Việt Nam nằm ở đâu trong “Bản đồ đất hiếm” của Thế giới?

Tổng trữ lượng tài nguyên đất hiếm toàn thế giới ước tính là 120 triệu tấn. Vậy Việt Nam có trữ lượng bao nhiêu trên “ map đất hiếm ” của quốc tế ?

      Đất hiếm có hiếm?

Đất hiếm là một nhóm 17 loại vật chất có từ tính và tính điện hóa đặc biệt quan trọng. Chúng gồm có những chất như gadolinium, lanthanum, cerium và promethium, có vai trò thiết yếu trong sản xuất thuốc điều trị ung thư, điện thoại cảm ứng mưu trí và những công nghệ tiên tiến nguồn năng lượng tái tạo .

Các loại vật chất này đã được Hiệp hội Thăm dò địa chất Mỹ xếp hạng “cực kỳ quan trọng” cho các ngành công nghiệp, bao gồm cả ngành sản xuất vũ khí.

Theo tờ Guardian, đất hiếm thực ra không quá hiếm. Chúng hoàn toàn có thể được tìm thấy khắp nơi trên mặt phẳng vỏ toàn cầu. Tuy nhiên, điều đáng kể là chúng thường được phân bổ với trữ lượng thấp, khó khăn vất vả và đắt đỏ trong khai thác .
Hoạt động khai thác đất hiếm, hơn thế, hoàn toàn có thể tàn phá môi trường tự nhiên. Các mỏ khai thác đất hiếm đặt hệ sinh thái vào thế nguy khốn khi thải ra những mẫu sản phẩm phụ gốc sắt kẽm kim loại, gây ô nhiễm nguồn nước .
Cho đến nay, Trung Quốc là nước sản xuất đất hiếm lớn nhất Thế giới, chiếm 70 % sản lượng toàn thế giới. Nước này có trữ lượng đất hiếm chiếm 37 % Thế giới .
Việc sử dụng đất hiếm trên Thế giới nói chung và Mỹ nói riêng rất thông dụng, từ ngành hàng tiêu dùng tới công nghiệp quốc phòng .
Đất hiếm được sử dụng trong y tế, gồm có việc sản xuất những thiết bị phẫu thuật, thuốc trị ung thư, máy tạo nhịp tim, thuốc viêm khớp. Chúng cũng hoàn toàn có thể được tìm thấy trong ống nhòm, động cơ máy bay, hoặc chất phụ gia trong mạng lưới hệ thống khí thải xe hơi nhằm mục đích giảm phát thải .
Một trong những loại đất hiếm là neodymium được sử dụng để sản xuất thiết bị laser hồng ngoại cho mục tiêu quân sự chiến lược. Các hãng sản xuất thiết bị quân sự chiến lược như BAE của Anh sử dụng đất hiếm để sản xuất cảm ứng cho mạng lưới hệ thống tên lửa .
Đất hiếm còn được tìm thấy trong những đồ gia dụng. Chúng giúp máy tính và điện thoại cảm ứng mưu trí nhẹ hơn, nhỏ hơn và hiệu suất cao hơn .
Ví dụ, Tập đoàn điện tử Apple phải dựa vào nguồn cung đất hiếm để sản xuất những linh phụ kiện cho mẫu sản phẩm của mình, gồm có máy ảnh và loa phát cho những thiết bị cầm tay, máy tính xách tay. Hãng nói khi đã sử dụng, đất hiếm khó hoàn toàn có thể tái chế để dùng lại bởi trên mỗi loại sản phẩm, số lượng đất hiếm là rất ít. Đất hiếm còn là vật tư thiết yếu để sản xuất pin nạp cho xe hơi điện, sản xuất tivi .

      Vị trí của Việt Nam trên bản đồ đất hiếm Thế giới

Thương Hội Thăm dò địa chất Mỹ ước tính rằng trữ lượng đất hiếm của toàn quốc tế là 120 triệu tấn trong đó Trung Quốc 44 triệu tấn, 22 triệu tấn ở Brazil và 18 triệu tấn ở Nga .
Tại Việt Nam, trữ lượng đất hiếm khoảng chừng 20 triệu tấn, phân bổ hầu hết ở vùng Tây Bắc, được giới khoa học nhìn nhận hoàn toàn có thể đứng thứ 3 trên Thế giới về tiềm năng đất hiếm. Tuy nhiên, hiện tại chưa khai thác công nghiệp có hiệu suất cao và chưa xuất khẩu .
Các mỏ đất hiếm gốc tập chung ở Lai Châu, Tỉnh Lào Cai hay Yên Bái. Mỏ lớn nhất nằm ở Bắc Nậm Xe ( Lai Châu ). Ngoài ra, 1 số ít quặng đất ( sa khoáng ) hiếm nhỏ nằm rải rác khu vực ven biển từ Quảng Ninh – Vũng Tàu .
Về sản lượng khai thác, hiện tại, Trung Quốc chiếm tới 95 % tổng sản lượng Thế giới trong tổng số 120.000 tấn đất hiếm khai thác mỗi năm ( số liệu năm năm ngoái ). PGS.TS Nguyễn Xuân Khiển, Nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, Trung Quốc là một cường quốc về đất hiếm, với trữ lượng rất lớn .
Chính vì thế, Trung Quốc đã và sẽ dùng đất hiếm để thao túng những vương quốc nhập khẩu để sản xuất những linh phụ kiện điện tử, trong đó có Mỹ và Nhật Bản .
Thực tế đã cho thấy, vài năm trước, Trung Quốc đã dọa ngừng xuất khẩu đất hiếm sang Nhật Bản. Thời điểm đó, một số ít nhà khoa học Nhật Bản đã đến Việt Nam để thăm dò và nhìn nhận những mỏ đất hiếm. Tuy nhiên, hiện tại, chưa có nhiều thông tin công bố hiệu quả về sự kiện này .
PGS.TS Nguyễn Xuân Khiển chứng minh và khẳng định, Việt Nam có đất hiếm với trữ lượng không hề nhỏ, đây chính là thời cơ và tiềm năng xuất khẩu loại tài nguyên này. Tuy nhiên, tính tới thời gian hiện tại, những mỏ đất hiếm chưa đi vào khai thác công nghiệp có hiệu suất cao .

Theo PGS.TS Nguyễn Xuân Khiển, muốn xuất khẩu đất hiếm, các doanh nghiệp khai thác đất phải trải qua quá trình làm giàu các khoáng chất bên trong các quặng đất hiếm để đạt được tiêu chuẩn xuất khẩu. Ngoài ra, để xuất khẩu còn phải phụ thuộc vào nhu cầu của khách hàng.

” Ví dụ xuất khẩu đất hiếm để làm linh phụ kiện điện tử hoặc làm vật tư cho những ngành sản xuất khác, mỗi nhu yếu xuất khẩu có một tiêu chuẩn riêng, nhu yếu rất cao về độ tinh khiết của những nguyên tố đất hiếm, chứ không phải chúng đồng đều nhau “, PGS.TS Nguyễn Xuân Khiển cho biết .
Đánh giá về tiềm năng khai thác đất hiếm với nhu yếu xuất khẩu và năng lượng khai thác của những doanh nghiệp trong nước, PGS.TS Nguyễn Xuân Khiển khẳng định chắc chắn những doanh nghiệp trong nước có đủ năng lực để khai thác, xuất khẩu. Tuy nhiên, muốn xuất khẩu tiên phong phải có đầu ra .
Ngoài ra, muốn khai thác có hiệu suất cao phải có giải pháp không làm tác động ảnh hưởng tới thiên nhiên và môi trường và những giải pháp bảo lãnh lao động. / .