Sẽ kiến nghị tăng lương tối thiểu vùng năm 2022

Theo đại diện thay mặt Tổng Liên đoàn Lao động Nước Ta, việc kiểm soát và điều chỉnh lương tối thiểu vùng là cấp thiết, khi ngân sách như xăng dầu tăng khiến Ngân sách chi tiêu những mẫu sản phẩm tăng theo .Tổng Liên đoàn Lao động Nước Ta cho biết thêm sẽ yêu cầu kiểm soát và điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2022 tại phiên họp của Hội đồng tiền lương vương quốc vào quý 1/2022 .

Theo Phó ban Chính sách Pháp luật (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) Lê Đình Quảng, quý 1/2022 là thời điểm thích hợp để khởi động lại việc điều chỉnh lương tối thiểu vùng sau 2 năm liên tiếp không tăng.

” Đời sống công nhân, lao động sa sút sau đợt dịch thứ 4 lê dài. Hiện sản xuất dần hồi sinh. Tổng Liên đoàn sẽ đo lường và thống kê mức tăng lẫn giải pháp hài hòa và hợp lý, vì quyền lợi hai bên và tương thích với ” sức khỏe thể chất ” doanh nghiệp “, ông Quảng đánh giá và nhận định, ” việc kiểm soát và điều chỉnh lương tối thiểu vùng là cấp thiết, khi ngân sách như xăng dầu tăng dẫn tới giá thành những mẫu sản phẩm cũng tăng. Phần lương tăng thêm cũng là khoản bù đắp cho những ngân sách này ” .Người lao động đã qua 2 năm chưa được tăng lương tối thiểu. ( Ảnh minh họa – Ảnh : Dân trí )Ngoài ra, kiểm soát và điều chỉnh tiền lương tối thiểu còn góp thêm phần xử lý bài toán phúc lợi, lan rộng ra diện bao trùm Bảo hiểm xã hội ( BHXH ) và hạn chế rút BHXH một lần .Hiện nay, phần đông doanh nghiệp vẫn đóng BHXH cho công nhân giao động lương tối thiểu vùng, chưa đầy 5 triệu mỗi tháng. Trong khi luật pháp luật từ năm 2018, tiền lương tháng đóng BHXH gồm mức lương và những khoản bổ trợ khác, nhưng luật lại chưa lao lý những ” khoản bổ trợ tính đóng BHXH ” gồm những loại gì .Mức đóng thấp dẫn đến mức hưởng thấp, bởi lương hưu trong khu vực doanh nghiệp tính trung bình tổng số năm đóng BHXH. Có người nhận lương hưu dưới mức tối thiểu khiến nhiều lao động nản lòng, rời Quỹ hưu trí. Vì vậy, khi chờ pháp luật được kiểm soát và điều chỉnh, tăng lương đồng nghĩa tương quan tăng tiền đóng vào Quỹ BHXH cho người lao động, giúp nâng mức lương hưu họ được hưởng .Coi tăng lương là góp vốn đầu tư, san sẻ khó khăn vất vả với người lao độngTại Hội nghị về tiền lương của người lao động trong toàn cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn ra ngày 20/12, Phó quản trị Tổng Liên đoàn Lao động Nước Ta Ngọ Duy Hiểu cho biết, 2 năm qua, san sẻ với khó khăn vất vả của doanh nghiệp do ảnh hưởng tác động của dịch bệnh COVID-19 nên việc đàm phán, thương lượng tiền lương tối thiểu đã không được triển khai .

Hiện nay, với việc thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, hầu hết các doanh nghiệp đã đi vào hoạt động bình thường. Bên cạnh các doanh nghiệp khó khăn, một bộ phận doanh nghiệp cũng phát triển tốt, có doanh nghiệp đột phá về doanh thu, lợi nhuận do là doanh nghiệp cung cấp sản phẩm, dịch vụ trong bối cảnh dịch bệnh.

“ Người lao động đã qua 2 năm chưa được tăng lương tối thiểu, đời sống khó khăn vất vả càng thêm chồng chất những khó khăn vất vả. Do đó, nhu yếu về tăng lương tối thiểu càng trở nên cấp thiết và không để “ lỗi hẹn ” với sự mong đợi của người lao động ” – ông Ngọ Duy Hiểu nhận định và đánh giá .Theo ông Ngọ Duy Hiểu, doanh nghiệp phải coi tăng lương là góp vốn đầu tư, hãy san sẻ khó khăn vất vả với người lao động, gật đầu ít doanh thu, không doanh thu, thậm chí còn hoàn toàn có thể lỗ thời gian ngắn vì người lao động, vì người lao động không hề thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu những điều kiện kèm theo Giao hàng nhu yếu tối thiểu của hoạt động và sinh hoạt đời sống hàng ngày .Bên cạnh yếu tố tăng lương tối thiểu, ông Ngọ Duy Hiểu cũng mong ước những cấp công đoàn chỉ huy công đoàn cơ sở tăng cường công tác làm việc thương lượng, đàm phán trong doanh nghiệp để góp thêm phần nâng cao thu nhập, đời sống của người lao động .Trong năm 2020, do ảnh hưởng tác động của những làn sóng COVID-19 tiên phong, lương tối thiểu vùng vận dụng cho năm 2021 đã được thống nhất là không tăng để tạo điều kiện kèm theo cho doanh nghiệp phục sinh, người lao động duy trì việc làm, tái tham gia thị trường lao động .Từ ngày 1/1/2020, tiền lương tối thiểu vùng giữ nguyên, với vùng I là 4,42 triệu đồng ; vùng II 3,92 triệu ; vùng III 3,42 triệu và vùng IV 3,07 triệu đồng .Đầu năm 2021, Tổng Liên đoàn Lao động Nước Ta từng đề xuất kiến nghị tăng lương tối thiểu vùng từ 1/7/2021 thay vì hoãn cả năm, tuy nhiên chưa thể trải qua do đại dịch lê dài, cần thời hạn cho doanh nghiệp hồi sinh .

Tính đến hết quý 3/2021, đợt dịch thứ 4 đã khiến hơn 1,7 triệu người trong độ tuổi lao động (15 – 54) thất nghiệp. Tỷ lệ lên mức cao nhất trong vòng 10 năm, tới 3,98%. Số người có việc làm ở khu vực chính thức và phi chính thức đều sụt giảm, lần lượt gần 469.000 người và 2,9 triệu người. Theo thống kê sơ bộ của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, hơn 2 triệu công nhân chịu ảnh hưởng tiêu cực, mất việc, nghỉ giãn việc, giảm thu nhập.

Lương tối thiểu vùng là mức thấp nhất làm cơ sở để doanh nghiệp thỏa thuận, trả lương cho người lao động. Mức này áp dụng với người làm việc theo chế độ hợp đồng của Bộ luật Lao động; làm việc trong doanh nghiệp thành lập theo Luật Doanh nghiệp; hợp tác xã, trang trại, hộ gia đình, cá nhân và tổ chức khác của Việt Nam có thuê mướn lao động theo hợp đồng; cơ quan, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế và cá nhân người nước ngoài tại Việt Nam có thuê lao động.
Mức lương tối thiểu này được xác lập theo vùng và được Chính phủ công bố dựa trên khuyến nghị của Hội đồng tiền lương quốc gia.

( Theo VTV )Nghỉ hưu trước tuổi được hỗ trợ thêm lương

Nghỉ hưu trước tuổi được hỗ trợ thêm lương

Người lao động dôi dư được nghỉ hưu trước tuổi thì được tương hỗ thêm 0,4 hoặc 0,2 tháng lương tối thiểu vùng trung bình cho mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội .