa đại lý và người mua (Bản gốc)
– Hóa đơn mua bán xe giữa nhà sản xuất và đại lý bán xe (Bản photo)
– Giấy tờ cá nhân của chủ xe: Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân và sổ hộ khẩu (Bản photo và – kèm bản gốc để đối chiếu)
– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với Công ty tư nhân hoặc giấy phép đầu tư đối với Công ty liên doanh nước ngoài (Bản photo)
– Chứng từ lệ phí trước bạ (Bản photo)

thủ tục đăng ký xe ô tô cần các giấy tờ gì

3. Hướng dẫn thủ tục đăng ký ô tô trực tiếp

Trình tự ĐK ô tô theo lao lý của pháp lý hiện hành gồm 5 bước :

Bước 1: Kê khai và nộp hồ sơ đề nghị cấp biển số xe tại trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông Công An cấp tỉnh hoặc các điểm đăng ký xe trực thuộc Phòng. 

Khi đến ĐK, chủ xe cần mang xe cần ĐK đi cùng. hướng dẫn đăng ký xe ô tô

Bước 2: Làm thủ tục đóng lệ phí trước bạ theo quy định. 

Bước 3: Thực hiện đăng kiểm xe.

Đây là thủ tục quan trọng để cơ quan chức năng nhìn nhận thực trạng chất lượng của những phương tiện đi lại lưu thông. Quy trình đăng kiểm sẽ gồm có 1 số ít bước nhất định. Nếu xe vượt qua vòng đăng kiểm, chủ xe sẽ được cấp ngay biển số xe và nhận giấy hẹn lấy ghi nhận ĐK xe .

Bước 4: Nhận giấy chứng nhận đăng ký ô tô.

Trong 2 ngày thao tác ( kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ ), chủ xe hoàn toàn có thể đến khu vực làm thủ tục ĐK để nhận giấy ghi nhận ĐK ô tô .
Sau khi đã có giấy ĐK xe, chủ sở hữu xe cần đến cơ quan bảo hiểm để mua bảo hiểm nghĩa vụ và trách nhiệm dân sự theo pháp luật của Pháp luật. thu tuc dang ky o to 3 Giấy ĐK xe cùng với Bằng lái xe và Bảo hiểm nghĩa vụ và trách nhiệm dân sự bắt buộc so với chủ xe là 3 loại sách vở chủ xe luôn phải mang theo khi lưu thông trên đường .

4. Thủ tục đăng ký xe ô tô trực tuyến 

Từ ngày 21/7/2021, dân cư hoàn toàn có thể hoàn thành xong hồ sơ, lệ phí và thủ tục ĐK xe trực tuyến … trên toàn nước. Chủ phương tiện đi lại đăng nhập vào cổng Dịch vụ công Quốc gia, tìm kiếm “ Đăng ký, cấp biển số xe ”, sau đó chọn thủ tục “ Đăng ký, cấp biển số xe ( thực thi tại cấp tỉnh ) ” hoặc vào menu Dịch vụ công điển hình nổi bật, chọn thủ tục “ Đăng ký, cấp biển số xe ( thực thi tại cấp tỉnh ) ”, trên màn hình hiển thị hiển thị chọn Nộp trực tuyến và triển khai bước như sau :

Bước 1: Người dân cần nhập thông tin xe cần đăng ký, cụ thể:

– Đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước : số seri phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng ( số trên tem của phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng ) và mã hồ sơ lệ phí trước bạ ( hồ sơ phải hoàn thành xong nghĩa vụ và trách nhiệm kinh tế tài chính thì mới tra cứu được thông tin ) .
– Đối với xe nhập khẩu : số khung và mã hồ sơ lệ phí trước bạ. đăng ký xe ô tô trực tuyến

Bước 2: Nhấn “Tra cứu thông tin xe” sau khi nhập xong thông tin xe.

Xuất hiện thông tin tương quan đến chủ xe, phương tiện đi lại, lệ phí trước bạ được lấy tự động từ thông tin tài khoản Cổng dịch vụ công quốc gia, những cơ quan tài liệu thuế, đăng kiểm, hải quan. Người ĐK cần kiểm tra, thanh tra rà soát lại thông tin và chỉnh sửa trong trường hợp chưa đúng mực. đăng ký xe ô tô online

Bước 3: Người dân nhập đầy đủ thông tin, nhấn chọn vào lời cam đoan và bấm nộp hồ sơ, hệ thống hiển thị thông báo nộp hồ sơ thành công và kèm mã hồ sơ.

hoàn tất thủ tục đăng ký xe ô tô

Bên cạnh đó, khách hàng sở hữu ô tô VinFast giờ đây cũng có thể tra cứu phí đăng ký ô tô và mức chi trả để ô tô lăn bánh thông qua công cụ: https://shop.vinfastauto.com/vn_vi/rolling-up-cost. Trang web này sẽ dự toán những khoản tiền khách hàng cần thanh toán để ô tô tham gia giao thông hợp pháp.

thu tuc dang ky o to 5 Với lao lý mới ở trên, trong thời hạn tới thủ tục ĐK ô tô sẽ thuận tiện và thuận tiện hơn. Người mua xe không cần phải trực tiếp đến Cơ quan ĐK mà hoàn toàn có thể tra cứu, thực thi hồ sơ ngay tại nhà, giúp tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn và ngân sách đi lại .

Tham khảo thông tin chi tiết các dòng xe ô tô của VinFast như VinFast Fadil, VinFast Lux A2.0, VinFast Lux SA2.0VinFast PresidentVinFast VF e34đăng ký lái thử, đặt cọc qua website hoặc gọi đến hotline 1900 232389 để được hướng dẫn chi tiết.