Bộ LĐ-TB&XH đề nghị không tăng lương tối thiểu vùng năm 2021

Bộ LĐ-TB&XH đề nghị không tăng lương tối thiểu vùng năm 2021 - Ảnh 1.CPI của năm 2020 chỉ tăng 3,23 % nên lương tối thiểu vùng sau khi update lại đã bảo vệ cao hơn 2,28 % so với mức sống tối thiểu của dân cư – Ảnh : H.Q.Dẫn nhiều nghiên cứu và phân tích trong công văn, Bộ LĐ-TB và XH bác bỏ hai yêu cầu của Tổng liên đoàn Lao động Nước Ta về việc tăng lương tối thiểu vùng năm 2021, và kiểm soát và điều chỉnh thời gian tăng lương từ 1-1 hằng năm sang 1-7 của Tổng liên đoàn Lao động Nước Ta trong buổi thao tác với nhà nước vào cuối năm 2020 .Lý do là việc tăng lương tối thiểu vùng sẽ ảnh hưởng tác động đến việc làm của người lao động, trong khi doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn vất vả vì tác động ảnh hưởng của dịch COVID-19. Do vậy, Hội đồng Tiền lương vương quốc khuyến nghị nhà nước không kiểm soát và điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng năm 2021 .

Được biết, Hội đồng Tiền lương quốc gia đưa ra phương án chưa tăng lương tối thiểu vùng năm 2021 đến hết năm do ảnh hưởng COVID-19 và giữ nguyên mức cũ với bốn vùng. Vùng I là 4,42 triệu đồng; vùng II 3,92 triệu; vùng III 3,42 triệu và vùng IV 3,07 triệu đồng.

Dẫn số liệu của Tổng cục Thống kê về lao động và việc làm, Bộ LĐ-TB và XH cho biết tình hình sản xuất, kinh doanh thương mại chưa thể phục sinh như trước khi xảy ra dịch bệnh .Cả nước có hơn 101.700 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh thương mại có thời hạn, ngừng hoạt động giải trí chờ làm thủ tục giải thể. Con số này tăng gần 14 % so với năm 2019. Bình quân mỗi tháng có gần 8.500 doanh nghiệp rút khỏi thị trường. Tỉ lệ thất nghiệp cũng tăng vọt lên 2,48 %, là mức cao nhất trong 10 năm qua. Thu nhập của người lao động trung bình 6,62 triệu đồng, giảm 75.000 đồng so với năm 2019 .” Điều này cho thấy năm 2020, lương tối thiểu có kiểm soát và điều chỉnh tăng thì thu nhập của người lao động vẫn giảm. Do lương tối thiểu chỉ để bảo vệ mức sàn thấp nhất cho người lao động, tăng lương tối thiểu không làm tăng tiền lương, thu nhập chung của người lao động “, Bộ LĐ-TB và XH lý giải .

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Huy Hưng, cục trưởng Cục Quan hệ lao động và tiền lương (Bộ LĐ-TB&XH), xác nhận mức lương tối thiểu hiện nay áp dụng cho năm 2021 vẫn đáp ứng mức sống tối thiểu. 

Về đề xuất kiến nghị kiểm soát và điều chỉnh tiền lương sang 1-7 của Tổng liên đoàn Lao động Nước Ta, cục trưởng Nguyễn Huy Hưng nghiên cứu và phân tích : ” Các lao lý pháp lý không ấn định thời gian kiểm soát và điều chỉnh đơn cử, nhưng từ trước đến nay, thông lệ quốc tế và Nước Ta thường gắn với năm kinh tế tài chính để tăng lương từ 1-1 hằng năm ” .Ông Hưng nhấn mạnh vấn đề việc quy đổi sang 1-7 hay không phải được đưa ra họp bàn để nhà nước nghiên cứu và phân tích, lựa chọn .Được biết, ngày 1-1 hằng năm là thời gian mà doanh nghiệp, người lao động thương lượng để kiểm soát và điều chỉnh chủ trương lương, thưởng, xác lập điều kiện kèm theo lao động mới, duy trì không thay đổi quan hệ lao động. Phần lớn những vương quốc đều chọn thời gian kiểm soát và điều chỉnh lương tối thiểu trùng với lúc năm kinh tế tài chính mở màn để thuận tiện cho doanh nghiệp lập kế hoạch sản xuất, kinh doanh thương mại .

Vì vậy, Bộ LĐ-TB&XH đề nghị duy trì thời điểm điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng vào ngày 1-1 hằng năm như hiện hành. Tùy theo diễn biến thực tế, Hội đồng Tiền lương quốc gia sẽ nghiên cứu và có đề xuất cụ thể với Chính phủ.

Tại Đức, Pháp, Nga, Nước Hàn, Thailand, Đài Loan và một số ít vương quốc, vùng chủ quyền lãnh thổ khác, năm kinh tế tài chính trùng với năm dương lịch mở màn từ 1-1, và kết thúc 31-12 hằng năm nên những vương quốc này triển khai kiểm soát và điều chỉnh tiền lương tối thiểu từ 1-1 .Úc và 46/50 tiểu bang của Mỹ ấn định năm kinh tế tài chính khởi đầu từ 1-7 và kết thúc 30-6 năm sau, lương tối thiểu được thực thi kiểm soát và điều chỉnh vào ngày 1-7. Chưa khắc phục được hậu quả COVID-19, chưa tăng lương tối thiểu vùng năm 2021 Chưa khắc phục được hậu quả COVID-19, chưa tăng lương tối thiểu vùng năm 2021 TTO – Phiên họp thứ hai của Hội đồng tiền lương vương quốc họp sáng 5-8 đã thống nhất năm 2021 sẽ không kiểm soát và điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng, liên tục thực thi lương tối thiểu vùng như lúc bấy giờ đến hết năm 2021.