Thuế đất phi nông nghiệp trong luật pháp nước ta – Tìm hiểu ngay

Thuế đất phi nông nghiệp là gì là câu hỏi đang được nhiều người quan tâm hiện nay. Cùng các vấn đề khác như thời gian, địa điểm, cách tính thuế sử dụng đất phi nông nghiệp,… cũng có nhiều người mong muốn tìm hiểu rõ ràng. Sau đây sẽ là những lý giải về các vấn đề nêu trên giúp bạn đọc hiểu rõ được những quy định hiện hành của Nhà nước đang áp dụng với loại hình đất phi nông nghiệp.  

Mua bán đất khu công nghiệp giá rẻ :

Thuế đất phi nông nghiệp là gì?

Đất phi nông nghiệp phải đóng thuế

Đầu tiên bạn cần biết nhóm đất phi nông nghiệp cụ thể gồm những loại đất nào trước khi muốn biết thuế đất phi nông nghiệp là gì? Và trong quy định của Nhà nước ta thì loại đất này gồm có các loại đất sau: 

– Đất dùng để xây dựng nhà ở khu vực nông thôn hoặc đô thị;

– Đất dùng để kiến thiết xây dựng những trụ sở cơ quan nhà nước, trụ sở của tổ chức triển khai sự nghiệp, cơ sở tôn giáo, đất làm nghĩa trang, …– Đất sử dụng nhằm mục đích Giao hàng những mục tiêu quốc phòng, bảo mật an ninh của nhà nước .– Đất những cụm công nghiệp hay khu công nghiệp, đất xây kho hoặc nhà chứa của người sử dụng đất không đi liền với đất ở nhưng cũng không phải để kinh doanh thương mại, …– Đất Giao hàng mục tiêu công cộng như cảng hàng không quốc tế, cảng hàng hải, mạng lưới hệ thống đường đi bộ, khu đi dạo, đất chợ, đất sông, …

Khi cá nhân, tổ chức sử dụng một trong những loại đất trên thì sẽ phải nộp thuế đất. Loại thuế này được gọi là thuế đất phi nông nghiệp. Tùy theo vị trí và diện tích sử dụng đất phi nông nghiệp mà cá nhân, tổ chức sẽ có những mức nộp khác nhau.

Khi nào phải nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp?

Không phải ai trong tất cả chúng ta khi chiếm hữu, sử dụng đất cũng phải nộp thuế so với loại đất phi nông nghiệp. Thuế đất loại này chỉ vận dụng thu so với những trường hợp sau :– Người đang trực tiếp sử dụng đất ở của khu vực nông thôn, đô thị .– Người đứng đầu thiết kế xây dựng khu công nghiệp, khu công nghiệp hay những cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ – thương mại .– Người khai thác nguyên vật liệu và đất để sản xuất vật tư kiến thiết xây dựng, làm đồ gốm .– Cá nhân, mái ấm gia đình hay tổ chức triển khai sử dụng đất để kinh doanh thương mại .

Cách tính thuế đất phi nông nghiệp

Cách tính thuế cho diện tích đất sử dụng

Thuế đất phi nông nghiệp bao nhiêu khi bạn có sử dụng đất phi nông nghiệp? Chia sẻ với bạn cách tiền thuế phải nộp đối với cá nhân, gia đình hay tổ chức đang sử dụng đất loại này được nhà nước quy định như sau:

Số tiền nộp thuế ( VNĐ ) = Thuế phát sinh ( VNĐ ) – thuế miễn, giảm ( VNĐ )Trong đó, thuế phát sinh = diện tích quy hoạnh đất ( mét vuông ) x giá đất ( VNĐ / mét vuông ) x thuế suất %

Và diện tích đất tính thuế là diện tích đất thực tế sử dụng. Giá thuế đất phi nông nghiệp do UBND cấp tỉnh quy định theo chu kỳ 5 năm của dựa trên mục đích sử dụng đất. Và thuế suất được áp dụng tính theo bảng giá sau:

Diện tích đất tính thuế suất (m2) Mức thuế suất (%)
Đất có diện tích trong hạn mức 0,03
Đất phi nông nghiệp có diện tích sử dụng không vượt quá 3 lần hạn mức 0,07
Đất phi nông nghiệp có diện tích sử dụng vượt quá 3 lần hạn mức 0,15
Đất sử dụng để kinh doanh 0,03
Đất sử dụng không đúng quy định 0,15
Đất lấn chiếm 0,2

Với cách tính thuế đất phi nông nghiệp được quy định cụ thể, rõ ràng như trên, bạn có thể tự tính thuế đất bạn cần đóng cho nhà nước nếu bạn đang sử dụng loại đất này. 

Hạn nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp

Mua bán đất giá tốt :Thời hạn nộp thuế được nhà nước lao lý đơn cử với mô hình đất này như sau :– Đối với nộp lần đầu : Tối đa 30 ngày sau khi nhận được thông tin nộp thuế do cơ quan nhà nước phát hành .– Đối với những lần sau : Mỗi năm, người sử dụng đất phải nộp thuế một lần và muộn nhất là ngày 31/10 phải triển khai xong .

– Trong trường hợp có sự điều chỉnh thuế do thay đổi diện tích thì chậm nhất là 30 ngày sau khi hoàn thành hồ sơ khai điều chỉnh và nhận được thông báo ban hành.

Nộp thuế đất phi nông nghiệp ở đâu ?

thuế đất phi nông nghiệpNộp thuế đối với những diện tích đất phi nông nghiệp ở đâu?

Bạn chưa biết nộp thuế đất phi nông nghiệp ở đâu vì không phải cơ quan nào cũng có quyền thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp? Mách bạn rằng, người nộp thuế đất loại này cần đăng ký, khai, tính và nộp thuế tại cơ quan thuế cấp huyện, quận, thị xã hoặc thành phố thuộc tỉnh.

Trong trường hợp mảnh đất đó thuộc vùng sâu, vùng xa và không thuận tiện đi lại thì người nộp có nghĩa vụ và trách nhiệm đi ĐK, khai, tính và nộp thuế tại khu vực là Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú .Do đó, trước khi nộp thuế thì người nộp cần đi đến cơ quan thuế cấp huyện, Q., … để khai thuế. Và nếu ở vùng sâu, vùng xa thì bạn khai thuế tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đang sinh sống đểu hoàn toàn có thể nộp thuế theo đúng lao lý chung của nhà nước .

Cách nộp thuế đất phi nông nghiệp qua mạng

Nộp thuế đất phi nông nghiệp qua mạng, giải pháp được nhiều người tin dùngNgày nay, công nghệ thông tin tăng trưởng, người sử dụng bất kể loại đất nào đều hoàn toàn có thể nộp thuế qua mạng mà không cần phải đến trực tiếp cơ quan thu thuế để nộp. Và những bước nộp thuế đơn thuần, thuận tiện thực thi như sau :

Người nộp thuế đất phi nông nghiệp online lần đầu cần có tài khoản đã được đăng ký trên trang website thuedientu.gdt.gov.vn của Tổng cục Thuế. Việc đăng ký tài khoản rất dễ dàng, có hướng dẫn cụ thể trên website đối với từng đối tượng là cá nhân hay doanh nghiệp như sau: 

Truy cập vào trang website thuedientu.gdt.gov.vn chọn ĐK thông tin tài khoản cho “ Doanh nghiệp ” hoặc “ Cá nhân ”. Giả sử, bạn chọn “ Doanh nghiệp ” .Bạn chọn ô “ Đăng ký ” nằm ở phía trên, góc phải màn hình hiển thị. Sau đó cần nhập những thông tin như mã số thuế doanh nghiệp và một số ít thông tin tương quan doanh nghiệp làm cơ sở tài liệu ĐK như : người đại diện thay mặt của doanh nghiệp trên pháp lý, điện thoại thông minh chính của doanh nghiệp, tổ chức triển khai cấp chữ ký số cho người đứng đầu doanh nghiệp, … và mật khẩu đăng nhập. Sau khi xong, bạn nhấn chọn ô “ Tiếp tục ” để triển khai bước tiếp theo .Hệ thống hiển thị “ Thương Mại Dịch Vụ Nộp thuế điện tử ” để bạn kiểm tra lại những thông tin đã ĐK, bạn chọn “ Tiếp tục ” để giao diện của tờ khai ĐK hiển thị lại cho bạn xác định thông tin. Nếu bảo vệ mọi thông tin là đúng mực, bạn chọn “ Ký và gửi ” .Dữ liệu ĐK của bạn sẽ được mạng lưới hệ thống gửi về Tổng cục thuế để giải quyết và xử lý. Trước đó, mạng lưới hệ thống sẽ chuyển cho bạn “ Số PIN ” và nhu yếu nhập “ Số PIN ” đó vào tờ khai ĐK, rồi chọn “ Chấp nhận ” để xác nhận .Đến khi bạn nhận được thông tin “ Ký điện tử thành công xuất sắc ”, lúc đó bạn mới chính thức triển khai xong ĐK thông tin tài khoản nộp thuế qua mạng .

cách nộp thuế đất phi nông nghiệp qua mạng được tiến hành theo các bước sau:

  • Bước thứ nhất: Bạn truy cập vào website thuedientu.gdt.gov.vn
  • Bước thứ hai: Bạn nhấn chọn ô “Doanh nghiệp” hoặc “Cá nhân” với vai trò nộp thuế bạn đang sử dụng. Sau đó chọn lệnh “Đăng nhập” và bạn cần điền đầy đủ thông tin mà hệ thống hiển thị từ tên đăng nhập (Là số mã số thuế và thêm “-QL” đằng sau), mật khẩu, đối tượng chọn ô “Người nộp thuế” và mã xác nhận do hệ thống cung cấp. Cuối cùng chọn ô “Đăng nhập”.
  • Bước thứ ba: Tiến hành nộp thuế. Bạn chọn “Nộp thuế”, chọn ngân hàng bạn sử dụng để tiến hành giao dịch thuế, chọn “Tiếp tục”.
  • Bước thứ tư: Lập giấy nộp tiền. Bạn cần điền đầy đủ thông tin có trong giao diện “Lập giấy nộp tiền”. Sau đó, bạn cần hoàn thành thông tin trong phần “Truy vấn số thuế phải nộp” của phía cuối màn hình, tại bảng “Nội dung các khoản nộp ngân sách”. Cuối cùng, bạn nhấn chọn ô “Hoàn thành”, giấy nộp tiền sẽ hiển thị trên màn hình.
  • Bước thứ 5: Ký và nộp tiền thuế đất. Bạn cần kiểm tra lại thông tin đang hiển thị trên màn hình trước khi chọn “Ký và nộp”. Hệ thống sẽ gửi cho bạn số PIN để bạn nhập trước khi ấn chọn “Chấp nhận”. Sau đó, bạn sẽ nhận được thông báo nộp thuế thành công từ hệ thống.

Đối tượng được miễn thuế khi sử dụng đất phi nông nghiệp

thuế đất phi nông nghiệpMột số đối tượng nhất định sẽ được miễn thuế đấtLuật pháp nước ta pháp luật rất rõ ràng về 1 số ít đối tượng người dùng sẽ được miễn thuế khi sử dụng đất với mục tiêu khác ngoài làm nông nghiệp, đó là những trường hợp :– Đất thuộc dự án Bất Động Sản đang được khuyến khích góp vốn đầu tư hoặc đất kiến thiết xây dựng cơ sở sản xuất tạo việc làm với trên 50 % lao động của cơ sở là người có công, thương, thương bệnh binh .– Đất sử dụng với những mục tiêu xã hội hoá giáo dục, thiên nhiên và môi trường như đất thiết kế xây dựng cơ sở giáo dục ngoài công lập ; đất dự án Bất Động Sản liên kết kinh doanh, link, đất xây dựng doanh nghiệp ship hàng nghành nghề dịch vụ xã hội hóa hoặc đất thuộc dự án Bất Động Sản góp vốn đầu tư quốc tế do Thủ tướng nhà nước phê duyệt .– Đất sử dụng với mục tiêu nhân đạo như xây nhà tình nghĩa, kiến thiết xây dựng nhà đại đoàn kết, trại trẻ mồ côi hay những cơ sở khám chữa bệnh xã hội .– Đất ở cho người vùng kinh tế tài chính đặc biệt quan trọng khó khăn vất vả, người có công với cách mạng, người nhiễm chất độc da cam có thực trạng khó khăn vất vả .– Đất ở cho hộ nghèo .– Đất vừa bị tịch thu thì người bị tịch thu đất không phải đóng thuế cho năm đó .– Đất có di tích lịch sử lịch sử dân tộc – văn hoá bên trong khuôn viên, được nhà nước công nhận .

– Người nộp thuế bị thiệt hại về đất và nhà ở trên 50% giá tính thuế do hoàn cảnh khách quan.

– Đất có mức thu thuế dưới 50,000 VNĐ thì cá thể, mái ấm gia đình, doanh nghiệp sử dụng đất được miễn nộp thuế .

Với những nội dung quan trọng mà Chợ Tốt Nhà chia sẻ ở trên, hi vọng bạn đã hiểu rõ thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là gì? và có thể tự tháo gỡ được những băn khoăn, vướng mắc khi gặp vấn đề với thuế đất phi nông nghiệp

Giải quyết nhu yếu mua và bán đất nhanh gọn tại Chợ Tốt Nhà