10 quốc gia châu Âu gần như miễn học phí trong niên học 2021-2022 – GLN

Biết và tận dụng chính sách học phí ưu đãi của các quốc gia châu Âu sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí du học. Qua bài viết sau, Trung tâm Anh ngữ GLN sẽ điểm danh những điểm đến du học gần như miễn phí tại châu Âu cho sinh viên quốc tế, bao gồm: Đức, Phần Lan, Thụy Điển, Áo… cùng nhiều nhiều đất nước xinh đẹp khác.

10 quốc gia châu Âu gần như miễn học phí trong niên học 2021-2022

Đức: Điểm đến trong mơ của sinh viên quốc tế

Đức chính là một trong những điểm đến được phần đông sinh viên quốc tế lựa chọn khi du học châu Âu. Không chỉ nổi tiếng với một nền giáo dục có chất lượng huấn luyện và đào tạo tiên tiến và phát triển và chiếm hữu nhiều trường đại học nằm trong bảng xếp hạng QS, nước Đức còn được sinh viên quốc tế lựa chọn bởi các chương trình huấn luyện và đào tạo chất lượng được giảng dạy bằng tiếng Anh ở cả hai bậc cử nhân và cao học ( thạc sĩ / tiến sỹ ) trọn vẹn không lấy phí tại các trường đại học công lập .

Các chương trình đào tạo và giảng dạy bậc cử nhân, thạc sĩ tại Đức không thu học phí so với sinh viên, gồm có cả sinh viên quốc tế đến từ bất kể vương quốc nào, trừ khi bạn học chương trình thạc sĩ “ trái ngành ” so với ngành học ở bậc cử nhân. Một trong những ngoại lệ đáng phải xem xét chính là các trường đại học tại bang Baden-Württemberg. Cụ thể, kể từ mùa thu năm 2017, các chương trình giảng dạy bậc cử nhân, thạc sĩ cũng như các chương trình cấp bằng và kiểm định vương quốc không còn vận dụng chủ trương miễn học phí so với sinh viên quốc tế đến từ các nước bên ngoài Khối liên minh Châu Âu. Theo đó, sinh viên sẽ phải chi trả 3,000 EUR / năm ( 1,500 EUR / kỳ ) khi học tập ở các cơ sở giáo dục tại đây .Đối với các chương trình bậc Tiến Sĩ, học phí được miễn giảm trọn vẹn tại tổng thể các trường đại học của Đức trong tối thiểu 6 học kỳ. Cũng cần phải chú ý quan tâm thêm rằng, dù bạn quyết định hành động theo học ở bậc nào, bạn hoàn toàn có thể cần phải chi trả phí quản trị hành chính ( administration fee ) gồm có phí quản trị dịch vụ sinh viên và phí ĐK với mức học phí từ 100 – 350 EUR / kỳ. Ngoài ra, nếu bạn không triển khai xong chương trình học đúng hạn tại Bremen, Lower Saxony, Saarland, Saxony, Saxony-Anhalt hoặc Thuringia, bạn hoàn toàn có thể vẫn phải đóng tiền học phí cho khóa học của mình .Một số trường đại học công lập tại Đức miễn giảm học phí cho cả sinh viên trong nước lẫn quốc tế hoàn toàn có thể kể đến là Đại học Stuttgart, Đại học Cologne, Đại học Mannheim, Đại học Bremen, Đại học Hamburg. Đối với các trường đại học tư thục, học phí hoàn toàn có thể lên đến 26.000 EURO / năm cho chương trình cử nhân và 40.000 EUR / năm cho chương trình thạc Sĩ. Các ngành Kỹ sư và Kinh doanh thường sẽ có mức học phí cao nhất .Tuy chương trình miễn giảm học phí dành cho sinh viên quốc tế được xem là một trong những điểm thuyết phục sinh viên theo học tại nước Đức, sinh hoạt phí tại Đức lại được xem là khá “ đắt đỏ ” tại 1 số ít khu vực, ví dụ điển hình tại thành phố Munich. Mức sinh hoạt phí tại Đức xê dịch từ 900 – 1.500 EUR / tháng .

Cộng hòa Séc

Cộng hòa Séc – thành viên của liên minh châu Âu và là nước được nhìn nhận có một xã hội bảo đảm an toàn, lành mạnh, công minh và văn minh với nền kinh tế thị trường và chính sách chính trị rất không thay đổi. Du học sinh khi theo học tại các trường ở Cộng hòa Séc được miễn học phí 100 % cho hệ đại học, cao học học bằng tiếng Séc. Khi theo học sinh viên sẽ không phải trả bất kỳ khoản học phí nào và được hưởng mọi quyền lợi và nghĩa vụ như sinh viên bản xứ. Bằng cấp của các trường tại CH Séc theo mạng lưới hệ thống Châu Âu được công nhận tại nước Mỹ và trên toàn quốc tế .Tuy không mất tiền học phí nhưng sinh viên vẫn phải trả một khoản ngân sách bắt đầu là 5.500 USD gồm có : Dịch các văn bằng, lệ phí Visa, vé máy bay một chiều, ngân sách cho các thủ tục hành chính hai nước, ngân sách tư vấn … và học phí tiếng Séc trong vòng 9 tháng .Cộng hòa Séc không chỉ mê hoặc sinh viên bởi chủ trương giáo dục không tính tiền mà ngân sách hoạt động và sinh hoạt tại đây cũng thấp hơn nhiều so với các nước trong khu vực. Các ngân sách hoạt động và sinh hoạt chung cho sinh viên khoảng chừng 350 – 750 USD / tháng hay 2.400 – 3.000 USD cho hàng loạt ngân sách ăn ở cả năm tại CH.Séc gồm có : ăn ở, giao thông vận tải công cộng và văn hóa truyền thống. Số tiền này hoàn toàn có thể đổi khác theo khu vực học tập, sinh sống hay thói quen tiêu tốn của từng người .Chỗ ở của Sinh viên tại Séc rất phong phú. Nếu bạn ở ký túc sẽ tốn khoảng chừng 150 USD mỗi tháng, phòng riêng trong căn hộ cao cấp từ 250 USD mỗi tháng, căn hộ cao cấp riêng từ 450 USD mỗi tháng .Thực phẩm và đồ uống tại quốc gia này khá rẻ ví dụ : thực phẩm và đồ ăn trưa tại một nhà ăn khoảng chừng 50 CZK / 2.5 USD, Pizza từ 110 CZK / 5.5 USD, Bữa ăn ở nhà hàng quán ăn từ 130 CZK / 6.5 USD .giá thành cho các hoạt động giải trí khác cũng khá hợp lý như giá ở một TT thể thao sẽ từ 100 CZK / 5 USD .Mặt khác trong thời hạn theo học sinh viên hoàn toàn có thể làm thêm dưới nhiều hình thức hoặc là tại các công ty thương mại của người Việt, người Séc. Những việc làm như gia sư cho trẻ nhỏ Việt tại Séc cũng rất phổ cập so với du học sinh Nước Ta .

Thụy Điển: Quốc gia miễn giảm học phí hoàn toàn đối với chương trình Tiến Sĩ

Sinh viên quốc tế đến từ bất kể vương quốc nào khi tham gia các chương trình Tiến Sĩ tại Thụy Điển đều được miễn giảm trọn vẹn học phí .

Nếu bạn là sinh viên đến từ các quốc gia không nằm trong khối EU hoặc EEA và có nguyện vọng được tham gia các chương trình đào tạo bậc cử nhân hoặc thạc sĩ, bạn sẽ phải chi trả mức học phí từ 7.500-25.000 EUR/năm và có thể lên đến 31.000 EUR/năm đối với một số chương trình đặc thù. Tuy nhiên, các chương trình học bổng tại Thụy Điển cũng vô cùng đa dạng: chương trình học bổng Visby (dành cho sinh viên theo học khóa học về phát triển bền vững, sự cải tiến hoặc về trách nhiệm cộng đồng), hay học bổng dựa trên thành tích học tập được cấp bởi các trường đại học, các quỹ độc lập, các tổ chức…

Phần Lan: Nhiều trường miễn giảm học phí, cấp học bổng hào phóng

Các trường đại học tại Phần Lan được chia thành hai nhóm : nhóm trường đại học thường ( regular universities ) và nhóm trường đại học Khoa học Ứng dụng ( Universities of Applied Science ) .Tin vui dành cho những bạn đã biết về tiếng Phần Lan hoặc Thụy Điển : các khóa học được giảng dạy bằng hai ngôn từ này vẫn không lấy phí so với sinh viên quốc tế đến từ bất kể vương quốc nào. Ngoài ra, sinh viên tham gia chương trình Tiến Sĩ tại Phần Lan thường sẽ được miễn giảm học phí trọn vẹn. Còn nếu bạn là sinh viên quốc tế không đến từ các vương quốc trong khối Liên minh châu Âu, và có nguyện vọng ĐK các khóa học dạy bằng tiếng Anh tại Phần Lan, bạn vẫn phải chi trả mức học phí cho khóa học của mình .Học phí tại các trường đại học công lập Phần Lan thường xê dịch từ 6.000 đến 18.000 EUR / năm, trong đó Đại học Helsinki có mức học phí cao nhất, từ 13.000 đến 18.000 EUR / năm. Bù lại, các trường đại học tại Phần Lan thường có những suất học bổng đáng mơ ước dành cho sinh viên quốc tế theo đuổi các chương trình học tại đây. Mỗi trường đại học sẽ có những chương trình học bổng riêng được nhìn nhận dựa trên năng lượng và thành tích học tập của sinh viên. Nếu bạn tương thích với các tiêu chuẩn để được nhận học bổng, nhà trường hoàn toàn có thể sẽ liên lạc với bạn để tư vấn chi tiết cụ thể về học bổng họ dự tính phân phối cho bạn .Sinh hoạt phí tại Phần Lan gồm có cả ngân sách siêu thị nhà hàng, tiền thuê nhà tại, chuyển dời … thường sẽ giao động từ 700 – 900 EUR / tháng, tùy thuộc vào nơi bạn sinh sống và thói quen hoạt động và sinh hoạt hằng ngày của bạn. Một số trường đại học tại Phần Lan sẽ có mức học bổng gồm có cả việc hỗ trợ vốn ngân sách hoạt động và sinh hoạt cho sinh viên .

Na Uy: Miễn học phí hoàn toàn cho sinh viên quốc tế

Cùng với Phần Lan và Đức, Na Uy chính là một trong số ít vương quốc châu Âu miễn giảm học phí trọn vẹn cho sinh viên quốc tế, dù bạn có đến từ các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu hay không. Du học tại các trường đại học công lập ở Na Uy, bạn chỉ cần phải chi trả một mức phí khoảng chừng 30-60 EUR / kỳ để chi trả phí hội sinh viên, gồm có ngân sách dịch vụ tư vấn và sức khỏe thể chất, hay ngân sách dành cho hoạt động giải trí thể thao, văn hóa truyền thống được diễn ra ngay tại trường .Riêng so với các trường đại học tư thục tại Na Uy, mức học phí dành cho sinh viên quốc tế lẫn địa phương được nhìn nhận là thấp hơn so với các nước khác trong khu vực, đơn cử giao động từ 7.000 – 19.000 EUR / năm. Đừng quên chú ý quan tâm rằng, hầu hết các chương trình được giảng dạy bằng tiếng Na Uy, trong đó từ cấp thạc sĩ trở lên, bạn sẽ có nhiều lựa chọn chương trình học bằng tiếng Anh hơn. Ngoài ra, bạn sẽ cần 700 – 1.400 EUR / tháng để giàn trải các sinh hoạt phí tại Na Uy .

Áo: Học phí dưới 1.000 EUR/kỳ

Nếu bạn còn do dự về yếu tố kinh tế tài chính khi du học tại châu Âu, bạn nên xem xét du học tại nước Áo – một vương quốc châu Âu được sinh viên quốc tế lựa chọn bởi sự thân thiện và mến khách .

Sinh viên không đến từ các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu phải chi trả mức học phí tương đối thấp, trung bình khoảng chừng 726.72 EUR / kỳ. Đây cũng chính là nguyên do khiến nước Áo lôi cuốn du học sinh trong những năm gần đây. Cũng cần chú ý quan tâm rằng, các trường đại học tư thục thường sẽ buộc bạn phải chi trả một mức học phí cao hơn so với các trường đại học công lập với mức giao động từ 3.000 EUR đến 23.000 EUR / năm, thậm chí còn trên 35.000 EUR / năm so với các chương trình đặc trưng .Sinh viên du học tại Áo phải chi trả mức sinh hoạt phí tương đối thấp, tùy thuộc vào khu vực bạn lựa chọn để học tập và sinh sống. Chẳng hạn, tại Vienna và Salzburg, bạn nên chuẩn bị sẵn sàng một khoản tiền từ 900 – 1.300 EUR / tháng cho các ngân sách hoạt động và sinh hoạt. Tại các thành phố khác như Linz và Graz, mức phí hoạt động và sinh hoạt hoàn toàn có thể xê dịch từ 900 – 1.000 EUR / tháng .

Tây Ban Nha: Học phí gần như miễn phí

Tây Ban Nha nổi tiếng với sinh hoạt phí tương đối thấp, khí hậu ôn hòa và nền văn hóa truyền thống truyền kiếp, mê hoặc từ lâu đã trở thành một điểm đến quen thuộc dành cho cả hành khách lẫn du học sinh quốc tế. Đặc biệt, mức học phí tại các trường đại học Tây Ban Nha hệ công lập được xem là khá thấp so với các trường đại học công lập tại các vương quốc châu Âu khác .

Cụ thể, tại hầu hết các trường đại học công lập ở Tây Ban Nha, học phí sẽ dao động từ 750 – 2.500 EUR/năm tại các cơ sở công lập cho cả hệ cử nhân và thạc sĩ. Tại các trường đại học tư thục, mức học phí sẽ được quy định theo từng trường – thường không vượt quá 20.000 EUR/năm, ngoại trừ các chương trình thuộc các trường kinh doanh (Business Schools) với mức học phí có thể lên đến 30.000 EUR/năm. Đặc biệt, học phí được tính trên mỗi tín chỉ và có thể cao hơn ở cấp độ sau đại học. Ngoài ra, bạn có thể phải chi trả khoảng 50 EUR/tháng hoặc hơn khi sử dụng một số tài liệu học tập và tham gia các lớp học tiếng Tây Ban Nha.

Hungary, Hy Lạp, Ba Lan – học phí từ 1.500 EUR/năm

Mức học phí tại những trường đại học công lập ở 3 vương quốc kể trên được xem là khá thấp so với nhiều vương quốc trên quốc tế. Trung bình, học phí tại Hungary xê dịch từ 2.500 – 3.000 EUR / năm ( trừ các ngành Kỹ Sư, Nha Khoa, Y Học, học phí hoàn toàn có thể lên đến 6.000 – 8.000 EUR / năm ). Trong khi đó, học phí tại Ba Lan chỉ từ 500 EUR / năm so với bậc cử nhân và từ 1.000 EUR / năm so với bậc thạc sĩ. Đối với các chương trình học tại Hy Lạp, học phí gồm có cả sách giáo khoa sẽ trong tầm khoảng chừng 1.500 EUR / năm. Ngoài ra, mức sinh hoạt phí của ba vương quốc này cũng tương thích với điều kiện kèm theo kinh tế tài chính của nhiều du học sinh, khoảng chừng 300 – 500 EUR / tháng tại Ba Lan, 590 – 700 EUR tại Hungary và Hy Lạp .

Trên đây là bài viết “10 quốc gia châu Âu gần như miễn học phí trong niên học 2021-2022”. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có thêm thông tin để chuẩn bị và luyện tập một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra nếu đang gặp khó khăn trong việc học ngoại ngữ, bạn có thể tham khảo các khóa học tại Trung tâm Anh ngữ GLN để có lộ trình học Tiếng Anh một cách hiệu quả nhất nhé.

Bài viết được GLN tổng hợp và thống kê.