Nghiên cứu khoa học là gì? Các phương pháp nghiên cứu khoa học

Bạn là sinh viên. Bạn rất đam mê nghiên cứu khoa học. Bạn muốn làm một đề tài nghiên cứu khoa học nhưng bạn chưa biết khởi đầu từ đâu ! Bài viết này sẽ giúp bạn tưởng tượng phương pháp làm một đề tài nghiên cứu khoa học và 5 bước đơn thuần để bạn triển khai nghiên cứu một đề tài khoa học mà bạn thích .

nghiên cứu khoa học

Nghiên cứu khoa học

Đầu tiên tất cả chúng ta nên cùng nhìn lại ở khái niệm khoa học là gì ?
Từ “khoa học” xuất phát từ tiếng Latinh  “Scienta”, nghĩa là tri thức. Theo Webter’s New Collegiste Dictionary, “Khoa học” được định nghĩa là “những tri thức đạt được qua kinh nghiệm thực tế và nghiên cứu”.
xem thêm: 

  • Tri thức kinh nghiệm là những hiểu biết được tích lũy qua những hoạt động sống hàng ngày trong mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên, giữa con người với con người và giữa các sự vật hiện tượng trong tự nhiên với nhau.
  • Tri thức khoa học là những tri thức được tích lũy qua hoạt động nghiên cứu khoa học qua kết quả của việc quan sát, thí nghiệm… các sự kiện, hoạt động sảy ra trong hoạt động xã hội và trong tự nhiên.

Khoa học nói một cách đơn giản bao gồm những tính toán và thử nghiệm các giả thuyết dựa trên những bằng chứng và thí nghiệm được quan sát là quan trọng và có thể ứng dụng.

Nghiên cứu khoa học là gì?

Nghiên cứu khoa học là hành động tìm hiểu, quan sát, thí nghiệm… dựa trên những số liệu, dữ liệu, tài liệu thu thập được để phát hiện ra bản chất, quy luật chung của sự vật, hiện tượng, tìm ra những kiến thức mới hoặc tìm ra những ứng dụng kỹ thuật mới, những mô hình mới có ý nghĩa thực tiễn.

Từ “ khoa học ” xuất phát từ tiếng Latinh “ Scienta ”, nghĩa là tri thức. Theo Webter’s New Collegiste Dictionary, “ Khoa học ” được định nghĩa là “ những tri thức đạt được qua kinh nghiệm tay nghề trong thực tiễn và nghiên cứu ”. xem thêm : Những chú ý quan tâm về Performance marketing khi quảng cáo mùa shopping Hệ thống tri thức gồm có hai loại : tri thức kinh nghiệm tay nghề và tri thức khoa học : Khoa học nói một cách đơn thuần gồm có những đo lường và thống kê và thử nghiệm những giả thuyết dựa trên những dẫn chứng và thí nghiệm được quan sát là quan trọng và hoàn toàn có thể ứng dụng. Nghiên cứu khoa học là hành vi khám phá, quan sát, thí nghiệm … dựa trên những số liệu, tài liệu, tài liệu tích lũy được để phát hiện ra thực chất, quy luật chung của sự vật, hiện tượng kỳ lạ, tìm ra những kỹ năng và kiến thức mới hoặc tìm ra những ứng dụng kỹ thuật mới, những quy mô mới có ý nghĩa thực tiễn .

nghiên cứu khoa học 2Nghiên cứu khoa học

Người muốn làm nghiên cứu khoa học phải có những kiến thức nhất định về lĩnh vực nghiên cứu nhưng chủ yếu là phải rèn luyện cách làm việc tự lực và có phương pháp. Do đó, là sinh viên với những kiến thức hạn chế thực hiện nghiên cứu khoa học càng phải phát huy khả năng tự học để trau dồi những kiến thức cần thiết, đồng thời việc lựa chọn đề tài nên phù hợp với khả năng của mình.

5 bước để thực hiện một công trình nghiên cứu khoa học


Nếu thực sự bạn có niềm đam mê nghiên cứu khoa học, bạn đừng ngần ngại mà hãy bắt tay ngay để thực hiện một công trình khoa học về bất cứ một vấn đề nào đó mà bạn thích! Nếu bạn chưa biết bắt đầu từ đâu, xin hãy làm theo 5 bước sau đây:
1. Tìm ý tưởng
Bạn có thể tìm ý tưởng từ việc đọc sách, báo, Internet, nghe đài.. hoặc qua quan sát thực tế. Khi bạn phát hiện ra vấn đề, hẫy chọn cho mình một hướng nghiên cứu phù hợp.
2. Xác định hướng nghiên cứu
Khi bạn đã tìm ra ý tưởng hãy tìm đọc nhiều tài liệu về vấn đề đó. Chẳng hạn như về “thực trạng vi phạm pháp luật của trẻ em vị thành niên trên địa bàn TP.HCM”, bạn hãy tìm đọc tất cả các loại sách báo viết về chủ đề này.
3. Chọn tên đề tài nghiên cứu khoa học
Sau khi đã có trong tay nhiều tài liệu bạn hãy đặt cho mình tên của đề tài. Lưu ý, tên đề tài phải ngắn gọn và phải thể hiện được vấn đề bạn đang định nghiên cứu. tên đề tài phải thể hiện đầy đủ đối tượng, phạm vi, chủ thể, khách thể, thời gian, không gian nghiên cứu.

Người muốn làm nghiên cứu khoa học phải có những kỹ năng và kiến thức nhất định về nghành nghiên cứu nhưng hầu hết là phải rèn luyện cách thao tác tự lực và có chiêu thức. Do đó, là sinh viên với những kiến thức và kỹ năng hạn chế thực thi nghiên cứu khoa học càng phải phát huy năng lực tự học để trau dồi những kỹ năng và kiến thức thiết yếu, đồng thời việc lựa chọn đề tài nên tương thích với năng lực của mình. Nếu thực sự bạn có niềm đam mê nghiên cứu khoa học, bạn đừng ngần ngại mà hãy bắt tay ngay để triển khai một khu công trình khoa học về bất kỳ một yếu tố nào đó mà bạn thích ! Nếu bạn chưa biết khởi đầu từ đâu, xin hãy làm theo 5 bước sau đây : Bạn hoàn toàn có thể tìm ý tưởng sáng tạo từ việc đọc sách, báo, Internet, nghe đài .. hoặc qua quan sát trong thực tiễn. Khi bạn phát hiện ra yếu tố, hẫy chọn cho mình một hướng nghiên cứu tương thích. Khi bạn đã tìm ra sáng tạo độc đáo hãy tìm đọc nhiều tài liệu về yếu tố đó. Chẳng hạn như về “ tình hình vi phạm pháp lý của trẻ nhỏ vị thành niên trên địa phận TP Hồ Chí Minh ”, bạn hãy tìm đọc tổng thể những loại sách báo viết về chủ đề này. Sau khi đã có trong tay nhiều tài liệu bạn hãy đặt cho mình tên của đề tài. Lưu ý, tên đề tài phải ngắn gọn và phải biểu lộ được yếu tố bạn đang định nghiên cứu. tên đề tài phải biểu lộ khá đầy đủ đối tượng người tiêu dùng, khoanh vùng phạm vi, chủ thể, khách thể, thời hạn, khoảng trống nghiên cứu .

nghiên cứu khoa học 3Nghiên cứu khoa học

xem thêm: 4. Lập đề cương nghiên cứu khoa học
Bạn hãy thể hiện ý tưởng của mình thành một đè cương sơ khởi bao gồm những nội dung sau đây:

  • Đặt vấn đề
  • Mục đích nghiên cứu
  • Phạm vi nghiên cứu
  • Phương pháp nghiên cứu khoa học
  • Câu hỏi nghiên cứu
  • Các giả thuyết
  • Kết cấu đề tài
  • Nguồn số liệu, tài liệu tham khảo

5. Tham khảo ý kiến của giảng viên
Sau khi đã lập được đề cương sơ khởi bạn nên chủ động tìm gặp giảng viên để họ tư vấn cho bạn. Lưu ý bạn nên hẹn trước thầy cô và nhớ mang theo đề cương cũng như viết sẵn những vấn đề mà bạn cần tư vấn nhé.
Đó là 5 bước đơn giản để làm một đề tài nghiên cứu khoa học cũng như khái niệm nghiên cứu khoa học là gì mà chúng tôi mang đến. Chúc bạn thành công.
 ]]>
xem thêm : Music Marketing – Khởi trào xu thế quảng cáo Tết xuân Kỷ Hợi 2019 Bạn hãy bộc lộ sáng tạo độc đáo của mình thành một đè cương sơ khởi gồm có những nội dung sau đây : Sau khi đã lập được đề cương sơ khởi bạn nên dữ thế chủ động tìm gặp giảng viên để họ tư vấn cho bạn. Lưu ý bạn nên hẹn trước thầy cô và nhớ mang theo đề cương cũng như viết sẵn những yếu tố mà bạn cần tư vấn nhé. Đó là 5 bước đơn thuần để làm một đề tài nghiên cứu khoa học cũng như khái niệm nghiên cứu khoa học là gì mà chúng tôi mang đến. Chúc bạn thành công xuất sắc. ] ] >