Quyết toán thuế TNCN ở đâu? (Cập nhật 2021)

Quyết toán thuế TNCN đang là yếu tố nhận được rất nhiều sự chăm sóc của những doanh nghiệp và người lao động. Tuy nhiên, để hoàn toàn có thể hiểu về mô hình quyết toán này thì không phải dễ. Vì thế, để giải đáp những vướng mắc của bạn ACC xin gửi đến bạn 1 số ít thông tin tương quan đến Quyết toán thuế TNCN ở đâu ? Mời bạn cùng tìm hiểu thêm !

Quyet toan thue TNCN o dau

Quyết toán thuế TNCN ở đâu ? ( Cập nhật 2021 )

1. thế nào là Thuế thu nhập cá nhân

Thuế TNCN là thuế trực thu, tính trên thu nhập của người nộp thuế sau khi đã trừ các thu nhập miễn thuế và các khoản được giảm trừ gia cảnh. 

2. Quyết toán thuế TNCN ở đâu ?

Điểm c, Khoản 3, Điều 21, Thông tư 92/2015 / TT-BTC có đưa ra lao lý về nơi nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN như sau :
Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công trực tiếp khai thuế thì nơi nộp hồ sơ quyết toán thuế là Cục Thuế nơi cá thể đã nộp hồ sơ khai thuế trong năm .
Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công từ hai nơi trở lên thuộc diện trực tiếp quyết toán thuế với cơ quan thuế thì nơi nộp hồ sơ quyết toán thuế như sau :

 • Cá nhân đã tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân tại tổ chức, cá nhân trả thu nhập nào thì nộp hồ sơ quyết toán thuế tại cơ quan thuế trực tiếp quản lý tổ chức, cá nhân trả thu nhập đó. Trường hợp cá nhân có thay đổi nơi làm việc và tại tổ chức, cá nhân trả thu nhập cuối cùng có tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân thì nộp hồ sơ quyết toán thuế tại cơ quan thuế quản lý tổ chức, cá nhân trả thu nhập cuối cùng. Trường hợp cá nhân có thay đổi nơi làm việc và tại tổ chức, cá nhân trả thu nhập cuối cùng không tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân thì nộp hồ sơ quyết toán thuế tại Chi cục Thuế nơi cá nhân cư trú (nơi thường trú hoặc tạm trú).
 • Trường hợp cá nhân chưa tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân ở bất cứ tổ chức, cá nhân trả thu nhập nào thì nộp hồ sơ quyết toán thuế tại Chi cục Thuế nơi cá nhân cư trú (nơi thường trú hoặc tạm trú).
 • Trường hợp cá nhân không ký hợp đồng lao động, hoặc ký hợp đồng lao động dưới 03 tháng, hoặc ký hợp đồng cung cấp dịch vụ có thu nhập tại một nơi hoặc nhiều nơi đã khấu trừ 10% thì quyết toán thuế tại Chi cục Thuế nơi cá nhân cư trú (nơi thường trú hoặc tạm trú).
 • Cá nhân trong năm có thu nhập từ tiền lương, tiền công tại một nơi hoặc nhiều nơi nhưng tại thời điểm quyết toán không làm việc tại tổ chức, cá nhân trả thu nhập nào thì nơi nộp hồ sơ quyết toán thuế là Chi cục Thuế nơi cá nhân cư trú (nơi thường trú hoặc tạm trú).

3. Đối tượng nộp thuế TNCN 

Căn cứ theo pháp luật tại Điều 2 Luật thuế thu nhập cá thể 2007, sửa đổi bổ trợ 2012, đối tượng người tiêu dùng nộp thuế TNCN gồm có :
Cá nhân cư trú có thu nhập chịu thuế phát sinh trong và ngoài chủ quyền lãnh thổ Nước Ta, cung ứng những điều kiện kèm theo sau :

 • Có mặt tại Nước Ta từ 183 ngày trở lên tính trong một năm dương lịch hoặc tính theo 12 tháng liên tục kể từ ngày tiên phong xuất hiện tại Nước Ta ;
 • Có nơi ở tiếp tục tại Nước Ta, gồm có có nơi ở ĐK thường trú hoặc có nhà thuê để ở tại Nước Ta theo hợp đồng thuê có thời hạn .
 • Cá nhân không cư trú có thu nhập chịu thuế phát sinh trong lãnh thổ Việt Nam

4. Hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân

 • Tờ khai quyết toán thuế mẫu số 02/QTT-TNCN ban hành kèm theo Thông tư số 92/2015/TT-BTC.
 • Nếu có đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc, chuẩn bị thêm Phụ lục mẫu số 02-1/BK-QTT-TNCN ban hành kèm theo Thông tư số 92/2015/TT-BTC.
 • Bản photo các chứng từ chứng minh số thuế đã khấu trừ, đã tạm nộp trong năm, số thuế đã nộp ở nước ngoài (nếu có).
 • Bản chụp các hóa đơn chứng từ chứng minh khoản đóng góp vào quỹ từ thiện, quỹ nhân đạo, quỹ khuyến học (nếu có).

5. Công ty Luật ACC

Bài viết trên đây là một số thông tin liên quan đến Quyết toán thuế TNCN. Nếu có bất kì thắc mắc nào hãy liên hệ ngay với ACC để được giải đáp và hỗ trợ. ACC là đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín và chuyên nghiệp. Chúng tôi cam kết đem đến cho bạn chất lượng dịch vụ tốt nhất. ACC cảm ơn!

2/5 – ( 3 bầu chọn )