Những ngành nghề phù hợp với xu hướng thời đại ngày nay

Tỉ lệ người thất nghiệp ở nước ta vẫn đang ở mức khá cao. Có rất nhiều bạn sinh viên ra trường nhưng không tìm được việc làm phù hợp với ngành học của mình. Chính vì vậy, hôm nay chúng tôi sẽ đưa ra một vài gợi ý về các ngành nghề phù hợp với năng lực, ước muốn mà vẫn không lỗi thời, lạc hậu, bắt kịp xu thế của thời đại.

 

Bác sĩ

Có lẽ đây là ngành ngề không bao giờ lỗi thời. Và cũng là ngành nghề mơ ước của nhiều em học sinh. Tuy nhiên không phải ai cũng theo học được ngành này. Ngành bác sĩ thì đòi hỏi nhiều kĩ năng và phải nắm được nhiều kiến thức, đặc biệt là biết ứng dụng vào thực tế các trường hợp bệnh. Với sự đòi hỏi cao và phải thực sự yêu nghề, tận tâm tận tụy với nghề thì đồng nghĩa với việc có thu nhập cao, tương đối ổn định.

 

Công nghệ thông tin

Với sự phát triển của khoa học công nghệ ngày nay, đặc biệt là sự phát triển của công nghệ 4.0, công nghệ thông tin đã trở thành ngành ngề thu hút giới trẻ. Bên cạnh việc phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng lớn về internet, mạng xã hội,…thì ứng dụng công nghệ thông tin có vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động sản xuất hay điều hành doanh nghiệp. Chính vì vậy, các công ty hay doanh nghiệp luôn có nhu cầu nhân sự về bộ phận này. Các trường đại học đào tạo về công nghệ thông tin hiện nay phần lớn đều liên kết với các doanh nghiệp, đảm bảo đầu ra cho sinh viên. Vì thế, bạn đừng lo về việc phải tự đi xin việc hay gặp khó khăn trong việc tìm kiếm công việc đúng với ngành học của mình.

 

Phiên dịch viên

Với một nền kinh tế mở như nước ta thì sự thu hút các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư là rất quan trọng và theo đó, ngành phiên dịch viên có vai trò to lớn, không thể thiếu. Đây cũng là ngành nghề được tuyển dụng nhiều hiện nay. Phiên dịch viên tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Trung,.. là những ngành đang hot hiện nay. Với ngành nghề này thì bạn sẽ đảm nhiệm vai trò chuyển thông tin từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác. Bên cạnh vốn ngoại ngữ tốt thì nghề này còn đòi hỏi bạn phải có kĩ năng giao tiếp, ứng xử tốt, có kiến thức về lĩnh vực phiên dịch. Ngành nghề này cũng có chế độ lương bổng khá hấp dẫn nhưng đổi lại là làm việc hiệu quả. Bạn nào có đam mê với ngành này, thích thú với ngôn ngữ mới, nền văn hóa mới thì các bạn có thể tham khảo các trường Đại học như Đại học Ngoại giao, Đại học ngoại ngữ,…

 

Kỹ sư công nghiệp

Đối với mục tiêu phát triển nền kinh tế thị trường lấy phát triển công nghiệp làm trọng tâm thì nhu cầu nhân lực phục vụ cho ngành này rất cao. Công việc của một kĩ sư là vận hành và điều phối máy móc trong hoạt động sản xuất của công ty, doanh nghiệp. Ngành này thường sẽ thu hút nam giới nhiều hơn nữ giới bởi cần đến thể trạng khỏe mạnh. Tùy vào vị trí của kỹ sư mà có các mức lương khác nhau nhưng tương đối là cao so với các ngành khác. Các trường đại học đào tạo ngành này đang thu hút được rất nhiều sinh viên theo học bởi nhu cầu của thị trường việc làm cũng như đảm bảo đầu ra khi tốt nghiệp. Các bạn có thể tham khảo các trường như: Đại học kỹ thuật – công nghiệp Thái Nguyên, Đại học công nghiệp Hà Nội,…

 

Quản trị du lịch và lữ hành

Đây là ngành có tương lai rộng mở nếu bạn đang theo học. Nó được xem là ngành kinh tế giàu tiềm năng nhất và mũi nhọn của thế kỷ. Nước ta là một trong những nước có ngành du lịch vô cùng phát triển, chính vì thế mà ngành quản trị du lịch chưa bao giờ là hết hot. Là một ngành học năng động rất phù hợp với những bạn cá tính, sống hướng ngoại và có khả năng chỉ đạo, bao gồm quản lý và điều hành du lịch, có trách nhiệm phân công công việc cho các hướng dẫn viên du lịch, phối hợp với các bộ phận và cơ quan chức năng để giải quyết những vấn đề phát sinh hay thiết kế các tour du lịch, sự kiện có liên quan tới du lịch…

 

Ngành marketing

Đây được xem là một trong những ngành năng động nhất hiện nay. Marketing thu hút nhiều bạn trẻ bởi môi trường làm việc năng động, chuyên nghiệp, lương bổng hấp dẫn và những kiến thức mà ngành này mang lại cho bạn, tạo khả năng làm nhiều việc khác. Để theo được ngành này bạn phải thực sự yêu nghề bởi nó vô cùng áp lực. Ngành này đòi hỏi bạn có nhiều kiến thức trên các lĩnh vực khác nhau, có nhiều kĩ năng mềm như giao tiếp, ngoại ngữ, kĩ năng thiết kế trên máy tính,…và đặc biệt là nắm bắt thị trường để từ đó có những ý tưởng độc đáo, sáng tạo quảng bá sản phẩm cũng như thương hiệu, thúc đẩy sự phát triển của công ty, doanh nghiệp. Marketing- truyền thông là vị trí quan trọng và là bước đầu đưa tới sự thành bại của doanh nghiệp. Đó là lí do vì sao các doanh nghiệp luôn tuyển dụng vị trí marketing với mức lương vô cùng hấp dẫn.

 

Làm đẹp

Nhu cầu làm đẹp, chăm sóc sắc đẹp của chị em phụ nữ ngày càng cao. Các nghề làm đẹp như phun xăm thẩm mỹ, spa, makeup, salon tóc,…đang có nhu cầu tuyển dụng nhân lực rất lớn. Cả nam và nữ đều có thể theo học ngành này, đều sẽ có việc làm nhanh chóng với mức thu nhập cao và ổn định. Thậm chí, nếu bạn nào có kĩ năng tốt thì chỉ sau một thời gian ngắn đã có thể tự mở được cơ sở riêng của bản thân để phát triển sự nghiệp cho riêng mình. Công việc này đòi hỏi kĩ năng khéo léo cũng như chăm chỉ và tỉ mỉ. Nó được coi là ngành kiếm bộn tiền trong tương lai.

Trên đây là những gợi ý ngành nghề mà chúng tôi muốn đem đến cho các bạn, mong rằng sẽ có ích với các bạn. Với các bạn trẻ, chúng ta nên định hướng công việc tương lai cho mình từ sớm để tránh tính trạng bối rối khi đứng trước việc chọn trường Đại học theo học. Chỉ cần bạn có đam mê và tận tâm với nghề thì nghề nào cũng vô cùng đáng giá. Hãy kĩ những gợi ý trên và tư duy về năng lực, ước muốn của bản thân để có thể lựa chọn được công việc tốt cho mình trong tương lai nhé!

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: laodongdongnai.vn