Thông minh là gì? Người thông minh thường có đặc điểm gì?

Thông minh là từ để chỉ người có trí tuệ hơn người. Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn khái niệm thông minh là gì thì hãy đừng bỏ qua bài viết này!

Thông minh là gì?

Thông minh là tính từ chỉ người có trí tuệ vượt trội hơn người; có năng lực hiểu nhanh, tiếp thu nhanh mọi vấn đề. Cụm từ “thông minh” cũng có thể được giải nghĩa là khôn khéo, nhanh trí, biết cách ứng phó mau lẹ đối với những tình huống xấu xảy đến bất ngờ.

Thông minh là gì? Người thông minh thường có đặc điểm gì? - Ảnh 1 Thông minh là gì?

Những từ đồng nghĩa, gần nghĩa với “thông minh” trong từ điển bao gồm: nhanh trí, sáng dạ, khôn ngoan… (Bạn có thể tham khảo thêm định nghĩa thông minh là gì trong từ điển TẠI ĐÂY).

IQ cao liệu có phải là người thông minh?

Chúng ta vẫn thường xác định người thông minh qua chỉ số thông minh – IQ nhưng điều đó là chưa đủ. Bạn còn phải chú ý đến chỉ số cảm xúc – EQ nữa. Người thực sự thông minh thì chỉ số IQ và EQ của họ đều cao.

Tại sao nói IQ và EQ phải song hành với nhau ? Nhìn vào trong thực tiễn bạn sẽ thấy, người có IQ cao thường có trí tuệ hơn người. Họ dễ thành công xuất sắc trong học tập, việc làm ; họ dễ đạt được những gì họ muốn như 1 việc làm suôn sẻ, mức lương cao, nhà lầu, xe hơi … nhưng họ cũng là những người dễ mắc bệnh tự cao nên dễ rơi vào đơn độc, trầm cảm … Thông minh là gì? Người thông minh thường có đặc điểm gì? - Ảnh 2 Người thông minh thường có IQ và EQ cao Còn với người có EQ, họ hoàn toàn có thể không có thành tích tốt trên con đường học tập, không được thầy cô khen ngợi vì học giỏi … nhưng họ lại chính là những người thành công xuất sắc thực sự khi rời ghế nhà trường đi ra va vấp với cuộc sống. Họ hiểu rõ và có năng lực trấn áp so với cảm hứng của bản thân. Họ thường là những chỉ huy tuyệt vời, biết lắng nghe và tôn trọng người xung quanh, biết cách khiến mọi người hòa hợp với nhau … Một người thực sự thông minh thì không chỉ giỏi giang hơn người ở mặt kỹ năng và kiến thức, hiểu biết mà họ còn luôn gây thiện cảm với người đối lập vì sự tinh xảo, linh động. Họ biết cách giải quyết và xử lý mọi yếu tố phát sinh và luôn tầm tác động ảnh hưởng nhất định so với những người ở xung quanh họ.

Người thông minh thường có đặc điểm gì?

Bạn đã hiểu rõ thông minh là gì, vậy liệu bạn có nắm được “đặc điểm nhận dạng” của những người thông minh là gì không? Chúng tôi sẽ tiết lộ cho bạn ngay bây giờ!

Khả năng thích ứng tốt

Người thông minh thường rất linh động và nhạy bén, vì thế năng lực thích ứng của họ thường ở mức “ thượng thừa ”. Họ luôn phản ứng nhanh và giải quyết và xử lý tốt những trường hợp xảy đến giật mình. Khi phải tiếp xúc với thiên nhiên và môi trường mới hay những người lạ, họ cũng luôn giữ được tự tin và bản lĩnh của mình. Thông minh là gì? Người thông minh thường có đặc điểm gì? - Ảnh 3 Người thông minh thường có khả năng thích ứng cao

Biết lắng nghe

Biết lắng nghe và cảm thông với người xung quanh cũng là 1 bộc lộ của sự thông minh. Chỉ những người có trí tuệ và đủ bình tĩnh thì mới hoàn toàn có thể chú ý lắng nghe yếu tố của người khác, cảm thông với họ và giúp họ đưa ra những giải pháp thích hợp.

Biết kiểm soát bản thân

Những người có IQ và EQ cao thường có khả năng kiểm soát bản thân rất tốt. Họ biết cách kìm chế cảm xúc của chính mình, hiểu rõ khi nào nên giải quyết vấn đề bằng lý trí và khi nào có thể để cảm xúc lên ngôi. Họ thường không phải người bốc đồng, người thông minh luôn cẩn trọng lên kế hoạch kỹ càng rồi mới bắt tay vào thực hiện một việc nào đó.

Thông minh là gì? Người thông minh thường có đặc điểm gì? - Ảnh 4 Người thông minh biết tiết chế cảm xúc

Hài hước

Bạn có tin vui nhộn cũng là 1 đặc thù của người thông minh không ? Sự thật là vậy đó, điều này cũng đã được những nhà khoa học kiểm chứng. Trong thực tiễn đời sống, chắc rằng bạn cũng thuận tiện nhìn ra người thông minh thường biết cách khơi gợi không khí tích cực bằng những câu truyện cười. Họ tạo ra năng lượng tích cực và truyền nó cho những người xung quanh. Điều này thật tuyệt vời, đúng không nào ?

Qua bài viết trên đây, bạn đã hiểu thông minh là gì và biết được người thông minh thường có những đặc điểm gì? Hãy thử kiểm tra xem mình có phải là người thông minh không nhé!

►►► Xem thêm: Những cẩm nang nghề nghiệp đang hữu ích nhất hiện nay.