Kiến trúc nhà ở nông thôn: Giữ nét truyền thống trong hiện đại

7,843 lượt xem

lượt thích

Trong vài thập niên vừa mới qua, trước sự tăng trưởng kinh tế tài chính và ảnh hưởng tác động của đô thị hóa, nhà ở nông thôn đã biến hóa nhanh gọn. Làm sao có những khu công trình phân phối nhu yếu của dân cư trong đời sống văn minh, thích ứng với điều kiện kèm theo tự nhiên nhưng vẫn giữ được truyền thống và nét đẹp làng quê Việt đang được giới kiến trúc sư chăm sóc .

Làng hóa phố

Không chỉ là nơi che mưa chắn nắng, từ xưa tới nay, những ngôi nhà ở nông thôn Nước Ta với kiến trúc kiến thiết xây dựng và cách sắp xếp, bài trí khoảng trống sống mang những nét độc lạ, phản ánh một phần văn hóa truyền thống truyền thống cuội nguồn dân tộc bản địa. Tùy từng vùng miền, những ngôi nhà mang dáng dấp khác nhau được kiến thiết xây dựng tương thích với điều kiện kèm theo tự nhiên, tập quán hoạt động và sinh hoạt của con người, tạo nên những cảnh sắc, biểu trưng riêng của mỗi làng quê .Tuy nhiên, khi vận tốc đô thị hóa diễn ra can đảm và mạnh mẽ, kiến trúc nông thôn Nước Ta đã có những biến hóa. Nhìn chung, nhà ở thôn quê đã khang trang hơn, vững chắc hơn, phong phú về hình thức, nhưng lại ít thừa kế kinh nghiệm tay nghề kiến thiết xây dựng nhà truyền thống cuội nguồn. Mái nhà xưa luôn được xây theo hướng mở, chan hòa với vạn vật thiên nhiên, thì nay ở nhiều vùng, khoảng trống đô thị tân tiến đang dần ép chế khoảng trống làng quê với những ngôi nhà cao tầng liền kề với bê tông cốt thép mọc lên ngày càng nhiều. Không chỉ miền Bắc, kiến trúc nhà ở những dân tộc thiểu số khu vực miền núi và Tây Nguyên cũng bị tác động ảnh hưởng, biến hóa theo hình dáng nhà ở của người Kinh …Ngày nay, diện tích quy hoạnh đất dành cho kiến thiết xây dựng nhà dần thu hẹp ; bố cục tổng quan và khoảng trống nhà cũng đổi khác cho tương thích với đời sống đương đại. Tuy vậy, hoàn toàn có thể thấy, một thời hạn dài, kiến trúc nhà ở nông thôn có vẻ như bị quên béng trong quy hoạch cũng như xu thế nghệ thuật và thẩm mỹ. Nhà cửa, ngõ xóm thiết kế xây dựng tùy tiện, những ngôi nhà với đủ mẫu mã, chi tiết cụ thể kiến trúc ngoại lai từ Đông sang Tây … tạo nên sự hỗn độn, sum sê, phá vỡ khung cảnh làng quê .

Kiến trúc nông thôn đang đứng trước những vấn đề về mô hình, quy hoạch, thiết kế, duy trì môi trường cảnh quan, bảo vệ môi trường… Theo các nhà chuyên môn, cần có những nghiên cứu, biện pháp quy hoạch kiến trúc khu vực này hợp lý. Việc tìm ra mô hình kiến trúc nhà ở thực sự cho nông thôn hiện tại ở mỗi vùng miền không chỉ giúp phát huy hết công năng ngôi nhà, đáp ứng tốt hơn nhu cầu con người, mà còn làm cho không gian làng quê vẫn có những có đặc trưng riêng, hiện đại nhưng vẫn bảo tồn được những nét đẹp ngàn đời.

Xây dựng nếp sống đậm bản sắc

Theo quản trị Hội Kiến trúc sư Nước Ta Nguyễn Tấn Vạn, những năm gần đây, nhà ở nông thôn vẫn luôn là mảng đề tài được những kiến trúc sư chăm sóc. Hội đã tổ chức triển khai nhiều hoạt động giải trí lôi cuốn những kiến trúc sư tham gia, hướng tới những sáng tác nhằm mục đích nâng cao chất lượng ở vùng miền núi và nông thôn, góp thêm phần khuynh hướng xu thế kiến trúc xanh và bền vững và kiên cố, đồng thời bộc lộ nghĩa vụ và trách nhiệm của giới nghề với hội đồng và xã hội. “ Nhà ở nông thôn, xét cho cùng không phải tất cả chúng ta xử lý yếu tố kỹ thuật, khoảng trống sống thông thường, mà theo tôi đây là tất cả chúng ta góp phần kiến thiết xây dựng một lối sống, nếp sống trong xã hội đang tăng trưởng, con người ngày càng yên cầu nhà cao hơn, rộng hơn, sang chảnh hơn trong đời sống gắn bó với vùng đất thôn quê đó. Tuy nhiên, không phải phong phú mà tất cả chúng ta quên đi nếp sống của người Việt. Kiến trúc phải phân phối nhu yếu sống của dân cư nông thôn đang tăng trưởng, thay đổi, và làm cho nếp sống văn hóa truyền thống đó đậm truyền thống hơn ” – KTS Nguyễn Tấn Vạn nói .

Một số mẫu phong cách thiết kế nhà ở nông thôn

Cuộc thi thiết kế kiến trúc “Chung tay kiến tạo nhà ở nông thôn Việt Nam” vừa được Tạp chí Kiến trúc phối hợp với các đơn vị tổ chức, chỉ trong 6 tháng đã thu hút 2.000 kiến trúc sư, 184 đồ án tham gia, cho thấy sức hút của vấn đề này. Tại lễ trao giải sáng 14.6, KTS Phan Công Hùng, giải Nhất cuộc thi chia sẻ: “Xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa, Hà Nội có nghề làm hương thủ công rất nổi tiếng. Sau 3 tháng nghiên cứu, tôi nhận thấy kiến trúc khu vực này có đặc trưng của đồng bằng Bắc Bộ, nhưng đang bị thay thế dần bằng nhà ống, nhà cấp 4. Tôi đưa ra giải pháp hiện đại hóa nhưng vẫn giữ bản sắc: Dựa trên mặt bằng truyền thống hình chữ L, hình khối kiến trúc giản lược và trở nên hiện đại hơn, thiết kế không gian sinh hoạt bên trong ngôi nhà bảo đảm công năng phục vụ đời sống hiện đại. Về kết cấu, cố gắng phỏng theo vì kèo ngày xưa nhưng sử dụng vận liệu mới, thi công nhanh, rẻ, đẹp và có thể tái chế, sử dụng các vật liệu không ảnh hưởng đến môi trường…”.

Trước tác động ảnh hưởng của đổi khác khí hậu ngày càng tăng ở miền Nam, KTS Nguyễn Quốc Hoàng, Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu tiêu chuẩn và phong cách thiết kế điển hình hóa kiến thiết xây dựng, Viện Kiến trúc Quốc gia, Bộ Xây dựng cho biết, đơn vị chức năng đã nghiên cứu và điều tra về thiên tai, ngập lụt và truyền thống nhà tại của đồng bằng sông Cửu Long và phong cách thiết kế ngôi nhà phân phối nhu yếu sử dụng của dân cư trong thực tiễn. Kiến trúc nhà thừa kế yếu tố truyền thống cuội nguồn như cách sắp xếp nội thất bên trong, mái dốc để thoát nước mưa nhanh … nhưng phát minh sáng tạo ở chỗ có hai khối, một khối vững chắc và khối nhà di động kiến thiết xây dựng bằng khung thép, hoàn toàn có thể trượt nổi theo những cọc, bảo vệ dân cư hoàn toàn có thể cư trú dài ngày khi nhà bị ngập lụt. Nhà được làm bằng khung thép, vật tư nhẹ, mái che sử dụng vật tư địa phương, bảo vệ tính kinh tế tài chính …Đã có 1 số ít chương trình về nhà ở nông thôn, nhưng không phải chương trình nào cũng thành công xuất sắc, được vận dụng thoáng đãng trong thực tiễn. Ông Võ Minh Nhật, đại diện thay mặt Ban Tổ chức cuộc thi cho biết : “ Cuộc thi đã thiết kế xây dựng nên một “ thư viện ” về nhà ở nông thôn để hội đồng hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm. Trong một năm tới, chúng tôi sẽ tăng cường truyền thông online, trình làng những bản vẽ tới công chúng, đồng thời tổ chức triển khai hội thảo chiến lược tại những khu vực với sự tham gia của nhà thầu địa phương, giúp những phong cách thiết kế được ứng dụng vào trong thực tiễn, vừa có truyền thống, vừa nâng cao tiêu chuẩn nhà ở nông thôn Nước Ta ” .

Theo daibieunhandan.vn