CÁCH ĐIỀU TRỊ RĂNG MÓM – KHỚP CẮN NGƯỢC TẠI NHA KHOA VIỆT NHA – Nha khoa Việt Nha

Răng móm là gì, có những mức độ móm nào, khi bị móm phải làm thế nào, đâu là cách điều trị móm răng hiệu suất cao nhất, điều trị răng móm trong bao lâu thì có hiệu quả ?
Răng móm hay còn gọi là khớp cắn ngược, là trường hợp khớp cắn bị xô lệch thông dụng ở nước ta, làm khuôn mặt không được cân đối, nụ cười không tự nhiên, ảnh hưởng tác động đến tính năng ăn nhai và gây khó khăn vất vả trong việc vệ sinh răng miệng .
Cách điều trị Răng móm – Khớp cắn ngược tại Nha khoa Việt Nha

Cách điều trị Răng móm – Khớp cắn ngược tại Nha khoa Việt Nha

1. Răng móm (khớp cắn ngược) là như thế nào?

Răng móm, khớp cắn ngược, khớp cắn ngược loại 3 là một dạng sai khớp cắn đối sánh tương quan giữa 2 hàm. Tuy răng vẫn tăng trưởng thông thường, nhưng khi khép miệng thì răng hàm dưới phủ lên răng hàm trên, cằm chìa ra trước, gây mất cân đối khuôn mặt và tác động ảnh hưởng đến tính năng ăn nhai. Cách nhận biết có bị móm là bằng cách nhìn nghiêng, nếu răng mọc lộn xộn, chìa ra trước thì là bị móm .

Có 3 trường hợp móm:

 • Móm do răng: Xương hàm phát triển bình thường, răng trên quặp vào trong hoặc xương hàm dưới chìa ra ngoài, cũng có thể kết hợp cả 2 trường hợp trên.
 • Móm do xương hàm: Răng mọc đúng vị trí nhưng hàm trên ngắn quá, thụt vào bên trong hoặc xương hàm dưới phát triển quá mức.
 • Móm do cả răng và xương hàm: cấu trúc răng và cấu trúc xương hàm đều gặp vấn đề.

Miệng móm ( khớp cắn ngược ) gây ảnh hưởng tác động nghiêm trọng đến thẩm mỹ và nghệ thuật khuôn mặt và tính năng ăn nhai, làm tăng rủi ro tiềm ẩn mắc những bệnh lý răng miệng, tác động ảnh hưởng đến tiêu hóa .

2. Khớp cắn ngược có nguy hiểm không? Tác hại của khớp cắn ngược là gì?

Khớp cắn ngược ( móm ) là thực trạng răng bị lệch khớp cắn, không riêng gì gây mất thẩm mỹ và nghệ thuật mà còn gây ra những yếu tố răng miệng khác, cũng như ảnh hưởng tác động đến hoạt động và sinh hoạt hàng ngày :
Răng móm làm mất cân đối những bộ phận trên khuôn mặt, nếu móm quá nặng, mặt sẽ biến thành hình lưỡi cày, da bị giãn, lão hóa sớm hơn thông thường .
Khi răng cửa hàm trên và hàm dưới không cân đối với nhau, năng lực ăn nhai sẽ bị tác động ảnh hưởng, không hề cắn xé món ăn như người thông thường. Vì thế, người móm thường nhà hàng lờ đờ vì sợ cắn vào môi, đồng thời thức ăn không được nhai kỹ, khi đưa vào dạ dày sẽ dễ mắc bệnh, làm tăng gánh nặng cho dạ dày .
Người bị móm phát âm không chuẩn vì môi và răng không khít nhau, cộng với khuôn mặt kém nghệ thuật và thẩm mỹ càng khiến họ ngại tiếp xúc .
Việc vệ sinh răng miệng của người bị móm cũng gặp khó khăn vất vả hơn thông thường, khó làm sạch mảng bám, vi trùng trên mặt phẳng răng. Vì thế càng dễ mắc những bệnh lý răng miệng như : viêm nướu, sâu răng, chảy máu răng … hoặc những bệnh nguy hại tương quan đến : dạ dày, tim mạch, khớp thái dương hàm .
Một số người bị móm ở mức độ nhẹ thường chủ quan, không chăm sóc tìm cách khắc phục nhưng sau một thời hạn dài, răng bị xô lệch ( nhất là trường hợp mất răng ) khiến cho mặt bị méo sang một bên trông rất mất thẩm mỹ và nghệ thuật .
Vì thế, dù bị móm ở mức độ nào, bạn cũng nên tìm cách khắc phục, để hạn chế những rủi ro tiềm ẩn hoàn toàn có thể gặp phải bằng cách sớm đến bệnh viện răng hàm mặt hoặc phòng khám nha khoa để được tư vấn giải pháp điều trị khớp cắn ngược tương thích .
Cách điều trị Răng móm – Khớp cắn ngược tại Nha khoa Việt Nha

3. Răng móm phải làm sao?

Răng móm cười sao cho đẹp?

Một nụ cười rạng rỡ chính là nụ cười xuất phát từ một tâm hồn đẹp. Nhờ vậy, những khuyết điểm hô móm sẽ được che đi, muốn có nụ cười đẹp, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm những cách cười sau đây :
Không cười quá lớn, vì sẽ làm lộ khuyết điểm, chỉ cần mỉm cười nhẹ nhàng cũng làm bạn duyên dáng hơn .
Nên để lộ răng hàm trên khi cười, nhất là khi chụp hình, mọi người sẽ cảm thấy sự chân thành toát ra từ nụ cười của bạn .
Đặt lưỡi sau răng khi cười để nụ cười không quá rộng, hàm móm không lộ ra quá nhiều .
Khi bị móm, bạn hoàn toàn có thể tập cười bằng cách ngậm đũa, tập tiếp tục giải pháp này, sẽ giúp trấn áp nụ cười và khuyết điểm hàm móm .
Về lâu dài hơn, miệng móm sẽ tác động ảnh hưởng đến khớp cắn, gây khó khăn vất vả trong việc ăn nhai, phát sinh bệnh lý răng miệng như : viêm nha chu, sâu răng, … viêm khớp thái dương hàm, răng dễ gãy, rụng … Vì thế, khi bị móm, cần tìm cách khắc phục để tránh những ảnh hưởng tác động về sau .
Có nhiều cách để điều trị móm, tùy vào từng mức độ, trường hợp sẽ có những cách khắc phục khác nhau .

Chữa móm răng tại nhà

Một số người cho rằng : hoàn toàn có thể chữa móm tại nhà, bằng cách : dùng tay hoặc lưỡi để đẩy răng, mím chặt môi … Thực chất, cách này chỉ tương thích so với trẻ nhỏ, vì lứa tuổi này xương hàm đang tăng trưởng, nên dễ nắn chỉnh, thao tác này cần triển khai tiếp tục, kiên trì mỗi ngày mới có hiệu suất cao. Đối với người đã trưởng thành, cách chữa móm tại nhà sẽ không mang lại hiệu suất cao, ngược lại, nếu đẩy răng quá nhiều với lực mạnh sẽ làm răng bị tổn thương .
Những chiêu thức điều trị móm hiệu suất cao được vận dụng nhiều lúc bấy giờ là : niềng răng, bọc răng sứ, phẫu thuật hàm. Tùy vào nguyên do, mức độ móm của người mua mà bác sĩ sẽ tư vấn và chỉ định chiêu thức điều trị móm răng tương thích .

Bọc răng sứ khớp cắn ngược

Đây là giải pháp chữa móm răng nhẹ, chỉ mất từ 3 đến 5 ngày là bạn đã hoàn toàn có thể chiếm hữu một hàm răng trắng, sáng, đều đẹp tự nhiên .
Bọc răng sứ để cải tổ răng móm được triển khai bằng cách : mài một phần răng để tạo cùi trụ, sau đó chụp mão răng sứ lên trên vừa khít với cùi răng thật .
Sau khi bọc răng, bạn sẽ siêu thị nhà hàng như thông thường và không hề có cảm xúc cấn, cộm hay không dễ chịu .
Bọc sứ cho răng bị móm thường vận dụng nhiều cho trường hợp răng cửa hàm trên, để cân đối răng và khớp cắn hai hàm. Phương pháp này chỉ có hiệu suất cao với trường hợp móm do răng. Nếu móm do hàm trên tăng trưởng quá mức, làm mất cân đối khuôn mặt thì bọc răng sẽ không có công dụng và bạn phải khắc phục bằng chiêu thức khác .
Ngân sách chi tiêu bọc răng sứ chỉnh răng móm sẽ phụ thuộc vào vào số răng cần bọc, loại răng sứ bạn lựa chọn. Tùy vào mức độ móm, bác sĩ sẽ tư vấn bọc từ 6 đến 12 răng tương thích với thực trạng của bạn. Giá một răng sứ xê dịch từ 4 đến 12 triệu / răng .
Cách điều trị Răng móm – Khớp cắn ngược tại Nha khoa Việt Nha

Niềng răng chỉnh khớp cắn ngược

Trường hợp bị răng móm nặng hơn một chút ít, bác sĩ sẽ chỉ định niềng răng để cải tổ thực trạng móm và sắp xếp lại những răng về đúng vị trí, chỉnh lại khớp cắn cho đúng tỷ suất, bảo vệ tính năng ăn nhai, giúp khuôn mặt hài hòa hơn .
Niềng răng móm trong bao lâu, sẽ phụ thuộc vào vào thực trạng răng, giải pháp niềng, loại mắc cài mà bạn lựa chọn. Thông thường thời hạn niềng răng sẽ lê dài từ 12 đến 36 tháng. Đây là giải pháp giúp kiểm soát và điều chỉnh răng móm hiệu suất cao, lâu bền hơn, không gây xâm lấn răng thật vì không cần mài răng .

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp niềng răng khác nhau, bạn có thể lựa chọn cho mình loại mắc cài phù hợp dựa vào những đặc điểm sau:

 • Mắc cài kim loại: Chi phí rẻ, lực tác động ổn định, nhưng không được thẩm mỹ, do mắc cài và dây cung được làm kim loại, dễ lộ mắc cài khi đeo niềng.
 • Mắc cài sứ, pha lê: Được làm từ hợp kim sứ, giá thành đắt hơn mắc cài kim loại, độ trong cao, nên độ thẩm mỹ cao hơn, không dễ lộ như đeo mắc cài kim loại.
 • Mắc cài tự động: Lực siết ổn định hơn các loại mắc cài khác, không  bật mắc cài và dây cung, chi phí niềng răng bằng phương pháp này khá cao.
 • Mắc cài mặt trong: Mắc cài được lắp ở mặt trong của răng, người khác sẽ không phát hiện ra là bạn đã niềng răng. Tuy nhiên, loại mắc cài này có thể làm bạn cảm thấy khó chịu hoặc gây tổn thương đến lưỡi, vì mắc cài được mắc bên trong cung hàm.
 • Niềng răng móm (khớp cắn ngược) trong suốt: là phương pháp chỉnh răng bằng cách sử dụng bộ khay niềng trong suốt (từ 20 đến 40 khay, tùy mức độ móm) để từ từ di chuyển răng về đúng vị trí, chỉnh lại khớp cắn cho cân đối.
 • Là phương pháp thay thế cho phương pháp niềng răng mắc cài truyền thống, giúp quá trình ăn nhai và vệ sinh răng dễ dàng hơn, đảm bảo độ thẩm mỹ trong suốt quá trình niềng răng. Không gây khó chịu như các loại niềng răng mắc cài khác nhưng chi phí cao, do khay niềng được chế tác từ phòng Labo ở Mỹ và áp dụng mức giá chung trên toàn thế giới.
 • Tuy nhiên, phương pháp này chỉ nên áp dụng với trường hợp móm răng ở mức độ nhẹ, với trường hợp nặng hơn, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị khác phù hợp hơn.
 • Niềng răng móm bao nhiêu tiền sẽ phụ thuộc vào: tình trạng móm của răng nặng hay nhẹ, mức độ phức tạp, phương pháp niềng răng khách hàng lựa chọn, chất liệu mắc cài và bảng giá riêng của mỗi nha khoa.
 • Bạn có thể tham khảo giá niềng răng móm qua bảng giá sau:

Niềng răng móm có hiệu suất cao không, là câu hỏi của nhiều bệnh nhân móm, Thực chất, niềng răng móm chỉ hiệu suất cao khi bị móm răng ở mức độ không quá nặng. Không tương thích với móm do hàm, để xác lập đúng chuẩn trường hợp móm của mình có tương thích để niềng răng hay không, cần đến phòng khám nha khoa để được bác sĩ thăm khám và đưa ra những chỉ định tương thích .

Phẫu thuật hàm

Là cách phù hợp với trường hợp bị móm do xương hàm. Phẫu thuật để đưa hàm dưới lùi vào trong, đẩy hàm trên ra cho 2 hàm tương xứng với nhau. Các khuyết điểm về răng còn lại sẽ hồi phục dần để hàm cân đối hơn.

Mổ Ruột hàm chỉ hoàn toàn có thể được thực thi với bệnh nhân móm đủ 18 tuổi, khi xương hàm đã không thay đổi để tránh những rơi lệch về sau này .
Thời gian phẫu thuật hàm móm thường lê dài từ 4 đến 6 tiếng. Đây là ca phẫu thuật tương đối khó và phức tạp nên yên cầu bác sĩ phẫu phải có nhiều kinh nghiệm tay nghề, phòng khám, phẫu thuật phải bảo vệ không thiếu những yếu tố vô trùng theo lao lý .
Với thực trạng khớp cắn ngược nặng mà nguyên do do cả răng và xương hàm thì sau khi phẫu thuật, phải niềng răng để có được tác dụng chỉnh móm tốt nhất .
Mổ Ruột hàm móm là ca nghệ thuật và thẩm mỹ tương đối khó, yên cầu sự tỉ mỉ, kinh nghiệm tay nghề vững vàng, nhiều kinh nghiệm tay nghề của bác sĩ, cơ sở vật chất, thiết bị phẫu thuật tân tiến nên ngân sách tương đối cao so với những chiêu thức chỉnh móm khác .
Để đạt hiệu quả thẩm mỹ và nghệ thuật cao nhất, quy trình phẫu thuật hàm móm cần tuân thủ đúng nguyên tắc, bác sĩ nhiều kinh nghiệm tay nghề, máy móc, thiết bị văn minh. Vì thế, ngân sách phẫu thuật hàm móm không hề rẻ, nhưng hiệu quả nhận được sẽ tương ứng với số tiền bạn bỏ ra. Ngân sách chi tiêu phẫu thuật hàm móm sẽ có sự khác nhau tùy từng trường hợp đơn cử : Nếu bị móm nhẹ thì chỉ cần phẫu thuật, mức giá sẽ thấp hơn so với trường hợp móm nặng, kèm nhổ răng .
Nếu phẫu thuật 1 hàm thì mức giá sẽ thấp hơn phẫu thuật chỉnh cả 2 hàm .
Trung bình 1 ca phẫu thuật hàm móm xê dịch từ 70 đến 150 triệu. Chi tiêu bao nhiêu tiền còn phụ thuộc vào vào thực trạng sức khỏe thể chất của người mua, nguyên do gây móm mà bác sĩ chỉ định can thiệp chỉnh hình 1 hàm hay 2 hàm để cải tổ khuôn mặt đẹp .
Mỗi nha khoa sẽ có bảng giá phẫu thuật riêng, nhưng không chênh lệch quá nhiều, để biết đúng mực trường hợp của mình phẫu thuật hết bao nhiêu tiền, bạn cần đến thăm khám và chụp phim để bác sĩ có cơ sở, tư vấn chiêu thức phẫu thuật tương thích, và đưa ra mức giá đơn cử cho bạn .

4. Khớp cắn ngược ở trẻ nhỏ

Tình trạng khớp cắn ngược ở trẻ nhỏ hay còn gọi là khớp cắn ngược răng sữa, xảy ra khi trẻ vừa mọc răng, hai hàm răng mọc sai lệch, không cân xứng.

Biểu hiện khớp cắn ngược là cằm nhô về phía trước, trán – đầu mũi – cằm không cùng nằm trên một đường thẳng, vòm hàm dưới dài hơn vòm hòm trên. Răng hai hàm không sát khít với nhau .
Nguyên nhân trẻ bị khớp cắn ngược là :

 • Răng cửa hàm dưới mọc trước răng cửa hàm trên,
 • Xương hàm trên phát triển chậm hơn so với xương hàm dưới
 • Trẻ có thói quen đẩy lưỡi, mút tay, nghiến răng, dùng ti giả trong thời gian dài Móm do di truyền

Nếu trẻ bị khớp cắn ngược do những yếu tố chủ quan thì cha mẹ nên phòng tránh cho con bằng cách :

 • Chú ý theo dõi và nhắc nhở khi thấy trẻ có những thói quen xấu như: mút tay, đẩy lưỡi, nghiến răng…
 • Dạy trẻ ăn nhai đúng cách để giảm bớt ảnh hưởng tiêu cực khi lớn lên
 • Để ý thời gian thay răng của bé, nếu thấy răng mọc lệch, cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ để xử lý sớm.

Khi trẻ bị khớp cắn ngược, cần niềng răng càng sớm càng tốt để hiệu quả chỉnh nha cao hơn, vì răng chưa phát triển nên còn mềm dẻo, dễ uốn nắn, thời gian đeo niềng ngắn hơn, tiết kiệm chi phí, quan trọng hơn cả là giúp trẻ có một hàm răng đẹp, chắc khỏe về sau.

5. Khí cụ chỉnh khớp cắn ngược cho trẻ em

Khớp cắn ngược loại 3 là thực trạng xương hàm dưới nhô ra nhiều hơn so với xương hàm trên, nhìn mặt giống lưỡi cày, ảnh hưởng tác động đến nghệ thuật và thẩm mỹ khuôn mặt và tâm ý của trẻ. Nếu đợi trẻ thay hết răng mới giải quyết và xử lý thì sẽ phức tạp hơn, nặng quá còn phải phẫu thuật để cải tổ. Hiện nay, đang có một loại khí cụ chỉnh nha để điều trị khớp cắn ngược loại 3 cho trẻ nhỏ từ 6 đến 12 tuổi, hoàn toàn có thể khắc phục được thực trạng này .
Vì thế, cha mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ trong tiến trình đang thay răng, để việc điều trị thuận tiện hơn, bằng cách can thiệp một loại khí cụ chỉnh khớp cắn ngược, đeo liên tục trong vài tháng .

6. Đâu là địa chỉ phục hình răng móm (khớp cắn ngược) tin cậy nhất?

Niềng răng, bọc răng sứ để chỉnh răng móm là những giải pháp không quá khó, nhưng lại có tiến trình và thao tác phức tạp, yên cầu bác sĩ thực thi phải được giảng dạy sâu xa, có nhiều kinh nghiệm tay nghề … thì ca chỉnh móm mới bảo vệ hiệu suất cao và bảo đảm an toàn. Vì thế, ngoài khám phá về ngân sách điều trị, bạn nên xem xét kỹ lưỡng trong việc lựa chọn cho mình một nha khoa uy tín, đáng tin cậy để tác dụng được phục hình răng móm thật chất lượng .
Tại Nha khoa Việt Nha, người sử dụng hoàn toàn có thể trọn vẹn yên tâm về chất lượng niềng răng và bọc sứ. Tất cả những vật tư đều được nhập khẩu từ những nước tăng trưởng trên quốc tế, đã được Bộ Y tế kiểm định về độ bảo đảm an toàn với khung hình người .
Với đội ngũ bác sĩ số 1, nhiều kinh nghiệm tay nghề, vận dụng công nghệ tiên tiến tân tiến 4.0 về phong cách thiết kế nụ cười, phác đồ điều trị đúng chuẩn, tương hỗ rút ngắn thời hạn điều trị, giúp người mua có một hàm răng đẹp và khuôn mặt cân đối sau khi triển khai .
Với đội ngũ bác sĩ Nha khoa và nhân viên cấp dưới tư vấn chuyên nghiệp, luôn đặt quyền lợi người mua lên số 1, chính sách bh lâu dài hơn, được khắc phục trọn vẹn không tính tiền trong thời hạn Bảo hành, Nha khoa Việt Nha đã trở thành địa chỉ phục hình răng móm, khớp cắn ngược uy tín của rất nhiều người mua .
Cách điều trị Răng móm – Khớp cắn ngược tại Nha khoa Việt Nha

Liên hệ ngay với Nha Khoa Việt Nha để được tư vấn miễn phí

Hotline: 1900 0141 – 0838 808 818 – 0707 808 818

Website: http://nhakhoavietnha.com/

Facebook: Nha khoa Việt Nha

Hệ thống chi nhánh:

 • Việt Nha Bình Thạnh: 382 Lê Quang Định, Phường 11, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
 • Việt Nha Tân Bình: 01 Đồng Xoài, Phường 13, Quận Tân Bình, TP.HCM
 • Việt Nha Biên Hòa: 608 Phạm Văn Thuận, KP5, Phường Tam Hiệp, TP.Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai.
 • Việt Nha Di Linh: 1044 Hùng Vương, Thị trấn Di Linh, Tỉnh Lâm Đồng.

Các bài viết khác:

http://nhakhoavietnha.com/arti-phuong-phap-nieng-rang-mat-trong-va-nhung-dieu-ban-nen-biet

BẢNG GIÁ NIỀNG RĂNG TẠI NHA KHOA VIỆT NHA

KHỚP CẮN NGƯỢC Ở TRẺ EM CÓ NGUY HIỂM KHÔNG? CÁCH CHỮA TRỊ NHƯ THẾ NÀO?

NHA KHOA VIỆT NHA – ĐỒNG HÀNH CÙNG NỤ CƯỜI CỦA BẠN