Các mẫu hồ sơ hoàn công phổ biến – Đáo Hạn Ngân Hàng

Mặc dù bạn đã hoàn thiện công trình tuy nhiên công trình đó vẫn chưa được phép đưa vào sử dụng ngay mà phải thông qua phê duyệt hồ sơ hoàn công. Để tìm hiểu thêm về vấn đề các mẫu hồ sơ hoàn công mời bạn cùng dịch vụ đáo hạn ngân hàng-Trust Holding cùng đón đọc bài viết bên dưới.

Hồ sơ hoàn công là gì ?

Hồ sơ hoàn công là gì?
Hoàn công hay còn được gọi hoàn công thiết kế xây dựng hay triển khai xong khu công trình là một trong những thủ tục hành chính trong hoạt động giải trí thiết kế xây dựng, xây đắp khu công trình nhà cửa nhằm mục đích xác nhận sự kiện của những bên góp vốn đầu tư, thiết kế đã hoàn tất khu công trình thiết kế xây dựng sau khi được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép thiết kế xây dựng và đã hoàn thành xong xong việc thiết kế có nghiệm thu sát hoạch đã triển khai xong khu công trình thiết kế xây dựng. Hoàn công còn mang ý nghĩa là điều kiện kèm theo quyết định hành động để được cấp đổi lại sổ hồng trong đó phải biểu lộ những biến hóa về thực trạng nhà đất sau khi triển khai xây đắp .
Hồ sơ hoàn công được hiểu là toàn bộ những tài liệu, lý lịch hoặc nhật ký lưu được chủ góp vốn đầu tư ghi lại trong quy trình xây đắp kiến thiết xây dựng khu công trình gồm có những hồ sơ sau : Hồ sơ phê duyệt góp vốn đầu tư, phê duyệt dự án Bất Động Sản, khảo sát kiến thiết xây dựng, phong cách thiết kế khu công trình, dự trù ngân sách, xây đắp khu công trình và những quy trình khác nếu có thực thi. Hay được nói một cách khác, tổng thể những hồ sơ và tài liệu tương quan đến quy trình kiến thiết thiết kế xây dựng nên một khu công trình từ A đến Z thì được gọi là hồ sơ hoàn công .

Vai trò của hồ sơ hoàn công

Sau khi đã hoàn tất quá trình thi công xây dựng thì hoàn công là quy trình thủ tục cuối cùng để hợp thức hóa công trình xây dựng về mặt pháp lý. Vì thế, hoàn công là bước vô cùng quan trọng sau khi chủ đầu tư đã hoàn thành dự án. Hồ sơ hoàn công đảm nhận vai trò quan trọng như sau:

  • Hồ sơ hoàn công là cơ sở để thanh toán giao dịch / quyết toán để Giao hàng công tác làm việc truy thuế kiểm toán, thanh tra khu công trình .
  • Hồ sơ hoàn công giúp Giao hàng công tác làm việc nghiệm thu sát hoạch những quy trình tiến độ, khuôn khổ triển khai xong của khu công trình .
  • Hồ sơ hoàn công cũng góp thêm phần giúp cơ quan quản trị trực tiếp khu công trình thiết kế xây dựng nắm được khá đầy đủ cấu trúc, tình hình khu công trình giúp khai thác hiệu suất cao nhất và có những giải pháp tu sửa, tái tạo tương thích để duy trì tuổi thọ sử dụng khu công trình .
  • Hồ sơ hoàn công là cơ sở để phong cách thiết kế giải pháp bảo vệ khu công trình .
  • Hồ sơ hoàn công giúp những cơ quan, quản trị thuận tiện tìm lại chứng từ tài liệu để nghiên cứu và điều tra .

Hồ sơ hoàn công gồm những sách vở gì ?

Hồ sơ hoàn công gồm những giấy tờ gì?

Theo quy định của Thông tư số 05/2015/TT-BXD (30/10/2015) của Bộ xây dựng quy định về về quản lý chất lượng xây dựng và bảo trì nhà ở riêng lẻ thì giấy tờ hoàn công sẽ bao gồm những thủ tục cơ bản sau:

  • Giấy báo kiểm tra khu công trình hoàn thành xong theo mẫu lao lý ( 1 bản chính ) .
  • Giấy xin phép thiết kế xây dựng nhà ở ( nhu yếu 1 bản sao y và có xác nhận sao y ), theo kèm là bản vẽ phong cách thiết kế kiến thiết xây dựng nhà ở ( nhu yếu 1 bản sao không cần xác nhận sao y ) .
  • Bản vẽ thực trạng hoàn công kiến thiết xây dựng ( gồm 2 bản chính ) .
  • Bản hợp đồng triển khai xây đắp với đơn vị chức năng có giấy phép hành nghề ( 1 bản sao ) kèm 1 bản sao giấy phép hành nghề của đơn vị chức năng triển khai xây đắp ( có thị thực sao y ). Hoặc giấy biên lai thu thuế thiết kế xây dựng .

Thêm vào đó, căn cứ vào tình hình thực tế thi công của từng loại hình công trình xây dựng mà cơ quan nhà nước yêu cầu thêm các loại giấy tờ như:

  • Hợp đồng kiến thiết xây dựng của chủ góp vốn đầu tư ký với những nhà thầu thực thi khảo sát, phong cách thiết kế, xây đắp, giám sát kiến thiết kiến thiết xây dựng khu công trình .
  • Bản vẽ hoàn công ( trong trường hợp nếu việc kiến thiết thiết kế xây dựng có sự đổi khác so với bản vẽ gốc ) .
  • Bản báo cáo giải trình hiệu quả triển khai thí nghiệm, kiểm định .
  • Văn bản được thỏa thuận hợp tác, đồng ý chấp thuận hoặc xác nhận của những tổ chức triển khai, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về triển khai bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy, quản lý và vận hành thang máy, bảo đảm an toàn so với những khu công trình lân cận .

Nội dung cụ thể đơn cử cần có trong hồ sơ hoàn công

Nội dung chi tiết cụ thể cần có trong hồ sơ hoàn công

Hồ sơ pháp lý ( Chủ góp vốn đầu tư – Do bên A tập hợp )

 • Quyết định phê duyệt so với dự án Bất Động Sản góp vốn đầu tư kiến thiết xây dựng khu công trình, từng dự án Bất Động Sản thành phần hoặc tiểu dự án Bất Động Sản của cơ quan những cấp có thẩm quyền cấp phép .
 • Văn bản đồng ý chấp thuận của cơ quan, tổ chức triển khai quản trị chuyên ngành có thẩm quyền về việc được cho phép chủ góp vốn đầu tư sử dụng khu công trình kỹ thuật bên ngoài hàng rào :
  • Cấp điện ;
  • Quyền dụng nguồn nước ;
  • Khai thác nguồn nước ngầm ;
  • Khai thác nguồn tài nguyên, khai thác dầu mỏ ;
  • Thoát nước ( đầu nối vào mạng lưới hệ thống nước thải chung ) ;
  • Đường giao thông vận tải bộ, thủy ;
  • An toàn của những khu công trình khác lân cận, đường xá
  • An toàn giao thông vận tải ( nếu có ) .
 • Hợp đồng kiến thiết xây dựng khu công trình ( ghi số hợp đồng, ngày tháng của hợp đồng ) giữa Chủ góp vốn đầu tư với đơn vị chức năng Nhà thầu tư vấn triển khai quy trình khảo sát kiến thiết xây dựng, phong cách thiết kế ; Nhà thầu xây đắp kiến thiết xây dựng chính, giám sát triển khai kiến thiết kiến thiết xây dựng, kiểm định chất lượng, kiểm tra và ghi nhận sự tương thích và cũng như hợp đồng giữa Nhà thầu chính ( tư vấn, kiến thiết kiến thiết xây dựng chính ) và những Nhà thầu phụ ( tư vấn, kiến thiết kiến thiết xây dựng ) .
 • Những tài liệu chứng tỏ được điều kiện kèm theo năng lượng của những Nhà thầu triển khai tư vấn, năng lượng của nhà thầu xây đắp thiết kế xây dựng kể cả những Nhà thầu quốc tế ( thực thi phong cách thiết kế kiến thiết xây dựng, triển khai thiết kế kiến thiết xây dựng, xây đắp thiết kế xây dựng, giám sát xây đắp thiết kế xây dựng, kiểm tra và ghi nhận sự phù hợp chất lượng … )
 • Bản báo cáo giải trình tác dụng thẩm định và đánh giá phong cách thiết kế cơ sở của cấp có thẩm quyền phê duyệt kèm theo phần phong cách thiết kế cơ sở được cơ quan lao lý .
 • Kết quả thẩm định và đánh giá và phê duyệt phong cách thiết kế khu công trình, phong cách thiết kế bản vẽ khu công trình của Chủ góp vốn đầu tư kèm theo hồ sơ phong cách thiết kế theo lao lý của cơ quan nhà nước ..
 • Biên bản của Sở kiến thiết xây dựng triển khai kiểm tra sự tuân thủ lao lý quản trị chất lượng khu công trình thiết kế xây dựng của Chủ góp vốn đầu tư trước khi thực thi nghiệm thu sát hoạch quá trình kiến thiết xây dựng, và khi thực thi nghiệm thu sát hoạch hoàn thành xong khu công trình để đưa vào sử dụng

Tài liệu quản trị chất lượng ( Do nhà thầu thiết kế thiết kế xây dựng – Bên B lập )

  • Mẫu bản vẽ hoàn công so với những khuôn khổ và hàng loạt khu công trình về kiến trúc, cấu trúc khu công trình, lắp ráp thiết bị, mạng lưới hệ thống kỹ thuật khu công trình, triển khai xong … ( phải có hạng mục bản vẽ kèm theo ) .
  • Các chứng từ về những kỹ thuật xuất xưởng xác nhận chất lượng nguyên vật liệu được sử dụng trong khu công trình để thiết kế phần : san nền, gia cố nền, cọc, đài cọc, cấu trúc ngầm và cấu trúc thân, điện nước và triển khai xong khu công trình …
  • Các mẫu phiếu triển khai kiểm tra xác nhận chất lượng vật tư được sử dụng trong khu công trình để triển khai thiết kế phần : san nền, gia cố nền, cọc, đài cọc, cấu trúc ngầm và cấu trúc thân, điện nước và hoàn thành xong … do một tổ chức triển khai có năng lượng trình độ hoặc 1 tổ chức triển khai khoa học có vừa đủ tư cách pháp nhân, năng lượng và sử dụng phòng thí nghiệm hợp chuẩn thực thi triển khai
  • Chứng chỉ xác nhận về chủng loại và chất lượng của những trang thiết bị ship hàng sản xuất và mạng lưới hệ thống kỹ thuật được triển khai lắp ráp trong khu công trình như : cấp nước, cấp điện, cấp ga … do nơi sản xuất cấp .
  • Bản thông tin tác dụng kiểm tra chất lượng vật tư, thiết bị nhập khẩu sử dụng trong khuôn khổ khu công trình thiết kế của những tổ chức triển khai tư vấn có tư cách pháp nhân được nhà nước pháp luật .
  • Các tài liệu và biên bản nghiệm thu sát hoạch về chất lượng của những công tác làm việc kiến thiết xây dựng, lắp ráp thiết bị. Kèm theo mỗi biên bản nghiệm thu sát hoạch là bản vẽ hoàn công công tác làm việc xây lắp được nghiệm thu sát hoạch ( phải gồm có những hạng mục biên bản nghiệm thu sát hoạch công tác làm việc thiết kế xây dựng kèm theo )
  • Các biên bản báo cáo giải trình nghiệm thu sát hoạch thiết bị chạy thử đơn động và liên động không tải, nghiệm thu sát hoạch những thiết bị chạy thử liên động có tải, báo cáo giải trình tác dụng kiểm tra, thí nghiệm, hiệu chỉnh, quản lý và vận hành thử thiết bị ( không tải và có tải )
  • Biên bản dùng thử và nghiệm thu các thiết bị thông tin liên lạc, các thiết bị bảo vệ sử dụng trong công trình..

  • Chứng chỉ của nhà thầu thiết kế xây dựng về sự tương thích từng việc làm ( phong cách thiết kế, thiết kế kiến thiết xây dựng ) của những khuôn khổ khu công trình, hàng loạt khu công trình do những tổ chức triển khai tư vấn kiểm định độc lập cấp ( kể cả so với những nhà thầu quốc tế triển khai tham gia tư vấn kiểm định, giám sát, đăng kiểm chất lượng ) và cấp trước khi Chủ góp vốn đầu tư thực thi tổ chức triển khai nghiệm thu sát hoạch hoàn thành xong những khuôn khổ khu công trình và hàng loạt khu công trình .
  • Bản kê khai những biến hóa giữa lúc triển khai xây đắp so với bản thiết kế ( kỹ thuật, bản vẽ kiến thiết ) đã được phê duyệt .
  • Hồ sơ để xử lý sự cố khu công trình xảy ra ( nếu có )
  • Báo cáo của cơ quan tổ chức triển khai tư vấn kiểm định so với những bộ phận, khuôn khổ khu công trình hoặc so với khu công trình có tín hiệu không bảo vệ chất lượng khi Chủ góp vốn đầu tư triển khai nghiệm thu sát hoạch ( nếu có )
  • Biên bản nghiệm thu sát hoạch trong quá trình thiết kế xây dựng .
  • Biên bản khi thực thi nghiệm thu sát hoạch khuôn khổ khu công trình, triển khai nghiệm thu sát hoạch triển khai xong khu công trình để đưa vào sử dụng .

Nộp hồ sơ hoàn công kiến thiết xây dựng ở đâu ?

  • Nộp hồ sơ hoàn công tại Sở Xây dựng: trường hợp đối với những công trình xây dựng cấp đặc biệt, cấp 1, công trình thuộc tôn giáo, di tích lịch sử, miếu đình, tượng đài, quảng cáo, tranh hoành tráng, công trình trên các tuyến, trục đường chính của thành phố do Ủy ban nhân dân thành phố quy định.

  • Nộp hồ sơ hoàn công ở Ủy ban nhân dân quận, huyện: trường hợp đối với nhà ở riêng lẻ của người dân và các công trình xây dựng khác thuộc địa giới hành chính quận, huyện quản lý. Ban quản lý đầu tư và công trình xây dựng các khu đô thị mới, các khu công nghiệp, các khu chế xuất, khu công nghệ cao: tất cả trường hợp tiến hành xây dựng mới, công trình xây dựng tạm, sửa chữa cải tạo mà theo quy định nhà nước ban hành phải xin giấy phép xây dựng trên phạm vi ranh giới khu đô thị, khu chế xuất, khu công nghiệp đó.

  • Nộp hồ sơ hoàn công ở Ủy ban nhân dân xã: Đối với các trường hợp nhà ở riêng lẻ ở điểm khu dân cư nông thôn đã có quy hoạch xây dựng thuộc địa giới hành chính xã quản lý.

Quy trình 4 bước làm thủ tục hồ sơ hoàn công

Quy trình 4 bước làm thủ tục hồ sơ hoàn công

Nếu bạn xây nhà lần đầu mà vướng mắc và chưa nắm rõ về quy trình hồ sơ hoàn công thì hãy xem hướng dẫn cách làm hồ sơ hoàn công qua 4 bước sau đây:

Bước 1: Xác định điều kiện hoàn công

Hoàn công nhà là một trong những bước bắt buộc trong quy trình thực thi thiết kế xây dựng kiến thiết những khu công trình lớn nhỏ thuộc trường hợp phải xin phép kiến thiết xây dựng. Cùng đồng nghĩa tương quan với việc bạn sẽ không phải triển khai làm thủ tục hoàn công nếu căn nhà của bạn không bắt buộc phải xin cấp phép kiến thiết xây dựng trước khi thực thi thiết kế kiến thiết xây dựng .

Bước 2: Tiến hành xác định hiện trạng công trình để hoàn công

Sau khi đã hoàn tất những quy trình xây đắp, đơn vị chức năng triển khai kiến thiết sẽ có nghĩa vụ và trách nhiệm quét dọn khu công trình, chuẩn bị sẵn sàng những tài liệu để thực thi nghiệm thu sát hoạch và lập bản vẽ hoàn công .

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ hoàn công

Bước 4: Nộp hồ sơ hoàn công

Sau khi chủ góp vốn đầu tư khu công trình đã hoàn thành xong hồ sơ hoàn công thì khi đó chủ góp vốn đầu tư cần phải nộp chung cho cơ quan chức năng có thẩm quyền sau :

  • Nộp cho Sở Xây dựng : Nếu là những khu công trình hoàn thành xong là khu công trình cấp đặc biệt quan trọng, cấp 1 như : thuộc khu công trình di tích lịch sử lịch sử dân tộc, khu công trình tôn giáo, khu công trình du lịch, tượng đài, …
  • Nộp cho Ủy ban nhân dân Q. / huyện / xã : Nếu như là những khu công trình triển khai xong là nhà ở riêng không liên quan gì đến nhau hoặc tư nhân .
  • Nộp cho Ban quản trị Đầu tư và Xây dựng khu đô thị mới : Nếu như là khu công trình triển khai xong là khu công trình xây mới, khu công trình tái tạo hoặc khu công nghiệp cần phải xin giấy phép trong khoanh vùng phạm vi ranh giới của khu vực đó quản trị

Thủ tục hoàn công nhà cấp 4

Theo quy định tại Điều 6 Thông tư 10/2014/TT-BXD ban hành ngày 11 tháng 7 năm 2014 Quy định một số nội dung về quản lý chất lượng xây dựng nhà ở riêng lẻ quy định:

Điều 6. Thiết kế thiết kế xây dựng nhà ở
Đối với nhà ở có tổng diện tích quy hoạnh sàn thiết kế xây dựng bằng hoặc có diện tích quy hoạnh nhỏ hơn 250 mét vuông, có cấu trúc từ 2 tầng trở xuống, việc phong cách thiết kế nhà ở được thực thi như sau :
a ) Mọi tổ chức triển khai, cá thể sẽ được phong cách thiết kế nhà ở nếu có khá đầy đủ năng lượng, kinh nghiệm tay nghề phong cách thiết kế nhà ở có quy mô tựa như và tổ chức triển khai, cá thể đó chịu nghĩa vụ và trách nhiệm trước pháp lý về chất lượng phong cách thiết kế .
b ) Trường hợp so với nhà ở ở nông thôn, khi thiết kế xây dựng nhà ở một tầng có cấu trúc thiết kế đơn thuần thì không bắt buộc phải lập bản vẽ phong cách thiết kế đơn cử, chủ nhà hoàn toàn có thể thiết kế thiết kế xây dựng nhà ở theo mẫu nhà ở đã được kiến thiết xây dựng nhưng chủ nhà, người thiết kế phải chịu nghĩa vụ và trách nhiệm trước pháp lý về chất lượng khu công trình nhà ở .
c ) Khuyến khích chủ nhà thuê những tổ chức triển khai, cá thể có đủ điều kiện kèm theo năng lượng theo lao lý của nhà nước để phong cách thiết kế nhà ở
Do đó so với những khu công trình đơn thuần là nhà cấp 4 ở nông thôn thì hoàn toàn có thể không cần lập bản vẽ phong cách thiết kế nhà ở đơn cử, tuy nhiên so với trường hợp của bản đã có bản vẽ phong cách thiết kế để triển khai xin giấy phép thiết kế xây dựng. Do bạn không có hợp đồng với đơn vị chức năng triển khai xây đắp khu công trình. Khi đó, thủ tục xin hoàn công chỉ cần có những sách vở cơ bản sau :

  • Giấy báo kiểm tra khu công trình triển khai xong theo mẫu ;
  • Giấy phép thiết kế xây dựng nhà ở ;

Quy định pháp lý về giải quyết và xử lý trường hợp không lập bản vẽ hoàn công

Quy định pháp luật về xử lý trường hợp không lập bản vẽ hoàn công

Nếu không lập bản vẽ hoàn công có bị vi phạm quy định của pháp luật?

Theo pháp luật tại khoản 2, Điều 29 của Nghị định 121 / 2013 / NĐ – CP, nghị định sẽ tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động giải trí kiến thiết xây dựng, kinh doanh thương mại bất sản ; khai thác, sản xuất, kinh doanh thương mại vật tư thiết kế xây dựng ; quản trị khu công trình hạ tầng kỹ thuật ; quản trị tăng trưởng nhà và văn phòng đã xác lập hành vi không lập bản vẽ hoàn công theo pháp luật pháp lý là một địa thế căn cứ để hoàn toàn có thể bị xử phạt hành chính. Cụ thể :

Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a ) Không tuân thủ những pháp luật của phong cách thiết kế về sử dụng vật tư xây không nung so với khu công trình bắt buộc phải sử dụng vật tư xây không nung ;
b ) Không lập bản vẽ hoàn công theo pháp luật hoặc lập bản vẽ hoàn công không đúng với khi triển khai thực tiễn kiến thiết ;
c ) Vi phạm những lao lý về bh khu công trình ” .
Theo đó so với hành vi không lập bản vẽ hoàn công bạn hoàn toàn có thể bị xử phạt hành chính từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng theo lao lý Nghị định 121 / 2013 / NĐ – CP phát hành

Kết luận

Đây là toàn bộ thông tin mà dịch vụ đáo hạn ngân hàng-Trust Holding giúp bạn hiểu rõ hơn hồ sơ hoàn công và các quy trình làm hồ sơ hoàn công, thủ tục cũng như những kinh nghiệm khi làm bộ hồ sơ hoàn công theo quy định chuẩn do Bộ Xây Dựng ban hành.Nếu bạn còn thắc mắc hay chưa rõ về hồ sơ hoàn công có thể liên hệ với Dịch vụ đáo hạn ngân hàng – Trust Holding Hotline : 0931.346.386 (zalo,viber) của chúng tôi để được tư vấn.

20200829 231831