15 mốc thời gian đặc biệt cần nhớ trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ | Prudential Việt Nam

15 mốc thời gian đặc biệt cần nhớ trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ | Prudential Việt Nam

Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, ngoài việc xem xét nhu cầu và điều kiện tài chính, người tham gia cần phải chú ý đến các mốc thời gian quan trọng trong hợp đồng bảo hiểm để đảm bảo quyền lợi của mình cũng như tránh những rắc rối không đáng có. Vậy hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có những mốc thời gian nào?

Thông tin chi tiết về hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có thể thay đổi theo từng công ty bảo hiểm và loại hợp đồng cụ thể. Tuy nhiên, dưới đây là một số mốc thời gian quan trọng trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ thường được áp dụng:

 1. Ngày ký hợp đồng: Ngày bạn ký hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là mốc thời gian quan trọng đầu tiên.
 2. Ngày bắt đầu bảo hiểm: Ngày mà hợp đồng bảo hiểm của bạn bắt đầu có hiệu lực.
 3. Thời gian chờ đợi: Đây là khoảng thời gian bạn phải chờ trước khi quyền lợi bảo hiểm được kích hoạt sau khi mua hợp đồng.
 4. Thời gian thời hạn: Đây là khoảng thời gian mà hợp đồng bảo hiểm của bạn sẽ có hiệu lực.
 5. Ngày thanh toán hóa đơn: Thời gian bạn phải thanh toán hóa đơn bảo hiểm hàng tháng hoặc hàng năm.
 6. Ngày đáo hạn: Ngày hợp đồng bảo hiểm kết thúc. Bạn có thể quyết định gia hạn hợp đồng hoặc rút tiền sau khi hợp đồng đáo hạn.
 7. Thời gian đóng phí: Thời gian mà bạn phải đóng tiền phí bảo hiểm, có thể là hàng tháng, hàng quý, hoặc hàng năm.
 8. Thời gian giám định y tế: Nếu yêu cầu, bạn có thể phải tham gia kiểm tra y tế để được duyệt hợp đồng bảo hiểm.
 9. Thời gian cảnh báo hủy: Khi bạn muốn hủy hợp đồng, có thời hạn cảnh báo mà bạn phải tuân theo.
 10. Thời gian chuẩn bị cho việc đòi bồi thường: Nếu bạn đòi bồi thường, có một khoảng thời gian mà bạn cần tuân theo để chuẩn bị tài liệu và thông báo.
 11. Thời gian để thay đổi chính sách: Thời gian bạn có để yêu cầu sửa đổi hoặc nâng cấp hợp đồng bảo hiểm.
 12. Thời gian để nâng cấp: Thời gian bạn có để nâng cấp hoặc mua thêm bảo hiểm.
 13. Thời gian để đổi chủ sở hữu: Nếu bạn muốn chuyển hợp đồng bảo hiểm cho người khác, có một thời hạn cho điều này.
 14. Thời gian để đảm bảo đầy đủ thông tin: Bạn cần cung cấp thông tin đầy đủ và chính xác khi mua hợp đồng và trong quá trình đóng phí.
 15. Thời gian để báo cáo yêu cầu bồi thường: Nếu bạn cần đòi bồi thường, cần báo cáo sự cố và yêu cầu bồi thường trong khoảng thời gian cụ thể.

Lưu ý rằng các điều khoản và mốc thời gian có thể thay đổi theo từng hợp đồng và công ty bảo hiểm cụ thể, vì vậy bạn nên kiểm tra hợp đồng của mình và thảo luận cụ thể với công ty bảo hiểm của bạn để hiểu rõ các điều khoản và mốc thời gian.

Ngày phát hành hợp đồng

Ngày phát hành hợp đồng ( hay còn gọi là ngày cấp hợp đồng ) là thời gian mà công ty bảo hiểm nhân thọ xác nhận đã nhận đủ hồ sơ nhu yếu bảo hiểm hợp lệ và phí bảo hiểm tiên phong. Kể từ ngày phát hành hợp đồng cho đến ngày hợp đồng có hiệu lực thực thi hiện hành, người tham gia vẫn được công ty bảo hiểm bảo vệ và phân phối những quyền hạn trong thời điểm tạm thời .

Ngày hiệu lực hợp đồng

Ngày hiệu lực hợp đồng là ngày mà hợp đồng bảo hiểm chính thức có hiệu lực. Đây là mốc thời gian để xác định ngày kỷ niệm và ngày đáo hạn hợp đồng, sẽ được ghi nhận tại trang hợp đồng hoặc giấy xác nhận thay đổi hợp đồng (nếu có).

Hiện nay, hầu hết ngày hiệu lực thực thi hiện hành hợp đồng cũng chính là ngày cấp hợp đồng, tuy nhiên vẫn có trường hợp ngoại lệ, 1 số ít công ty bảo hiểm có lao lý riêng về điều này .

Thời gian cân nhắc

Sau khi hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực hiện hành, người tham gia sẽ có khoảng chừng 14 – 21 ngày để xem xét và tâm lý có liên tục tham gia bảo hiểm hay không. Nếu không, người tham gia có quyền nhu yếu hủy bỏ hợp đồng và nhận lại ngân sách tham gia đã nộp trước đó .

Thời gian chờ bảo hiểm

Thời gian chờ bảo hiểm là khoảng chừng thời hạn chờ nhận bồi thường quyền lợi và nghĩa vụ sau khi xảy ra sự kiện bảo hiểm trong thời hạn hợp đồng có hiệu lực thực thi hiện hành. Mỗi loại bảo hiểm đều có thời hạn chờ khác nhau, ví dụ như quyền hạn nằm viện có thời hạn chờ là 30 ngày, quyền lợi và nghĩa vụ thai sản là 270 – 365 ngày. Trong lúc chờ đón, nếu có rủi ro đáng tiếc phát sinh thì công ty bảo hiểm sẽ không chịu nghĩa vụ và trách nhiệm chi trả quyền hạn .

Ngày kỷ niệm hợp đồng

Ngày kỷ niệm hợp đồng hàng năm hoặc định kỳ 3 năm, 5 năm, 10 năm … rơi vào ngày hiệu lực thực thi hiện hành hợp đồng. Vào thời hạn này, người tham gia sẽ nhận được nhiều quyền lợi và nghĩa vụ khuyến mại như thưởng tiền nếu bạn đóng phí khá đầy đủ và đúng hạn ; duy trì hợp đồng hoặc tăng mức tiền bảo hiểm lên 150 % giá trị hợp đồng .

Ngày đáo hạn hợp đồng bảo hiểm

Ngày đáo hạn chính là thời gian hợp đồng bảo hiểm kết thúc. Thời gian đáo hạn hợp đồng hoàn toàn có thể là 10 năm, 20 năm hoặc cả đời, tùy vào từng mẫu sản phẩm. Lúc này, người tham gia sẽ nhận được quyền hạn đáo hạn với hàng loạt số tiền bảo hiểm, bảo tức và lãi chia tích góp ( nếu có ). Đây được xem như là khoản tiền tiết kiệm chi phí để dùng cho những dự tính tương lai .

Thời hạn yêu cầu bồi thường và nhận quyền lợi bảo hiểm

Khi xảy ra những sự cố giật mình như tai nạn đáng tiếc, bệnh tật, … công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ thực thi bồi thường quyền hạn cho người tham gia theo như thỏa thuận hợp tác trong hợp đồng. Thời gian nhu yếu nhận quyền hạn hoàn toàn có thể là 15 hoặc 30 ngày tính từ lúc mà công ty bảo hiểm nhận được hồ sơ nhu yếu bồi thường hợp lệ .

Thời gian gia hạn đóng phí bảo hiểm

Sau thời hạn đóng phí bảo hiểm mà người tham gia vẫn chưa nộp các khoản phí đầy đủ thì có thể gia hạn thêm thời gian đóng phí, khoảng từ 60 – 120 ngày (tùy quy định ở mỗi công ty). Trong khoản thời gian gia hạn đóng phí bảo hiểm, người tham gia vẫn được nhận các quyền lợi như thỏa thuận trong hợp đồng.

Thời gian khôi phục hiệu lực hợp đồng bảo hiểm

Nếu hợp đồng bảo hiểm trong thời điểm tạm thời mất hiệu lực hiện hành do không đóng phí hay do khoản tạm ứng và nợ lãi lớn hơn giá trị tiền mặt / giá trị thông tin tài khoản hợp đồng, người tham gia vẫn hoàn toàn có thể Phục hồi lại hợp đồng trong vòng 2 năm kể từ lúc hợp đồng bị tạm dừng, sau khi nộp phí vừa đủ .
Bên cạnh đó, người tham gia còn hoàn toàn có thể liên tục hợp đồng với khoản phí thấp hơn bắt đầu để tương thích với điều kiện kèm theo kinh tế tài chính hiện tại. Tuy nhiên, quyền hạn bảo hiểm sẽ bị biến hóa .
Trên đây là 9 mốc thời hạn quan trọng mà người tham gia cần chú ý quan tâm trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Nếu có bất kể vướng mắc nào về mẫu sản phẩm, quyền lợi và nghĩa vụ, những thời gian khi tham gia bảo hiểm, hãy liên hệ ngay với Prudential để được tư vấn nhanh gọn .