Đề nghị miễn thuế hàng nhập khẩu giá trị nhỏ giao dịch thương mại điện tử

Bộ Tài chính hôm 31-8 đã có công văn gửi xin quan điểm những bộ, ngành góp ý cho dự thảo Nghị định quản trị sản phẩm & hàng hóa xuất nhập khẩu, nhập khẩu thanh toán giao dịch qua thương mại điện tử .Trong tờ trình nhà nước về dự thảo nghị định, bộ này báo cáo giải trình lúc bấy giờ thương mại điện tử tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ trên quốc tế và Nước Ta. Qua theo dõi của cơ quan hải quan, số lượng hàng thanh toán giao dịch qua thương mại điện tử tăng trưởng nhanh, nhất là trong thời kỳ dịch bệnh và vào những dịp lễ, giảm giá .Theo thống kê của cơ quan hải quan, trong 6 tháng đầu năm 2020, lượng sản phẩm & hàng hóa thanh toán giao dịch qua thương mại điện tử làm thủ tục thông quan tại Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh thuộc Cục Hải quan Hà Nội đạt kim ngạch 1,025 tỉ USD. Riêng kim ngạch tháng 6 là 416 triệu USD, gấp 5 lần kim ngạch của tháng 1 .

Tuy nhiên, chính sách hiện hành chưa quy định thủ tục hải quan đối với hàng hóa giao dịch qua thương mại điện tử. Một trong những nội dung nổi bật trong dự thảo là chính sách thuế đối với hàng hóa giao dịch qua kênh này.

Để đảm bảo cho công tác quản lý hải quan và cũng tạo thuận lợi cho hoạt động giao dịch qua thương mại điện tử, Bộ Tài chính đề nghị miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu có trị giá hải quan theo từng đơn hàng từ 1 triệu đồng trở xuống.

Trường hợp hàng hóa nhập khẩu có trị giá hải quan theo từng đơn hàng trên 1 triệu đồng cũng được miễn thuế, nếu có tổng số tiền thuế nhập khẩu phải nộp dưới 100.000 đồng. Song, mỗi tổ chức, cá nhân mua hàng chỉ được miễn thuế với hàng nhập khẩu không quá 1 đơn hàng/ngày và 4 đơn hàng/tháng.

Trường hợp sản phẩm & hàng hóa nhập khẩu thanh toán giao dịch qua thương mại điện tử có trị giá hải quan theo đơn hàng trên 1 triệu đồng và tổng số tiền thuế nhập khẩu phải nộp trên 100.000 đồng thì phải nộp thuế nhập khẩu so với hàng loạt trị giá sản phẩm & hàng hóa nhập khẩu .” Quy định như trên nhằm mục đích ngăn ngừa thực trạng tổ chức triển khai, cá thể tận dụng chủ trương miễn thuế để chia, tách sản phẩm & hàng hóa nhằm mục đích trốn thuế khi mua và bán hàng qua thanh toán giao dịch thương mại điện tử ” – Bộ Tài chính lý giải. Hãng vận chuyến quốc tế tăng chuyến bay riêng đến Việt Nam vì thương mại điện tử bùng nổ

Hãng vận chuyển quốc tế tăng chuyến bay riêng đến Việt Nam vì thương mại điện tử bùng nổ TTO – Trong khi những máy bay của nhiều hãng hàng không phải nằm cảng thì một hãng giao nhận, chuyển phát nhanh quốc tế phải tăng thêm chuyến bay riêng, cung ứng nhu yếu shopping trực tuyến đang bùng nổ trong đại dịch COVID-19.