Sản phẩm du lịch gồm những gì? Những sản phẩm tiêu biểu

Du lịch là một trong những ngành kinh tế đặc thù, mang tính văn hóa và xã hội phức tạp. Ở Việt Nam có rất nhiều loại hình và sản phẩm du lịch độc đáo, có khả năng marketing mạnh mẽ, thế nhưng chắc chắn không phải ai cũng biết sản phẩm du là gì? sản phẩm du lịch gồm những gì? và những sản phẩm du lịch tiêu biểu nhất. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.  

1. Định nghĩa về mẫu sản phẩm du lịch

Tìm hiểu về những mẫu sản phẩm du lịch tiêu biểu vượt trội ngay tại :


Có rất nhiều định nghĩa, quan điểm, ý kiến về “sản phẩm du lịch”, sau đây là những định nghĩa phổ biến nhất:

Các bạn có thể tìm hiểu thêm các khái niệm, quan điểm về “sản phẩm du lịch” cũng như sản phẩm du lịch gồm những gì?  TẠI ĐÂY

2. Các nguyên tắc tạo nên loại sản phẩm du lịch chất lượng

Để tạo nên một loại sản phẩm du lịch chất lượng, những công ty, đơn vị chức năng lữ hành bắt buộc phải dựa theo một số ít nguyên tắc. Chẳng hạn :

– Phù hợp với nhu yếu khách du lịch

Nhu cầu của khách du lịch liên tục biến hóa, do đó, để tăng trưởng kinh tế tài chính du lịch, thu được doanh thu mong ước, những loại sản phẩm du lịch phải tương thích với nhu yếu của hành khách. Từ đó, những công ty, doanh nghiệp và đơn vị chức năng lữ hành cần :

  • Thực hiện nghiên cứu khách hàng (nhân khẩu học, sở thích, mong muốn, tình trạng kinh tế…).
  • Khai thác tài nguyên thiên nhiên, “sản xuất” các sản phẩm du lịch nhân tạo phù hợp với nhu cầu của khách du lịch, phải bảo vệ môi trường, bảo tồn các nguồn sinh vật và giữ gìn nét văn hóa phi vật thể – vật thể truyền thống,…

– Lợi ích kinh tế tài chính

Bất cứ hoạt động giải trí góp vốn đầu tư “ sản xuất ”, thiết kế xây dựng và tăng trưởng những loại sản phẩm du lịch đều bắt buộc phải xem xét đến những quyền lợi kinh tế tài chính mà loại sản phẩm du lịch mang đến. Bởi mục tiêu cuối dùng của hoạt động giải trí kinh doanh thương mại du lịch cũng là LỢI NHUẬN .
Tuy nhiên, ở Việt Nam nguyên tắc này đang bị khai thác một cách ồ ạt và triệt để, không riêng gì gây tác động ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên, vạn vật thiên nhiên, thiên nhiên và môi trường sống của những sinh vật, điều kiện kèm theo khí hậu, thổ nhưỡng, hệ sinh thái, … mà còn tác động ảnh hưởng đến những thưởng thức và quyền lợi của người mua khi sử dụng mẫu sản phẩm du lịch .
Làng cổ đường lâm

– Nguyên tắc rực rỡ

Để tăng sức mê hoặc và năng lực cạnh tranh đối đầu của mẫu sản phẩm du lịch, bắt buộc việc khai thác tài nguyên du lịch phải chú ý quan tâm đến nét đặc trưng, độc lạ và rực rỡ của vạn vật thiên nhiên, phong tục – tập quán, văn hóa truyền thống … của hội đồng .
Bên việc khai thác, những công ty, doanh nghiệp và đơn vị chức năng lữ hành cũng cần bảo tồn những nét rực rỡ này, những hoạt động giải trí tu sửa quá mức hoặc kiến thiết xây dựng giống nhau đều gây sự nhàm chán. ững phản ứng bất lợi so với khách du lịch đã quen thuộc dẫn đến sự nhàm chán .

Đọc thêm bài viết: Quản trị du lịch là gì? Những thông tin bạn cần biết

– Nguyên tắc toàn diện và tổng thể

Việc khai thác tổng thể và toàn diện mẫu sản phẩm du lịch ở một địa phương không chỉ làm tăng sức hút của mẫu sản phẩm đó mà còn tăng giá trị, doanh thu. Chính vì thế, khi khai thác một loại sản phẩm du lịch nào đó, hãy khai thác cả những tài nguyên xung quanh như văn hóa truyền thống hội đồng, ẩm thực địa phương, phong tục – tập quán …

– Nguyên tắc bảo tồn và giữ gìn

Đây là nguyên tắc không hề bỏ lỡ nếu muốn có một mẫu sản phẩm du lịch chất lượng và bền vững và kiên cố. Bởi một khi bị “ tổn thương ”, sẽ rất mất thời hạn và công sức của con người để Phục hồi tài nguyên, thậm chí còn không hề Phục hồi như cũ. Mục đích của hoạt động giải trí khai thác tài nguyên du lịch là để cải tổ và nâng cao đời sống ý thức cho con người. Thế nhưng, trong quy trình khai thác cũng như tận hưởng chính con người đã “ vô tình hữu ý ” phá hoại môi trường tự nhiên, làm mất cân đối sinh thái xanh, cảnh sắc vạn vật thiên nhiên … .

3. 3 loại mô hình mẫu sản phẩm du lịch điển hình nổi bật

Tùy theo văn hóa, phong tục – tập quán và điều kiện thiên tại mỗi quốc gia, vùng lãnh thổ, điểm đến,… mà có những mô hình sản phẩm du lịch khác nhau. Nhưng về cơ bản, có 3 mô hình sau nổi bật nhất: 4S, 3H và 6S.

– Mô hình 4S ( Sun, Sea, Shop và Sextour – Mặt trời, Biển, Mua sắm và du lịch tình dục )

[ Tham khảo [ Tham khảo Khóa học Thực Chiến Marketing được tổ chức triển khai đào tạo và giảng dạy bởi Asia Lion ]

Đừng quên tìm hiểu thêm về Marketing du lịch, Marketing khách sạn.

Biển Việt Nam

– Mô hình 3H ( Heritage, Hospitality, Honesty – Di sản, Lòng hiếu khách, Sự trung thực )

Bài viết liên quan: Kinh doanh du lịch là gì? 10 loại hình kinh doanh trong du lịch

– Mô hình 6H ( Sanitaire, Santé, Sécurité, Sérénité, Servic, Satisfaction – Vệ sinh, Sức khỏe An ninh – trật tự xã hội, Sự thanh thản, Dịch Vụ Thương Mại, Sự thỏa mãn nhu cầu )

4. 4 dòng mẫu sản phẩm du lịch được ưu tiên tại Việt Nam

– Du lịch biển

Du lịch biển là dòng sản phẩm du lịch được ưu tiên phát triển nhất tại Việt Nam. Không chỉ sở hữu đường bờ biển hơn 3.200km kéo dài từ Bắc vào Nam với hàng ngàn hòn đảo lớn nhỏ, Việt Nam còn có rất nhiều bãi biển được xếp hạng “đẹp nhất thế giới” như Hạ Long Phú Quốc, Côn Đảo, Nha Trang, Đà Nẵng, Mũi Né, Mỹ Khê… Chính điều này đã tạo điều kiện cho du lịch biển Việt Nam phát triển và thu về nguồn lợi nhuận khổng lồ.

So với trước đây, du lịch biển đã trở nên đa dạng chủng loại hơn khi tích hợp với những khu nghỉ ngơi quý phái 5 sao như Sunspa resort ( Quảng Bình ), Furama ( TP. Đà Nẵng ), Vipearl Land ( Nha Trang ) … Hay những dịch vụ vui chơi – game show bãi biển như mô tô nước, lướt sóng, thả dù trên biển, lặn biển ngắm sinh vật biển, đi du thuyền ngắm cảnh vịnh …

– Du lịch sinh thái xanh

Với điều kiện kèm theo khí hậu, địa hình, cảnh sắc được Mẹ vạn vật thiên nhiên khuyến mại phối hợp với nền văn hóa truyền thống lịch sử dân tộc ngàn năm văn hiến nên tiềm năng tăng trưởng du lịch sinh thái xanh là rất lớn .
Về những tài nguyên vạn vật thiên nhiên thuận tiện để tăng trưởng du lịch sinh thái xanh, ở Việt Nam có hệ sinh thái rất đặc trưng cùng sự đa dạng sinh học, hệ động thực vật phong phú, đa dạng chủng loại, thậm chí còn nhiều loài động vật hoang dã còn có tên trong sách đỏ như Cầy Gấm, Hạc cổ trắng, Rùa đầu to, Heo vòi, Gấu chó, Voọc mông trắng, Voọc mũi hếch, Voọc đầu trắng, Voọc vá … Thực vật có Sưa, Lim xanh, Lát Hoa, Pơ Mu, Thông đỏ, Hoàng Đàn, Chò, Bách Xanh …

Chưa kể, Việt Nam còn chiếm hữu những hệ sinh thái đặc trưng như : Rừng ngập mặn, sinh vật biển, rừng nhiệt đới gió mùa … Nhờ những thế mạnh này mà du lịch sinh thái xanh ở nước ta hoàn toàn có thể tăng trưởng những tour du lịch độc lạ như cứu hộ cứu nạn rùa biển, trồng rừng ngập mặn, lặn biển ngắm sinh vật biển …
Bên cạnh đó, Việt Nam còn có rất nhiều di tích lịch sử lịch sử vẻ vang, di sản văn hóa truyền thống, làng nghề thủ công truyền thống và những liên hoan dân gian rực rỡ … Tuy nhiên những yếu tố này chưa được khai thác hiệu suất cao, và mới chỉ dừng lại ở việc tổ chức triển khai những hoạt động giải trí thăm quan hoặc học làm nông dân, thợ thủ công … mà thôi .

ruộng bậc thang

– Du lịch miền quê, vùng núi

Loại hình du lịch này hiện đang có sức mê hoặc rất lớn với khách du lịch quốc tế. Trước đây, du lịch miền quê, vùng núi chỉ bó hẹp trong việc du lịch thăm quan, ngắm cảnh hoặc nghỉ ngơi ở những điểm đến điển hình nổi bật như Sapa, Tam Đảo, Đà Lạt … Nhưng thời nay, tại những vùng núi như Sapa, Fansipan, Đồng Văn, Tà Năng – Phan Dũng, Lao Thẩn, Hang Én, Langbiang, Pù Luông … đã Open thêm mẫu sản phẩm du lịch Trekking
Bên cạnh đó, mẫu sản phẩm du lịch homestay cũng đang rất tăng trưởng và được hành khách ưa thích mày mò văn hóa truyền thống, phong tục – tập quán địa phương ưa thích. Một trong những địa phương tiên phong tăng trưởng loại sản phẩm du lịch này là Homestay người Mường ở Ba Vì ( Thành Phố Hà Nội ). Ở đây, hành khách sẽ có thời cơ ăn, ngủ, hoạt động và sinh hoạt, lao động, … cùng chủ nhà, nghe kể những câu truyện dân gian, tham gia những hoạt động giải trí hội đồng và liên hoan truyền thống cuội nguồn như liên hoan cồng chiêng, hát đồng dao, nhảy sạp, mặc y phục người Mường … .
Ngoài ra, còn rất nhiều những mẫu sản phẩm du lịch vùng quê, miền núi mê hoặc khác như du lịch thăm quan làng nghề đan tre ở Hưng Yên, làng nghề gốm sứ Bát Tràng, làng rau Trà Quế, … hay “ “ Về quê tát mương bắt cá ” tại Cồn Phụng ( Bến Tre ), “ Một ngày làm nông dân ”, ở huyện Cái Bè ( Vĩnh Long ) hay “ Bike Tour ” ở Thanh phố Cần Thơ …

– Du lịch phát minh sáng tạo

Đây là mô hình du lịch mới được khai thác và tăng trưởng ở Việt Nam vài năm trở lại đây. Tiêu biểu như ý tưởng sáng tạo về loại sản phẩm du lịch trong những ngày mưa ở Huế như chiêm ngưỡng và thưởng thức trà cung đình, học làm đồ lưu niệm … hay loại sản phẩm “ Giờ toàn cầu ” để hành khách chìm trong bóng tối và làm một số ít việc làm như siêu thị nhà hàng, vệ sinh cá thể để đồng cảm với những lao động khiếm thị …

Ở TP. Hà Nội, mô hình du lịch này đang rất tăng trưởng ở mảng dạy nấu ăn .

5. Các ví dụ về mẫu sản phẩm du lịch điển hình nổi bật tại Việt Nam

Khám phá tổng thể và toàn diện những loại sản phẩm du lịch Việt Nam từ trên cao .

– Du lịch hội đồng Tây Bắc

Tây Bắc Việt Nam không chỉ có cảnh sắc vạn vật thiên nhiên vừa hùng vĩ vừa thơ mộng mà còn có hội đồng những dân tộc bản địa với những nét văn hóa truyền thống, phong tục, tập quán, hoạt động và sinh hoạt phong phú và đa dạng, độc lạ. Sản phẩm du lịch hội đồng Tây Bắc sẽ giúp hành khách tìm hiểu và khám phá những nét đặc trưng của hội đồng những dân tộc bản địa nơi đây, thưởng thức đời sống và chiêm ngưỡng và thưởng thức những món ngon đặc sản nổi tiếng Tây Bắc .
Đây là một trong những loại sản phẩm du lịch điển hình nổi bật nhất năm 2019 ở Quảng Bình. Tuyến du lịch thưởng thức hang Vòm – hang Giếng Voọc ở Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng hứa hẹn sẽ là điểm đến mê hoặc, lôi cuốn phần đông hành khách, góp thêm phần thôi thúc tăng trưởng du lịch hang động ở Quảng Bình .
ẩm thực việt nam
Với loại sản phẩm du lịch này, hành khách không chỉ có thời cơ khám phá văn hóa truyền thống hội đồng Vân Kiều trên địa phận huyện Lệ Thủy và huyện Quảng Ninh ( Quảng Bình ) mà còn được hòa mình vào vẻ đẹp nguyên sơ của núi rừng Trường Sơn hùng vĩ và tò mò mạng lưới hệ thống hang động kỳ vĩ .

Suối nước nóng Bang (thuộc xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) có dòng nước khoáng nóng với nhiệt độ sôi kỷ lục tại Việt Nam trên 105 độ C, là nguồn nước khoáng nóng từ tự nhiên, có nhiều nguyên tố vi lượng quý hiếm có tác dụng dược lý, được các nhà khoa học đánh giá là quý hiếm và rất tốt trong việc chữa trị một số bệnh cho con người. 

– Sân golf Bảo Ninh – Trường Thịnh

Với vị trí nằm trải dài ven biển, dự án Bất Động Sản hoạch dự án Bất Động Sản sân golf 36 lỗ Bảo Ninh Trường Thịnh được tổ chức triển khai khoảng trống theo hướng luôn luôn đón gió mát từ biển thổi vào tạo nên một không khí tự do, dễ chịu và thoải mái cho những Golfer và khách du lịch khi chơi golf hoặc đi du ngoạn .

Đến đây, chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ sản phẩm du lịch gồm những gì? cũng như các mô hình, loại hình du lịch phổ biến nhất hiện nay rồi đúng không? Việt Nam là một quốc gia được Mẹ thiên nhiên ưu ái ban tặng rất nhiều tài nguyên thiên nhiên phù hợp để phát triển du lịch, tuy nhiên hiện nay các tiềm năng đó vẫn chưa được khai thác đúng hướng và đạt được hiệu quả mong muốn. Bằng chứng là trong 90% khách quốc tế đến Việt Nam lần đầu và chỉ 6% trong số này quay lại (Theo số liệu Hiệp hội Du lịch châu Á – Thái Bình Dương).