Tiếp tục kiến nghị tăng lương tối thiểu vùng năm 2022

Tổng Liên đoàn Lao động Nước Ta cho biết thêm sẽ đề xuất kiến nghị kiểm soát và điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2022 tại phiên họp của Hội đồng tiền lương vương quốc vào quý I / 2022 .Ngày 22/12, ông Lê Đình Quảng, Phó ban Chính sách Pháp luật, Tổng Liên đoàn Lao động Nước Ta, cho biết quý I / 2022 là thời gian thích hợp để khởi động lại việc kiểm soát và điều chỉnh lương tối thiểu vùng sau 2 năm liên tục không tăng. Đời sống công nhân, lao động sa sút sau đợt dịch thứ tư lê dài. Hiện sản xuất dần hồi sinh. Tổng Liên đoàn sẽ đo lường và thống kê mức tăng lẫn giải pháp hài hòa và hợp lý, vì quyền lợi hai bên và tương thích với ” sức khỏe thể chất ” doanh nghiệp .Ông Quảng nhìn nhận việc kiểm soát và điều chỉnh lương tối thiểu vùng là cấp thiết, khi ngân sách như xăng dầu tăng dẫn tới Chi tiêu những loại sản phẩm cũng tăng. Phần lương tăng thêm cũng là khoản bù đắp cho những ngân sách này .

Điều chỉnh tiền lương tối thiểu còn góp phần giải quyết bài toán an sinh, mở rộng diện bao phủ BHXH và hạn chế rút BHXH một lần. Thực tế, phần lớn doanh nghiệp vẫn đóng BHXH cho công nhân xấp xỉ lương tối thiểu vùng, chưa đầy 5 triệu mỗi tháng. Trong khi luật quy định từ năm 2018, tiền lương tháng đóng BHXH gồm mức lương và các khoản bổ sung khác, song luật lại chưa quy định các “khoản bổ sung tính đóng BHXH” gồm những loại gì.

Mức đóng thấp dẫn đến mức hưởng thấp, bởi lương hưu trong khu vực doanh nghiệp tính trung bình tổng số năm đóng BHXH. Có người nhận lương hưu dưới mức tối thiểu khiến nhiều lao động nản lòng, rời Quỹ hưu trí. Nên khi chờ lao lý được kiểm soát và điều chỉnh, thì tăng lương đồng nghĩa tương quan tăng tiền đóng vào Quỹ BHXH cho người lao động, giúp nâng mức lương hưu họ được hưởng .Công nhân Pouyuen TP HCM tan ca, tháng 6/2021. Ảnh: Hữu Khoa

Công nhân Pouyuen TP HCM tan ca, tháng 6/2021. Ảnh: Hữu Khoa

Tiền lương tối thiểu vùng giữ nguyên từ ngày 1/1/2020, với vùng I là 4,42 triệu đồng ; vùng II 3,92 triệu ; vùng III 3,42 triệu và vùng IV 3,07 triệu đồng. Hồi đầu năm nay, Tổng Liên đoàn Lao động Nước Ta từng yêu cầu tăng lương tối thiểu vùng từ 1/7/2021 thay vì hoãn cả năm, tuy nhiên chưa thể trải qua do đại dịch lê dài, cần thời hạn cho doanh nghiệp phục sinh .

Đợt dịch thứ tư đã khiến hơn 1,7 triệu người trong độ tuổi lao động (15 đến 54) thất nghiệp, tính hết quý III/2021. Tỷ lệ lên mức cao nhất trong vòng 10 năm, tới 3,98%. Số người có việc làm ở khu vực chính thức lẫn phi chính thức đều sụt giảm, lần lượt gần 469.000 người và 2,9 triệu người. Thống kê sơ bộ của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, hơn 2 triệu công nhân chịu ảnh hưởng tiêu cực, mất việc, nghỉ giãn việc, giảm thu nhập.

Lương tối thiểu vùng là mức thấp nhất làm cơ sở để doanh nghiệp thỏa thuận hợp tác, trả lương cho người lao động. Mức này vận dụng với người thao tác theo chính sách hợp đồng của Bộ luật Lao động ; thao tác trong doanh nghiệp xây dựng theo Luật Doanh nghiệp ; hợp tác xã, trang trại, hộ mái ấm gia đình, cá thể và tổ chức triển khai khác của Nước Ta có cho thuê lao động theo hợp đồng ; cơ quan, tổ chức triển khai quốc tế, tổ chức triển khai quốc tế và cá thể người quốc tế tại Nước Ta có thuê lao động .

Hồng Chiêu