Tiếng ồn karaoke, nỗ lực của TP.HCM và việc ca hát văn minh

Một nghệ sĩ đã nói vui, nước ta là cường quốc thơ. Từ khi có thêm dàn loa karaoke, nước ta cũng trở thành cường quốc ca hát với tuyên ngôn dân dã để đời “hát hay không bằng hay hát”.

Đầu tiên, phải khẳng định chắc chắn nhu yếu vui chơi ca hát của mỗi cá thể, của quần chúng là có thực, là chính đáng và không hề phủ nhận. Những ca khúc hay đáng để nghe và cũng đáng để tự mình hát lên .
Ngoài việc chơi nhạc, hát hò như một sự giải tỏa stress sau một ngày lao động căng thẳng mệt mỏi, tiếng hát tự thân đôi lúc cũng là tiếng lòng. Ngay cả những cựu chiến binh chúng tôi nữa, khi gặp gỡ liên hoan kỷ niệm, được đàn hát với bạn hữu chiến trường sinh tử thời xưa những khúc quân hành, những nỗi nhớ quê hương, những bài hát tình yêu thời trai trẻ … ai cũng thấy cũng phơi phới tâm hồn .

{keywords}
Karaoke tự phát đang hành hạ người dân ở nhiều đô thị trong cả nước

Giờ tiếp đến chuyện dân tình hát ở đâu, ca thế nào? Thường thấy và dễ thương nhất là ở các quán nhậu chiều tối. Nhóm bạn bè mang theo cây guitar gỗ, vài giọng ca thường, thế là vui vẻ cả các bàn kế bên.

Cũng ở những quán tầm trung TP HCM, đôi lúc người ta gặp những ca sĩ khét tiếng Mỹ Tâm, Đàm Vĩnh Hưng, Phương Thanh hay Lê Cường … góp vui giọng mộc với những ca sĩ đường phố .

Hay quá! Vui quá! Kể cả từ hồi kháng chiến, “Có anh chiến sĩ đi qua khu rừng vắng…Anh cười một mình rồi cất tiếng hát vang”. Anh hát một mình, có chim rừng nghe anh, suối chảy nghe anh. Thực yêu đời!.

Nhưng giờ đây người ta không hát một mình, người ta hát cả một đám và qua tăng âm hết hiệu suất. “ Một đêm bước chân về gác nhỏ ”, chợt điếc tai rung màng loa .
Thật là chuyện kinh thiên động địa. Đã uống tới bến rồi thì cứ thế mà hát tới bến. May ra chỉ có những ca sĩ chuyên nghiệp sân khấu, những tay kẹo kéo vỉa hè kiếm ăn độ nhật khi phố xá lên đèn mới hát “ chay ” vì đó là nghề của họ .
Bình dân thường thường không hát khi không nhậu, bia rượu đẫy vào mới lên hứng, mới đủ tự tin mà khoe giọng thẳng cánh cò bay khi thành phố mở màn yên giấc .
Thời buổi công nghệ tiên tiến, với một chiếc loa kéo Trung Quốc đôi triệu, là bất kể một người trong nhóm nhậu sương sương nào đó cũng hoàn toàn có thể giật micro để trở thành ca sĩ không chuyên giữa đêm khuya .

Tửu nâng hứng cho nhạc, nhạc dìu tone cho hứng, cứ thế làm khổ tai hàng xóm bằng những liên khúc không ngờ. “Lỡ mai anh chết em có buồn không?” Anh chưa chết nhưng mà người nghe đã chết. Trời ơi!.

Người hát ắt phải có người nghe, mà người hát chẳng phải Bá Nha, người nghe chẳng phải Tử Kỳ. Khi hành hạ nhau trong âm lượng volume hết cỡ, tiếng hát át cả tiếng bom thì chuyện án mạng hay đập loa xảy ra như đã từng là một điều có thể hiểu được.

Đó là chưa kể góc phố cafe yên tĩnh buổi sáng hay riêng tư buổi chiều hôm, chiếc loa quái vật kéo qua vỉa hè, rầm rĩ cả một trời thương nhớ, lãnh đạm kiên trì chào bán tăm bông ngoáy tai hay kẹo cool air chống hôi miệng, khiến cặp khách tình nhân mộng mơ đành nhăn mặt rút ví, chuồn vội .

{keywords}
Theo Luật Bảo vệ môi trường năm 2014, hành vi gây tiếng ồn vượt quá giới hạn tối đa cho phép là hành vi vi phạm pháp luật

Nhiều người đổ tội cho cái loa. Thực ra cái loa vô tội. Ở đây nó là cách cư xử văn hóa truyền thống giữa con người với nhau. Ca hát là quyền của anh, nhưng anh đừng để cái quyền ca hát ấy tác động ảnh hưởng, cưỡng chiếm cái quyền muốn được yên tĩnh của người khác .
Một đám cưới ở làng quê hay trong ngõ nhỏ, vui tươi ầm ĩ quá chút trong ngày niềm hạnh phúc cô dâu chú rể thì hoàn toàn có thể châm chước được. Nhưng ngày nào “ ca nhạc qua loa ” cũng diễn ra, vào bất kể khi nào, thì đó là một thảm họa thiên nhiên và môi trường thực sự .
Theo Luật Bảo vệ thiên nhiên và môi trường năm năm trước, hành vi gây tiếng ồn vượt quá số lượng giới hạn tối đa được cho phép là hành vi vi phạm pháp lý về bảo vệ thiên nhiên và môi trường và phải chịu xử phạt hành chính .
Ngay chính loa phường những thành phố lớn giờ đây cũng đang tuân thủ luật và những pháp luật dưới luật này, chỉ phát khi thật thiết yếu, đúng thời gian không gây phiền nhiễu đến dân chúng .
Loa phường tuân thủ, giờ lại đến lượt những “ loa nhà ” lớn tiếng. Song những dụng cụ, phương tiện đi lại đo dung tích tiếng ồn dBA ( đề xi ben ) lại chẳng được trang bị cho tới cấp phường .
Hơn nữa không phải khi nào cũng thiết yếu phải gọi đến công an khu vực. Tôi cho rằng để xử lý triệt để nạn “ hung quỷ karaoke ”, như 1 số ít tờ báo đã than, quan trọng nhất là phải xử lý từ cấp cơ sở .

Ở đây thái độ bất bình cùng sự góp ý của các hộ xung quanh, hàng xóm láng giềng chính là một áp lực lớn nhất. Ngoài ra, tổ trưởng dân phố, công an phường sở tại nên phổ biến các quy định đến từng hộ dân, nhắc nhở trước các cuộc họp phố xóm, hoặc cảnh cáo đến những hộ tái vi phạm.

Hãy yêu đời, và cùng ca hát văn minh !
Chủ tịch TP.HCM: 'Karaoke tự phát tra tấn người dân không thể chấp nhận được'

Chủ tịch TP.HCM: ‘Karaoke tự phát tra tấn người dân không thể chấp nhận được’

” Sau một ngày lao động stress, tối về bị tra tấn bởi tiếng ồn karaoke thì không hề đồng ý được ”, quản trị Ủy Ban Nhân Dân TP Nguyễn Thành Phong bức xúc .

Nhà văn Trung Sĩ