Nơi nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản sau khi đã nghỉ việc

Nơi nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản sau khi đã nghỉ việc

Tôi hỏi về nơi nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản. Hiện tại tôi đang mang thai tháng thứ 6, dự sinh vào tháng 7/2021. Tôi tham gia đóng BHXH từ 01/01/2020 đến hết tháng 1/2021. Tôi đã xin thôi việc kể từ hôm nay và đã báo giảm lao động; do chấm dứt hợp đồng lao động gửi BHXH quận để làm thủ tục chốt sổ BHXH. Vậy luật sư cho tôi hỏi, đến tháng 7 sinh xong; tôi có được hưởng chế độ thai sản và có thể tự đi làm thủ tục nhận tiền thai sản không? Công ty tôi đóng BHXH ở quận Hoàng Mai – Hà Nội.\

Sau khi nghỉ tôi định về quê Hà Nam nghỉ chờ ngày sinh. Vậy tôi có thể làm chế độ thai sản ở BHXH huyện ở Hà Nam không? Nơi nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản là ở đâu và cần những giấy tờ gì? 

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi. Với trường hợp của bạn, Tổng đài tư vấn xin giải đáp cho bạn về nơi nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản sau khi đã nghỉ việc như sau:

Căn cứ Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm năm trước pháp luật :
“ Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản
1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong những trường hợp sau đây :
b ) Lao động nữ sinh con ;
2. Người lao động pháp luật tại những điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời hạn 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi .
4. Người lao động đủ điều kiện kèm theo lao lý tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm hết hợp đồng lao động, hợp đồng thao tác hoặc thôi việc trước thời gian sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo lao lý tại những điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này. ”
Do đó, khi bạn đóng từ đủ 6 tháng trở lên trong 12 tháng trước khi sinh ; thì sau khi chấm hết hợp đồng lao động. Bạn vẫn đủ điều kiện kèm theo hưởng chế độ thai sản .

Về cách xác định 12 tháng trước khi sinh, bạn vui lòng tham khảo bài viết: 12 tháng trước khi sinh con được xác định như thế nào?

Theo đó, bạn sinh con vào tháng 7/2021 và đã nghỉ việc từ tháng 1/2021. Do đó, 12 tháng trước khi sinh của bạn được tính từ tháng 7/2020 đến tháng 06/2021. Và trong khoảng chừng thời hạn này, bạn đóng bảo hiểm xã hội được 7 tháng ( từ tháng 7/2020 đến hết tháng 1/2021 ) nên đủ điều kiện kèm theo hưởng chế độ thai sản khi sinh con .

Về hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi đã nghỉ việc trước khi sinh con, bạn có thể tham khảo cụ thể tại bài viết Hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi đã thôi việc mới nhất

Về nơi nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản

Căn cứ Điều 14 Thông tư 59/2015 / TT-BLĐTBXH pháp luật như sau :
“ Trường hợp người lao động chấm hết hợp đồng lao động, hợp đồng thao tác hoặc thôi việc trước thời gian sinh con, thời gian nhận con, thời gian nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơ và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cư trú. ”
Theo đó, người lao động chấm hết hợp đồng lao động trước khi sinh con thì sẽ nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện nơi thường trú hoặc nơi tạm trú .

Nơi nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản

Tư vấn Chế độ thai sản trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Như vậy

Mặc dù công ty bạn đóng BHXH ở Q. Quận Hoàng Mai – Hà Nội – TP.HN nhưng sau khi nghỉ việc và bạn định về quê Hà Nam nghỉ chờ ngày sinh thì bạn hoàn toàn có thể làm chế độ thai sản ở BHXH huyện ở Hà Nam – nơi bạn đang cư trú để được xử lý .

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi người lao động đã nghỉ việc
Cách tính mức hưởng chế độ thai sản cho lao động nữ nghỉ sinh con

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.